Tại sao con cá vàng của tôi bơi lộn ngược?

cá vàng-bơi-lộn ngược

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi: “Tại sao con cá vàng của tôi lại bơi lộn ngược?” Nếu bạn nhìn vào bể của mình chỉ để thấy điều này, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng đã chết, vì vậy đừng vội xả nước cho chúng!

Trên thực tế, việc cá vàng nổi lên và bơi lộn ngược là điều khá phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa đó là hành vi bình thường. Các vấn đề về khả năng nổi như bơi ngang hoặc lộn ngược trong bể là dấu hiệu chắc chắn rằng cá vàng của bạn đang gặp vấn đề gì đó.

Bài viết này sẽ làm sáng tỏ những gì đang xảy ra và bạn có thể làm gì với nó. Có rất ít lý do có thể xảy ra, gần như tất cả đều do sức khỏe kém, nhưng tin tốt là bệnh này cũng có thể chữa được.

chia1-goldfish-new

Tại sao con cá vàng của tôi bơi lộn ngược? Lý do có khả năng nhất là gì?

Sick-goldfish-swims-upside-down_M-Production_shutterstock
Hình ảnh bởi: Sản xuất M, Shutterstock

Nếu cá vàng của bạn bơi lộn ngược, nguyên nhân có thể xảy ra nhất là bệnh hoặc rối loạn bàng quang bơi. Bất chấp cái tên, nó thực sự không phải là một căn bệnh; đó là triệu chứng của một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến bong bóng cá vàng của bạn.

Bong bóng bơi là cơ quan nội tạng chứa đầy khí mà cá sử dụng để điều chỉnh sức nổi và di chuyển lên xuống bình thường trong nước.

Vì vậy, khi có thứ gì đó tác động đến nó, nó có thể khiến cá bơi lộn ngược hoặc bơi nghiêng, đây là những triệu chứng không thể bỏ qua của chứng rối loạn bong bóng bơi.

Điều gì có thể đã khiến nó xảy ra?

Cá vàng ưa thích dễ gặp vấn đề với bong bóng bơi của chúng, đặc biệt là những giống được lai tạo để có thân hình củ hành hoặc giống quả bóng bay, giống như hầu hết các giống cá lạ mắt.

Điều đó nói rằng, vẫn luôn có một lý do đằng sau SBD, vì vậy hãy xem xét một số nguyên nhân có thể xảy ra:

 • Táo bón. Cho ăn chế độ ăn kém chất lượng hoặc bữa ăn quá lớn có thể khiến cá vàng của bạn bị táo bón và sự tắc nghẽn có thể tạm thời khiến cá không thể điều chỉnh bong bóng bơi của chúng.
 • Nuốt không khí. Nếu bạn cho cá vàng ăn mảnh vụn hoặc các loại thức ăn khác nổi trên bề mặt bể, chúng có thể hít vào một lượng lớn không khí khi ăn, điều này có thể gây ra các vấn đề với bong bóng bơi của chúng.
 • Thức ăn nở ra trong dạ dày. Một số loại thức ăn viên khô và thức ăn đông khô sẽ nở ra khi ẩm, vì vậy nếu cá của bạn ăn thức ăn đó ngay khi chạm vào bể, thức ăn đó có thể nở ra trong dạ dày của chúng, khiến chúng không thể điều chỉnh bong bóng bơi đúng cách.
 • Nhiễm khuẩn. Đôi khi SBD có thể là triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn tiềm ẩn.
 • Thay đổi nhiệt độ nước. Một số giống cá vàng—chẳng hạn như giống thân tròn—dễ bị thay đổi nhiệt độ nước đột ngột.
 • Một lượng lớn nitrat trong nước. Một số người nuôi cá đã phát hiện ra rằng cá vàng của họ phản ứng xấu khi có hàm lượng nitrat cao trong nước hồ cá của họ.

Tôi có nên lo lắng về việc con cá vàng của mình nổi lộn ngược không?

Một con cá vàng lạ mắt lộn ngược bị cô lập trên nền đen

Thông thường, chứng rối loạn bong bóng bơi đơn giản là do ăn quá nhiều thức ăn hoặc hít phải không khí cùng với thức ăn, và bạn có thể tự khắc phục bằng cách cho cá nhịn đói vài ngày.

Tuy nhiên, nếu cá của bạn trông cũng không khỏe (ví dụ, nếu nó trông lờ đờ và có nhiều vảy hoặc vảy đổi màu), thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong trường hợp đó, bạn nên quan tâm hơn và có thể cần đến bác sĩ thú y.

Tôi có thể làm gì để xử lý vấn đề?

