Hồ sơ loài cá Blenny

Hình ảnh Humberto Ramirez/Getty

Có hơn 900 loài blenny đã được biết đến, với hàng chục loài phổ biến trong sở thích cá cảnh. Chúng có màu sắc khác nhau đáng kể, với một chi chứa những con bọ hung có răng nanh độc! Một khi họ có một hang động hạnh phúc để gọi cho riêng mình, blennies là một sự bổ sung yên bình cho nhiều bể nước mặn cộng đồng được bảo vệ tốt.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Blenny

Tên khoa học: Meiacanthus spp.

Kích thước người lớn: 3 đến 5 inch

Tuổi thọ: 2 đến 6 năm

Đặc trưng
Gia đình Blenniidae
Nguồn gốc Fiji, Indonesia
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng cư dân từ trung bình đến dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng 8 đến 12 dgH
Nhiệt độ 74 đến 82 F (23 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân phối

Có nhiều chi và loài blennies khác nhau. Blennies "đúng" là thành viên của bộ Blenniiformes. Chúng được tìm thấy ở nhiều khu vực trên thế giới và trong những năm gần đây, một số loài đã được phép nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt.

Chi Meiacanthus bao gồm các loài blenny có nọc độc. Chúng có răng nanh độc dùng để tự vệ. Nếu bạn sở hữu những loài này, vui lòng lưu ý đến sức khỏe của bạn khi vệ sinh bể hoặc di chuyển đồ trang trí. Không để trẻ cho tay vào bể và không bao giờ cho trẻ ăn bằng tay.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu sắc của Blenny rất khác nhau. Hầu hết cá blennie đều có thân thon dài và nhiều con sử dụng vây ngực làm giá đỡ để tựa vào đáy bể và trang trí.

Tùy thuộc vào loài blenny của bạn, chúng có thể có một màu trong suốt, chẳng hạn như Canary Blenny hoặc có màu lốm đốm để hòa vào nền của chúng, chẳng hạn như Sailfin Blenny. Không giống như các loài rạn san hô thông thường khác, blennies có thể có màu tối hoặc sáng trong kiểu màu của chúng.

bạn cùng bể

Blennies là loài cá bán hung dữ và sống tốt với nhiều loài rạn san hô cộng đồng bán hung dữ khác. Chúng an toàn với san hô nhưng thường sẽ săn các sinh vật phù du nhỏ sống trên bề mặt tảo và đá sống.

Blennies thích có một lãnh thổ để gọi là của riêng mình, vì vậy chúng không làm tốt với những loài nhỏ, có đầu óc tương tự, chẳng hạn như cá bơn và cá chình. Chúng sẽ dùng những chiếc răng nanh có nọc độc đó tấn công bạn cùng bể nếu chúng sợ hãi hoặc căng thẳng. Một khi họ có một ngôi nhà hạnh phúc, họ thường là những người bạn cùng bể rất dễ gần.

Môi trường sống và Chăm sóc Blenny

Đối với những chú mèo vui vẻ, điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng nhiều ngóc ngách nhỏ. Vì chúng còn nhỏ nên chúng sẽ không tranh giành những hang động lớn hơn với những loài cá lớn, nửa hung dữ. Bạn có thể nhận thấy những con blenny của mình tự đào hang dưới đá và đá sống xuyên qua sỏi hoặc cát của chúng.

Như với tất cả các hệ thống nước mặn, chất lượng nước thích hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe của cá. Theo kịp lịch trình bảo trì thường xuyên, hãy nhớ rằng những chiếc đồng hồ của bạn có thể ẩn trong khu vực làm sạch của bạn. Đặc biệt với những con cá có nọc độc, bạn cần biết nơi cá của bạn đang ẩn náu!

Blennies đã được biết là nhảy ra khỏi bể của chúng, vì vậy nắp đậy kín là rất quan trọng. Đừng bỏ qua kích thước nhỏ của chúng vì nghĩ rằng chúng sẽ không nhảy từ điểm nghỉ ngơi lên cao trên đồ trang trí trong quá trình bảo trì hoặc cho ăn.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Blenny

Rất may, blennies không được biết đến là những người kén ăn. Họ làm tốt với nhiều chế độ ăn uống cộng đồng nước mặn. Một số loài blenny cụ thể có thể rơi nhiều hơn vào phần cuối của loài cá ăn cỏ hoặc ăn thịt, nhưng hầu hết là loài ăn tạp.

Các loài blenny có nọc độc kiếm ăn nhiều hơn ở giữa cột nước so với các loài blenny khác tập trung vào việc kiếm ăn ở tầng đáy. Đối với hầu hết các bể cộng đồng nước mặn, cách tốt nhất là cho ăn rải rác trên một khu vực rộng của bể để đảm bảo rằng mọi người đều có đủ thức ăn mà không có quá nhiều sự cạnh tranh.

Khác giới

Một số loài blenny, chẳng hạn như Sailfin Blenny, lưỡng hình giới tính theo màu sắc, con đực sẫm màu hơn con cái. Nhưng đối với nhiều loài, không có tín hiệu rõ ràng bên ngoài. Đôi khi, con cái lớn hơn con đực, nhưng đây không phải là quy tắc thống nhất.

Nhân giống Blenny

Vì rất khó để xác định blennie đực và cái, nên có thể rất khó bắt đầu các chương trình nhân giống. Chúng có thể tạo thành bầy đàn, trong đó một con đực sinh sản với nhiều con cái, vì vậy nên thả nhiều cá thể vào bể sinh sản, tạo cho chúng nhiều hang, hốc rồi để chúng tự lập nhóm.

Một con đực có thể tán tỉnh một hoặc nhiều con cái. Sau khi con cái đẻ trứng, con đực có thể chăm sóc chúng trong một tổ chung. Ấu trùng nở trong vòng bảy đến mười ngày và cần được bổ sung chất bổ sung khi còn ở trong bể sinh sản.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn thích blennies, đây là một số loài nước mặn độc đáo khác: