Khám Phá 7 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Tại Việt Nam

Việt Nam là khu vực có đa dạng sinh học phong phú, đứng thứ 16 trên thế giới về đa dạng sinh học. Nó có hơn 50.000 loài, nhiều loài sống dưới nước. Một số lượng đáng kể các loài thủy sinh này sống ở sông Mekong vô cùng đa dạng. Hãy đọc để khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Việt Nam!

1. Cá Xiêm

khám-phá-7-ngoạn-cá-tìm-ở-Việt-Nam-1
Cá Xiêm

©Pharaoh Hound tại Wikipedia tiếng Anh / Creative Commons

Một trong những loài cá tuyệt vời nhất được tìm thấy ở Việt Nam là cá xiêm hay cá betta (Betta splendens) . Mặc dù những người nuôi thú cưng trên khắp thế giới nuôi loài này trong bể cá, nhưng nó có nguồn gốc từ lưu vực sông Mê Kông, một phần của Việt Nam. Thật không may, vào năm 2011, IUCN đã liệt kê nó là Sẽ nguy cấp.

Cá xiêm vừa hung dữ vừa xinh đẹp. Cái đuôi cuồn cuộn cùng nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng của nó đã khiến những người đam mê câu cá yêu thích nó. Tuy nhiên, trong môi trường hồ cá, nên tách riêng cá đực và cá cái trừ khi giao phối. Loài cá này phát triển đến chiều dài tối đa là 2,56 inch, đây là kích thước lý tưởng cho cá cảnh.

2. Cá đuối nước ngọt khổng lồ

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, cá thể lớn nhất từng được ghi nhận là một phụ nữ đến từ Campuchia. Cô ấy nặng 661 pound và dài 13 feet, bao gồm cả đuôi.

©iStock.com/slpu9945

Cá đuối nước ngọt khổng lồ (Urogymnus polylepis), cư dân của Việt Nam ở lưu vực sông Mê Kông, nổi tiếng là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, cá thể lớn nhất từng được ghi nhận là một phụ nữ đến từ Campuchia. Cô ấy nặng 661 pound và dài 13 feet, bao gồm cả đuôi. Cô ấy cũng kéo dài 7 feet 2 inch từ đầu cánh này sang đầu cánh khác. Tính đến ngày 13 tháng 6 năm 2022, đây là loài cá nước ngọt lớn nhất từng được ghi nhận chính thức.

Cá đuối gai độc nước ngọt khổng lồ hoặc cá đuối roi có màu xám hoặc nâu và hòa trộn tốt trên đáy cát của sông và cửa sông. Nó có thể tồn tại ở cả nước ngọt và nước lợ.

3. Cá rô xiêm

cá hổ xiêm
Cá rô hổ xiêm (Datnioides pulcher) là một loài cá nước ngọt có sọc giống hổ dọc thân.

©Galina Savina/Shutterstock.com

Cá rô hổ xiêm (Datnioides pulcher) là một loài cá nước ngọt có sọc giống hổ dọc thân. Trong số những nơi khác, nó làm cho ngôi nhà của mình ở lưu vực sông Mê Kông ở Việt Nam. Người quan sát có thể dễ dàng nhầm lẫn loài này với các loài khác thuộc chi Datnioides do chúng có sọc giống nhau. Loài cá ăn thịt này ăn các loài cá và tôm khác.

Cá rô hổ Xiêm có chiều dài tối đa là 1,3 feet. Bốn đến năm thanh dọc màu đen xen kẽ với các thanh màu vàng dọc theo thân để tạo cho nó vẻ ngoài đặc trưng. Vây lưng của nó có gai.

4. Cá mập đầu búa lớn

Great Hammerhead ở Bahamas. Chúng là những thợ săn hung hãn và sẽ tấn công nếu bị đe dọa.
Là loài cá mập hung dữ, loài này có thể gây ra một số vụ tấn công con người.

©Sail Far Dive Deep/Shutterstock.com

Một trong những loài cá đáng kinh ngạc nhất được tìm thấy ở Việt Nam là cá mập đầu búa lớn (Sphyrna mokarran) . Đúng như tên gọi, loài cá mập này là loài lớn nhất trong số các loài cá mập đầu búa. Cá thể lớn nhất được ghi nhận có chiều dài 20 feet và nặng 990 pound. Là loài cá mập hung dữ, loài này có thể gây ra một số vụ tấn công con người.

