Sawfish vs Swordfish: 7 điểm khác biệt chính giữa những con cá này

Cá đao thuộc họ cá đuối và có thân phẳng lớn với những chiếc răng cưa có thể nhìn thấy trên mặt. Một sinh vật sống ở đại dương khác có “ngọn giáo” dài trên đầu là cá kiếm. Hai sinh vật biển này có thể liên quan đến nhau?

Hãy gắn bó với chúng tôi khi chúng tôi giải thích một số yếu tố hấp dẫn của cá đao so với cá kiếm bên dưới.

So sánh Sawfish vs.Sawshark

cá đao vs cá kiếm
Có nhiều điểm khác biệt giữa cá kiếm và cá đao bao gồm giải phẫu, kích thước và tốc độ bơi của chúng.

©AZ-Động vật.com

cá đao cá kiếm
Tên khoa học Pristis pectinata/Pristis perotteti Xiphias gladius
Chiều dài 18 – 25 chân 10 – 14 chân
Cân nặng Lên đến 700 bảng Anh 1.430 bảng Anh
Tuổi thọ 25 – 30 năm 10 – 16 tuổi
Sinh sản 10 – 20 còn trẻ Con cái có thể đẻ tới 29 triệu quả trứng
Phạm vi Vùng nước nông, ven biển.
Mỹ, Mexico, Ấn Độ Dương
Vùng biển nhiệt đới của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương
Ăn kiêng cá nhỏ và động vật giáp xác cá xương và mực
Tình trạng bảo quản Bị đe dọa ít quan tâm nhất

Sự khác biệt chính giữa Swordfish và Sawfish

Sự khác biệt chính giữa cá kiếm và cá kiếm là cá kiếm thuộc họ cá đuối và sống dưới đáy biển trong khi cá kiếm là loài cá có xương chạy nhanh trên biển khơi.

Cá đao là loài cá sống ở tầng đáy, thường vùi mình trong cát. Đặc điểm đáng chú ý nhất của cá đao là mỏ phẳng kéo dài từ mỏ của nó. Những chiếc mỏ này còn được gọi là mỏ, nhưng thuật ngữ phổ biến hơn là cưa, có răng ở hai bên. Ngược lại, cá kiếm có thân hình tròn hơn là phẳng và có mỏ giống như thanh kiếm có thể nhìn thấy được kéo dài từ mỏ của nó.

Hóa đơn hoặc thanh kiếm này lớn và tròn và giúp cá nhanh nhẹn và tốc độ. Và thay vì là một phần của họ cá đuối, cá kiếm là một loài cá có xương. Những con cá này sống ở tất cả các vùng nước và thường phơi nắng trên mặt nước. Hãy đi sâu vào từng sự khác biệt chi tiết hơn dưới đây!

Sawfish vs Swordfish: Kích thước

Sawfish có thể rất dễ dàng nặng tới 700 pounds. Chúng là loài cá lớn và có thể dài tới 25 feet. Bất chấp kích thước của chúng, chúng chỉ có thể săn những con cá nhỏ và động vật giáp xác mà chúng có thể nhét vừa miệng.

Cá kiếm có thể dài tới 14 feet. Một mẫu vật nặng 1.430 pounds. Chúng là một loài cá trò chơi phổ biến nhưng không được biết là tấn công con người.

Cá đao bơi giữa các loài cá khác
Cá kiếm không có nguy cơ tuyệt chủng và bơi khắp vùng biển của đại dương. Cá đao là một loài có nguy cơ tuyệt chủng do đánh bắt quá mức và chủ yếu là loài sống ở tầng đáy, sống ở vùng nước biển nông, sông và hồ.

©Ariel Bravy/Shutterstock.com

Sawfish vs Swordfish: Hành vi

Cá đao sử dụng các thụ thể điện tinh tế trên lưỡi cưa của chúng để phát hiện chuyển động của con mồi. Công cụ này rất hữu ích để phát hiện con mồi trong nước âm u hoặc bị chôn vùi trong cát. Sau đó, chúng dùng cưa để cưa con mồi trước khi nuốt chửng chúng.

