11 loại cá nước ngọt cần bảo dưỡng thấp cho người mới bắt đầu

11 Loại Cá Dễ Chăm Sóc Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Những loài cá nước ngọt này hoạt động tốt trong bể cộng đồng

Cây vân sam / Adrienne Legault

Tìm cách để bắt đầu trong sở thích cá cảnh nước ngọt? Điều quan trọng cần nhớ là việc bắt đầu và duy trì một bể cá có thể mất một số công việc, nhưng một số loài cá dễ bắt đầu hơn nhiều so với những loài khác. Một số loài cá dễ chăm sóc nhất bao gồm cá tuế mây trắng, cá ngạnh anh đào, cá vàng, cá bảy màu, cá neon và cá da trơn. Tất cả những loài này đều là những loài cá tương đối ôn hòa, không đòi hỏi khắt khe và hoạt động tốt trong bể cá mới bắt đầu. Nhưng điều quan trọng là luôn nuôi những con cá có yêu cầu tương tự về nhiệt độ nước, độ pH và kích thước bể cùng nhau, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu kỹ trước khi đến cửa hàng thú cưng.

 • Cá vàng tiêu chuẩn (Carassius auratus)

  cá vàng

  Jessie Sanders

  Có nhiều loại cá vàng, nhưng những người mới bắt đầu nên bắt đầu với cá vàng thân dài, bao gồm các giống sao chổi, sarasa và shubunkin. Những con cá vàng lạ mắt với hình dạng cơ thể khác thường sẽ tốt hơn cho những người nuôi cá trung gian hơn. Cá vàng sao chổi có thể có màu trắng, cam, vàng hoặc đen, và mặc dù chúng bắt đầu rất nhỏ, nhưng có thể lớn tới 14 inch hoặc kích thước bằng một chiếc đĩa ăn tối lớn. Cá vàng Sarasa và shubunkin có xu hướng nhỏ hơn và có thể dài tối đa khoảng 8 đến 10 inch.

  Cho dù bạn chọn loại cá vàng nào, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần 20 gallon nước cho mỗi con cá, chỉ để bắt đầu! Khi chúng lớn hơn, cá vàng sẽ cần nâng cấp lên một bể cá lớn hơn.

  Nói chung, cá vàng không phải là loài chuyển đổi thức ăn tốt, vì vậy chúng có thể thải ra nhiều chất thải hơn các loài cá khác. Chuyển chúng sang chế độ ăn dạng viên ngay khi chúng đủ lớn để ăn thức ăn đó nhằm giảm lãng phí thức ăn có thể tạo ra thêm amoniac.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: lên tới 8-14 inch

  Đặc điểm vật lý: Hai bộ vây đôi và ba vây đơn, không có vảy trên đầu, đôi mắt cực lớn, có các màu đỏ, cam, xám xanh, nâu, vàng, trắng và đen

 • Cá Betta (Betta splendens)

  Jessie Sanders

  Mặc dù chúng nổi tiếng là một trong những loài cá dễ nuôi nhất, nhưng cá betta của bạn sẽ sống lâu hơn, hạnh phúc hơn với một vài nâng cấp từ bể cá nhỏ buồn bã của chúng.

  Cá betta phát triển mạnh trong bể tối thiểu 5 gallon, có bộ lọc và máy sưởi. Là loài cá nhiệt đới, cá betta nên được giữ ở nhiệt độ từ 78 đến 82 độ F (26 đến 28 độ C). Thể tích nước càng lớn thì máy sưởi của bạn càng dễ giữ nhiệt độ ổn định. Hãy chắc chắn rằng bể cá của bạn có một nhiệt kế chứ không phải những cái dính không đáng tin cậy!

