Bíchir

Sự kiện Bíchir

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Bichir!Bichirs là loài cá mảnh khảnh, trông giống thời tiền sử, thường được cho là giống khủng long hoặc rồng phương đông.

Cá Bichir có nguồn gốc từ Châu Phi và có thể được tìm thấy ở hầu hết các vùng nước ngọt trên lục địa. Ngoại hình đặc biệt và tính cách tương tác cao của chúng cũng khiến bichirs trở nên cực kỳ phổ biến như vật nuôi trong bể cá.

3 sự thật đáng kinh ngạc về Bichir!

 • Thở: Không giống như các loại cá khác, cá bichir thực sự có phổi và có khả năng thở cả trong và ngoài nước. Trên thực tế, nhiều người sẽ nổi lên mặt nước để thở khi nước quá đục so với khẩu vị của họ.
 • Thói quen sống về đêm : Đây là loài cá săn mồi xuất hiện vào ban đêm. Chúng thích ăn bọ, giun và các sinh vật khác trồi lên khỏi bùn khi mặt trời lặn.
 • Đi bộ trên cạn : Cá bichir Senegal được biết đến với khả năng sử dụng vây để tự đẩy mình trên mặt đất trong một khoảng cách ngắn. Điều này cho phép cá di chuyển giữa các ao gần đó hoặc bắt con mồi đang cố thoát khỏi nước.

Phân loại Bichir và tên khoa học

Tên khoa học của loài cá này là Polypterus, có nghĩa là "nhiều cánh". Điều này đề cập đến một loạt các vây mỏng manh chạy dọc theo lưng của tất cả chúng. Họ Polypteridae thuộc lớp cá vây tia Actinopterygii. Vẫn còn nhiều tranh luận về việc có bao nhiêu loại khác nhau tồn tại và chúng nên được phân loại như thế nào; tại thời điểm này, có 13 loài được công nhận.

Loài chim sẻ

Những con cá này được tìm thấy ở các sông hồ trên khắp châu Phi. Hiện tại có 13 loài khác nhau được cộng đồng khoa học công nhận và nhiều loài trong số này có phân loài riêng.

Một số loại phổ biến nhất bao gồm:

 • Bích trang trí công phu: Polypterus ornatipinnis được biết đến với hoa văn màu đen và vàng đặc biệt. Mặc dù chúng hơi hung dữ đối với các loài cá khác, nhưng vẻ ngoài của chúng khiến những con bichir được trang trí công phu trở nên cực kỳ phổ biến như vật nuôi trong bể cá.
 • Bichir Senegal: Còn được gọi là bichir khủng long, Polypterus senegalus là một trong những loài phổ biến nhất ở Châu Phi. Chúng có vây ngực lớn mà chúng dùng để đẩy mình qua những dải đất ngắn.
 • Bích chi yên ngựa: Polypterus endlicheri endlicheri là một loài bichir có màu nhạt thỉnh thoảng xuất hiện với hoa văn sọc nổi bật. Bích yên ngựa là phân loài lớn nhất và có thể dài tới 30 inch.

Vẻ ngoài của Bíchir

Đây là những con cá dài, mảnh khảnh thường bị nhầm với lươn. Thay vì vây lưng, những con cá này có một bộ vây tia mỏng manh mọc dọc theo sống lưng của chúng. Chúng tự đẩy mình bằng vây ngực, nhưng chúng cũng có vây lưng và vây đuôi nổi bật. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn thay đổi tùy theo môi trường sống tự nhiên của chúng. Bích khủng long có màu xám đậm, nhưng bichir trang trí công phu có màu đen và vàng nổi bật.Những con cá này thường được phân loại theo hàm trên hay hàm dưới của chúng nhô ra. Mặc dù đúng là những con bichir hàm dưới thường có vết cắn sâu, nhưng những con bichir hàm trên thường có đường viền hàm nhẵn khiến cho phần nhô ra khó nhận thấy. Bích hàm dưới hầu như luôn lớn hơn Bích hàm trên.

