10 sự thật đáng kinh ngạc về cá nóc

Cá nóc là một trong những loài thú vị nhất trong tất cả các loài cá trong đại dương của chúng ta. Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về cá nóc là mặc dù thịt của chúng có thể gây chết người nhưng nhiều người vẫn chọn ăn chúng. Những con cá này chỉ sống ở một số vùng nhất định của đại dương và khiến chúng cực kỳ khó ăn.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều gì khiến cá nóc trở nên hấp dẫn đến vậy. Đọc tiếp để tìm hiểu 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá nóc!

1. Cá nóc không sống ở biển sâu

cá nóc-bơi-trong-lộ-nước
Cá nóc sống gần bờ và chỉ được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới, ấm áp.

©Brocken Inaglory / Creative Commons

Cá nóc là tên gọi chung của gần 200 loài cá nóc trong họ Tetraodontidae. Các thành viên của họ này chủ yếu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới, ấm áp gần xích đạo. Chúng được tìm thấy ở vùng nước nông ven biển Trung Mỹ, bắc Nam Mỹ, châu Phi, tiểu lục địa Ấn Độ, Đông Nam Á, Indonesia và bắc Australia. Đôi khi chúng sống xa hơn về phía bắc hoặc phía nam ở vùng biển ôn đới nhưng không sống ở vùng nước lạnh, vùng cực.

2. Cá nóc ăn những thứ cứng

Mỗi loài cá nóc có chế độ ăn hơi khác nhau. Một sự thật đáng kinh ngạc về cá nóc là cá nóc có thể ăn mọi thứ từ tảo đến động vật thân mềm. Cá nóc là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thịt và thực vật. Chúng có miệng và răng giống như mỏ, chúng dùng để ăn trai, trai và các động vật thân mềm khác. Chúng sử dụng những chiếc răng xương xẩu của mình để nghiền nát con mồi.

3. Cá nóc chết người

Cá Nóc Nước Ngọt - Green Pufferfish
Puffers được trang bị nhiều phương pháp tự vệ.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Cá nóc là loài cá chậm chạp, có vẻ ngoài vụng về, thoạt nhìn có vẻ như là mục tiêu hoàn hảo cho các loài cá săn mồi. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ đến việc ăn một con cá nóc, tốt nhất bạn nên suy nghĩ kỹ. Tuyến phòng thủ nổi tiếng nhất của cá nóc là khả năng 'phồng lên' của chúng. Để làm điều này, họ thực sự đổ đầy nước vào bụng. Bằng cách đó, nếu thứ gì đó cố gắng ăn chúng, nó sẽ có nguy cơ bị nghẹn đến chết. Và đó thậm chí không phải là một nửa khả năng tự vệ của cá nóc.

4. Bạn có thể ăn cá nóc: Nếu bạn dám

Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về cá nóc là cá nóc không chỉ phồng lên; chúng cũng cực kỳ độc. Hầu như tất cả các loài cá nóc đều chứa cả tetrodotoxin và neurotoxin. Những chất độc này—được tìm thấy trong da, buồng trứng, gan và ruột của chúng—giúp chúng an toàn trước hầu hết các loài săn mồi, kể cả con người. Tuy nhiên, một số loài cá, như cá mập và cá thằn lằn, có thể ăn cá nóc một cách an toàn. Con người cũng thưởng thức món cá nóc thỉnh thoảng được chế biến, được gọi là fugu ở Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ những đầu bếp được đào tạo bài bản mới biết cách chế biến thịt an toàn.

5. Cá nóc đực tạo ra nghệ thuật để thu hút con cái

Cá nóc đốm trắng đực sống ngoài khơi Nhật Bản có hành vi rất tò mò để thu hút bạn tình. Họ bắt đầu bằng cách chọn một nơi thích hợp trên cát. Sau đó, đẩy cơ thể của chúng qua cát theo các hướng có mục đích, được lên kế hoạch trước, chúng tạo ra các mô hình hình học phức tạp. Những chiếc tổ này giống như những vòng tròn hoa màu hoặc những bức tranh mạn đà la của Phật giáo. Tuy nhiên, chúng được tạo ra bởi không ai khác ngoài loài cá nóc đốm trắng nhỏ bé.

