Làm quen với Kole Tang thân thiện với rạn san hô cho bể của bạn

Kole Tang (Ctenochaetus strigosus)

Kole Tang ( Ctenochaetus strigosus ) là một bổ sung tuyệt vời cho hầu hết mọi bể cá nước mặn. Kole Tang dành thời gian để nhặt tất cả các loại tảo.

Một lưu ý thú vị: Vào thời cổ đại, khi người Polynesia di cư đến Hawaii, họ đã tìm thấy rất nhiều Kole Tang ở vùng biển xung quanh quần đảo. Họ phát hiện ra rằng Kole Tangs ăn rất ngon và ngon đến mức họ quyết định rằng chỉ hoàng gia Hawaii mới nên dùng chúng. Nếu một "thường dân" bị bắt quả tang đang ăn "món ăn hoàng gia" này, thường dân đó sẽ bị xử tử ngay lập tức. Tất nhiên, ngày nay, tục lệ này đã không còn nữa và Kole Tang có thể được tìm thấy trên nhiều bàn ăn tối.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Kole Tang, Yelloweye Bristletooth, Goldring Bristletooth, Goldring Surgeonfish, Yelloweye Surgeonfish

Tên khoa học: Ctenochaetus strigosus

Kích thước người lớn: 7 inch

Tuổi thọ: hơn 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Họ Acanthuridae
Nguồn gốc Trung và Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 70 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi Máy rải trứng nước mở
Quan tâm Dễ kiểm duyệt
pH 8 – 8,4
Nhiệt độ 75°F – 82°F (24°C – 28°C)

Nguồn gốc và phân phối

Kole Tang kéo dài từ Hawai'i về phía nam đến miền trung và miền đông Polynesia và Úc, và về phía tây qua Micronesia, Melanesia và Philippines, qua Đông Ấn và qua Ấn Độ Dương ít nhất là đến tận Mauritius. Rõ ràng, loài này không sinh sống trong toàn bộ khu vực này và các mẫu vật từ các địa phương khác nhau có vẻ hơi khác nhau về cấu trúc và màu sắc trong khu vực này.

Màu sắc và Đánh dấu

Cơ thể của Hawaiian Kole Tang có màu nâu và được đánh dấu bằng khoảng 35 đường dọc mảnh, nhạt, kéo dài đến phía sau của vây lưng mềm và vây hậu môn ở phía sau cơ thể. Các mẫu vật ở Ấn Độ Dương có đốm, thay vì sọc đặc biệt. Mắt của Hawaiian Kole được bao quanh bởi một vòng màu vàng sáng, những đốm nhỏ màu xanh lam bao phủ phần lớn đầu và cằm có màu hơi tía. Một số mẫu vật chưa trưởng thành có màu vàng lục với các mảng màu xanh lam và các sọc sẫm màu mờ nhạt.

bạn cùng bể

Mặc dù Kole Tang là một trong những loài Surgeonfishes ít hung dữ hơn, nhưng nó sẽ chiến đấu với chính đồng loại của mình và có thể là với họ hàng gần. Vì nó ít hung dữ hơn, nên nó cũng có thể bị những con Surgeonfish khác hung hãn hơn săn bắt. Vì lý do này, nó tốt nhất nên được nuôi riêng lẻ, mỗi con một bể, nhưng nó là một lựa chọn tốt khi tương thích với các loài khác ngoan ngoãn hơn, không cùng họ hàng. Để giảm bớt các vấn đề về khả năng tương thích, thông thường việc đưa chúng vào bể cá cùng một lúc sẽ giúp ích. Giống như tất cả các loài Surgeonfishes, Kole có cựa hoặc dao cạo rất sắc ở đuôi, vì vậy hãy thận trọng khi xử lý loài cá này.

Môi trường sống và Chăm sóc Kole Tang

Kole Tang (thường chỉ là một thành viên duy nhất của loài) là một lựa chọn tốt cho bể san hô và chúng chọn đá sống; họ đã được biết đến để nhặt san hô. Bởi vì nó rất năng động, nên cung cấp một bể càng lớn càng tốt (55 gallon thực sự là mức tối thiểu và 70 thì tốt hơn). Hãy chắc chắn rằng nắp bể được chắc chắn, vì những con cá này có thể và nhảy. Nhiệt độ nên được giữ trong khoảng từ 75 đến 82 độ F; PH nên ở trong khoảng từ 8 đến 8,4.

Kole Tang tương đối khỏe mạnh, nhưng cần nước có oxy tốt và có thể hưởng lợi từ tôm sạch hơn và các loài "sạch hơn" khác vì chúng dễ bị bệnh ich. Bản thân Kole Tang cũng rất giỏi trong việc làm sạch Tảo Nâu bám trên thành bể.

Xin lưu ý rằng Tang, giống như tất cả cá Surgeonfish, có gai sắc nhọn. Điều này có thể gây nguy hiểm khi di chuyển hoặc xử lý cá, vì vậy điều quan trọng là phải đeo găng tay và sử dụng lưới cẩn thận.

Chế độ ăn kiêng Kole Tang

Kole Tang dành mỗi ngày liên tục chăn thả và ăn uống, vì vậy cung cấp cho nó một môi trường có nhiều tảo phát triển là tốt nhất. Lưu ý không đặt một cái vào bể san hô nhỏ, vì nó có thể gây ra nhiều thiệt hại nếu bạn muốn giữ lại những loài thực vật mỏng manh và sự phát triển của tảo. Trong một bể san hô rất lớn, sự phát triển của thực vật có thể phục hồi, vì Kole có rất nhiều thứ để hái. Kole Tang thích nghi rất tốt với thức ăn cho ăn trong bể. Nó thích nori (rong biển khô), thức ăn mảnh làm từ tảo biển khô, và thậm chí sẽ gặm một số thức ăn nhiều thịt như tôm khô và giun máu.

khác biệt giới tính

Kole Tang đực và cái về cơ bản giống hệt nhau, nhưng một số con đực thay đổi màu sắc trong mùa giao phối.

Nhân giống Kole Tang

Rất khó có khả năng bạn có thể nhân giống Kole Tang trong bể cá gia đình. Trên thực tế, có rất ít thông tin về cách Kole Tang sinh sản, ngoại trừ việc chúng sinh sản theo nhóm. Nói cách khác, chúng tụ tập để thả và thụ tinh trứng ở vùng nước mở.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Nếu không, hãy xem tất cả các hồ sơ giống cá cảnh nước mặn khác của chúng tôi.