Răng Tarpon: Mọi thứ bạn cần biết

© Brian Lasenby/Shutterstock.com

Tarpons là loài cá lớn thuộc chi Megalops và chúng có nguồn gốc từ Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Được đặt biệt danh là “vua bạc”, tarpons có vảy sáng bóng, màu bạc và là một trong những loài cá thể thao tuyệt vời nhất xung quanh. Chúng nổi tiếng với những màn nhào lộn và những cú nhảy ấn tượng cũng như kích thước to lớn của chúng. Tuy nhiên, không chỉ khả năng thể thao khiến họ trở nên độc đáo mà cả hàm răng của họ nữa. Tarpons rất khác thường khi chúng bắt đầu cuộc sống ở trạng thái ấu trùng và răng của chúng hoàn toàn khác so với khi chúng trưởng thành. Tham gia với chúng tôi khi chúng tôi đi sâu vào tất cả các sự thật hấp dẫn về răng tarpon.

Cá lớn với hàm răng nhỏ

the-atlantic-tarpon-megalops-atlanticus
Mặc dù kích thước của chúng, tarpon có những chiếc răng rất nhỏ

© Danny Ye/Shutterstock.com

Như bạn có thể mong đợi từ một loài cá được những người câu cá thể thao đánh giá cao, tarpon đặc biệt lớn. Con cái lớn hơn nhiều so với con đực và những tấm bạt nặng nhất được ghi nhận đều vượt quá 200 pound và có thể dễ dàng đạt chiều dài 8 feet. Do đó, có lẽ khá ngạc nhiên rằng, mặc dù có kích thước lớn, nhưng những tấm bạt thực sự chỉ có những chiếc răng rất nhỏ.

Tarpons có những hàng răng nhỏ, dày đặc khắp miệng – bao gồm cả hàm và lưỡi – được gọi là "dạng nhung mao". Những chiếc răng này nhỏ, nhọn và giống như kim. Mặc dù chúng có nhiều răng nhỏ nhưng tarpon không nguy hiểm. Vết cắn từ tấm bạt thường được mô tả là có cảm giác chẳng khác gì giấy nhám thô ráp trên tay và hiếm khi nghiêm trọng.

Tarpons có cấu trúc độc đáo và hàm dưới của chúng lớn và nhô ra khiến nó có vẻ ngoài hếch lên. Miệng của chúng rộng và há hốc nên có nhiều chỗ cho răng. Ngoài việc có nhiều răng nhỏ, tarpons còn có một tấm xương ở phần hếch của hàm dưới giúp chúng nghiền nát một số con mồi. Tuy nhiên, chúng thường chỉ nuốt chửng con mồi vì răng của chúng quá nhỏ để có thể sử dụng chúng. Tarpons là loài ăn thịt nghiêm ngặt và ăn các loại cá như cá mòi, cá cơm, cá da trơn và cá kim. Đôi khi chúng cũng ăn cua và tôm. Những kẻ săn mồi chính của chúng là cá mập bò, cá mập đầu búa lớn, cá sấu Mỹ, cá heo và con người chúng ta.

Răng bạt trong giai đoạn ấu trùng

tấm bạt
Tarpon trải qua cuộc sống ban đầu của chúng khi còn là ấu trùng

©iStock.com/TatianaMironenko

Mặc dù tarpon có kích thước lớn ấn tượng, nhưng chúng bắt đầu cuộc sống dưới dạng ấu trùng nhỏ và răng của chúng khá bất thường trong giai đoạn này. Một trong những điều hấp dẫn nhất về sự sinh sản của tarpon là chu kỳ mặt trăng ảnh hưởng đến thời điểm chúng sinh sản. Tarpon cái đẻ tới 12 triệu quả trứng cùng một lúc ở xa bờ. Sau đó, quá trình nở xảy ra vài ngày sau đó – trong vòng một tuần sau kỳ trăng non – và giai đoạn ấu trùng bắt đầu.

