Chi phí một con cá Betta là bao nhiêu? (Cập nhật 2023)

cá betta

Cá betta là một loài cá nước ngọt phổ biến có nhiều màu sắc và hoa văn. Cá betta là một trong những loài cá dễ chăm sóc nhất và là vật nuôi tuyệt vời cho những người mới nuôi cá. Chúng có giá cả phải chăng về mặt chăm sóc và thiết bị và hầu hết các chi phí đều là mua một lần. Chúng nổi tiếng là dễ gần và không đòi hỏi điều gì khiến chúng trở thành lựa chọn nuôi cá cảnh phổ biến. Điều đó nói lên rằng, cần rất nhiều thời gian và công sức để giữ cho cá betta khỏe mạnh và duy trì các điều kiện bể thích hợp.

Cá betta có tính cách kỳ quặc và dễ dàng gắn bó với chủ nhân của chúng. Nhìn chung, chăm sóc cá betta là một trải nghiệm học tập thú vị và là sự lựa chọn tuyệt vời để làm bạn đồng hành cho trẻ em cũng như người lớn. Bài viết này sẽ thông báo cho bạn mọi thứ bạn cần biết trước khi mua cá betta của mình. bộ chia cây thủy sinh

Mang về nhà một con cá Betta mới: Chi phí một lần

bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

nhận con nuôi

$5–$10

Ngoài việc mua cá betta từ cửa hàng vật nuôi, có nhiều cách giải cứu cá betta mà bạn có thể nhận nuôi một con cá betta đã được giải cứu trước đó khỏi điều kiện tồi tệ hoặc bị từ bỏ để giải cứu. Bạn nên xem xét các cuộc giải cứu cá địa phương trong khu vực của mình để xem liệu họ có nhận nuôi cá betta hay không. Phí nhận con nuôi không tốn kém và được cung cấp để đảm bảo cá được chuyển đến một ngôi nhà tốt. Nhiều khoản phí nhận con nuôi trả cho việc giúp đỡ các động vật khác trong cuộc giải cứu và cung cấp hỗ trợ để duy trì hoạt động của nơi trú ẩn.

người chăn nuôi

$15–$30

Nếu bạn đang tìm kiếm một con cá betta chất lượng cao đã được lai tạo vì lý do sức khỏe và màu sắc, thì một nhà lai tạo là một lựa chọn tốt. Các nhà lai tạo thường bán cá betta có màu hiếm đánh bại cá betta được thấy trong các cửa hàng vật nuôi, điều đó có nghĩa là chúng sẽ có giá cao hơn. Giá cả nói chung là xứng đáng vì bạn được đảm bảo mang về nhà một con cá lai tạo chất lượng sẽ sống khỏe mạnh và lâu dài.

Thiết lập ban đầu và Nguồn cung cấp

$100–$200

Mua đúng thiết bị và kích thước bể sẽ là yếu tố chi phí chính khi thiết lập bể cá betta. Bể nên được thiết lập vài tuần trước khi bạn mua cá betta của mình, điều này là do bể sẽ cần được tuần hoàn trước (sự hình thành của vi khuẩn nitrat hóa). Vật tư ban đầu sẽ là bể, bộ lọc, hệ thống sục khí và đồ trang trí. Sau khi mọi thứ đã được đặt vào bể, bạn nên thêm nước khử clo và nguồn vi khuẩn để bắt đầu quá trình đạp xe.

Thức ăn cho cá betta có nhiều mức giá khác nhau, nhưng thức ăn chất lượng cao sẽ có giá cao hơn. Bạn muốn đảm bảo bể đáp ứng kích thước tối thiểu cho cá betta là 5 gallon. Loại 10 gallon là tốt nhất nếu bạn mới bắt đầu nuôi cá vì cột nước lớn hơn sẽ cho phép bạn mắc nhiều lỗi hơn khi bắt đầu. Cá betta nên có cả bộ lọc và máy sưởi, nhưng có thể cần thêm đá không khí nếu bộ lọc tạo ra chuyển động bề mặt kém để trao đổi khí thích hợp.

cá betta xanh trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Lapis2380, Shutterstock

Danh sách Vật tư Chăm sóc Cá Betta và Chi phí

đồ trang trí $20
Máy bơm không khí $10
hệ thống sục khí $15
Xe tăng $40
nước bổ sung $10
Cơ chất $20
Lọc $25
Đồ ăn $10

$20–$60 mỗi tháng

Cá betta tương đối rẻ để chăm sóc lâu dài. Các giao dịch mua chính sẽ được thực hiện trước khi bạn mua cá betta của mình. Thực phẩm, nước điều hòa và thuốc men sẽ chiếm phần lớn chi tiêu hàng tháng của bạn. Bạn cũng có thể mua vật tư với số lượng lớn nếu muốn tiết kiệm hàng tháng. Mua gói điều hòa thực phẩm và nước với số lượng lớn sẽ giúp bạn không phải mua gói mới hàng tháng. Không giống như các loài động vật khác, bạn không phải mua nguồn cung cấp bên ngoài hàng tháng, đó là lý do tại sao cá rất phù hợp với những người không có thời gian chăm sóc thú cưng đòi hỏi khắt khe hơn.