Cá kiếm sử dụng hóa đơn của chúng như một cây gậy để làm choáng con mồi. Chúng cũng sử dụng sự nhanh nhẹn và tốc độ của mình làm công cụ săn mồi chính. Cá kiếm ban đầu rất nhỏ, ăn sinh vật phù du, nhưng cuối cùng trở thành loài cá thực sự lớn, ăn cá lớn hơn.

Sawfish vs Swordfish: Chúng được tìm thấy ở đâu?

Động vật biển nhanh nhất: Cá kiếm
Cá đao thuộc họ cá đuối, cao tới 25 feet và có thể nặng 700 pound. Cá kiếm thuộc họ cá bống, dài tới 14 feet và có thể nặng 1,430 pound. Đến tuổi trưởng thành, cá kiếm rụng hết răng và vảy.

©Stock Chế độ xem góc cao/Shutterstock.com

Cá đao là loài sống ở tầng đáy, sống ở vùng nước nông ven biển. Chúng cũng có thể sống ở sông hồ và sống chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sawfish đã từng là một loài phổ biến. Nhưng thật không may, vì bị đánh bắt quá mức, chúng hiện đang nằm trong danh sách bảo tồn như một loài bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng. Và bởi vì chúng rất hiếm, giờ đây bạn sẽ chỉ tìm thấy chúng ở hai nơi duy nhất trên thế giới, Florida và Bắc Úc.

Cá kiếm chiếm các vùng biển nhiệt đới của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chúng thường xuyên xuất hiện trên mặt nước và các phần sâu hơn của đại dương. Những con cá này là loài di cư, thường di chuyển hàng ngàn dặm để đến vùng nước ấm hơn. Cá kiếm cũng sống đơn độc và thích ở cách xa nhau, ngay cả khi bơi cùng nhau. Đáng chú ý, chúng có một loại mô chuyên biệt giúp làm ấm não nếu bơi ở vùng nước sâu lạnh giá.

Chế độ ăn uống của Swordfish vs Sawfish

Cá đao thường săn cá nhỏ và động vật giáp xác. Tuy nhiên, vì chiếc cưa nhô ra, chúng không thể xé thịt con mồi. Vì vậy, chúng chỉ săn những con cá nhỏ để nhét vừa miệng. Khi săn mồi, những con cá này sử dụng hai chiến thuật: một là đập đầu từ bên này sang bên kia để làm choáng con mồi tiềm năng. Chiến lược khác là sử dụng cưa của chúng để đào cát tìm con mồi.

Cá kiếm săn cá và các con mồi khác bằng cách bơi theo chúng và dùng kiếm làm chúng choáng váng. Một số chuyên gia cho rằng cá kiếm có thể sử dụng vây lớn giống như cánh buồm của chúng để chăn cá. Tuy nhiên, cá kiếm cũng là một loài ăn cơ hội, vì vậy nó sẽ ăn bất kỳ con cá nào đủ nhỏ. Thông thường, chúng nuốt chửng cả con cá nhỏ và sẽ chém hoặc xé xác con mồi lớn hơn.

Động vật có đôi mắt to – cá kiếm
Giống như các sinh vật đại dương khác như cá mập mako, cá kiếm sử dụng hệ thống sưởi ấm ở mắt để có thị lực sắc bén.

©SVITO-Time/Shutterstock.com

Sinh sản

Cá đao đẻ con. Con cái mang những quả trứng đã thụ tinh và đang phát triển trong bụng cho đến khi sẵn sàng sinh chúng. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về quá trình sinh sản của cá đao, nhưng các chuyên gia tin rằng những con cái sinh từ 10 đến 20 con non. Ngoài ra, không giống như các loài cá khác, cá đao trưởng thành muộn hơn. Do đó, chúng không sinh sản thường xuyên như các loài cá khác.