Giai đoạn ấu trùng được gọi là leptocephalus và ấu trùng tarpon gần giống với ấu trùng của lươn. Ấu trùng Tarpon trong suốt, mảnh mai và có hình dạng như dải ruy băng. Trong giai đoạn đầu tiên của giai đoạn ấu trùng, chúng phát triển dài khoảng 1,1 inch trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên, lúc đầu, điểm giống duy nhất với tarpon trưởng thành là vây đuôi chẻ đôi của chúng. Trong giai đoạn này, ấu trùng tarpon có nhu cầu năng lượng rất thấp. Điều này làm cho chúng đặc biệt độc đáo khi chúng bơi xung quanh nhưng hiếm khi ăn. Xuyên suốt leptocephalus, ấu trùng tarpon có những chiếc răng cực nhỏ hướng ra ngoài. Cấu trúc độc đáo này hoạt động như một bộ phận bảo vệ hoặc bộ lọc và ngăn chặn bất cứ thứ gì xâm nhập vào miệng của chúng. Vào cuối giai đoạn đầu tiên, cơ thể chúng dày lên và hình dạng đầu dần dần thay đổi.

Trong giai đoạn tiếp theo, ấu trùng tarpon thực sự co lại còn 0,5 inch mặc dù tại thời điểm này, răng của chúng không còn hướng ra ngoài nữa. Giai đoạn này kéo dài khoảng ba tuần trước khi chúng bước vào giai đoạn ấu trùng cuối cùng. Trong giai đoạn thứ ba, chúng phát triển đến 1,5 inch trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 tuần. Tại thời điểm này, vây của chúng phát triển và cơ thể chúng thay đổi hình dạng để giống với những tấm bạt trưởng thành. Hàm dưới của chúng kéo dài về phía trước trong khi răng của chúng trở thành dạng nhung mao mà chúng có trong suốt cuộc đời.

Tarpon vị thành niên

Tarpon cá trên nền trắng
Tarpon vị thành niên sống trong đầm phá vườn ươm

©kyaranani/Shutterstock.com

Trong giai đoạn phát triển cuối cùng, tarpon đã biến đổi từ ấu trùng và bây giờ được gọi là con non. Những tấm bạt con non bơi vào bờ và tụ tập trong các đầm phá đóng vai trò như vườn ươm. Những đầm phá này thường không có những kẻ săn mồi lớn hơn như cá mập, điều đó có nghĩa là những con cá mập con có thể phát triển mạnh. Mặc dù các đầm phá thường thiếu oxy nhưng điều đó không ảnh hưởng đến các tấm bạt. Điều này là do chúng có khả năng độc đáo là có thể nuốt không khí bằng miệng. Chúng có thể làm được điều này vì chúng có một bong bóng bơi đã được sửa đổi nối trực tiếp với thực quản của chúng. Điều này cho phép chúng hớp không khí và lấp đầy bong bóng bơi theo cách đó. Tarpon có thể thở bằng phương pháp này và mang của chúng thay thế cho nhau.

Trong suốt giai đoạn ấu trùng cuối cùng, tarpon bắt đầu ăn cá nhỏ sau khi răng của chúng biến đổi so với trạng thái ban đầu. Khi còn nhỏ, tarpon tiếp tục ăn các loài cá nhỏ như cá bảy màu, cá killifish và cá đối ngón tay. Chúng vẫn ở trong đầm phá cho đến khi trưởng thành vào khoảng ba tuổi, lúc đó chúng bắt đầu ăn những con cá lớn hơn.

Tarpons đã có từ rất lâu

Đối với một loài cá quá phổ biến, có thể lạ khi nghĩ rằng tarpon đã thực sự tồn tại trong một thời gian rất dài. Tarpons là loài cá xương nguyên thủy nhất. Tarpon ban đầu chia sẻ đại dương với cá thời tiền sử trong thời kỳ đầu của kỷ Phấn trắng khoảng 113 triệu năm trước. Đặt điều đó vào viễn cảnh – T-Rex khét tiếng đã không xuất hiện cho đến cuối kỷ Phấn trắng (90 đến 66 triệu năm trước).

Các hồ sơ hóa thạch cho thấy những con tarpon sớm nhất có răng lớn hơn và là những kẻ săn mồi cực kỳ giỏi. Tuy nhiên, quá trình biến đổi thành tarpon mà chúng ta thấy ngày nay đã hoàn tất vào khoảng 18 triệu năm trước. Điều này có nghĩa là quá trình tiến hóa của tarpon đã dừng lại và chúng vẫn tồn tại ở dạng hiện tại kể từ đó!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cận cảnh Tarpon (Megalops atlanticus) - Bonaire

© Brian Lasenby/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi đã viết chuyên nghiệp trong vài năm với trọng tâm là động vật và đời sống hoang dã. Tôi thích dành thời gian ở ngoài trời và khi không viết lách, tôi có thể thấy mình đang ở trong trang trại được bao quanh bởi ngựa, chó, cừu và lợn.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.