Hầu hết chúng đều dài từ 11-20 inch và có thể nặng từ 5-10 pound. Bích họa yên ngựa là một trong những phân loài dài nhất; con cá lớn nhất được ghi nhận dài 30 inch.

Cá cảnh Armored Bichir hoặc Banded Bichir (Polypterus delhezi) từ sông Congo

©chonlasub woravichan/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống của Bichir

Những con cá này có nguồn gốc từ Châu Phi và có thể được tìm thấy ở hầu hết các sông và ao nước ngọt nông trên lục địa. Mỗi vùng nước thường chỉ chứa một loài bichir; ngay cả trong bể cá, chúng có xu hướng tấn công những con bichir khác thuộc các loài khác nhau. Những con khủng long bichirs có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhưng những con bichirs trang trí công phu chỉ giới hạn ở các phần phía đông của lục địa. Những loài cá này cực kỳ phổ biến và được liệt kê là chưa tuyệt chủng hoặc ít được quan tâm nhất.

Mặc dù chúng có thể sống ở bất kỳ vùng nước ngọt nào, nhưng cá thích môi trường bùn và bùn. Những con cá này sống về đêm, có nghĩa là chúng dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ dưới đáy sông. Vào ban đêm, chúng săn bọ, động vật có xương sống và những sinh vật nhỏ khác sống ở vùng nước nông đầy bùn.

Động vật ăn thịt và con mồi Bichir

Những con cá này là những sinh vật săn mồi sẽ ăn thịt bất kỳ động vật nào nhỏ hơn chúng. Con mồi tự nhiên của chúng bao gồm động vật có vỏ, động vật có xương sống, bọ, sâu và các loài cá khác đủ nhỏ để vừa miệng của bichir.

Khi không săn mồi, chúng là loài cá tương đối yên bình. Chúng có thể thể hiện hành vi hung dữ nếu những con cá săn mồi khác xâm nhập vào lãnh thổ của chúng, nhưng nhìn chung chúng sẽ để yên cho những con cá lớn. Những loài cá này không có kẻ săn mồi tự nhiên, nhưng đôi khi chúng vẫn có thể bị bắt và ăn thịt bởi những loài ăn thịt lớn hơn.

Sinh sản và tuổi thọ của Bichir

Đây là những loài cá đẻ trứng có xu hướng sinh sản mỗi năm một lần trừ khi việc sinh sản được gây ra. Chúng thường trải qua các nghi thức tán tỉnh kéo dài 1-2 ngày, trong đó con đực chọn và cố gắng tán tỉnh con cái. Sau khi cặp đôi đã kết đôi, con cái sẽ đẻ tới 300 quả trứng trong khoảng thời gian kéo dài một tuần. Cá đực thụ tinh cho trứng khi chúng được thả ra và sau đó thả chúng rải rác dọc theo lòng sông hoặc trên sàn bể cá.

Trứng chỉ mất 3-4 ngày để nở. Cá bột chỉ dài 2-3 milimét nhưng chúng lớn rất nhanh. Hầu hết chúng tăng 2-3 cm khối lượng mỗi ngày trong vài năm đầu đời. Những con cá này trong bể cá có xu hướng sống từ 15-20 tuổi; trong tự nhiên, tuổi thọ trung bình của chúng là gần 10 năm.

Bichir trong câu cá và nấu ăn

Những con cá này được coi là vật nuôi trong bể cá và theo truyền thống không được sử dụng để nấu ăn. Hầu hết chúng được bán trong các cửa hàng thú cưng đều được nhân giống và nuôi trong bể. Những con bichir hoang dã không bị đánh bắt ra khỏi môi trường sống của chúng với số lượng đủ lớn để được ghi lại.

Xem tất cả 280 con vật bắt đầu bằng B


Giới thiệu về tác giả


Thegioiloaica.com là một nhóm ngày càng phát triển bao gồm các chuyên gia về động vật, nhà nghiên cứu, nông dân, nhà bảo tồn, nhà văn, biên tập viên và — tất nhiên — những người nuôi thú cưng đã cùng nhau hợp tác để giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới động vật và cách chúng ta tương tác với nhau.