cá betta đuôi tưa
Tín dụng hình ảnh: Arvilla, Shutterstock

Chăm sóc sức khỏe

$25–$40 mỗi tháng

Cá betta yêu cầu một chất điều hòa nước để loại bỏ dấu vết của clo. Một số thương hiệu cũng sẽ pha loãng amoniac hoặc nitrat, và thậm chí loại bỏ các kim loại nặng có trong hệ thống ống nước cũ. Máy điều hòa nước là một vật dụng thiết yếu và có thể mua ở hầu hết các cửa hàng thú cưng với nhiều mức giá khác nhau. Các phiên bản rẻ hơn đã được biết là thay đổi màu nước trong vài ngày sau khi thay nước. Đầu tư vào một máy điều hòa nước đắt tiền hơn sẽ tiết kiệm chi phí hơn về lâu dài.

Đồ ăn

$10–$20 mỗi tháng

Thức ăn cho cá betta bao gồm từ dạng mảnh đến dạng viên và thậm chí cả thức ăn sống. Thức ăn viên chất lượng cao được khuyến nghị là thức ăn thương mại chủ yếu tốt và thức ăn sống như tôm ngâm nước muối, giun máu, giun tubifex và các loại côn trùng nuôi cấy khác là nguồn bổ sung protein tốt hàng tuần. Hãy nhớ rằng cá betta không thể ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật như tảo vì chúng không thể tiêu hóa những thức ăn này đúng cách.

cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

thuốc

$15–$50 mỗi tháng

Nếu cá betta của bạn được nuôi trong điều kiện thích hợp thì chúng sẽ hiếm khi bị bệnh. Nếu cá betta của bạn có vẻ hoạt động kém, thì bạn nên điều trị cho chúng ngay lập tức. Có rất nhiều loại thuốc cá có sẵn trên thị trường nhằm vào các triệu chứng cụ thể mà cá của bạn đang biểu hiện. Chúng có thể từ đắt đến rẻ tùy thuộc vào loại bệnh mà cá betta của bạn mắc phải. Khi bạn sử dụng thuốc trong bể, hãy đảm bảo rằng thuốc không giết chết vi khuẩn có lợi của bạn và loại bỏ bất kỳ carbon nào khỏi bộ lọc. Carbon sẽ làm cho thuốc không sử dụng được cho cá vì nó hấp thụ thuốc từ cột nước.

Bảo trì môi trường

$10–$40 mỗi tháng

Một bể cá betta nên được làm sạch hàng tuần. Điều này có thể bao gồm thay nước, làm sạch tảo khỏi đồ trang trí và hút bụi sỏi trên bề mặt. Hầu hết các vật tư làm sạch sẽ chỉ dùng một lần, nhưng nếu bạn có thực vật sống hoặc bộ lọc hộp mực sử dụng phương tiện lọc, bạn sẽ phải mua thêm. Bạn có thể mua phương tiện lọc với giá tốt tại cửa hàng cá địa phương. Phương tiện lọc nên dần dần được thay thế vài tháng một lần khi nó bị tắc hoặc nếu carbon không còn hấp thụ bất kỳ chất gây ô nhiễm nào trong nước. Cây sống có thể cần ánh sáng nhân tạo, phân bón hoặc chất bổ sung CO2.

điều hòa nước $5/tháng
thuốc $30/tháng
Đồ ăn $10/tháng
2 con cá betta trong bể_panpilai paipa_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Sự giải trí

$5–$20 mỗi tháng

Cá betta ít phải bảo trì và bạn sẽ không cần phải chi thêm tiền cho đồ chơi. Mặc dù, cá betta cần một hình thức làm giàu để giải trí và tránh sự nhàm chán. Một món đồ yêu thích phổ biến của cá betta là một chiếc gương cầm tay nhỏ từ khu vực dành cho chim ở cửa hàng vật nuôi. Điều này sẽ khuyến khích họ bùng phát và căng cơ khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương. Hoạt động này không nên kéo dài quá 10 phút và chỉ nên cho vào bể ba lần một tuần.

