Đây là những gì mong đợi khi sở hữu một con cá mập tre sọc nâu

Hồ sơ giống cá mập tre sọc nâu

Hình ảnh Jonathan Bird / Getty

Nếu bạn là một người chơi cá cảnh có kinh nghiệm, rất có thể bạn đã cân nhắc ý tưởng sở hữu một con cá mập làm thú cưng. Trong khi hầu hết các loài cá mập đều quá lớn đối với một bể cá gia đình, Cá mập tre dải nâu là một ngoại lệ đối với quy tắc này. Với chiều dài khoảng 41 inch, nó có thể được nuôi trong bể lớn 180 gallon cùng với các loài cá tương thích khác và nó thường hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Những thách thức thực sự duy nhất trong việc nuôi những con cá mập này liên quan đến vấn đề cho ăn và sức khỏe: Bạn có thể cần "cho cá mập ăn" để đảm bảo nó ăn đúng cách và cung cấp cho nó các loại thuốc cần thiết để duy trì sức khỏe.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Brownbanded tre Shark, Brown-Banded, Banded, Brown-Spotted, Black Banded, Blackbanded Bamboo Shark, Cat Shark

Tên khoa học: Chiloscyllium punctatum

Kích thước người lớn: 41 inch

Tuổi thọ: Khoảng 20-25 năm

Đặc trưng

Gia đình Hemiscyllidae
Nguồn gốc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội Hung dữ
Cấp độ xe tăng Tất cả các cấp độ xe tăng
Kích thước bể tối thiểu 180 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi Vỏ trứng
Quan tâm Khó (chỉ dành cho chuyên gia)
pH 8.1–8.4
độ cứng dKH 8–12
Nhiệt độ 72 đến 78°F

Nguồn gốc và phân bố

Cá mập tre sọc nâu có nguồn gốc ở Ấn Độ Dương-Tây Thái Bình Dương. Nó có thể được tìm thấy từ Nhật Bản đến miền bắc Australia và thích độ sâu khoảng 275 feet. Những con cá mập này thường xuyên đến các rạn san hô nơi chúng tìm thấy nhiều con mồi.

Màu sắc và Đánh dấu

Những con cá mập ấn tượng này có râu quanh mũi và những "râu ria" này là nguồn gốc của một trong những cái tên phổ biến của chúng: cá mập mèo. Râu là cơ quan cảm giác giúp cá tìm thức ăn. Con non có các vạch sọc đẹp mắt, nhưng chúng mờ dần khi trưởng thành và con trưởng thành có thể có màu xám với sọc đen hoặc màu kem với sọc nâu; chúng có thể phát triển các đốm nâu giữa các sọc ít nổi bật hơn. Chúng dài tới hơn 40 inch khi trưởng thành hoàn toàn.

bạn cùng bể

Loài này không an toàn với rạn san hô: nó sẽ cắn và ăn động vật giáp xác, san hô và những người bạn cùng bể nhỏ hơn, ít hung dữ hơn. Do đó, bạn nên nuôi Cá Mập Tre Dải Nâu của mình trong một bể cá chỉ dành cho cá với những loài tương đối lớn, hung dữ có thể tự cầm cự với cá mập. Những người bạn cùng bể tốt bao gồm cá chình, cá mú, cá hồng, cá diều hâu, cá heo, cá dìa, cá mao tiên/bọ cạp, cá chình/cá môi ngọt, cá mập và cá đuối, cá thần tiên lớn, cá vẹt và cá tang/cá phẫu thuật. Cá cò và cá nóc không phải là lựa chọn tốt để bắt cặp với loài cá mập này: chúng sẽ cắn vây cá mập và khiến chúng căng thẳng quá mức.

Môi trường sống và chăm sóc cá mập tre sọc nâu

Là loài sống về đêm, sống ở tầng đáy, sinh sống ở vùng nước sâu hơn, nơi có ít ánh sáng, Cá mập tre sọc nâu rất nhạy cảm với ánh sáng. Thông thường, nó ẩn mình trong một bể cá có bật đèn sáng, và do đó, nó phải được cung cấp một cái hang có kích thước phù hợp hoặc không gian có ánh sáng để nó có thể ẩn náu. Kết cấu của sân có thể làm xước bụng loài cá mập này, dẫn đến nhiễm trùng, vì vậy nó cần nền cát mềm. Chất lượng nước hồ cá kém có thể là vấn đề đối với loài này.