6. Hầu hết cá nóc đều nhỏ

Nói chung, cá nóc có xu hướng nhỏ. Hầu hết có chiều dài dưới 15 inch, với một số ít dài tới 26 inch. Cá nóc nhỏ nhất là cá nóc Malabar, chỉ dài 1,5 inch khi trưởng thành. Những con cá này sống ở vùng biển phía tây nam Ấn Độ. Cá nóc lớn nhất thế giới là cá nóc nước ngọt khổng lồ, có thể dài tới 26 inch. Những con cá nóc này chỉ sống ở một số con sông ở Châu Phi.

7. Cá nóc thích nước ấm

cá nóc phồng lên
Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ loài cá nóc nào trong vùng nước lạnh giá của vùng cực.

©iStock.com/FtLaudGirl

Không giống như những loài cá mập lớn, như cá mập trắng lớn và cá mập hổ, hoặc cá voi, như cá voi xanh và cá kình, cá nóc dành cả cuộc đời của chúng ở gần bờ. Chúng phổ biến ở vùng nước ven biển, đặc biệt là xung quanh các rạn san hô và cồn cát. Nếu bạn dành thời gian lặn hoặc lặn với ống thở ở vùng nước nhiệt đới nông, bạn có khả năng gặp phải ít nhất một trong những loài cá có khả năng phòng vệ cao này. Chỉ cần đừng cố chạm vào chúng, và đừng bao giờ cố ăn một con.

8. Cá nóc phồng lên để tự vệ

Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về cá nóc là cá nóc độc nhưng cũng có nguy cơ gây nghẹt thở. Giống như loài cá nhím có họ hàng gần, nhiều loài có thân hình gai được thiết kế để ngoạm vào cổ họng của những kẻ săn mồi. Khi bị đe dọa, chúng lấp đầy dạ dày (đã tiến hóa để mở rộng kích thước gấp nhiều lần bình thường) bằng nước. Nếu chúng ở trên mặt nước, chúng cũng có thể nở ra nhờ không khí. Và như thể phồng lên là chưa đủ, chúng còn sở hữu cơ thể chứa chất kịch độc chết người.

9. Cá heo có thể sử dụng cá nóc để 'lên đỉnh'

Cá nóc nước ngọt - Cá nóc vàng
Cá heo tham gia vào các chất thay đổi nhận thức.

©Tatiana Belova/Shutterstock.com

Một sự thật đáng kinh ngạc khác về cá nóc có liên quan đến một tuyến phòng thủ khác của cá nóc. Khi bị đe dọa, cá nóc cũng thải ra hóa chất ngăn chặn vào trong nước. Những chất lỏng có mùi hôi này nhằm mục đích xua đuổi những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, đối với một số loài cá heo, hiệu ứng dường như ngược lại. Người ta đã quan sát thấy cá heo dường như cố tình hít phải những chất lỏng này. Ngay sau khi hít phải, chúng có vẻ hành động hơi sôi nổi, khiến một số người tin rằng cá heo thực sự đang "phê" nguồn cung cấp cá nóc.

10. Một số loài cá nóc sống ở nước ngọt

Đúng vậy: không phải tất cả cá nóc đều sống ở nước mặn. Trên thực tế, nhiều loài làm nhà ở sông nước ngọt. Trong số đó có loài cá nóc Mbu hay còn gọi là cá nóc nước ngọt khổng lồ. Những con cá này sống ở sông Congo và Malagarasi của Châu Phi, cũng như ở hồ Tanganyika. Một loài cá nóc nước ngọt khác, cá nóc Fahaka, thực sự sống ở sông Nile. Cá nóc nước ngọt bổ sung phổ biến cho bể cá nước ngọt. Một số loài phổ biến là cá nóc hạt đậu lùn, cá nóc bắt chước, cá nóc mắt đỏ, cá nóc có mào, cá nóc răng nanh và cá nóc ngọc lục bảo.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá nóc đốm vàng ưỡn người lên để tự vệ.
Cá nóc đốm vàng ưỡn người lên để tự vệ.

© Rich Carey/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Brandi Allred


Brandi là một nhà văn chuyên nghiệp vào ban ngày và một nhà văn hư cấu vào ban đêm. Tác phẩm phi hư cấu của cô tập trung vào động vật, thiên nhiên và bảo tồn. Cô có bằng tiếng Anh và Nhân chủng học, đồng thời dành thời gian rảnh để viết truyện kinh dị, khoa học viễn tưởng và giả tưởng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.