Làm thế nào để loại bỏ tảo tóc xanh trong bể cá của bạn

Cả bể cá nước ngọt và nước mặn đều có thể bị tảo tóc xanh xâm nhập. Đúng như tên gọi, loại tảo này mọc thành dây dài giống sợi tóc. Mặc dù chủ yếu là vấn đề thẩm mỹ, nhưng những chuỗi dài của loại tảo này thực sự có thể quấn cá và động vật không xương sống vào bể của bạn, khiến chúng khó di chuyển hoặc kiếm ăn. Tảo cũng phát triển nhanh và có thể trở nên rất khó coi. Loại bỏ tảo tóc xanh không phải là một quá trình dễ dàng, nhưng phòng ngừa là chìa khóa để giữ cho nó không quay trở lại.

Tảo tóc xanh là gì?

Tảo là những sinh vật giống như thực vật đơn giản thuộc vương quốc Protista. Giống thực vật, tảo có thể thực hiện quang hợp, nhưng thiếu rễ, lá và thân thực sự điển hình của thực vật phức tạp hơn. Có nhiều loài tảo lục khác nhau có thể có hình dạng giống như tóc, nhưng hầu hết tảo tóc xanh thuộc chi Oedogonium. Tai họa phổ biến này của bể cá tạo thành những chuỗi dài, khiến nó có vẻ ngoài đầy lông. Nó còn được gọi là tảo dây.

Mặc dù trông khó coi nhưng tảo tóc xanh không độc đối với cá hoặc động vật không xương sống. Tuy nhiên, thảm dày có thể khiến cá và động vật không xương sống vướng vào nhau, khiến chúng không thể ăn được. Đối với một số giống cá có ít vảy hơn, chẳng hạn như Doitsu koi, tảo lông có thể ăn vào da cá và gây nhiễm trùng thứ cấp. Sự phát triển rộng rãi của tảo cũng có thể làm giảm mức độ ánh sáng và oxy trong bể cá của bạn, điều này có khả năng gây hại cho cá của bạn và cây thủy sinh.

Giống như tất cả các loại thực vật, tảo tóc xanh sử dụng carbon dioxide trong nước hồ cá và tạo ra oxy thông qua quá trình quang hợp khi có ánh sáng. Tuy nhiên, khi đèn tắt, tảo sẽ bắt đầu hô hấp và sử dụng oxy trong nước. Nếu bạn không bổ sung oxy vào nước hồ cá của mình thông qua thiết bị sục khí hoặc bộ lọc, tảo có thể cạnh tranh oxy với cá của bạn, khiến chúng ngạt thở và chết. Điều này cũng sẽ gây nhiễm toan hô hấp và làm giảm độ pH của nước hồ cá. Nếu độ pH hoặc độ kiềm quá thấp, điều đó cũng có thể giết chết cá của bạn.

Triệu chứng của tảo tóc xanh

Có nhiều loại tảo tóc khác nhau có thể phát triển trong bể cá nước ngọt hoặc nước mặn. Các dấu hiệu khá rõ ràng và thường bắt đầu như một đám tảo xanh nhỏ nhanh chóng hình thành thành những "sợi lông" dài hơn.

Triệu chứng

  • Mọc xanh giống như tóc trên kính bể cá, chất nền và đồ trang trí

Loại tảo này hình thành bằng cách từ từ liên kết các tế bào riêng lẻ thành chuỗi dài hơn, vì vậy bạn có thể thấy nó dài ra theo thời gian. Nếu để yên, một số loài tảo tóc có thể dài vài inch trong vòng vài ngày. Tảo có thể phát triển trên bất kỳ cấu trúc nào trong bể cá, bao gồm chất nền ở đáy bể, trên đồ trang trí và bộ lọc bên trong bể, cây thủy sinh sống hoặc giả và mặt trong của kính bể.

Thật không may, bất kể bạn có loại bể cá nào, cá + ánh sáng mặt trời = tảo. Chỉ cần một tế bào của loại cây đơn giản này để bắt đầu phát triển một quần thể lớn cây xanh dạng dây. Ngay cả khi bạn sử dụng máy khử trùng bằng tia cực tím trên nước khi có bất kỳ chất bổ sung mới nào vào bể của mình, bạn vẫn có thể có một hoặc hai tế bào tảo bám vào cá, san hô hoặc động vật không xương sống khác, không thể khử trùng bằng đèn UV. Cách ly thích hợp có thể hữu ích, nhưng không có gì đảm bảo.

Cá phân hủy protein trong chế độ ăn uống để giải phóng amoniac trong cả bể cá nước mặn và nước ngọt. Quá trình lọc sinh học của bạn chuyển đổi amoniac thành nitrit và cuối cùng là nitrat. Nitrat này được sử dụng làm chất dinh dưỡng cho thực vật và tảo. Càng nhiều thức ăn cho tảo thì càng có nhiều tảo. Nitrat tích tụ trong nước hồ cá trừ khi nó được loại bỏ bằng cách thay nước. Bạn có thể loại bỏ nitrat dư thừa bằng cách thay nước thường xuyên hơn hoặc tăng lượng nước thay. Bạn nên sử dụng xi phông sỏi hàng tuần để loại bỏ thức ăn dư thừa và mảnh vụn khỏi chất nền dưới đáy bể của bạn.