Hiện tại là loài cá ngoan ngoãn không bơi lội nhiều, tuy nhiên Cá mập tre sọc nâu là loài cá mạnh mẽ có thể dễ dàng đánh bật các cấu tạo đá không ổn định và san hô không được gắn chắc chắn. Để tránh hư hỏng có thể xảy ra đối với cấu trúc của bể cá và tránh gây thương tích cho cá mập và những người cùng bể với nó, tất cả các vật dụng phải ổn định.

Giống như tất cả các loài cá mập, Cá mập tre sọc nâu là loài ăn thịt và nên được cho ăn chế độ ăn nhiều thịt bao gồm những miếng tôm tươi, sò điệp, mực và thịt cá biển.

Ngâm thức ăn trong vitamin lỏng giúp tăng cường vitamin và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của cá mập. Họ cũng cần một nguồn i-ốt bổ sung để ngăn ngừa bệnh bướu cổ.

Bởi vì chúng khá ngoan ngoãn nên chúng không cạnh tranh thức ăn tốt với những kẻ ăn hung dữ. Nếu chúng ở chung bể, bạn có thể cần cho chúng thức ăn trực tiếp bằng que hoặc kẹp. Chúng nên được cho ăn hai đến ba lần một tuần cho đến khi hài lòng. Cá mập tre sọc nâu có miệng nhỏ và không thể mở rộng. Chúng không cắn đứt miếng thức ăn. Chúng nên được cho những mẩu thức ăn nhỏ để chúng có thể dễ dàng tiêu thụ toàn bộ, nếu không, chúng có thể bỏ qua và thậm chí nhổ ra những miếng quá lớn.

Có thể khó bắt con non ăn. Thêm chất tăng cường hương vị và mùi hương tự nhiên như Seachem Entice và đưa tôm cho ăn nước mặn (tôm trắng) nuôi trong trang trại vào bể cá có thể giúp thu hút sự quan tâm của những người cho ăn cứng đầu.

Không có gì lạ khi trẻ sơ sinh hoặc cá thể chưa trưởng thành không bắt đầu ăn ngay và cá mập có thể chết đói nếu không được cung cấp chế độ ăn thích hợp. Trước khi mua một trong những con cá mập này, hãy chắc chắn rằng nó khỏe mạnh và đảm bảo rằng nó đang ăn thức ăn được cung cấp.

khác biệt giới tính

Vây bụng của con đực có các cơ quan hình ống được gọi là móc. Những cơ quan này đưa tinh trùng vào đường sinh sản của phụ nữ.

Nuôi cá mập tre sọc nâu

Cá mập tre hoặc cá mập mèo là lớp trứng, với những quả trứng được bao bọc trong các hộp trứng dẹt thuôn dài. Không có gì lạ khi tìm thấy những quả trứng để bán; trong điều kiện nuôi nhốt, việc nở một con có thể mất đến bốn tháng. Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc nhân giống những con cá mập này, bạn sẽ cần dành khá nhiều thời gian để quản lý đúng cách quá trình ấp nở và chăm sóc cá con.

Mối quan tâm về sức khỏe

Loài cá mập này dễ bị bướu cổ, đó là tình trạng sưng tuyến giáp xuất hiện ở bên ngoài vùng cổ họng. Ban đầu là một cục nhỏ, theo thời gian, nó có thể phát triển thành một cục rất lớn chặn cổ cá mập khiến nó không thể ăn được. Bướu cổ là kết quả của việc thiếu i-ốt trong chế độ ăn của cá mập. Phải mất nhiều tháng để một người phát triển và mất nhiều thời gian để đảo ngược nó.

Điều quan trọng là phải thực hiện các bước để bổ sung i-ốt cần thiết vào chế độ ăn của cá mập khi phát hiện bướu cổ lần đầu tiên. Nếu để yên, bướu cổ có thể phát triển quá lớn và lúc này đã quá muộn để cứu cá mập và con vật sẽ chết dần vì đói. Không bao giờ được sử dụng thuốc làm từ đồng cho loài cá mập này, vì vậy hãy nhớ đọc kỹ nhãn trên sản phẩm.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Không có nhiều loài cá mập khác thích hợp cho cuộc sống trong bể cá, nhưng nếu bạn quan tâm đến các giống cá nước mặn thách thức hơn, bạn có thể muốn tìm hiểu về một số loài cá này:

Nếu không, hãy xem tất cả các hồ sơ giống cá cảnh nước mặn khác.