  Với những chiếc vây dài và mỏng manh, cá betta dễ bị xô ngã khi nước chảy xiết. Sử dụng một bộ lọc có kích thước phù hợp và vặn dòng chảy xuống hết cỡ hoặc chuyển hướng nó để cá betta của bạn không bị dòng nước đẩy đi xung quanh. Vây của chúng dễ dàng bị rách trên các vật dụng trang trí sắc nhọn. Nếu bạn lướt ngón tay dọc theo bất kỳ đồ trang trí tiềm năng nào, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ phần nhô ra chắc chắn hoặc sắc nét nào. Sử dụng đồ trang trí dành riêng cho cá betta nếu bạn lo lắng. Hãy nhớ rằng cá betta có chiều dài từ trên xuống khoảng 3 đến 4 inch, vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả đồ trang trí của chúng sẽ phù hợp với chúng khi chúng lớn lên.

  Cá betta sẽ chiến đấu với nhau, vì vậy những con đực cần phải được tách ra. Cá betta cái thường có thể được nuôi chung trong một bể cá đủ lớn. Đối với những người mới bắt đầu, nên bắt đầu với một con cá betta đực trong bể của mình. Cá betta rất dễ nuôi trong bể lớn hơn, và một con cá betta đực có thể được nuôi chung với những con cá không hung dữ có kích thước tương tự của các loài khác. Nước bổ sung giúp người mới bắt đầu dễ dàng có một lịch trình bảo trì dễ dàng. Bộ lọc và máy sưởi của bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo nên một ngôi nhà hạnh phúc cho cá betta.

  Hãy chắc chắn rằng bạn không cho cá betta ăn quá nhiều! "Dạ dày" của chúng chỉ to bằng nhãn cầu. Chúng không bao giờ được phép ăn no mà chỉ được phép ăn đủ lượng thức ăn chúng sẽ ăn trong khoảng 3 phút, hai lần mỗi ngày. Số lượng cho ăn sẽ phụ thuộc vào kích thước của cá và kích thước viên của bạn. Tốt nhất là cá betta nên ăn thức ăn viên dành riêng cho cá betta để nhận được dinh dưỡng phù hợp và kích thước thức ăn viên phù hợp với miệng của chúng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 3-4 inch (7-10 cm)

  Đặc điểm vật lý: Vây dài, phức tạp và vảy xếp chồng lên nhau; có màu sắc rực rỡ như đỏ, xanh lá cây, tím và xanh lam

 • Neon Tetras (Paracheirodon innesi)

  Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

  Chúng có vẻ nhỏ, nhưng một đàn cá có màu sắc rực rỡ này có thể trông tuyệt vời trong một bể cá. Những vệt sáng màu xanh lam và đỏ làm cho những con cá này trở thành một bổ sung đầy màu sắc cho bể cá nước ngọt cộng đồng. Tetra neon có xu hướng rất dễ đi và kích thước nhỏ của chúng ít ảnh hưởng đến chất lượng nước.

  Neon Tetras có thể dài tới một inch rưỡi. Chúng thích học cùng nhau, vì vậy hãy bắt đầu với ít nhất ba đến năm cá thể. Chúng là những cư dân lý tưởng cho một bể cá được trồng lấy cảm hứng từ Zen êm dịu.

  Cá tetra neon dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy hãy để ý các dấu hiệu giao phối cận huyết, bao gồm thiếu nắp mang (nắp mang), miệng không đối xứng hoặc vây biến dạng. Cần có những bể cá được trồng dày đặc để cá con có thể ẩn náu và tồn tại.

  Có sẵn các loại thức ăn dạng viên đủ nhỏ cho Neon Tetras, nhưng thức ăn dạng vảy cũng có thể được sử dụng, đặc biệt đối với cá rất nhỏ.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 1 và 1/2 inch (4 cm)

  Đặc điểm vật lý: Màu đỏ, trắng, xanh lam, bạc và đen, thường có một đường màu xanh ngọc lam kéo dài từ mắt đến vây mỡ và một sọc đỏ chạy từ giữa cơ thể đến vây đuôi

 • Động vật thân mềm & thú mỏ vịt (Sinh vật mang sống)

  ho80 / Flickr / CC BY 2.0

  Nhiều chủ sở hữu molly và platy bắt đầu chỉ với một hoặc hai con cá. Vài tuần sau, họ có nhiều cá. Cá mang thai có danh tiếng này, vì con cá bạn nuôi lần đầu tiên có 50% khả năng là cá cái đang mang thai. Vì quá trình thụ tinh diễn ra bên trong, nên nhìn bề ngoài bạn không bao giờ biết được mình có thể nuôi bao nhiêu con cá. Và sau một lần giao phối duy nhất, một con gấu cái có thể sinh nhiều lứa con!

