7 nguyên nhân dẫn đến hành vi hung hăng của cá vàng và cách ngăn chặn

cá vàng trong bể cá với cây xanh

Bạn đã bao giờ tự hỏi “Cá vàng có hung dữ không?” hoặc “Tại sao con cá vàng của tôi lại xô đẩy những con cá khác của tôi?”

Tôi hiểu rồi. Nó có thể là căng thẳng! Vì vậy, nếu bạn cảm thấy thất vọng khi cố gắng duy trì sự yên bình trong bể cá của mình, thì bạn đang ở đúng nơi. Hôm nay chúng ta sẽ nói về nguyên nhân của hành vi này và bạn có thể làm gì với nó.

Hãy nhảy vào!

Không thường xuyên. Theo nguyên tắc chung, cá vàng là loài cá rất hiền lành và hiền hòa. Họ hòa thuận với hầu hết mọi người. Ngay cả cá và sinh vật của các loài khác. Chúng có lẽ là một trong những loài cá cảnh yên bình nhất mà bạn có thể nuôi! Vì vậy, khá an toàn khi nói rằng chúng chắc chắn không gây ra vấn đề gì trong các trường hợp bình thường (hầu hết thời gian).

Điều đó nói rằng, trong một số trường hợp, chúng có thể là những kẻ HÚT HÔI nhỏ!

Lý do cá vàng của bạn có thể hung dữ

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Khi nó xảy ra, điều quan trọng là phải nhận ra lý do để bạn có thể tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Nó trông như thế nào? Cá vàng hung dữ thường đuổi theo một con cá vàng khác (từ phía sau) xung quanh bể, xô đẩy hoặc chen lấn chúng. Đôi khi cả hai có thể xô đẩy nhau, bơi vòng tròn hoặc rượt đuổi nhau xung quanh. Trong những trường hợp xấu hơn, vây có thể bị hư hại do bị cắn hoặc các vết thương khác có thể xảy ra nếu một con cá bị đẩy vào vật cứng hoặc bị truy đuổi quá mức.

Thật không may, hét lên "BẮT NÓ LÊN, CÁC BÉ!!" để đánh lạc hướng họ dường như không bao giờ hoạt động quá tốt.

Hoặc đập vào kính.

Hoặc rượt đuổi bằng lưới.

Bước đầu tiên? Xác định TẠI SAO cá lại hành động như vậy.

7 nguyên nhân dẫn đến hành vi hung hăng của cá vàng (Cách ngăn chặn)

1. Nuôi dưỡng lòng ghen tị

Cá vàng đuôi trắng_Nastya Sokolova_shutterstock
Tín dụng: Nastya Sokolova, Shutterstock

Điều này là phổ biến hơn bạn nghĩ.

Cách bạn xác định xem đó có phải là hành vi ghen tuông nuôi dưỡng hay không là bạn sẽ nhận thấy chúng chỉ (thường) bắt đầu hành vi này vào giờ ăn. Nó cũng thường không có nhịp độ nhanh như hành vi giao phối.

Đôi khi cả hai sẽ chiến đấu sau khi họ lấp đầy miệng của họ. Đôi khi chỉ một người nghĩ rằng người kia đã nhận được grub của họ. Mỗi người muốn những gì người khác có.

Lợn con tham lam, phải không?!

Làm thế nào bạn có thể đối phó với điều này?

Tin tốt:

Điều này thường không đủ nghiêm trọng để đảm bảo sự can thiệp từ phía bạn và hiếm khi dẫn đến thiệt hại dưới bất kỳ hình thức nào.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Điều gì làm cho một bể cá chuyển sang màu xanh?

Nhưng nếu điều đó thực sự làm phiền bạn hoặc nếu hành vi này diễn ra trong phần lớn thời gian còn lại trong ngày (chẳng hạn như bất cứ khi nào chúng nghĩ rằng bạn sẽ cho chúng ăn), đây là một số điều bạn có thể thử.

