Có bao nhiêu cá betta có thể sống cùng nhau trong cùng một bể?

Số lượng cá betta có thể được nuôi cùng nhau trong cùng một bể cá phụ thuộc vào giới tính của cá betta. Chỉ có thể nuôi một con đực trong bể cá, vì những con đực sẽ chiến đấu với nhau (do đó có tên chung là cá xiêm). Trong tự nhiên, một người sẽ rút lui. Nhưng điều đó là không thể trong một bể cá; giao tranh vẫn tiếp tục, dẫn đến cái chết của một hoặc cả hai.

Con cái chỉ khoan dung với nhau hơn một chút. Với đủ chỗ, nhiều người có thể được đặt cùng nhau. Tuy nhiên, nếu bể trở nên quá đông đúc, những con cái cũng có thể bắt đầu thể hiện các hành vi lãnh thổ. Không trộn lẫn con đực và con cái trong cùng một bể, trừ mục đích nhân giống tạm thời.

căn hộ cá betta

Những người yêu thích cá betta đôi khi sẽ sử dụng một "betta condo" để cho phép họ nuôi nhiều con đực trong một bể cá. Căn hộ chỉ đơn giản là một container nhỏ có vách ngăn; các bức tường được thông hơi để cho phép nước lưu thông qua nó. Nó treo bên trong bể cá, ngăn cách hiệu quả bất kỳ con cá nào bên trong với phần còn lại của bể.

Tranh cãi xung quanh việc sử dụng căn hộ cá betta. Các căn hộ đơn lẻ được giữ ở các vị trí riêng biệt trong bể được chấp nhận. Tuy nhiên, bất cứ khi nào các beta vẫn có thể nhìn thấy nhau qua các bức tường trong suốt, thì bất kỳ khoảng cách gần nào về mặt hình ảnh sẽ khiến các con đực và thậm chí cả con cái bùng cháy trong tư thế chiến đấu. Cá betta có tầm nhìn tuyệt vời và thậm chí có thể bị thách thức bởi (và bị căng thẳng bởi) cá betta trong một bể khác trong phòng!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá phổi

Hầu hết những người nuôi cá betta cảm thấy rằng sự căng thẳng do sự gần gũi không tự nhiên này gây ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cá, do đó làm giảm tuổi thọ của chúng. Trong tự nhiên, cá không bao giờ phải tiếp xúc lâu như vậy với các đối thủ. Nếu căn hộ được sử dụng, cá nên được tách ra khỏi tất cả những con khác hơn 12 hoặc 15 inch và chúng nên có cây trồng phía sau.

Kích thước bể và lãnh thổ

Loài này có nguồn gốc từ lưu vực sông Mekong ở Đông Nam Á, sống trên các cánh đồng lúa và kênh rạch. Trong tự nhiên, nhiều hơn một con đực sẽ sống trong một cánh đồng lúa. Tuy nhiên, những cánh đồng lúa khá lớn, thường bao trùm không gian hàng dặm. Điều này cho phép mỗi con đực có lãnh thổ riêng. Trong các bể nhỏ, đơn giản là không có đủ chỗ để thiết lập lãnh thổ, vì vậy không nên nuôi nhiều hơn một con đực.

Kích thước bể nhỏ hơn 20 gallon thường là một vấn đề. Kích thước lớn hơn 20 gallon cung cấp đủ không gian lãnh thổ để cho phép nhiều con đực. Tuy nhiên, ít người nuôi cá betta trong những bể lớn hơn này. Theo truyền thống, cá betta được nuôi trong những bể rất nhỏ, do đó có tuyên bố phổ biến là "một con đực mỗi bể". Một cách chính xác hơn để đặt nó sẽ là một con đực trên lãnh thổ 20 gallon.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách duy trì bể cá nước mặn

Một yếu tố bổ sung là cá betta thuần hóa là sản phẩm của quá trình lai tạo chọn lọc để gia tăng tính hung dữ. Ở Thái Lan, chúng được thu thập đặc biệt để chiến đấu trong các cuộc thi. Cá betta thuần hóa có nhiều khả năng tiếp tục chiến đấu, trong khi cá hoang dã sẽ đá nhau trong thời gian ngắn rồi rút lui. Xu hướng hung hăng ngày càng tăng này khiến việc cung cấp cho mỗi con cá một lãnh thổ rộng lớn của riêng nó càng trở nên cần thiết hơn.

Câu hỏi thường gặp

  • Cá gì có thể sống chung với cá betta?

    Có hàng tá loài cá có thể sống chung với cá betta, nhưng theo các bác sĩ thú y tư vấn cho Chewy, đây là những loại cá tốt nhất cho cá betta: cá trê cory, cá bảy màu, tôm ma, cá neon và cá đuối than hồng, và cá kuhli.

  • Cá betta đực và cái có thể sống chung với nhau không?

    Họ có thể, nhưng nó có thể là một nỗ lực rủi ro. Bể của bạn phải thật lớn để có cả một đực và một cái. Cá có thể bị căng thẳng, dễ dàng. Có lẽ bạn nên để điều này cho các chuyên gia?

  • Bể cá betta là gì?

    Đó là một hồ chứa đầy cá betta cái vừa phải để ngăn chúng đánh nhau. Hồ phải có ít nhất 20 gallon, được trồng dày đặc và có khoảng sáu cá betta.