cá hộp

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Thật dễ dàng để biết làm thế nào một hộp cá có tên của nó. Cơ thể của nó là hình dạng của một hộp nhỏ! Đây là loài cá nước mặn sống trên các rạn san hô ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như đông nam Đại Tây Dương. Đôi khi chúng được bán dưới dạng bổ sung đầy màu sắc cho bể cá.

3 sự thật về cá hộp

  • Chống độc: Cá hộp có một chất độc thần kinh chết người trong da mà chúng có thể tiết ra khi bị kẻ săn mồi đe dọa.
  • Rất nhiều trứng: Mặc dù không có nhiều thông tin về thói quen sinh sản của cá hộp, nhưng các nhà sinh vật học đã phát hiện ra rằng một con cá hộp cái có thể đẻ trứng mỗi ngày trong một tháng.
  • Máy thổi cát: Một con cá hộp đôi khi thổi nước vào cát để tìm kiếm thảm thực vật và con mồi trong chế độ ăn của nó.

Phân loại và tên khoa học

Ostracioncubus là tên khoa học của một loài cá hộp. Từ tiếng Latinh Ostracion có nghĩa là vỏ dùng để chỉ cấu trúc mai hoặc vỏ của loài cá này. Cubicus có nghĩa là giống như khối lập phương.

Trunkfish và cowfish là một số tên thay thế của nó. Nó thuộc họ Ostraciidae và lớp Actinopterygii.

Có 23 loài cá trong họ Ostraciidae. Vài ví dụ:

  • tẩy tế bào chết
  • Lactoria hoành
  • Lactophrys triqueter
  • Lactophrys trigonus

Các loại Boxfish: Các loài khác nhau

Họ cá hộp Ostraciidae có 23 loài. Một số thành viên trong gia đình này sống ở Đại Tây Dương trong khi những người khác sống ở Thái Bình Dương hoặc Ấn Độ Dương.

  • Cá hộp đốm: Những con cá này sống ở Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Mexico. Đôi khi chúng được gọi là cá hộp đốm trắng. Điều này là do phần thân dưới màu xanh sáng được trang trí công phu của chúng có đốm vàng.
  • Cá bò bụng tròn: Nó được gọi là cá bò vì hai cấu trúc sừng nhỏ nhô ra khỏi đầu. Chúng được tìm thấy ở đông nam Đại Tây Dương trên các rạn san hô cũng như ở Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển California.
  • Cá thân trơn: Loài cá này được đặt tên theo hình dạng và kết cấu của cơ thể. Nó có màu nâu sẫm và có đốm trắng. Chúng sống ở Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Mexico, Florida và bờ biển phía đông Nam Mỹ.

Ngoại hình cá hộp

Bề ngoài của cá hộp thay đổi khi nó lớn lên. Nếu bạn nhìn thấy một con cá hộp màu vàng rực rỡ có đốm đen, bạn biết đó là cá con. Tuy nhiên, nếu bạn thấy một con có thân màu xanh/xám, vàng xỉn hoặc thậm chí hơi nâu với những đốm mờ, bạn biết đó là cá hộp trưởng thành.

Hình dạng hộp của chúng là do cấu trúc vỏ bên dưới vảy của nó. Hình dạng kỳ lạ này khiến chúng bơi rất chậm. Trên thực tế, một số mô tả chuyển động của chúng giống như lơ lửng thay vì bơi.

Nói chung, những con cá này phát triển đến kích thước từ ba đến 16 inch. Dài nhất là dài 18 inch.

Cá lớn và cá mập là những kẻ săn mồi của cá hộp. Xem xét kích thước nhỏ của nó, nó có vẻ như là con mồi dễ dàng. Nhưng một trong những sự thật thú vị nhất về cá hộp là nó có một vài cách hiệu quả để tự vệ.

Thứ nhất, loài cá này có thân màu vàng tươi với đốm đen. Màu sắc rực rỡ, trang trí công phu của vảy là lời cảnh báo cho những kẻ săn mồi rằng nó có chứa chất độc. Thật vậy, nếu loài cá này bị căng thẳng, nó sẽ tiết chất độc vào vùng nước xung quanh nó. Chất độc này có thể khiến kẻ săn mồi bị bệnh hoặc thậm chí giết chết nó.

Một số loài cá hộp có cấu trúc sừng có thể ngăn chặn những kẻ săn mồi.