Cá mập đầu búa lớn nổi tiếng nhất với cái đầu phẳng hình búa. Mặc dù chế độ ăn uống của nó rất đa dạng, nhưng loài cá săn mồi này đủ lớn để ăn mực, cá đuối và thậm chí cả những loài cá mập khác. Là một loài có tính di cư cao, nó xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới cả ở biển khơi và gần bờ biển.

5. Cá tra khổng lồ Mekong

Cá da trơn khổng lồ Mekong
Thành viên lớn nhất của nó nặng 646 pound và dài 8 feet 11 inch.

©Bill Roque/Shutterstock.com

Cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông (Pangasianodon gigas) là một loài cá nước ngọt khổng lồ được tìm thấy ở Việt Nam trong lưu vực sông Mê Kông. Loài ấn tượng này là loài cá nước ngọt lớn thứ hai trên thế giới. Thành viên lớn nhất của nó nặng 646 pound và dài 8 feet 11 inch. Kỳ lạ thay, con trưởng thành của loài to lớn này không có răng.

Cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông có màu trắng hoặc hơi xám, không có sọc hoặc các dấu hiệu khác. Không giống như hầu hết các loài cá da trơn khác, nó có ít hoặc không có ngạnh.

6. Ray đại bàng dải

Cá đuối sọc
Cá đuối sọc (Aetomylaeus nichofii) là một loài cá có nguy cơ tuyệt chủng ở khu vực Ấn Độ Dương-Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả khu vực ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

©640 × 480 pixel, kích thước tệp: 78 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Cá đuối sọc (Aetomylaeus nichofii) là một loài cá có nguy cơ tuyệt chủng ở khu vực Ấn Độ Dương-Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả khu vực ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Một phần tên của nó bắt nguồn từ các dải màu xanh nhạt trên lưng trong khi phần còn lại bắt nguồn từ “đôi cánh” nhọn của nó. Mặc dù có chiếc đuôi dài như roi, nhưng nó không có ngòi và không nguy hiểm.

Cá đuối sọc nhỏ hơn nhiều so với người anh em họ của nó là cá đuối nước ngọt khổng lồ. Mẫu vật lớn nhất được ghi nhận chỉ dài 2,13 feet.

7. Cá mập óng ánh

cá mập óng ánh
Cá mập ngũ sắc (Pangasianodon hypophthalmus), thực chất không phải là cá mập mà là một loài cá da trơn.

© SakshamVerma99/Shutterstock.com

Loài cá cuối cùng trong danh sách của chúng tôi, cá mập ngũ sắc (Pangasianodon hypophthalmus) , thực ra không phải là cá mập mà là cá da trơn. Các nhà khoa học còn gọi nó là cá trê sọc. Loài này được đặt tên từ lớp vảy lấp lánh, óng ánh trên các thành viên chưa trưởng thành cũng như vẻ ngoài giống cá mập của chúng. Nó ẩn nấp trong lưu vực sông Mê Kông ở Việt Nam, ăn các loài cá, động vật giáp xác và thực vật khác.

Cá mập ánh kim phát triển đến chiều dài tối đa là 4,26 feet và trọng lượng tối đa là 97 pound. Con trưởng thành có màu xám đồng nhất, mặc dù con non có hai sọc đen dọc thân.

Phần kết luận

Việt Nam là nơi sinh sống của nhiều loài ngoài những loài có trong danh sách này. Kiểm tra bài viết này để đọc thêm về động vật hoang dã của Việt Nam.

Tiếp theo:

  • Khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Bahamas
  • Khám Phá 7 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Campuchia
  • Khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Chad

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá mập đầu búa lớn ở Bahamas
Cá mập đầu búa lớn ở Bahamas

© Brent Barnes/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Kathryn Dueck


Tôi là một nhà văn tự do có kinh nghiệm trong cả tiểu thuyết và phi hư cấu. Khi không viết chữ trên trang, tôi thích đọc sách, đi bộ đường dài ngoài trời và chơi với chú chó của mình.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Có bao nhiêu loài khác nhau ở Việt Nam?

Việt Nam là khu vực có đa dạng sinh học phong phú, đứng thứ 16 trên thế giới về đa dạng sinh học. Nó có hơn 50.000 loài, nhiều loài sống dưới nước.

Cá mập ngũ sắc có thực sự là cá mập?

Cá mập ngũ sắc (Pangasianodon hypophthalmus), thực chất không phải là cá mập mà là một loài cá da trơn. Các nhà khoa học còn gọi nó là cá trê sọc. Loài này được đặt tên từ lớp vảy lấp lánh, óng ánh trên các thành viên chưa trưởng thành cũng như vẻ ngoài giống cá mập của chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.