  Động vật thân mềm và thú mỏ vịt là những loài cá rất dễ chăm sóc và có nhiều loại và màu sắc. Chúng có thể được giữ trong trường học và dài tới khoảng 3 inch. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một loại phổ biến có sẵn rộng rãi, chẳng hạn như molly đen hoặc cá mỏ vịt đỏ. Một số giống đặc sản, chỉ dành riêng cho một chủ sở hữu hoặc cửa hàng, có xu hướng gặp vấn đề cận huyết và chúng không phải là cá mới bắt đầu tốt.

  Hầu hết các loài nhuyễn thể và thú mỏ vịt đều là loài cá khỏe mạnh và dễ nuôi. Chúng có thể ăn thức ăn dạng viên hoặc dạng mảnh. Bạn nên bắt đầu với bể cá có dung tích tối thiểu 10 gallon, nhưng biết rằng bạn có thể phải nâng cấp khi dân số của bạn tăng lên.

  Với cá còn sống, điều quan trọng là luôn lập kế hoạch cho nhiều cá hơn. Ngay cả những người nuôi cá mới bắt đầu cũng có thể nuôi thành công nhiều thế hệ, tăng gấp đôi hoặc gấp ba số lượng ban đầu của bạn trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, cuối cùng bạn sẽ cần giảm tốc độ sản xuất và việc nhân giống không được giám sát sẽ dẫn đến giao phối cận huyết cuối cùng. Rất may, hầu hết các loài đều dị hình giới tính và con đực và con cái có thể được phân biệt bằng các đặc điểm bên ngoài. Con đực có vây hậu môn dài nhọn còn con cái có vây hậu môn hình quạt. Điều này cho phép bạn tách riêng con đực và con cái để giữ cho quần thể không bị bùng nổ. Bạn có thể thử chia bể, nhưng sẽ an toàn hơn nếu đặt cá đực và cá cái vào bể riêng nếu bạn không muốn tiếp tục sinh sản.

  Tiếp tục đến 5 trên 11 bên dưới.

 • Cá ngựa vằn (Danio rerio)

  Hình ảnh isoft / Getty

  Đúng như tên gọi của chúng, những con cá nhỏ, dễ thương này rất đặc biệt với các sọc ngang màu đen và trắng giống như ngựa vằn dọc theo cơ thể của chúng. Một con cá khác thích bơi trong trường học, cá ngựa vằn là loài cá mới bắt đầu tuyệt vời. Không giống như các loài cá nhiệt đới khác, cá ngựa vằn không cần nhiệt độ nước ấm. Cá ngựa vằn thích nước có nhiệt độ mát hơn (khoảng 70 độ F hoặc 21 độ C), nhưng bạn vẫn có thể cần một máy sưởi nhỏ để giữ cho bể cá không bị quá lạnh vào mùa đông.

  Cá ngựa vằn cũng có chiều dài bình thường và vây dài. Loài này sẽ dài ra hai inch. Chúng thậm chí còn có màu sắc rực rỡ đặc biệt nhờ vào một chút kỹ thuật di truyền với protein sứa huỳnh quang. Những màu này có thể rất rõ ràng dưới ánh sáng đèn LED màu xanh lam. Khi lựa chọn các giống cá ngựa vằn chuyên biệt, hãy tìm những cá thể có gai thẳng và mang đầy đủ bao phủ mang của chúng ở cả hai bên.

