Sử dụng những lời khuyên này để chăm sóc cá Tiger Barb

Cá ngạnh hổ rất phổ biến là loài cá dễ chăm sóc và có thể thú vị khi quan sát chúng bơi với tốc độ cao theo đàn từ sáu con trở lên. Tuy nhiên, nó không phải là loài cá lý tưởng cho bể cộng đồng vì nó có thể hơi hung dữ và cắn bất kỳ con cá nào có vây chảy. Khi được chăm sóc tốt, cá ngạnh hổ có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Tiger barb, sumatra barb, và partbelt barb

Tên khoa học: Barbus tetrazona

Kích thước người lớn: 3 inch

Tuổi thọ: 6 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Borneo, Indonesia, Sumatra
Xã hội Cá đi học năng động, vây bằng vây
Cấp độ xe tăng người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 20 lít
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ trung gian
pH 6,5
độ cứng lên đến 10dGH
Nhiệt độ 68 đến 79 F (20 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân phối

Cá ngạnh hổ có nguồn gốc từ Borneo và Malaysia, bao gồm Sarawak và Kalimantan. Chúng cũng có thể được tìm thấy trên đảo Sumatra và ở Thái Lan và Campuchia. Ngạnh hổ không bản địa đã được du nhập vào Singapore, Úc, Hoa Kỳ và Colombia.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, những con cá này sống ở những con sông yên tĩnh, rợp bóng cây và các nhánh sông đầy cát, đá và thảm thực vật dày, nơi chúng có thể tìm thấy côn trùng, tảo, động vật không xương sống và mảnh vụn từ thực vật. Chúng thích nước trong và có nhiều oxy hơn.

Màu sắc và Đánh dấu

Bốn dải dọc màu đen giống như hổ trên thân màu vàng cam cho thấy rõ thành viên của họ cá ngạnh này có tên gọi chung là do đâu. Vây viền đỏ và mặt đỏ càng làm tăng thêm màu sắc cho loài cá ngạnh hổ phổ biến. Trong những năm gần đây, nhân giống chọn lọc đã tạo ra một số biến thể màu sắc bao gồm xanh lá cây, đen, đỏ và bạch tạng. Một phiên bản phát sáng biến đổi gen của ngạnh hổ có nhiều màu.

bạn cùng bể

Khi đạt kích thước trưởng thành từ 2 1/2 đến 3 inch, chúng đủ lớn để tránh bị cá lớn ăn thịt, nhưng đủ nhỏ để nuôi cả đàn chúng trong bể cá có kích thước khiêm tốn. Để có màn trình diễn nổi bật, hãy thiết lập một bể dành riêng cho loài với nửa tá cá ngạnh hổ biến đổi màu sắc, được bổ sung bởi các loại cây sống.

Với điều kiện có không gian đáng kể, một trong những người bạn cùng bể tốt nhất với cá ngạnh hổ là cá chạch hề trông tương tự; nó thậm chí sẽ học với ngạnh hổ và hành động như chúng. Ngoài ra, ghép cặp ngạnh hổ với những người bạn cùng bể di chuyển nhanh như danios, thú mỏ vịt, chạch hoặc cá trê.

Cảnh báo

Khi được nuôi đơn lẻ hoặc theo nhóm từ hai đến ba con, ngạnh hổ sẽ khủng bố hầu hết mọi loài cá không may sống trong cùng một bể. Tuy nhiên, nếu chúng được giữ thành nhóm từ nửa tá trở lên, chúng thường sẽ giữ kín việc cãi vã của mình. Bất kể số lượng được lưu giữ là bao nhiêu, không bao giờ nên nuôi cá ngạnh hổ trong cùng một bể cá với những loài cá ngoan ngoãn, di chuyển chậm hoặc vây dài hoặc chảy, chẳng hạn như cá thần tiên, cá bảy màu hoặc cá betta.

