Bệnh đốm đỏ ở cá cảnh – Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin chia sẻ với các bạn về triệu chứng, nguyên nhân và Cách điều trị bệnh đốm đỏ ở cá cảnh đơn giản, hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Triệu chứng & Nguyên nhân gây ra bệnh đốm đỏ ở cá cảnh

  • Bệnh đốm đỏ ở cá cảnh là loại bệnh gây ra bởi vi khuẩn Aeromonas salmonicida với triệu chứng bao gồm: Các mụn nhọt hay vết thương hở trên da. Đây là loại bệnh khó bị lây nhiễm, chỉ lây khi tiếp xúc trực tiếp với phần da nhiễm bệnh. Lúc này, các nên được cách lý sớm và điều trị bằng kháng sinh kịp thời.
  • Vi khuẩn nhiễm vào máu và lan truyền khắp cơ thể, đặc biệt là các nội tạng quan trong trong cơ thể cá. Bệnh này lan truyền trong các mạch máu rất nhanh và làm các mạch máu nhỏ bị vỡ, vi khuẩn lan ra các tế bào xung quanh. Khi gặp điều kiện thích hợp, bệnh đốm đỏ ở cá cảnh sẽ trở nên rất trầm trọng và thậm chí là tử vong.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh đốm đỏ ở cá cảnh hiệu quả

Các bạn có thể sử dụng các loại thuốc chữa bệnh ngoài da như: Hydrogen peroxide hay Formalin/formol để tắm cho cá. Thuốc kháng sinh, đặc biệt là những loại có thể thẩm thấu vào cơ thể (Tetracilin, Erythromycin và nitrofurazone không chữa trị bệnh đốm đỏ ở cá cảnh hiệu quả). Hãy trộn kháng sinh vào thức ăn cho cá.

Theo suy luận của chúng tôi, dù nước sạch và môi trường xung quanh tốt nhất đi chăng nữa thì vẫn có thể xảy ra tình trạng nấm trên da cá và lây lan các bệnh ngoài da làm suy kiệt dần sức khoẻ.

  • Cách thông thường mà anh em nuôi cá lâu năm đều sử dụng là ngâm thuốc Tetracilin loại này điều chế trị cho cá trong vòng 7 ngày bằng cách trộn pha thuộc vào một bể cá nhỏ ở mực nước thấp (đã xử lý nước sạch) rồi ngâm cá vào trong đó, cứ 2 ngày thay nước (thuốc)/ 1 lần cho đến khi cá hoàn toàn khỏi bệnh.
  • Đối với bệnh nấm ở các thì cách này hoàn toàn hữu thiệu, nhưng đối với các bệnh đốm đỏ hay các bệnh ngoài da khác thì cũng hên xui nhé và có lành thì cũng đòi hỏi thời gian chữa bệnh khá dài.

         >>> Tham khảo ngay: Bệnh thối thân ở cá cảnh – Nguyên nhân & Cách điều trị

Cách phòng bệnh đốm đỏ ở cá cảnh

Đốm đỏ là một loại bệnh thể hiện dưới dạng ngoài da, nước dơ bẩn tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh hơn. Hãy kiểm tra các nguyên nhân làm cá bị căng thẳng, PH, Amoniac, Nitrite, Nitrate và những vật chủ trung gia truyền bệnh (điển hình như sán lá).

         >>> Xem ngay: Mẹo điều trị bệnh đốm trắng ở cá cảnh nhanh chóng và an toàn