  Cá ngựa vằn là vật nuôi tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu mà không cần phải liên tục để mắt đến máy sưởi. Chúng có thể ăn thức ăn viên hoặc thức ăn dạng mảnh cho cá nhiệt đới tiêu chuẩn. Như với tất cả các vật nuôi thủy sinh khác, thực hiện bảo trì bộ lọc thường xuyên và thay nước để giữ cho nước sạch và cá khỏe mạnh.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 2 inch (5 cm)

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu vàng bạc với các sọc ngang màu xanh đen đặc trưng chạy từ mang đến đuôi, cũng có các loại bạch tạng, vàng, đuôi vằn và vây dài, cũng như màu sắc của cá glo

 • Harlequin Rasbora (Dị hình Trigonostigma)

  Harlequin Rasbora đã vẽ lốp xe

  Có một số loài rasbora thường được nuôi trong bể cá, nhưng một trong những loài dễ nuôi nhất là harlequin raspbora. Chú cá nhỏ xinh này có thân hình màu hồng be, vây màu cam và một mảng hình tam giác màu đen nổi bật trên đuôi. Harlequin rasboras là loài cá hòa bình, hoạt động rất tốt trong bể cộng đồng, miễn là bạn nuôi chúng với những con cá khác có cùng kích thước từ 1 đến 2 inch. Đây là những con cá đang đi học, vì vậy tốt nhất bạn nên nuôi chúng theo nhóm từ 4 đến 6 con.

  harlequin rasbora chủ yếu bơi qua phần giữa đến phần trên của bể và thích nước có nhiệt độ khoảng 76 độ và độ pH khoảng 7,2. Miễn là những điều kiện này được đáp ứng, harlequin rasbora là một loài cá khỏe mạnh, hầu hết thời gian vẫn chuyển động. Chúng cần ít nhất một bể 10 gallon cho một đàn sáu con cá, nhưng bể lớn hơn thì tốt hơn.

  Harlequin rasboras của bạn sẽ phát triển mạnh nhờ chế độ ăn gồm thức ăn cho cá nhiệt đới dạng vảy chất lượng tốt, và thỉnh thoảng cũng sẽ thưởng thức món daphnia sống hoặc tôm ngâm nước muối.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 2 inch (5 cm)

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu hồng nhạt hoặc màu cam nhạt với các vây màu cam sáng và một dấu hình tam giác màu đen trên đuôi

 • Cá trê Cory (Corydoras)

  gấu trúc Cory thời gian

  Một loài cá tuyệt vời khác cho người mới bắt đầu là họ Corydoras . Mặc dù có nhiều loài trong nhóm này, nhưng một số loài dễ nhất là gấu trúc cory (hiển thị trong ảnh ở đây), cory đồng và cory bạch tạng. Tất cả những loài cá da trơn này đều là loài ăn đáy dành thời gian của chúng để tìm kiếm một cách yên bình dọc theo chất nền để tìm kiếm những mẩu thức ăn.

  Những con cá hòa đồng và dễ tính này hoạt động tốt trong bể cộng đồng và thích ở trong đàn của ít nhất bốn loài của chúng. Hầu hết phát triển chiều dài không lớn hơn 1 hoặc 2 inch. Chúng khá linh hoạt về hóa học nước và nhiệt độ, nhưng hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 72 đến 82 độ và độ pH từ 6,5 đến 7,8. Bể của họ phải có ít nhất 20 gallon.

  Những loài cá này dễ sinh sản và không quá kén chọn thức ăn, mặc dù chúng đặc biệt thích giun và thức ăn viên cho cá được thiết kế để chìm xuống đáy bể.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 2 inch (5 cm)

  Đặc điểm vật lý: Khác nhau tùy theo loài. Panda corys có màu be bạc với những đốm sẫm màu hơn trên mặt và phần dưới cơ thể.