Câu hỏi thường gặp về Bichir (Câu hỏi thường gặp)

bichir được tìm thấy ở đâu?

Bichir có nguồn gốc từ Châu Phi. Nhiều loại bichir khác nhau có thể được tìm thấy ở các sông suối nước ngọt trên khắp lục địa.

Làm thế nào để bạn phát âm bichir?

Bởi vì bichir không có nguồn gốc từ Châu Âu hay Châu Mỹ nên cách phát âm tên của nó thường bị nhầm lẫn. Cách phát âm đúng của bichir là "bee-sheer." Nhiều người phương Tây cũng sử dụng cách phát âm không chính xác của "bee-keer".

bichir phát triển nhanh như thế nào?

Bích non non phát triển khoảng 2-3 cm mỗi tháng cho đến khi chúng đạt chiều dài tối đa. Kích thước của cá thường được xác định bởi không gian trong bể của chúng và lượng thức ăn có sẵn trong các giai đoạn phát triển của chúng. Bichir có thể tiếp tục phát triển trong vài năm trong điều kiện thích hợp.

Làm thế nào lớn làm bichirs nhận được?

Hầu hết các loài bichirs đều dài khoảng 10 – 20 inch. Loài lớn nhất là loài bichir yên ngựa, có thể đạt kích thước cá khoảng 30 inch.

Liệu nó có bichirs tích cực?

Bichirs là loài cá săn mồi được biết là hơi hung dữ đối với những loài cá nhỏ hơn. Khi bạn chọn bạn cùng bể cho bichir của mình, hãy chọn cá có kích thước lớn hơn và tránh thả thêm một con bichir khác cùng loài. Bichir trang trí công phu có xu hướng hung dữ nhất, nhưng chúng cũng được coi là hấp dẫn nhất và cực kỳ phổ biến trong bể cá.

Một bichir cần bể cỡ nào?

Bichir là một loài cá lớn và năng động, cần một bể lớn để phát triển. Kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị cho một con bichir là 90 gallon.

Bichirs thuộc tầng lớp nào?

Bichirs thuộc lớp Actinopterygii.

Bichirs thuộc gia đình nào?

Bichirs thuộc họ Polypteridae.

Thứ tự nào để Bichirs thuộc về?

Bichirs thuộc bộ Polypteriformes.

Bichirs có loại bảo hiểm nào?

Bichirs có vảy.

Bichirs sống ở loại môi trường sống nào?

Bichirs sống ở sông và hồ.

Tuổi thọ của một Bichir là gì?

Bichirs sống trong 15-20 năm.

Có bao nhiêu loài Bichir?

Có 13 loài Bichir.

Đặc điểm nổi bật của Bichir là gì?

Bichirs có vây nhỏ, giống như tia dọc theo lưng thon dài.

Một tên khác cho Bichir là gì?

Bichir còn được gọi là cá rồng hay lươn khủng long.

Có bao nhiêu Bichir còn lại trên thế giới?

Quy mô dân số của Birchirs là không rõ.

Một sự thật thú vị về Bichir là gì?

Loài Bichir đã hơn 400 triệu năm tuổi.

Làm thế nào để Bichirs sinh con?

Bichirs đẻ trứng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Bichir
 2. Aquaria trực tiếp, có tại đây: https://www.liveaquaria.com/category/2241/
 3. Thế giới nuôi cá, có tại đây: https://www.fishkeepingworld.com/bichir/
 4. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/bichir
 5. Cộng đồng dưới nước, Có tại đây: http://www.aquaticcommunity.com/predatory/breedingbichir.php
 6. Fishbase, Có sẵn tại đây: https://www.fishbase.se/summary/Polypterus-ornatipinnis.html
 7. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/Senegal-bichir
 8. Cảnh Động vật, Có tại đây: https://animalscene.ph/2018/12/18/upper-jaw-versus-lower-jaw-bichirs/