Các yếu tố bạn cần duy trì trong nước hồ cá

Các thông số nước hồ cá để kiểm soát cho cá khỏe mạnh

Hình ảnh Elva Etienne / Getty

Nước hồ cá là thành phần môi trường quan trọng nhất đối với cá của bạn. Thật không may, chất lượng nước hồ cá thường bị người nuôi cá bỏ qua và đôi khi bị bỏ quên.

Trong khi con người có thể rời khỏi một căn phòng đầy khói hoặc một căn phòng đầy khí thải ô tô chết người, thì cá lại ở trong một môi trường khép kín và không thể trốn thoát nếu nước trở nên độc hại hoặc nguy hiểm.

Tìm hiểu về các nguyên tố nước—như amoniac, nitrit, phốt phát và pH—có thể gây hại cho cá nếu không được duy trì đúng cách và cân bằng cẩn thận trong bể cá.

 • ngộ độc amoniac

  Amoniac là chất thải tự nhiên trong quá trình trao đổi chất của cá và nếu tích tụ trong nước thì rất có hại cho cá. Bất cứ khi nào cá của bạn gặp nạn hoặc cá chết đột ngột, hãy coi lượng amoniac tăng cao là nguyên nhân có thể xảy ra.

  Cảnh báo

  Ngộ độc amoniac là một trong những kẻ giết cá cảnh lớn nhất. Nó xảy ra thường xuyên nhất khi một bể cá mới được thiết lập, trước khi vi khuẩn có lợi phân hủy chất thải của cá có cơ hội phát triển, hay còn gọi là "chu kỳ". Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra trong một bể cá đã được thiết lập khi có quá nhiều cá mới được thêm vào cùng một lúc, khi bộ lọc bị hỏng do mất điện hoặc lỗi cơ học, hoặc nếu các quần thể vi khuẩn có ích chết đi do sử dụng thuốc hoặc thay đổi đột ngột. trong điều kiện nước.

 • tảo hồ cá

  Sự phát triển của tảo là một thực tế của cuộc sống mà sớm hay muộn mọi chủ sở hữu hồ cá sẽ phải đối mặt. Một số loại tảo phát triển bình thường và khỏe mạnh, nhưng tảo phát triển quá mức sẽ gây mất mỹ quan và có thể gây nguy hiểm cho cá và thực vật. Ánh sáng quá mức, quá nhiều thức ăn cho cá và thiếu thay nước đầy đủ có thể làm tăng sự phát triển của tảo trong bể cá của bạn do sự tích tụ phốt phát hoặc nitrat trong nước. Nếu vấn đề liên tục xảy ra với tảo, bạn thậm chí có thể muốn cân nhắc việc thả thêm một loại cá ăn tảo hoặc sử dụng sản phẩm diệt tảo thương mại dành cho bể cá.

 • Kiểm tra nước hồ cá

  Xét nghiệm nước hồ cá có thực sự cần thiết? Một số người chơi cá nói dứt khoát là không, trong khi những người khác kiểm tra mọi thứ và mọi thứ. Kiểm tra nước có thể giúp ích rất nhiều cho bạn nếu bể cá của bạn đang gặp vấn đề mà bạn không chắc chắn về nguyên nhân. Nên kiểm tra cái gì và tần suất như thế nào, không phải là một câu trả lời đơn giản—tất cả phụ thuộc vào chất lượng nước cụ thể của bạn và các vấn đề bạn đang gặp phải. Những điều cơ bản bao gồm kiểm tra amoniac, nitrit và nitrat. Đây là những thành phần chất thải mà cá tạo ra và có hại nếu chúng tích tụ trong nước. Khoáng chất trong nước có thể làm thay đổi cân bằng axit-bazơ (pH = sức mạnh của Hydrogen), độ cứng (GH = General Hardness) và độ kiềm (KH = Carbonate Hardness). Các xét nghiệm cũng có sẵn đối với clo, chloramine, đồng và phốt phát, có thể tìm thấy trong nước máy. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại bộ dụng cụ thử và que thử tại cửa hàng vật nuôi địa phương và tại một số cửa hàng, họ sẽ kiểm tra nước của bạn miễn phí hoặc với mức phí thấp. Trong một bể cá mới, nước nên được kiểm tra hàng ngày hoặc ít nhất vài lần mỗi tuần. Sau khi hồ cá được thiết lập và các xét nghiệm nước diễn ra bình thường, bạn có thể kiểm tra nước vài tuần một lần đến hàng tháng.

 • nước mây

  Nước bị đục có thể do nhiều nguyên nhân và tùy theo nguyên nhân thường có cách chữa tương ứng. Không có giải pháp thần kỳ nào cho nước đục, cần phải điều tra một chút để đưa ra giải pháp. Dựa trên màu sắc của nước và hoàn cảnh dẫn đến sự xuất hiện của nước đục, bạn thường có thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ.