 • Cherry Barb (Puntius titteya)

  Nam Cherry Barb Sannse

  Không giống như người anh em họ hung dữ hơn nhiều của chúng, cá ngạnh hổ, cá ngạnh anh đào là một loài cá cộng đồng hòa bình với màu đỏ tuyệt đẹp ở con đực và màu đỏ hơi xỉn hơn ở con cái. Những con cá này ban đầu có thể nhút nhát, nhưng khi chúng thích nghi với môi trường mới, chúng là những con cá năng động chạy quanh bể và thích bơi vào và bơi ra khỏi cây hoặc đồ trang trí bể khác. Giữ ngạnh hổ trong đàn ít nhất sáu con và nhốt chúng cùng với những con cá nhỏ khác có chiều dài không quá 2 inch hoặc hơn.

  Cherry barb khá dễ chăm sóc. Chúng hoạt động tốt nhất trong bể có thể tích từ 20 gallon trở lên, với nhiệt độ nước từ 74 đến 80 độ và độ pH từ 6,0 đến 7,0. Chúng thường không kén chọn thức ăn và thực hiện tốt chế độ ăn kiêng gồm thức ăn viên cho cá nhiệt đới, mặc dù thỉnh thoảng chúng cũng thích ăn nhẹ với rau tươi hoặc giun đông lạnh hoặc daphnia.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 2 inch (5 cm)

  Đặc điểm vật lý: Con đực sinh sản có màu đỏ tươi. Con đực không trong mùa sinh sản và con cái có màu đỏ sẫm hơn với những điểm sáng hơn.

  Tiếp tục đến 9 trên 11 bên dưới.

 • Cá bảy màu (Poecilia reticulata)

  sắc tố đen

  Cá bảy màu là một trong những loài cá mới bắt đầu phổ biến nhất trong bể cá nước ngọt, và không có gì lạ. Chúng rất dễ chăm sóc, sinh sản dễ dàng, có nhiều màu sắc đẹp và hòa thuận với những loài cá khác có kích thước và tính khí tương tự. Cho cá bảy màu của bạn nhiều chỗ ẩn nấp trong bể, vì chúng có thể nhút nhát, nhưng khi thấy thoải mái, chúng sẽ rất thích ngắm nhìn chúng bơi lội tung tăng.

  Cá bảy màu nên có một bể chứa ít nhất 10 gallon, nhưng càng lớn càng tốt. Nhóm ba hoặc nhiều hơn là tốt nhất, nhưng cá bảy màu sinh sản nhanh, vì vậy bạn có thể sớm thu được nhiều cá hơn bạn mong đợi. Cho cá bảy màu của bạn ăn thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên và thỉnh thoảng cho ăn protein đông lạnh hoặc một ít rau tươi.

  Giữ nước trong bể cá bảy màu của bạn ở nhiệt độ từ 68 đến 78 độ, với độ pH từ 6,5 đến 8,0.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Con cái: 1 đến 2 inch (5 cm), Con đực: Dưới 1 inch đến 2 inch (5 cm)

  Đặc tính vật lý: Một loạt các màu sắc và sự kết hợp màu sắc. Vây cũng khác nhau, với một số giống có vây tròn, ngắn hơn và một số khác có vây dài, chảy

 • Cá tuế mây trắng (Tanichthys albonubes)

  Cây vân sam / Adrienne Legault

  Cá tuế mây trắng duyên dáng là một loài cá cộng đồng hòa bình miễn là nó được nuôi chung với ít nhất năm con khác cùng loài và trong bể có những con cá khác có kích thước và tính khí tương tự. Những con cá này thường dài khoảng 1,5 inch và có các mức độ màu đỏ hoặc hồng khác nhau trên cơ thể màu bạc. Con đực thường có nhiều màu sắc hơn con cái.

  Giữ cá tuế mây trắng của bạn trong bể có ít nhất 10 gallon, mặc dù 20 gallon trở lên thì tốt hơn. Những loài cá này thích mát hơn nhiều loài nước ngọt khác; nhiệt độ nước từ 60 đến 72 độ là tốt nhất, khiến những con cá này trở thành đối tượng phù hợp với cá vàng. Độ pH phải từ 6,0 đến 8,0.