  • Bạn có thể thử sử dụng bộ chia bể. Điều này không cho phép cá tiếp xúc với nhau và sẽ chấm dứt 100% việc đá nhau.
  • Bạn cũng có thể thử tách chúng ngay trong giờ ăn bằng giỏ nổi hoặc thiết bị tách trong bể khác… nhưng điều này có thể gây ra nhiều căng thẳng hơn là cứ để mọi thứ như vậy (chưa kể đến việc bạn phải làm việc nhiều hơn).
  • Cung cấp nhiều điểm ẩn nấp thông qua việc bổ sung thảm thực vật sống có thể giúp những con cá bị bắt nạt có một nơi để nghỉ ngơi.

2. Sinh sản

cá trứng goldfish_seaonweb_shutterstock
Tín dụng: seanweb, Shutterstock

À, khi tình yêu ở trong không khí (hoặc nước), bạn có thể nghĩ đó thực sự là CHIẾN TRANH. Cá vàng sinh sản có thể cực kỳ thù địch. Tôi không nghĩ điều đó trở nên tồi tệ hơn giữa những người yêu quý của chúng ta hơn khi điều này đang xảy ra!

Cách để phân biệt tính hung dữ khi sinh sản với các hành vi hung dữ khác là trước tiên hãy xem liệu bạn có thể phát hiện ra giới tính của cá hay không. Những con đực thường có các ngôi sao sinh sản trên mang và vây trước và chúng sẽ là người thực hiện việc đẩy. Những con cái sẽ bơi vì mạng sống của chúng!

Điều này thường xảy ra sau một lần thay nước lớn, trăng tròn, thời tiết mùa xuân, thời tiết thuận lợi hoặc cho ăn nhiều hơn (hoặc đôi khi là sự kết hợp của tất cả những điều đó). Đôi khi toàn bộ bể hoặc ao sẽ tham gia cùng một lúc, đây là một trang web để xem! Những con cá ao có thân hình mảnh khảnh trông giống như tia chớp khi chúng lao vút đi để truy đuổi. Những chú cá vàng ưa thích thường thực hiện điều này trong "chuyển động chậm".

Nếu mọi thứ trở nên quá khó khăn và những con cái trở nên quá căng thẳng, bạn có thể cần phải can thiệp để bảo vệ chúng.

Đọc thêm : Cách nuôi cá vàng


3. Bệnh tật

bác sĩ thú y giữ cá vàng
Tín dụng hình ảnh: BannokStockPhoto, Shutterstock

Một điều về cá vàng là chúng không phải lúc nào cũng thể hiện lòng trắc ẩn. Khi một con ốm yếu hoặc yếu ớt, đôi khi những con khác làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn và bắt đầu tấn công hoặc mổ nó. Buồn, nhưng nó xảy ra. Đây là lý do tại sao tôi thường khuyên bạn nên chuyển một con cá bị bệnh từ bể cá sang bể bệnh viện nếu có thể. Hành vi như vậy thực sự có thể làm tăng thêm căng thẳng và khiến họ khó phục hồi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tôi có thể giữ cá Koi của tôi bên trong không?

tại sao họ lại làm việc này?

Tôi không biết chắc chắn, nhưng tôi suy đoán rằng đó dường như là cách tự nhiên loại bỏ những con ốm yếu ra khỏi quần thể. Một con cá mang mầm bệnh có nhiều khả năng lây nhiễm cho những con khác và gây ra mối đe dọa. Bằng cách cố gắng nhặt chúng ra, những con cá vàng khỏe mạnh có thể đang cố bảo vệ bản thân và những con khác.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)


4. Lãnh thổ

cá vàng thông thường
Image Credit: vu dinh quoc an, Shutterstock

Điều này thường xảy ra do bạn thả một con cá mới vào bể cùng với một con cá đã sống ở đó một thời gian trước. Một con cá đã có nhà riêng có thể không hài lòng với kẻ xâm lược mới trong không gian của nó, vì vậy chúng cố gắng cho kẻ đó thấy ai mới là ông chủ.

Tin tốt?

Điều này thường có thể tránh được bằng cách giới thiệu đúng người bạn cá mới của bạn. Nó có thể ổn định hoặc không trong vài tháng. (Đối với tôi, nó thường kết thúc sau 4–8 tuần.)