  Trong các bể cá mới, bụi từ sỏi, nếu không được rửa kỹ trước khi sử dụng, có thể làm nước bị đục. Sau khoảng một ngày trong bể cá mới, sự nở hoa của vi khuẩn cũng có thể làm cho nước có màu đục, cho đến khi vi khuẩn có lợi lắng xuống bề mặt để phát triển. Nếu cho quá nhiều thức ăn vào bể cá, không những thức ăn hòa tan làm nước đục mà vi khuẩn mới phát triển để tiêu thụ thêm chất dinh dưỡng sẽ làm nước đục.

  Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra nước để đo nồng độ amoniac và nitrit sẽ giúp xác định xem chúng có ở mức cao khiến vi khuẩn phát triển hay không. Quá nhiều ánh sáng, phốt phát hoặc nitrat có thể dẫn đến nước có màu xanh lá cây: bùng nổ sự phát triển của tảo. Nếu bộ lọc quá bẩn, nó sẽ mất khả năng lọc và nước có thể bị đục. Thay nước, làm sạch bộ lọc, tăng khả năng lọc và các hóa chất thương mại được thêm vào để kết tủa các hạt lơ lửng trong nước đều sẽ giúp nước trong trở lại.

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Đá có thể ảnh hưởng đến hóa học nước

  Việc sử dụng đá trong bể cá của bạn có thể ảnh hưởng đến tính chất hóa học của nước. Thường rất khó để biết liệu một tảng đá có ảnh hưởng đến nước của bạn hay không. Tuy nhiên, có một số cách để xác định xem loại đá bạn sắp sử dụng trong bể cá của mình có an toàn hay không. Nếu thêm giấm hoặc axit khác trên bề mặt đá gây ra bọt khí, tốt nhất không nên sử dụng nó trong bể cá. Bạn có thể ngâm đá bạn muốn sử dụng trong xô nước và theo dõi độ pH trong vài ngày để xem có bất kỳ thay đổi nào do khoáng chất trong đá gây ra hay không.

  Trong hồ cá nước ngọt, sử dụng sỏi làm từ đá vôi, đôlômit, aragonit, san hô vụn hoặc vỏ hàu sẽ làm tăng độ cứng và độ pH của nước. Tốt hơn là sử dụng sỏi thạch anh cho bể cá nước ngọt nếu cá không phải là loài đòi hỏi nước phải có độ pH (cơ bản) hoặc độ kiềm cao. Luôn rửa kỹ bất kỳ loại đá hoặc sỏi nào được sử dụng trong bể cá để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm và bụi bẩn.

 • Thay nước ồ ạt có thể giết chết cá

  Thay nước có thể giết cá của bạn? Câu trả lời nhanh cho điều này là có. Bất cứ điều gì đột ngột thay đổi môi trường nước đều có thể giết chết cá của bạn. Lượng nước bạn thay cùng một lúc và tất cả các yếu tố từ nhiệt độ đến độ pH và thành phần hóa học cho đến số lượng vi khuẩn có thể ảnh hưởng xấu đến cá.

  Thay nước là điều bắt buộc để bể cá khỏe mạnh, thường được thực hiện hàng tuần đến mỗi tháng một lần, tùy thuộc vào điều kiện của bể cá. Vì vậy, khi thực hiện thay nước, hãy chắc chắn rằng nước mới đã được khử clo và có cùng nhiệt độ với nước hồ cá.

  Độ pH của nước mới nên được điều chỉnh để đưa nước hồ cá hiện có trở lại mức chính xác (thường là 7,0-8,0, tùy thuộc vào loài cá và độ pH nước địa phương), vì độ pH của nước hồ cá giảm dần (trở nên có tính axit) theo thời gian và cần được đệm (bằng cách tăng độ kiềm) để đưa nó trở lại mức chính xác. Tìm hiểu thêm về những cách an toàn để thay nước.

 • Ngộ độc Nitrit

  Ngộ độc nitrit theo sát gót amoniac là sát thủ chính đối với cá cảnh. Ngay khi bạn nghĩ rằng mình đã tự do ở nhà sau khi mất một nửa số cá của mình vì ngộ độc amoniac, thì mức nitrit lại tăng lên và khiến cá của bạn gặp rủi ro một lần nữa. Bất cứ lúc nào nồng độ amoniac tăng cao, lượng nitrit tăng lên sẽ sớm theo sau và có thể nhanh chóng gây chết người.

  Cảnh báo

  Tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo ngộ độc nitrit trong bể cá của bạn, chẳng hạn như kém ăn, không hoạt động, cá lảng vảng bên dòng nước chảy ra của bộ lọc nước và mang có màu nâu. Thay nước ngay lập tức và thêm 1-3 muỗng cà phê muối biển cho mỗi gallon nước trong bể cá sẽ giúp giảm tác động của độc tính nitrit.

 • chu trình nitơ

  Chu trình nitơ có nhiều tên gọi: chu trình, quá trình nitrat hóa, chu trình sinh học, chu trình khởi động và chu trình đột nhập. Bất kể bạn sử dụng thuật ngữ nào, mọi bể cá mới thành lập đều trải qua quá trình thiết lập một quần thể vi khuẩn có lợi. Các bể cá cũ hơn cũng trải qua các giai đoạn mà các khuẩn lạc vi khuẩn dao động. Không hiểu quá trình này có lẽ là yếu tố góp phần lớn nhất vào việc mất cá. Tìm hiểu về chu trình nitơ và cách xử lý các giai đoạn quan trọng trong chu kỳ.

