Răng Tarpon: Bí mật thú vị bạn chưa biết

Tarpon – những vị vua bạc của đại dương và biển Thái Bình Dương đã trở thành loài cá thể thao nổi tiếng không chỉ với những pha nhào lộn, nhảy múa mãn nhãn mà còn với cấu trúc răng độc đáo của chúng. Cùng Thế Giới Loài Cá khám phá những sự thật hấp dẫn về răng Tarpon!

Cá lớn với hàm răng nhỏ

Cá Tarpon

Tarpon được biết đến với kích thước khổng lồ, vượt qua 200 pound và dài tới 8 feet. Mặc dù vậy, điều đặc biệt là răng của tarpon lại rất nhỏ. Chúng có những hàng răng nhỏ, nhọn và tập trung khắp miệng, được gọi là “dạng nhung mao”. Dù nhỏ nhưng răng tarpon không nguy hiểm, vết cắn từ nó thậm chí chỉ như cảm giác giấy nhám thô ráp trên tay và hiếm khi gây ra những thương tổn nghiêm trọng.

Tarpon có hàm dưới lớn và nhô ra, tạo ra vẻ hếch lên đặc biệt. Miệng rộng và há hốc của chúng cung cấp không gian đủ cho các hàng răng này. Ngoài ra, tarpon còn có một tấm xương ở đỉnh hàm dưới, giúp nghiền nát một số con mồi. Mặc dù có nhiều răng nhỏ, tarpon chỉ nuốt con mồi chứ không sử dụng răng để cắn xé. Chúng là loại ăn thịt và chủ yếu ăn các loại cá nhỏ, cũng như cua và tôm. Cá mập và con người chúng ta là kẻ săn mồi chính của tarpon.

Răng bạt trong giai đoạn ấu trùng

Ấu trùng Tarpon

Tarpon bắt đầu cuộc sống dưới dạng ấu trùng nhỏ, và răng của chúng rất đặc biệt trong giai đoạn này. Một trong những điều thú vị về sự sinh sản của tarpon đó là chu kỳ mặt trăng ảnh hưởng đến thời điểm chúng sinh sản. Tarpon cái đẻ tới 12 triệu quả trứng cùng một lúc rất xa bờ. Sau đó, quá trình nở diễn ra vài ngày sau – trong vòng một tuần sau kỳ trăng non – và giai đoạn ấu trùng bắt đầu.

Giai đoạn ấu trùng, hay leptocephalus, của tarpon giống ấu trùng của lươn. Chúng có hình dạng như dải ruy băng, trong suốt và mảnh mai. Trong giai đoạn đầu tiên, chúng phát triển từ 2 đến 3 tháng và đạt chiều dài khoảng 1,1 inch. Điểm giống duy nhất với tarpon trưởng thành là vây đuôi chẻ đôi. Trong giai đoạn này, ấu trùng tarpon không có nhu cầu năng lượng cao, chúng ít khi ăn mà vẫn có khả năng bơi xung quanh. Răng cực nhỏ của chúng hướng ra ngoài và hoạt động như bộ phận bảo vệ hoặc bộ lọc, ngăn chặn bất cứ thứ gì xâm nhập vào miệng.

Giai đoạn tiếp theo, ấu trùng tarpon co lại và có chiều dài chỉ khoảng 0,5 inch. Răng của chúng không còn hướng ra ngoài. Giai đoạn này kéo dài khoảng ba tuần trước khi chúng bước vào giai đoạn ấu trùng cuối cùng. Ở giai đoạn thứ ba, ấu trùng tarpon phát triển đến khoảng 1,5 inch trong vòng 7 đến 8 tuần. Vây của chúng phát triển và cơ thể bắt đầu thay đổi hình dạng để giống với tarpon trưởng thành. Hàm dưới kéo dài phía trước và răng tarpon biến thành dạng nhung mao trong giai đoạn này.

Tarpon vị thành niên

Tarpon vị thành niên

Trong giai đoạn phát triển cuối cùng, tarpon đã biến đổi từ ấu trùng và trở thành con non. Những con tarpon non bơi vào bờ và tụ tập trong các đầm phá, đóng vai trò như vườn ươm. Những đầm phá này thường không có các kẻ săn mồi lớn như cá mập, cho phép các tarpon non phát triển mạnh mẽ. Mặc dù đầm phá thiếu oxy, nhưng tarpon có khả năng đặc biệt là nuốt không khí bằng miệng. Chúng có một bóng bơi được sửa đổi kết nối với thực quản, cho phép chúng hớp không khí và lấp đầy bóng bơi. Tarpon thậm chí có thể thở bằng cách này và giúp lẫy lừng ngay cả cho những con tarpon khác.

Trong giai đoạn cuối, tarpon non bắt đầu ăn các loài cá nhỏ sau khi răng của chúng biến đổi. Lúc còn nhỏ, tarpon tiếp tục ăn các loài cá như cá bảy màu, cá killifish và cá đối ngón tay. Chúng ở trong đầm phá cho đến khi trưởng thành, rồi chúng bắt đầu ăn những con cá lớn hơn.

Tarpon tồn tại từ rất lâu

Đáng ngạc nhiên là một loài cá phổ biến như tarpon đã tồn tại suốt một thời gian rất dài. Tarpon là loài cá xương nguyên thủy nhất, đã chia sẻ đại dương với cá thời tiền sử từ khoảng 113 triệu năm trước. Điều này có nghĩa là tarpon đã tồn tại trước cả khi loài khủng long T-Rex trở nên nổi tiếng. Tarpon đã hoàn thiện quá trình tiến hóa của mình vào khoảng 18 triệu năm trước, và từ đó đến nay, chúng vẫn tồn tại theo dạng hiện tại!

Cùng khám phá thêm những loài cá độc đáo tại Thế Giới Loài Cá!

Đăng bởi Thế Giới Loài Cá