Cá Còm Da Báo – Loài Cá Độc Đáo và Đáng Yêu

Cá Còm Da Báo

Cá Còm Da Báo là loại cá sở hữu hoa văn vô cùng độc đáo và ấn tượng. Việc nuôi một chú cá này trong bể chắc chắn sẽ làm cho bể cá của gia đình bạn trở nên đẹp và sinh động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm và cách nuôi cá Còm Da Báo chuẩn nhất. Đọc ngay để không bỏ lỡ những bí quyết hữu ích nhé!

Giới thiệu về cá Còm Da Báo

 • Thuộc Bộ: Osteoglossiformes (bộ cá thát lát)
 • Họ: Notopteridae (họ cá thát lát)
 • Tên đồng danh: Notopterus blanci dAubenton, 1965
 • Tên tiếng Việt khác: Còm da beo, Thát lát da beo, Thát lát Đông Dương
 • Tên tiếng Anh khác: Indochina featherback, Mekong featherback
 • Nguồn gốc: Cá có xuất hiện đầu tiên ở một số vùng tại Thái Lan và Campuchia.

1.1 Đặc điểm sinh thái

Những chú cá Còm Da Báo có chiều dài trung bình khoảng 120cm, với hoa văn đẹp mắt trên thân. Cá thích sống ở tầng nước đáy, nên khi nuôi trong bể thủy sinh, chúng ít gặp sự cạnh tranh với các loài cá khác.

Cá Còm Da Báo có hệ tiêu hóa khá to, có dạ dày cong và thành dày. Răng dưới cá phát triển tốt và sắc nhọn.

Hiện nay, cá Còm Da Báo đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, trong đó Việt Nam cũng nuôi khá phổ biến ở các hồ tự nhiên hoặc hồ chứa ở Đắc Lắc.

1.2 Hình thức sinh sản

Cá Còm Da Báo sinh sản theo hình thức đẻ trứng trên giá thể, có thể là chậu gốm, rong thủy sinh, và các vật liệu khác. Con đực và con cái có thể phân biệt bằng ngoại hình. Con đực có vây bụng kéo dài ngoài gốc vây hậu môn, trong khi con cái vây bụng chỉ kéo dài đến gốc vây hậu môn. Tuyến sinh dục của cá đực có 2 thùy, trong đó một thùy đã bị thoái hóa. Tuyến sinh dục của con cái chỉ có một thùy lớn, giống như một cái túi.

Loài cá này xây tổ trước khi đẻ, trứng sẽ bám vào tổ hoặc giá thẻ như khúc gỗ, dăm trên, thân cây. Sức sinh sản của loài cá này khá thấp, trung bình mỗi lần cá sẽ đẻ được khoảng 80 – 120 trứng. Cá đực sẽ đóng vai trò là người bảo vệ và chăm sóc trứng, đảo nước để cung cấp oxy cho phôi phát triển. Thường sau 5 – 7 ngày thì trứng sẽ bắt đầu nở, và sau 2 – 3 ngày người nuôi sẽ bắt đầu cho cá ăn ấu trùng artemia.

1.3 Tập tính của cá Còm Da Báo

Cá Còm Da Báo là loài cá thích ăn động vật, nếu nuôi làm cảnh, chúng sẽ ăn các loại mồi sống di động như ấu trùng, tôm, côn trùng, hoặc những con cá nhỏ sống trên bề mặt. Bạn cũng có thể cho cá ăn thêm các loại thức ăn dạng viên tổng hợp để cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

Loài cá này hoạt động mạnh vào hoàng hôn và ban đêm, khác khác so với các loài cá cảnh khác nên ít gây xung đột trong bể thủy sinh.

Chăm sóc cá Còm Da Báo không quá khó, chỉ cần cung cấp môi trường nước sạch và chế độ ăn uống hợp lý, cá sẽ lớn nhanh.

Để cá Còm Da Báo khỏe mạnh và lớn nhanh, bạn cần tuân thủ các kỹ thuật chăm sóc sau:

2.1 Cách chọn cá Còm Da Báo

Để đảm bảo cá của bạn ít bị bệnh và phát triển khỏe mạnh, bạn cần quan tâm đến các tiêu chí sau:

Nên chọn:

 • Cá bơi nhanh nhẹn, phản ứng nhanh với tiếng động.
 • Cá đớp mồi nhanh và có khả năng tranh giành thức ăn.
 • Cơ thể cân đối.
 • Da không xuất hiện đốm trắng, đỏ, viêm lở loét.
 • Cá có khả năng bơi ngược dòng là cá khỏe.

Không nên chọn:

 • Cá có phản ứng chậm với tiếng động.
 • Cá nổi lên mặt nước để lấy không khí.
 • Cá ăn uống chậm và có biểu hiện chán ăn.
 • Da mờ nhạt.
 • Cá bơi theo dòng nước.

Để đảm bảo việc chọn cá Còm Da Báo đơn giản và dễ dàng, hãy đến các cơ sở kinh doanh uy tín để mua cá. Một số tiêu chí để đánh giá cơ sở kinh doanh bao gồm:

 • Cửa hàng cung cấp nguồn gốc xuất xứ của cá rõ ràng.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.
 • Có đường hotline, fanpage và website.
 • Nhận được phản hồi tốt từ khách hàng.

2.2 Bể cá nuôi cá Còm Da Báo

Cá Còm Da Báo bơi nhẹ nhàng, khoan thai. Tuy nhiên, bạn cần mang đến cho cá một môi trường sống thoải mái và rộng rãi. Chiều dài bể cá cần đạt từ 200cm trở lên. Bên trong bể cá cần có nhiều cây thủy sinh để cá có không gian để ẩn ấp, bởi loài cá này hoạt động nhiều vào ban đêm.

Cá Còm Da Báo thích khu vực có ánh sáng vừa phải, vì vậy bạn nên đặt bể cá ở vị trí thoáng mát, không bị ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Đây là loài cá nước ngọt, nhưng lại thích sống trong nguồn nước có độ mặn từ 3 – 6%. Ở độ mặn này, cá khỏe, cường độ bắt mồi cao và màu sắc đẹp. Mặc dù chúng có khả năng sống trong môi trường thiếu oxy nhờ quan thở khí trời, nhưng bạn nên trang bị bộ lọc thông minh cho bể cá để đảm bảo nước luôn sạch.

2.3 Các bước thả cá Còm Da Báo vào bể

Khi mới mua cá Còm Da Báo, bạn không nên thả chúng ngay vào bể, thay vào đó hãy tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Nước trong bể nuôi cá cần được sục qua đêm để sát trùng và loại bỏ khí chlorine. Nếu không làm điều này, nguồn nước sẽ gây bệnh cho cá sau này.

Bước 2: Cá được mua về vẫn còn trong bịch nilon, bạn để chúng ở nơi có ánh sáng nhẹ và ít tiếng ồn. Khi thả cá, đặt túi nilon chứa cá lên bề mặt bể, để trôi trong vòng 15 – 20 phút để cá làm quen với nhiệt độ nước, tránh bị sốc nhiệt.

Bước 3: Sau khoảng thời gian trôi, dùng vợt để nhẹ nhàng thả cá vào bể. Thao tác cần nhẹ nhàng để tránh làm cá bị hoảng hốt hay xây xước cơ thể. Sau khi thả cá, bạn cần theo dõi tình trạng thích nghi của cá và nếu cá không khỏe, cần cách ly ra một bể khác ngay.

2.4 Thức ăn cho cá Còm Da Báo

Cá Còm Da Báo thích ăn động vật, nhưng chúng cũng có thể ăn tất cả các loại thức ăn. Cá thích nhất các loại cá con, tép, côn trùng. Bạn có thể cho cá thay đổi thức ăn như giun, bobo, trùn chỉ, động vật thân giáp tôm nhỏ, côn trùng, và nhiều loại khác.

Mỗi bữa bạn nên cho cá ăn số lượng vừa phải, ngày cho ăn từ 1 – 2 bữa tùy theo số lượng cá. Hãy cho ăn dần dần và khi thấy cá đã no, dừng lại.

2.5 Cách vệ sinh bể cá Còm Da Báo

Vệ sinh bể cá là một bước chăm sóc quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Các bước vệ sinh bể cá Còm Da Báo không phức tạp và bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Tắt hết các thiết bị điện đang sử dụng trong bể như bộ lọc và máy sưởi. Vệ sinh sỏi, hòn non bộ và các cây thủy sinh bằng cách lau chùi sạch.

Bước 2: Múc đi khoảng 30 – 40% nước trong bể và di chuyển cá sang bể khác để cọ rửa bể.

Bước 3: Lau sạch bể từ trong ra ngoài bằng khăn sạch mà không sử dụng hóa chất để tránh tồn dư hóa chất gây hại cho cá.

Bước 4: Sau khi làm sạch bể, thêm nước đã được xử lý vào bể và bật lại các thiết bị lọc và sưởi. Sai khoảng 15 phút để nhiệt độ trong bể cân bằng với nhiệt độ phòng, sau đó thả lại cá vào bể.

Bạn nên vệ sinh bể từ 1 – 2 lần mỗi tuần để cá có môi trường sống tốt. Nếu không, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm và đàn cá có thể bị lây nhiễm nhiều bệnh.

2.6 Chăm sóc sức khỏe cho cá Còm Da Báo

Theo dõi tình trạng sức khỏe của cá là công việc bạn cần thực hiện để biết cá đang mắc bệnh gì. Khi gặp các dấu hiệu sau, cá có thể đang bị bệnh:

 • Màu sắc trên thân cá nhợt nhạt và bị tái đi.
 • Cá chán ăn, ăn ít, thường xuyên bỏ bữa và cơ thể mệt mỏi.
 • Cá bơi chậm, lờ đờ dưới đáy bể và liên tục ngoi lên mặt nước do thiếu oxy.
 • Cơ thể cá xuất hiện các đốm trắng, vết lở loét, vây mang bị rách.

Khi gặp phải các dấu hiệu trên, cá có thể mắc phải các bệnh sau:

Bệnh thối vây: Xảy ra khi điều kiện chăm sóc cá không tốt. Cá bị rụng đuôi và có dấu hiệu chán ăn. Để chữa trị, hãy kiểm tra và điều trị nước trong bể và sử dụng thuốc đặc trị.

Bệnh đốm trắng: Cá xuất hiện đốm trắng như muối hạt trên thân và thể hiện sự khó chịu. Để điều trị, sử dụng muối và tăng nhiệt độ nước.

Bệnh viêm da: Thường xảy ra do nước bị ô nhiễm và vi khuẩn xâm nhập. Cá có thể xuất hiện các vết sưng đỏ và luôn muốn cọ vào thành bể. Để điều trị, sử dụng thuốc sát khuẩn và thay nước trong bể.

Dù cá mắc phải bệnh gì, hãy kiên nhẫn và không nên nóng vội. Hãy cách ly cá bị bệnh để không lây lan sang các cá khác.

Cá Còm Da Báo là loài cá độc đáo và đáng yêu. Nếu bạn muốn có một bể cá thủy sinh đẹp và ấn tượng, hãy chọn cá Còm Da Báo làm bạn đồng hành. Đừng quên tuân thủ các kỹ thuật chăm sóc và đảm bảo việc chọn cá từ các địa chỉ uy tín.

Nếu bạn quan tâm đến cá Còm Da Báo và các loại cá khác, hãy truy cập vào Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm. Mỗi ngày chúng tôi cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về cá cảnh. Hãy ghé thăm thường xuyên để không bỏ lỡ những bí quyết nuôi cá tuyệt vời nhất. Chúc bạn thành công!