Bệnh nấm trắng ở cá Koi Nhật Bản có nguy hiểm không?

Bệnh nấm trắng là loài bệnh thường gặp ở những loài cá cảnh, và nhất là cá Koi Nhật Bản, có tiếng Anh là “White Spot Disease“. Đây là sinh vật đơn đào được phát triển bên trong bể cá và ký sinh vào mang, thân cá Koi khi trưởng thành. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin chia sẻ với các bạn một số thông tin và cách chữa trị bệnh nấm trắng ở cá Koi đơn giản, chỉ trong vài phút. Hãy cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu nhận biết cá Koi Nhật bị bệnh nấm trắng

  • Đầu tiên xuất hiện các đốm trắng trên cơ thể cá Koi Nhật và dần dần lan rộng ra toàn thân cá. Lúc này, các tế bào nấm trắng bắt đầu ăn các tế bảo và chất dịch nhầy trên cơ thể cá Koi. Phát triển tới một mức nhất định tế bào nấm trắng sẽ tách ra khỏi cơ thể vật chủ rơi xuống đấy bể, và chúng tiến hành tụ tập lại, bắt đầu sinh sản.
  • Cá Koi biếng ăn và bơi lờ đờ va chạm vào các cá thể khác trong hồ.

Lưu ý: Bệnh nấm trắng KHÔNG nguy hiểm những dễ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm trắng ở cá Koi Nhật

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nấm cá Koi. Nhưng nguyên nhân chính bắt nguồn mọi loại bệnh đó là từ môi trường sống không ổn định + sức đề kháng của cá Koi quá kém.

Các loại vi khuẩn nấm (multifiliis Ichthyopthirius) thường phát triển rất nhanh tại thời điểm môi trường xuống thấp kết hợp với độ ẩm cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho chúng sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn nấm sẽ phát triển nhanh khi cá Koi xuất hiện các vết lở loét, xước trên da.

         >>> Xem ngay: Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi và Cách điều trị dứt điểm

Cách điều trị bệnh nấm trắng ở cá Koi an toàn và hiệu quả

Thời gian kể từ lúc vi khuẩn nấm trắng ký sinh phát triển đến khi tách khỏi cơ thể cá là mất khoảng 1 tuần nếu nhiệt độ nước là 20 độ C, 2 tuần là 14 độ C và khoảng 3 tuần 7 độ C. Nếu phát hiện bệnh kịp thời nên loại trừ bằng thuốc sát trùng và tăng môi trường nước lên nhiệt độ cao.

1. Tắm dược liệu bằng thuốc sát trùng: 

  • Liều lượng 1 – 2g xanh Methylen/ 1 tấn nước hoặc 0.1 – 0.2g xanh methylen/ 100lit nước, tắm trong vòng vài ngày.

2. Kết hợp sử dụng thuốc sát trùng và Formalin:

  • Sử dụng với liệu lượng 2g xanh methylen và 30ml Formalin trên 1 tấn nước, nhâm trong vài ngày. Đối với thuốc sát trùng thì sau khi sử dụng chúng sẽ được hấp thụ bởi các vật liệu lọc.
  • Nếu sử dụng Formalin cần để phân huỷ tự nhiên và tránh thay nước trong vài ngày.

3. Tầng nhiệt độ nước lên trên 28 độ C:

  • Đây là phương pháp điều trị tự nhiên giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn nấm trắng lại. Để việc điều trị được hiệu quả, thì sau khi phun thuốc nên thay 1/2 – 1/3 lượng nước và chú ý phun thêm thuốc trước khi hết tác dụng. Cần lặp đi lặp lại nhiều lần có thể giúp tiêu diệt triệt để gần như hoàn toàn vi khuẩn nấm.

Lưu ý: Khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh nấm ở cá cảnh nên dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng và liều lượng được khuyến cáo trên nhãn hộp.

Hy vọng với những hướng dẫn của các chuyên gia chơi cá Koi nhiều năm về cách phòng tránh và điều trị bệnh nấm trắng ở cá Koi nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh này. Và có cách phòng tránh các loại bệnh cho đàn cá Koi của mình tốt nhất.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Cách phòng và trị bệnh nấm cho cá đơn giản, chỉ trong vài phút