Cá kiếm sinh sản bằng cách đẻ trứng. Quá trình sinh sản xảy ra khi cá kiếm đực phóng tinh trùng vào nước và những con cái đồng thời phóng ra hàng triệu quả trứng. Thời gian đẻ trứng khác nhau giữa các vùng, vì vậy những con sống ở vùng nước ôn đới có thể đẻ trứng quanh năm. Ngược lại, những con sống ở vùng nước mát hơn chỉ có thể đẻ trứng trong những tháng mùa hè.

Sawfish vs Sawshark: Cưa và răng

Cá đao có mào mở rộng với những chiếc răng có kích thước tương tự nhau ở cả hai bên. Số lượng và kích thước của răng khác nhau giữa các loài nhưng răng của cá đao mọc từ dưới lên trên. Răng của chúng cũng là răng vĩnh viễn, vì vậy nếu mất răng, chúng sẽ không mọc lại. Ngoài ra, cá đao vung vẩy qua lại trên cát để mài răng.

Cá kiếm có một thanh kiếm hoặc hóa đơn dài, có thể dài tới một phần ba chiều dài cơ thể của chúng. Thật không may, hóa đơn không phát triển trở lại nếu bị phá vỡ. Tuy nhiên, mỏ giúp cá kiếm bơi nhanh hơn, cho phép chúng thoát khỏi những kẻ săn mồi, nhưng không cần thiết để sống sót. Thật không may, hóa đơn cá kiếm được sử dụng phổ biến như các tác phẩm nghệ thuật.

Tình trạng bảo quản

Sawfish bao gồm năm loài. Tất cả chúng đều được liệt kê là cực kỳ nguy cấp hoặc có nguy cơ tuyệt chủng bởi IUCN. Cá đao cũng phải đối mặt với việc mất môi trường sống do các hoạt động của con người. Người ta săn những con cá này để lấy vây làm món súp vây.

Ngoài ra, một số người sử dụng răng cưa trong y học cổ truyền và các bộ phận khác. Kể từ năm 2007, CITES đã hạn chế thương mại quốc tế đối với cá đao và các bộ phận cơ thể của chúng. Cá đao được bảo vệ ở một số quốc gia và thủ phạm phải đối mặt với những khoản tiền phạt nặng nề nếu bị bắt khi săn bắt loài cá này.

Mặc dù cá đao và cá kiếm là những loài cá để chơi rất phổ biến, nhưng cá kiếm có giá trị vì sự nhanh nhẹn và tinh thần chiến đấu của nó. Và vì những đặc điểm này, những người câu cá thương mại và giải trí thấy chúng sinh lợi và đầy thách thức. Vì sự hấp dẫn kiếm tiền của họ, họ thiết lập nghề cá ở bất cứ nơi nào họ có thể tìm thấy cá kiếm.

Bởi vì những loài cá này có nhiều trong các đại dương, Sách đỏ của IUCN coi chúng là “loài ít quan tâm nhất” về nguy cơ tuyệt chủng. Và, trữ lượng cá kiếm được quản lý hợp lý tốt ở hầu hết các khu vực, đảm bảo duy trì số lượng của chúng. Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với cá kiếm vẫn là đánh bắt cá và các hoạt động khác của con người.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá đao vs Cá kiếm

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do với hơn tám năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung. Công việc viết nội dung của tôi bao gồm nhiều thể loại khác nhau và tôi có bằng kinh doanh. Tôi cũng tự hào là tác giả của cuốn hồi ký My Sub-Lyme Life. Công trình này mô tả chi tiết những ảnh hưởng của việc sống chung với các bệnh nhiễm trùng chưa được chẩn đoán như bệnh rickettsia (như Lyme). Bằng cách chia sẻ câu chuyện này, tôi mong muốn mang đến cho người khác niềm hy vọng và lòng can đảm để vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Trong thời gian chết, tôi coi trọng việc dành thời gian cho bạn bè và gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.