Môi trường sống và Chăm sóc Tiger Barb

Ngạnh hổ chịu được nhiều điều kiện nước khác nhau, nhưng sống tốt nhất trong nước mềm, hơi chua. Bể lý tưởng phải có một khu vực rộng rãi để bơi lội với nhiều thực vật sống hoặc nhân tạo xung quanh ngoại vi của bể. Nhiệt độ không quan trọng và loài cá này thậm chí có thể được nuôi trong bể không sử dụng nước nóng. Cung cấp ánh sáng tốt và chất nền tốt để hoàn thành việc thiết lập.

Chế độ ăn uống và cho ăn Tiger Barb

Chấp nhận hầu như bất kỳ loại thức ăn nào, cá ngạnh hổ nên được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bao gồm chất lượng thức ăn viên hoặc mảnh, cũng như thức ăn sống và đông lạnh như tôm ngâm nước muối, trùng huyết và tim bò. Chúng sẽ nhanh chóng ngấu nghiến các động vật không xương sống nhỏ dưới nước và thậm chí cả rau đã nấu chín.

Khác giới

Con cái có bụng rộng, tròn hơn con đực và to hơn, nặng hơn. Con đực được xác định bởi màu sắc tươi sáng và chiếc mũi đỏ mà chúng phát triển trong quá trình sinh sản.

Nhân giống Tiger Barb

Là loài đi đẻ trứng mà không cần bố mẹ chăm sóc, cá ngạnh hổ sẽ ăn trứng của chính chúng nếu có cơ hội. Do đó, nên thiết lập một bể sinh sản riêng có thể tăng gấp đôi thành bể nuôi thương phẩm cho cá con. Để có được một cặp sinh sản, hãy giữ ít nhất nửa tá cá ngạnh và cho phép chúng bắt cặp. Cho cá lai tạo ăn thức ăn sống, và khi một cặp đã được thiết lập, hãy chuyển chúng sang bể sinh sản riêng.

Bể sinh sản phải có nước mềm, có tính axit, cây lá mịn và đáy trống. Một số nhà lai tạo sử dụng viên bi hoặc lưới đẻ trứng ở đáy, cho phép trứng rơi ra khỏi tầm tay của cá bố mẹ một cách an toàn. Hãy nhớ rằng nếu đáy trống, điều đặc biệt quan trọng là phải quan sát kỹ lưỡng, loại bỏ cá bố mẹ ngay sau khi sinh sản và trước khi chúng có thể ăn trứng của mình.

Sinh sản thường sẽ diễn ra vào buổi sáng. Nếu cặp sinh sản không sinh sản trong vòng một hoặc hai ngày, việc thay nước một phần bằng nước ấm hơn nước bể một hoặc hai độ thường sẽ kích thích sinh sản. Nếu vẫn cần can thiệp nhiều hơn, hãy hạ thấp mực nước trong bể xuống một inch, sau đó sử dụng vòi phun nước của bình tưới để thêm nước bổ sung lạnh hơn vào bể. Các rung động rắc bắt chước các điều kiện của mùa mưa tự nhiên, gửi nhiều tín hiệu nội tiết tố thích hợp hơn rằng đã đến lúc đẻ trứng.

Con cái sẽ đẻ khoảng 200 quả trứng có màu trong suốt đến hơi vàng, con đực sẽ ngay lập tức thụ tinh. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, cặp sinh sản nên được loại bỏ. Trứng sẽ nở sau khoảng 36 giờ và cá con sẽ bơi tự do sau năm ngày. Cho cá bột mới nở ăn tôm ngâm nước muối cho đến khi chúng đủ lớn để chấp nhận thức ăn dạng vảy nghiền mịn hoặc thức ăn bột bán sẵn cho cá bột.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Cá ngạnh nhỏ, nhiều màu sắc và năng động, vì vậy đàn cá của chúng rất lý tưởng cho bể cá cộng đồng nước ngọt. Nếu ngạnh hổ hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.