Trong bể nước mặn, chất bổ sung san hô như phốt phát cũng có thể cung cấp phân bón cho tảo. Nếu bạn có bể nước mặn nhưng không có san hô, hãy chuyển sang hỗn hợp nước mặn không có san hô để giữ mức phốt phát thấp. Nếu bạn có san hô và vẫn gặp vấn đề với lượng phốt phát cao, bạn có thể phải sử dụng kết hợp hỗn hợp muối san hô và muối phi san hô để giữ cho san hô của bạn vui vẻ và tảo phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Ánh sáng là một thành phần quan trọng khác cho sự phát triển của tảo. Bể của bạn càng có nhiều ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo thì càng có nhiều năng lượng cho tảo phát triển và sinh sôi. Cố gắng giữ bể cá của bạn tránh ánh sáng mặt trời, vì điều này sẽ ngăn chặn sự phát triển của tảo và giữ nhiệt độ ổn định hơn. Nếu bể cá của bạn có ánh sáng nhân tạo, bạn nên sử dụng bộ hẹn giờ bật/tắt trên thiết bị chiếu sáng để đảm bảo rằng bạn đã đặt đèn theo các khoảng thời gian ngày (bật) và đêm (tắt) được chỉ định. Bạn có thể cân nhắc giảm thời gian chiếu sáng ban ngày và tăng thời gian chiếu sáng ban đêm để giảm sự phát triển của tảo, nếu điều đó không ảnh hưởng đến cư dân trong bể của bạn.

Chẩn đoán

Bạn có thể chẩn đoán tảo tóc xanh trong bể cá của mình chỉ bằng vẻ ngoài đặc biệt của nó. Tìm kiếm sự phát triển màu xanh lá cây giống như sợi tóc, nhanh chóng bao phủ hầu hết các bề mặt bên trong bể cá.

Điều trị tảo tóc xanh

Các chất phụ gia hóa học và tia UV có thể hoạt động tốt trên các dạng tảo phức tạp hơn, nhưng không phải là tảo tóc. Cách tốt nhất để loại bỏ tảo tóc khỏi bể cá của bạn là loại bỏ thủ công, kết hợp với các bước để giữ cho nước trong bể cá của bạn được cân bằng tốt với mức độ carbon dioxide (CO2) và oxy thích hợp.

Sử dụng dụng cụ cạo tảo ở các thành bể của bạn, đảm bảo rằng thiết bị của bạn dành riêng cho bể thủy tinh hoặc acrylic. Đối với các vật dụng trang trí, hãy lấy chúng ra khỏi bể trong quá trình vệ sinh thông thường và chà chúng bằng bàn chải mềm, chẳng hạn như bàn chải đánh răng chuyên dụng, dưới nước nóng, khử trùng bằng clo.

Đối với thực vật sống, bạn có thể nhẹ nhàng chà tảo ra khỏi lá hoặc nhúng nhanh chất diệt tảo. Đối với tảo phát triển trên chất nền, phương pháp tốt nhất là sử dụng xi phông sỏi để chuyển sỏi ra khỏi ánh sáng hồ cá. Đối với tảo mọc trên san hô và vỏ động vật không xương sống, bạn phải hết sức nhẹ nhàng. Sử dụng một thiết bị hút khí nhỏ để loại bỏ cẩn thận sự phát triển của tảo khỏi những sinh vật mỏng manh này. Không bao giờ chà chúng, vì điều này có thể gây thương tích.

Cách Phòng Chống Tảo Tóc Xanh

Phòng ngừa là chìa khóa để chiến đấu thành công với tảo trong bể của bạn. Các mẹo sau đây sẽ giúp kiểm soát tảo của bạn đối với cả bể cá nước mặn và nước ngọt.

  • Thêm cá vào bể cá của bạn tự nhiên ăn tảo. Trong một bể nước mặn, cá tang, blennies và cá thỏ là những khả năng. Trong bể nước ngọt, hãy xem xét u màng phổi, động vật thân mềm và tôm Amano.
  • Theo dõi chặt chẽ mức nitrat và phốt phát của bạn. Thực hiện bảo trì đúng cách và đảm bảo hỗn hợp muối của bạn phù hợp với cư dân trong bể của bạn (san hô so với không có san hô). Thay nước thường xuyên là rất quan trọng để giữ nitrat và phốt phát tích tụ đến mức không lành mạnh.
  • Sử dụng ánh sáng thích hợp cho cư dân trong bể của bạn và giữ cho bể của bạn tránh ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nếu bạn sử dụng ánh sáng nhân tạo, hãy giảm nhẹ số giờ "ánh sáng ban ngày" để cản trở sự phát triển của tảo. Hãy siêng năng làm sạch và loại bỏ tảo tóc ngay khi bạn nhận thấy nó trong bể của mình.