Lá betta là loại lá cổ điển được yêu thích và đi kèm với một ống hút để gắn vào thành bể gần bề mặt. Điều này tạo ra một nơi nghỉ ngơi cho cá betta của bạn khi chúng bơi mệt mỏi. Trong tự nhiên, cá betta sẽ nằm trên những chiếc lá gần bề mặt để chúng có thể dễ dàng lấp đầy cơ quan mê cung của chúng bằng oxy. Một bể trồng nhiều cây cũng mang lại sự phong phú cho cá betta của bạn và khiến chúng cảm thấy gần gũi hơn với môi trường tự nhiên.

betta đuôi tưa_Lyudamilla_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Lyudamilla, Shutterstock

Tổng chi phí hàng tháng để sở hữu một con cá Betta

$20–$60 mỗi tháng

Không có cách nào để biết khi nào cá betta của bạn có thể bị bệnh, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tiết kiệm tiền mua thuốc để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng. Giữ cho cá betta của bạn khỏe mạnh là điều quan trọng nhưng giữ cho bể của chúng sạch sẽ và đúng cách là điều cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng. Khi so sánh với chó hoặc mèo, hoặc thậm chí là chuột đồng, cá betta có chi phí hàng tháng thấp hơn đáng kể. Thức ăn và chất bổ sung sẽ hiếm khi phải mua hàng tháng vì kích thước của hộp được bán có thể dùng được trong vài tháng trước khi hết vì cá betta không ăn nhiều so với vật nuôi có lông.

chia1-goldfish-new

Chi phí bổ sung để xem xét

Nếu bạn thấy mình sắp phải xa cá betta của mình hơn 2 ngày, bạn sẽ cần người cho cá betta của bạn ăn hàng ngày và thực hiện các công việc bảo dưỡng cần thiết. Các khối thức ăn trong kỳ nghỉ được bán cho cá chứa đầy chất độn và các thành phần không phù hợp mà cá betta phải vật lộn để tiêu hóa. Bạn cũng không thể đoán trước được thời điểm thiết bị bể cá bị hỏng, hỏng hóc. Máy sưởi dễ bị hỏng và bạn nên có một thiết bị thay thế giá rẻ nếu máy sưởi chính của bạn bị hỏng. Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây hại cho cá betta của bạn.

Bình chứa bị rò rỉ không phải là hiếm, và bạn sẽ cần một bình chứa dự phòng cho đến khi bạn có thể mua một bình chứa mới có cùng kích thước. Nếu bạn đang thuê một địa điểm, hãy luôn nói chuyện với chủ nhà về những chỗ rò rỉ tiềm ẩn vì chúng có thể làm hỏng đồ nội thất và sàn nhà. Nhiều chủ nhà sẽ không cho phép đặt bể cá ở nơi này và sẽ tính một khoản phí rất lớn nếu có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra từ bể cá của bạn.

cá betta_Grigorii Pisotsckii_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Sở hữu một con cá Betta với ngân sách

Thật đơn giản để sở hữu một con cá betta với ngân sách tiết kiệm và có rất nhiều lựa chọn để có được thiết bị và thức ăn rẻ hơn trên nhiều nền tảng khác nhau. Xe tăng và thiết bị cũ có thể được tìm thấy trực tuyến. Nếu bạn có các nhà lai tạo cá địa phương trong khu vực của mình, họ thường có thể bán cho bạn thực vật, chất nền, thức ăn và vật tư chăm sóc nước với giá rẻ hơn.

Tiết kiệm tiền khi chăm sóc cá Betta

Nhiều cửa hàng thú cưng sẽ có đợt giảm giá hàng năm mà bạn có thể mua bể với giá một đô la cho mỗi gallon hoặc họ sẽ sản xuất hầu hết các thiết bị trong bể như máy bơm không khí, bộ lọc và máy sưởi với một tỷ lệ phần trăm nhất định. Nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách nuôi cá betta ngay từ đầu, hãy hỏi các cửa hàng thú cưng địa phương khi nào họ giảm giá. Sau đó, bạn có thể thực hiện giao dịch mua một lần với giá thấp. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều khi mua từ các trang web bán đồ cũ hoặc chỉ mua những vật dụng đang giảm giá. bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Cá betta là vật nuôi dễ nuôi và chăm sóc và bạn nên trả tối thiểu 200 đô la cho lần mua chính. Bạn nên bắt đầu với bể trước và mua bể 5 đến 15 gallon trước khi mua thiết bị. Sau đó, bạn muốn mua một máy sưởi phù hợp với kích thước của bể, thường là máy sưởi từ 25W đến 50W. Bộ lọc phải nhỏ để không chiếm quá nhiều không gian bơi lội của cá betta. Vật phẩm tiếp theo sẽ là một hệ thống không khí bao gồm một máy bơm không khí, ống dẫn khí và đá không khí. Loại này thường rẻ, và bạn sẽ cần một máy bơm không khí công suất thấp để cung cấp năng lượng cho đá khí vì bể cá betta nhỏ. Nhìn chung, cá betta sẽ có giá từ 100 đến 200 đô la cho các lần mua một lần và 10 đến 60 đô la hàng tháng. Bản thân cá betta sẽ có giá từ 2 đô la đến 20 đô la tùy thuộc vào nơi bạn mua chúng.

Đọc liên quan: Chi phí mua và bảo trì bể cá là bao nhiêu?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock