Thời kỳ mang thai của cá: Cá mang thai bao lâu?

Cá là một trong những sinh vật đông dân và đa dạng nhất trên hành tinh của chúng ta. Từ thuyền đánh cá đến bể cá, chúng là những phần thiết yếu của thế giới chúng ta. Tuy nhiên, với sự thay đổi như vậy, câu hỏi làm thế nào cá sinh sản có thể trở nên phức tạp. Làm thế nào để cá giao phối? Các ca sinh có sống không? Có bao nhiêu trẻ được sinh ra cùng một lúc? Và cá mang thai bao lâu? Đọc tiếp để biết câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa!

các loại cá

a-xiêm-cái-đấu-cá-bảo-vệ-cô-mới-đẻ-trứng-giữa-tổ-tổ
Cá là động vật có xương sống dưới nước máu lạnh có mang, bong bóng bơi và vây đôi.

©mnoor/Shutterstock.com

Cá là động vật có xương sống dưới nước máu lạnh có mang, bong bóng bơi và vây đôi. Mặc dù mô tả này có vẻ cụ thể, nhưng kích thước, màu sắc và thói quen của cá thực sự rất khác nhau. Các loài bao gồm từ loài cá câu cá nhỏ nhất đến cá mập voi khổng lồ, từ những kẻ săn mồi hung ác đến những người khổng lồ hiền lành.

Có hơn 33.000 loài cá trên thế giới, với hàng nghìn tỷ cá thể. Khi các nhà khoa học tiếp tục khám phá vùng biển của thế giới chúng ta, họ khám phá ra nhiều loài hơn.

Cá thuộc 3 siêu lớp: cá xương ( Osteichthyes ), cá sụn ( Chondrichthyes ) và cá không hàm ( Agnatha ).

cá xương

Như tên cho thấy, cá xương có bộ xương làm bằng xương. Chúng cũng có cặp lỗ mũi cũng như cặp vây, vảy và một cặp khe mang. Cơ thể của chúng thường dài và thon. Cá xương có thể được chia thành cá vây tia và cá vây thùy.

Ví dụ là:

 • trầm
 • cá hồi
 • cá vàng
 • cá trích
 • cá tuyết

Cá sụn

Cá sụn có bộ xương làm bằng sụn thay vì xương. Chúng có lỗ mũi cặp, vây cặp, vảy và tim có 2 ngăn. Số lượng khe mang có thể khác nhau giữa các loài. Nhóm này bao gồm cá mập, giày trượt và cá đuối.

Ví dụ là:

 • cá mập trắng lớn
 • cá mập mèo
 • giày trượt trắng thái bình dương
 • cá đuối
 • cá đuối gai độc

Cá không hàm

Cá không hàm hoặc cá miệng tròn không có hàm theo nghĩa truyền thống. Thay vào đó, chúng có những cái miệng há hốc, không xương, dựa vào lực hút để bẫy con mồi. Hàng răng cho phép chúng ăn. Chúng thiếu vảy, cặp vây và bụng nhưng có dây sống và mắt tùng. Cơ thể của chúng có hình nón và thon dài, giống như cơ thể của một con lươn. Cá không hàm bao gồm cá mút đá và cá mút đá.

Ví dụ là:

 • Ca mut đa biển
 • cá mút đá phương bắc
 • cá mút đá suối bắc
 • hagfish Đại Tây Dương
 • hagfish mang rộng

Ngoại hình và kích thước cá

Cá có mọi màu sắc và hoa văn màu sắc có thể tưởng tượng được.

©iStock.com/FtLaudGirl

Cá có mọi màu sắc và hoa văn màu sắc có thể tưởng tượng được. Nhiều loài, chẳng hạn như cá hề sọc trắng cam, rực rỡ và hào nhoáng. Những người khác có màu xám, nâu hoặc đen, thích hòa trộn với cát và đáy biển. Hình dạng cơ thể cũng khác nhau. Cá kiếm mảnh mai và nhọn trong khi cá đuối có thân phẳng, giống như cánh. Một số khác có hình tròn hoặc giống lươn.

Con cá nhỏ nhất được ghi nhận là một loại cá câu có tên khoa học là Photocorynus spiniceps. Nó chỉ dài 6,2 mm. Loài cá lớn nhất thế giới là cá mập voi. Mẫu vật lớn nhất có chiều dài 41,5 feet với trọng lượng 47.000 pound.

Chế độ ăn uống của cá và động vật ăn thịt

cá ăn gì
Cá ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm tôm, thực vật, giun, động vật giáp xác, các loài cá khác, v.v.!

©AZ-Động vật.com

Một số loài cá chủ yếu dựa vào thực vật như tảo hoặc rong biển để sinh tồn. Các loài cá khác, như cá mập, là những kẻ săn mồi sắc sảo và ăn các loài cá khác như cá ngừ, cá thu hoặc cá tuyết. Cá heo, cá heo, hải cẩu, sư tử biển và xác cá voi cũng có thể được tiêu thụ. Các loài cá khác là loài ăn lọc, tiêu thụ một lượng lớn cá nhỏ như nhuyễn thể hoặc sinh vật phù du.

Cá mập, hải cẩu, sư tử biển, cá voi, cá sấu, chim và con người đều là con mồi của nhiều loài cá khác nhau.

Môi trường sống của cá

Cá sống ở cả nước ngọt và nước mặn. Môi trường sống nước ngọt phổ biến bao gồm sông, hồ và đầm lầy. Cá trong các hệ sinh thái này có thể phát triển khá lớn, mặc dù thường không lớn bằng cá đồng loại ở nước mặn.

Cá nước mặn sống ở vùng nông, rạn san hô, đáy biển, biển sâu, rãnh và hầu như bất kỳ nơi nào khác trong đại dương.

Tuổi thọ của cá

Như với mọi thứ khác, tuổi thọ của cá rất khác nhau. Nhiều bể cá và cá nước ngọt sống từ 1-10 năm. Những người khác sống đến 25 hoặc 50 năm. Cá đá mắt nhám có thể sống hơn 200 năm trong điều kiện thích hợp. Con cá già nhất thế giới là một con cá mập Greenland cái sống 392 tuổi.

Cá mang thai bao lâu?

cá hề bơi trong rạn san hô
Quá trình mang thai của cá có thể kéo dài từ 3 tuần đến 3,5 năm tùy theo loài.

©iStock.com/agus fitriyanto

Thời gian mang thai của cá thường kéo dài từ 3 tuần đến 10 tháng. Phạm vi rộng lớn này là do sự khác biệt giữa các loài cá khác nhau. Cá cảnh như cá vàng hoặc cá bảy màu nằm ở phần cuối của quang phổ. Mặt khác, cá nhám phơi nắng và cá nhám xếp có thời gian mang thai lần lượt là 3 và 3,5 năm.

Về mặt kỹ thuật, cá không được coi là mang thai nếu chúng đẻ trứng. Các nhà khoa học chỉ đề cập đến sự mang thai giữa những con cá sinh ra cá con (cá con).

Các loại cá sinh sản

Cá ngựa lớn nhất - cá ngựa mõm dài
Ở một số loài cá, như cá ngựa, con đực sinh con chứ không phải con cái.

©Vojce/Shutterstock.com

Có 5 kiểu sinh sản khác nhau của cá, được chia thành đẻ trứng (3 kiểu) và đẻ con (2 kiểu).

đẻ trứng

Đây là một ví dụ về thụ tinh ngoài ở cá. Cả cá đực và cá cái đều phóng thích giao tử hoặc tinh trùng và trứng vào trong nước. Trứng và tinh trùng gặp nhau, sau đó tinh trùng xâm nhập vào trứng. Phôi sau đó phát triển bên ngoài, dựa vào lòng đỏ trứng bổ dưỡng để tồn tại.

đẻ trứng

Quá trình đẻ trứng bắt đầu bằng quá trình thụ tinh bên trong. Con đực đưa tinh trùng vào con cái, thụ tinh cho trứng bên trong cơ thể nó. Sau đó cô ấy đẻ trứng. Chúng phát triển bên ngoài, như trong giai đoạn đẻ trứng, ăn noãn hoàng bổ dưỡng.

Ví dụ về các loài đẻ trứng và đẻ trứng là cá hồi, cá hồi và cá hồi.

đẻ trứng

Còn được gọi là đẻ trứng, kiểu sinh sản này bắt đầu bằng quá trình thụ tinh bên trong. Mặc dù về mặt kỹ thuật, nó thuộc nhóm mang trứng, nhưng nó cũng liên quan đến một hình thức sinh sống. Sau khi con đực đã hiến tinh trùng của mình, con cái sẽ giữ trứng bên trong mình cho đến khi chúng nở. Cô ấy không tự cho chúng ăn; chúng dựa vào lòng đỏ để có dinh dưỡng. Chúng được sinh ra như ấu trùng.

Ví dụ về các loài đẻ trứng là cá mập thiên thần, cá đuối gai độc và cá mập hổ.

Sự sinh động lịch sử

Histotrophic có nghĩa là “ăn mô”. Đây là loại đầu tiên trong 2 loại hoạt bát. Nó liên quan đến quá trình thụ tinh bên trong, sau đó phôi phát triển bên trong ống dẫn trứng của người mẹ. Chúng ăn trứng chưa thụ tinh hoặc phôi chưa sinh của cô. Các ca sinh được phát trực tiếp.

Hemotrophic Viviparity

Hemotrophic có nghĩa là “ăn máu”. Quá trình thụ tinh diễn ra bên trong và người mẹ trực tiếp cung cấp dinh dưỡng cho phôi, thường ở dạng nhau thai. Như với loại hoạt hình đầu tiên, các ca sinh là sống.

Ví dụ về các loài hoạt bát bao gồm động vật có vú sống ở biển như cá voi, nhiều loại cá mập và một số loài cá khác.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một con cá đang mang thai?

Cá nhám mang xếp (Chlamydoselachus anguineus)
Thời gian mang thai của cá mập có diềm kéo dài tới 3,5 năm.

©OpenCage / CC BY-SA 2.5 – Giấy phép

Khi thời kỳ mang thai kéo dài, bụng của cá mang thai sẽ mở rộng cho đến khi phình ra rõ rệt. Một "điểm mang thai" sẽ phát triển trên bụng của một số loài cá khi quá trình mang thai diễn ra; cái này sẽ có màu đỏ hoặc đen. Cá mang thai cũng chậm lại đáng kể, hoạt động lờ đờ và thường xuyên nghỉ ngơi.

Ở những loài cá có thời gian mang thai dài, chẳng hạn như cá mập, có thể khó nhận thấy việc mang thai trong nhiều tháng. Trong những trường hợp này, siêu âm là cách tốt nhất để xác nhận.

Bao lâu thì một con cá có thể mang thai?

Nhiều loài cá có thể mang thai và sinh con sau mỗi 4-8 tuần. Các loài cá như cá mập mất nhiều thời gian hơn để sinh con, vì vậy chúng có thể không sinh con thường xuyên hơn một hoặc hai lần mỗi vài năm.

Một con cá có thể sinh bao nhiêu con?

Nhiều loài cá cảnh như cá bảy màu đẻ từ 10-40 cá con cùng một lúc. Một số loài cá mập thường chỉ sinh một con cá con tại một thời điểm. Các loài cá khác, như cá ngựa, đẻ 2.000 con một lúc – và chính những con đực mới sinh con. Một con cá trông kỳ lạ được gọi là mola đẻ 300 triệu quả trứng cùng một lúc!

Với số lượng lớn cá ở biển, không có gì lạ khi phương pháp sinh sản của chúng tồn tại rất đa dạng phức tạp như vậy.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá vàng Fantail trong bể thủy sinh với cây xanh và đá.
Cá vàng thuộc họ Cyprinidae và chi Carassius

© dien/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Kathryn Dueck


Tôi là một nhà văn tự do có kinh nghiệm trong cả tiểu thuyết và phi hư cấu. Khi không viết chữ trên trang, tôi thích đọc sách, đi bộ đường dài ngoài trời và chơi với chú chó của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.