Việc điều trị bệnh bong bóng nước phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nếu vấn đề là do chất lượng nước (chẳng hạn như nitrat quá cao), thì cách chữa trị có thể đơn giản! Đảm bảo rằng bạn cải thiện việc chăm sóc chất lượng nước cho bể cá của mình. Bắt đầu với một lần thay nước lớn, làm sạch chất nền khỏi mọi chất thải và thức ăn thừa, sau đó đảm bảo thực hiện giám sát liên tục các yếu tố chính bằng bộ dụng cụ kiểm tra chất lượng nước. Đảm bảo tất cả các thông số nằm trong mức an toàn.

Nếu vấn đề là do táo bón, một tình trạng rất phổ biến, thì điều đầu tiên bạn nên làm là 'nhịn ăn' cho cá vàng của mình trong 3 ngày. Điều này có nghĩa là hoàn toàn không cho chúng ăn trong 3 ngày để hệ thống tiêu hóa của chúng có thời gian tự làm sạch hoàn toàn.

Tiếp theo, bạn nên cho cá vàng ăn đậu Hà Lan đã nấu chín và bóc vỏ với tốc độ khoảng 2 đến 3 hạt mỗi ngày, đây là cách đã biết để giảm các vấn đề táo bón, sau đó chuyển chúng trở lại chế độ ăn dành riêng cho từng loài.

Tuy nhiên, nếu bệnh bong bóng bơi là do nhiễm vi khuẩn, là một khiếm khuyết di truyền hoặc bong bóng bơi có một số dạng chấn thương vĩnh viễn, thì việc cho ăn đậu Hà Lan sẽ không có tác dụng gì; điều này chỉ dành cho các vấn đề liên quan đến táo bón.

Nếu sau khi nhịn ăn và ăn đậu Hà Lan, vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn có thể loại trừ các vấn đề về tiêu hóa và sau đó phải thử các phương pháp chữa trị cho các nguyên nhân khác.

Bệnh bàng quang bơi có thể được chữa khỏi?

Thiên nhãn cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Đôi khi nó có thể, vâng. Mặc dù đáng buồn là nó có thể là vĩnh viễn.

Thông thường, đó chỉ là một vấn đề với hệ thống tiêu hóa ảnh hưởng đến bong bóng bơi. Vì vậy, như đã đề xuất ở trên, một vài ngày nhịn ăn, sau đó cho ăn đậu Hà Lan đã bóc vỏ sẽ làm giảm bớt vấn đề. Tuy nhiên, nếu đó là do tổn thương bàng quang vĩnh viễn hoặc do di truyền, thì có thể không có cách chữa trị.

Rối loạn bàng quang khi bơi có gây tử vong không?

Thật không may, nó có thể xảy ra, nhưng cũng có một số loài cá có thể sống nhiều năm với vấn đề này. Nó phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng.

Hầu hết, nếu vấn đề liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, nó có thể được điều trị và sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng để lại tổn thương lâu dài hoặc nếu SBD là do khiếm khuyết di truyền, thì bệnh này không thể chữa khỏi và có thể tồn tại trong suốt quãng đời còn lại của cá.

Ngay cả khi vĩnh viễn, nó không nhất thiết gây tử vong. Hầu hết các loài cá dường như có thể đối phó với nó, có thể tự điều chỉnh đủ thường xuyên để có thể kiếm ăn và thực hiện các hành vi tự nhiên, vì vậy bản thân SBD không gây tử vong.

Có cách nào để ngăn ngừa bệnh bàng quang khi bơi không?

Cách tốt nhất để đối phó với chứng rối loạn bàng quang bơi là tấn công phủ đầu. Dưới đây là một số cách bạn có thể giảm bớt cơ hội phát triển của nó.

 • Cho ăn thức ăn chìm dưới đáy bể thay vì nổi trên mặt nước.
 • Tránh cho ăn thức ăn viên khô hoặc thức ăn đông khô trừ khi bạn ngâm chúng trước khi cho vào bể.
 • Đừng cho cá vàng ăn quá nhiều.
 • Hãy chắc chắn rằng nước trong bể của bạn được giữ ở nhiệt độ ổn định.
 • Kiểm tra các thông số nước trong bể của bạn để đảm bảo rằng nó không chứa quá nhiều nitrat hoặc bất kỳ chất không mong muốn nào khác.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

chia1-goldfish-new

Phần kết luận

Hầu hết những con cá vàng được tìm thấy bơi lộn ngược đều mắc một số dạng SBD. Tự nó, nó không nhất thiết phải quá nghiêm trọng, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề cơ bản khó giải quyết hơn.

Trong nhiều trường hợp, các vấn đề về bong bóng sẽ tự khỏi hoặc có thể xử lý tại nhà. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ thú y có kinh nghiệm làm việc với các sinh vật dưới nước.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: M-Production, Shutterstock