Lớp vỏ chắc chắn bên dưới lớp vảy của cá hộp cũng khiến loài cá này trở nên kém hấp dẫn đối với nhiều loại động vật ăn thịt!

cá hộp đốm trắng đen
Boxfish có thể được tìm thấy trong một loạt các màu sắc và hoa văn.

© Ảnh KT/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Những loài cá nước mặn này sống ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và đông nam Đại Tây Dương. Chúng được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía tây và phía đông của Australia. Boxfish cũng sống ngoài khơi bờ biển phía đông nam của Hoa Kỳ.

Chúng có môi trường sống ở rạn san hô và chiếm các đầm phá. Những con cá này sống ở độ sâu từ ba đến 920 feet.

Dân số của họ đã không được đánh giá.

Động vật ăn thịt và con mồi của Boxfish

Cá hộp có chế độ ăn tạp. Chúng bay lượn trên các sườn đá và gần đáy đầm phá đầy cát để tìm kiếm những con mồi nhỏ.

Những gì ăn một boxfish?

Cá kích thước lớn, cá mập và con người đều là động vật ăn thịt. Một số người ăn chúng trong khi những người khác nuôi những con cá có đốm xanh, vàng và đốm này trong bể cá.

Những loài cá này không có tình trạng bảo tồn chính thức vì chúng chưa được đánh giá trong Danh sách đỏ của IUCN.

Cá hộp ăn gì?

Chế độ ăn của cá hộp bao gồm tảo biển và cá nhỏ bao gồm cả nhuyễn thể cũng như động vật giáp xác.

Sinh sản và tuổi thọ

Những con cá này sinh sản vào cuối mùa xuân trong vùng nước ấm. Họ tạo thành các nhóm bao gồm một nam và hai đến bốn nữ. Con cái đẻ trứng nổi gần bề mặt. Cá hộp đực phóng tinh trùng để thụ tinh cho trứng. Một con cá hộp cái có thể đẻ trứng mỗi ngày trong một tháng. Thời gian mang thai là không rõ.

Boxfish sống trung bình bốn năm.

Boxfish trong câu cá và nấu ăn

Cá hộp được đánh bắt xung quanh các rạn san hô để làm thức ăn và vật nuôi kỳ lạ.

Một số người nuôi thành công cá hộp trong bể cá. Tất nhiên, chúng là loài cá nước mặn cần nhiệt độ nước từ 72 đến 78 độ F. Ngoài ra, chúng yêu cầu độ pH của nước trong khoảng từ 8,1 đến 8,4.

Vẻ ngoài có sừng, nhiều màu sắc hoặc tổng thể độc đáo của loài cá này là lý do chính khiến chúng rất phổ biến với những người đam mê cá cảnh. Thêm vào đó, chúng có sẵn ở một mức giá hợp lý trực tuyến. Cần lưu ý, giá của loài cá này thay đổi tùy thuộc vào màu sắc của nó.

Một số người ăn cá hộp. Trên thực tế, nhiều người cho rằng cá hộp nướng có hương vị thơm ngon và chứa nhiều protein tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cá hộp phải được nấu chín kỹ để đảm bảo chất độc của nó không còn nữa.

Cá nóc có hình dáng và hành vi hơi giống với cá hộp. Nhưng có một sự khác biệt lớn! Cá nóc chứa chất độc gây chết người.

Xem tất cả 280 con vật bắt đầu bằng B

Kích thước lớn nhất là 18 inch.

Không, những con cá này thuộc các họ khác nhau.

Tìm hiểu các sự kiện liên quan đến chăm sóc cụ thể của họ. Bạn phải duy trì một bể cá nước mặn có độ pH từ 8,1 đến 8,5. Ngoài ra, nhiệt độ nước phải từ 72 đến 78 độ F. Chúng cần được nuôi chung với những loài cá không hung dữ.

Điều này không rõ ràng vì quần thể cá hộp chưa được đánh giá.

Có, nhưng nó phải được chuẩn bị đúng cách bởi một đầu bếp có kinh nghiệm với kiểu nấu ăn này.

Có, chúng được bán với giá hợp lý bởi các nhà bán lẻ cá nước mặn. Nhưng những con vật này rất tinh tế. Chỉ những người có kinh nghiệm nuôi cá nước mặn mới nên cố gắng sở hữu một con cá hộp.