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của tôi, có vẻ như bạn có thể gặp vấn đề mãn tính với điều này nếu bể của bạn thiếu “hệ thống phân cấp” được thiết lập tốt hoặc chỉ có hai con cá.


5. Tính cách

cá vàng đầu sư tử đang bơi
Tín dụng hình ảnh: Huy Thoại, Shutterstock

Bạn biết đấy, tôi ghét nhân cách hóa cá quá mức, nhưng đôi khi bạn gặp một con quá hung dữ. Nó có thể không phải là bất kỳ vấn đề nào ở trên, chỉ là bạn có một con cá có tính cách tự đề cao hơn. Họ có thể bắt nạt những người khác và họ sẽ không hòa thuận với nhau.

Và dường như không có vần điệu hay lý do.

Nó có thể gây lo ngại hoặc không, tùy thuộc vào mức độ hung dữ của một con cá vàng mà bạn cầm trên tay. Có một "người dẫn đầu gói" hiển thị các đặc điểm alpha có thể là bình thường. Nhưng nếu bạn có thể nói rằng nó gây ra nhiều căng thẳng cho những con khác và gây xáo trộn liên tục cho bể của bạn, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc di dời một con cá như vậy?

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách tạo oxy thủ công trong bể cá

6. Mật độ thả cao hơn

cá vàng trong bể với chất nền bi
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Theo kinh nghiệm của tôi, đôi khi những con cá được nuôi trong điều kiện đông đúc hơn trong thời gian dài hơn có thể dễ bắt nạt nhau hơn.

Bây giờ, nó không phải lúc nào cũng xảy ra theo cách này. Có rất nhiều người nuôi những bể cá vàng rất nhiều mà không gặp vấn đề gì. Có lẽ nó có liên quan đến một hệ thống phân cấp xã hội nhỏ được thiết lập nhiều hơn.

Có lẽ cá của họ có tính cách bình tĩnh hơn.

Có lẽ họ đều là anh em ruột.

Nhưng nếu bạn nghi ngờ mật độ thả cao hơn đang góp phần làm căng thẳng hơn trong nước, thì đôi khi có nhiều “khoảng trống khuỷu tay” hơn sẽ giúp cá cảm thấy đủ thoải mái hơn để ngừng hành vi này.


7. Đặc điểm cơ thể

Cá vàng trong bể thủy sinh
Hình ảnh bởi: dien, Shutterstock

Những con cá vàng ưa thích có thể dễ bị bắt nạt do những đặc điểm khác thường của chúng đến từ quá trình lai tạo. Vây dài và wens có thể là mục tiêu. Cắn vây có thể là một vấn đề thực sự, đặc biệt là với những con cá có vây dài hơn.

Những con cá được lai tạo để có vây kéo dài quá dài có thể gặp vấn đề với những con cá khác nhai chúng – đặc biệt nếu chúng kéo theo mọi thứ và bị thương, gây ra chất nhờn dư thừa hoặc thiệt hại. Đôi khi cá vàng sẽ thích wen của một con cá khác và hoàn toàn cắt bỏ nó.

Nghe có vẻ lạ phải không? Nhưng nó có thể xảy ra, mặc dù rất may là không thường xuyên.

chia1-goldfish-new

Cách đối phó với hành vi hung dữ của cá

  • Sử dụng hộp nổi để cô lập những kẻ bắt nạt. Đôi khi họ bình tĩnh lại sau khi thoát khỏi “thời gian chờ”. Cũng hữu ích trong thời gian cho ăn.
  • Sử dụng bộ chia bể nếu sự cố vẫn tồn tại lâu dài sau khi tách tạm thời
  • Cân nhắc cung cấp cho cá của bạn nhiều không gian bơi lội hơn nếu điều kiện chật chội là nguyên nhân gốc rễ
  • Theo dõi cá cẩn thận để biết các dấu hiệu căng thẳng

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Tôi hy vọng điều này đã giúp bạn giải mã hành vi hung dữ của cá vàng. Bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của bạn? Có một câu hỏi?

Thả cho tôi một dòng dưới đây!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: dien, Shutterstock