  Bước đầu tiên của chu trình nitơ là sản xuất amoniac bởi cá và vi khuẩn phân hủy phân, thức ăn thừa và các mảnh vụn hữu cơ khác (mảnh vụn) trong bể cá. Amoniac này gây độc cho cá. Cần có thời gian trong một bể cá mới để vi khuẩn có lợi phát triển, vì vậy, nếu cho quá nhiều cá vào cùng một lúc thì lượng amoniac có thể tăng nhanh hơn mức vi khuẩn có thể phân hủy và cá sẽ chết. Các loài vi khuẩn có lợi sẽ chuyển đổi amoniac thành nitrit, nhưng điều đó cũng độc hại. Sau khi amoniac được chuyển đổi thành nitrit, một loài vi khuẩn khác bắt đầu phát triển để chuyển hóa nitrit độc hại thành nitrat không độc hại. Nitrat sẽ tích tụ trong nước hồ cá cho đến khi nó được loại bỏ bằng cách thay nước một phần định kỳ. Toàn bộ chu kỳ này có thể mất 4-6 tuần để hoàn thành ban đầu trong bể cá mới.

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Phốt phát trong bể cá

  Phốt phát có mặt trong mọi bể cá, mặc dù nhiều chủ sở hữu bể cá không biết về nó. Phốt phát có thể được tìm thấy trong nước máy của một số thành phố, đồng thời cũng có trong thức ăn cho cá và có thể tích tụ trong nước hồ cá. Nếu hồ cá không được bảo trì đúng cách, nồng độ phốt phát sẽ tăng lên và góp phần vào sự phát triển của tảo. Kết quả không chỉ khó coi mà còn có thể gây hại cho cá của bạn.

  Liên hệ với công ty cấp nước thành phố của bạn để hỏi xem nước máy địa phương có chứa phốt phát hay không. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ kiểm tra phốt phát để đo mức phốt phát trong nước hồ cá. Nếu nước máy của thành phố địa phương có hàm lượng phốt phát cao, việc thay nước bằng nước máy sẽ không làm giảm lượng phốt phát trong bể cá. Trong trường hợp này, cần sử dụng nước lọc khử ion hoặc nước lọc thẩm thấu ngược để thay nước. Nếu nước địa phương không chứa phốt phát, thì việc thay nước thường xuyên bằng nước máy đã khử clo có thể giữ phốt phát ở mức thấp.

 • Độ pH là gì?

  Độ pH của nước đo mức độ axit hoặc bazơ của nước. Thuật ngữ pH là viết tắt của 'sức mạnh của Hydrogen' và được đo trên thang điểm từ 1-14 đơn vị. Nước là H 2 O, nhưng nó thực sự là các ion Hydrogen (H + ) và Hydroxyl (OH ) tạo nên nước. Nếu có nhiều H + hơn OH , thì nước có tính axit (pH từ 1,0 đến 6,9). Nếu có ít H + hơn OH , nước có tính bazơ (pH 7,1-14,0). Khi có cùng số lượng của mỗi loại nước sẽ trung tính và có độ pH là 7,0. Chữ 'H' trong pH luôn được viết hoa vì H là ký hiệu hóa học của Hydrogen.

  Không có một độ pH nào tốt cho tất cả các loài cá. Có nhiều loài cá khác nhau sống trong các môi trường nước khác nhau, như đại dương, ao, sông và cửa sông. Mỗi vùng nước này sẽ có độ pH khác nhau. Cá nước mặn có thể thích độ pH từ 8 trở lên, trong khi đó cá nước ngọt có thể thích hơn ở độ pH 6 hoặc 7. Lời khuyên tốt nhất là tìm hiểu tất cả những gì có thể về loài bạn định nuôi và cố gắng bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng trong môi trường sống tự nhiên. môi trường hồ cá của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các loài cá cảnh nước ngọt sẽ hoạt động tốt ở độ pH từ 7,0 đến 7,5, miễn là mọi thay đổi về độ pH được thực hiện dần dần theo thời gian.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Amoniac trong hệ thống thủy sinh. Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Đại học Florida.

 2. Vi khuẩn lam (Tảo xanh lục) Tảo nở hoa có hại. Viện Nông nghiệp Đại học Tennessee.

 3. Svobodova, Z., Machova, J., Poleszczuk, G., Huda, J., Hamackova, J., Kroupova, H. Ngộ độc nitrit của cá trong các cơ sở nuôi trồng thủy sản có hệ thống tuần hoàn nước. Acta Veterinaria Brno , 74, 129-137, 2005.

 4. Lingxiao, Ren, Wang, Peifang, Wang, Chao, Chen, Juan, Hou, Jun, Qian, Jin. Sự phát triển của tảo và việc sử dụng phốt pho được nghiên cứu bằng các thí nghiệm đồng nuôi cấy và đồng canh kết hợp. Ô nhiễm môi trường , 220, 274-285, 2017, doi:10.1016/j.envpol.2016.09.061

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta đực và cái có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?