  Cá tuế mây trắng không kén ăn. Cho cá của bạn ăn chế độ ăn gồm thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên, thỉnh thoảng có bổ sung giun sống, đông khô hoặc đông lạnh, daphnia, tôm ngâm nước muối hoặc ấu trùng muỗi.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 1,5 inch (4 cm)

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể lấp lánh ánh bạc với sọc đen và vây đỏ

 • Kuhli Loach (Pangio kuhlii)

  Kuhli Loach Robert Mollik

  Loài cá giống lươn này thích sống ở đáy bể và có thể hơi sống về đêm, nhưng cá chạch kuhli hòa thuận với những loài cá nhỏ hòa bình khác và hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm từ năm con trở lên cùng loài với chúng. Cơ thể dài và các sọc ấn tượng của nó khá nổi bật, đặc biệt là khi cá lao vào và ra khỏi cây xanh trong bể.

  Cung cấp một bể 20 gallon hoặc lớn hơn với chất nền là cát hoặc sỏi nhỏ, mịn, vì những con cá này thích đào hang và đào trong chất nền, và có thể bị thương bởi sỏi sắc nhọn. Một nắp vừa vặn cũng là một điều cần thiết, vì chúng có thể là dây nhảy. Nhiệt độ nước phải nằm trong khoảng từ 75 đến 86 độ và độ pH từ 6,0 đến 6,5.

  Cho kuhli loach của bạn ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh càng nhiều càng tốt. Giun máu, giun tubifex, daphnia và giun thủy tinh đều bị nuốt chửng nhanh chóng. Bạn cũng có thể cung cấp thức ăn dạng viên chìm cho cá nhiệt đới, tấm xốp hoặc mảnh. Tốt nhất là cho những con cá này ăn vào ban đêm khi chúng hoạt động tích cực nhất.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 4 inch (10 cm)

  Đặc điểm vật lý: Dài, giống lươn với các sọc màu nâu sẫm trên thân màu vàng hoặc hơi hồng.

Tham gia vào sở thích cá cảnh là một trải nghiệm thú vị! Khi bạn đã quyết định nên nuôi loài nào, hãy làm bài tập về nhà và lên kế hoạch xây dựng một bể cá phù hợp cho loài cá bạn nhận được. Hãy nhớ rằng tất cả các bể cá mới sẽ cần trải qua quá trình tuần hoàn nitơ trước khi trở thành hệ thống được thiết lập. Bằng cách bắt đầu với một số ít cá trong một vùng nước nhiều, bạn có thể chuẩn bị cho mình thành công.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách chống mèo cho bể cá của bạn (6 phương pháp đã được chứng minh)

Câu hỏi thường gặp

 • Vì sao cá nước ngọt không sống được ở nước mặn?

  Cá nước ngọt cần nước có độ mặn dưới 0,05%. Nếu nồng độ muối trong nước của chúng quá cao, cơ thể chúng sẽ mất nước trong nỗ lực xử lý nước mặn và chúng sẽ bị mất nước, cuối cùng dẫn đến cái chết.

 • Làm thế nào để bạn thiết lập một bể cá nước ngọt?

  Lắp đặt bể cá nước ngọt là một quy trình gồm nhiều bước, bao gồm lắp đặt bộ lọc, chọn chất nền, đổ đầy bể, điều hòa nước, v.v. Ngoài ra, một số loài cá nước ngọt nhất định có thể có những nhu cầu cụ thể, chẳng hạn như nước của chúng nên được giữ ở nhiệt độ nào. Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc các giống cá nước ngọt cụ thể, hãy truy cập hồ sơ giống của chúng.

 • Bạn nên cho cá nước ngọt ăn bao lâu một lần?

  Khi nói đến việc cho cá ăn, hầu hết sẽ hoạt động tốt nhất khi được cho ăn mỗi ngày một lần. Cá mất từ 16 đến 24 giờ để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn, vì vậy nhịp độ này là tốt nhất để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và không bị ăn quá nhiều.