11 Loại Cá Nước Ngọt Dễ Chăm Sóc Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Cây vân sam

Bạn muốn bắt đầu thú vui nuôi cá cảnh nước ngọt? Hãy nhớ rằng việc bắt đầu và duy trì một bể cá có thể tốn công sức. Tuy nhiên, có một số loài cá dễ chăm sóc hơn nhiều so với những loài khác. Một số loài cá dễ chăm sóc nhất bao gồm cá tuế mây trắng, cá ngạnh anh đào, cá vàng, cá bảy màu, cá neon và cá da trơn. Tất cả những loài này đều là những loài cá tương đối ôn hòa, không đòi hỏi khắt khe và hoạt động tốt trong bể cá mới bắt đầu. Nhưng điều quan trọng là luôn nuôi những con cá có yêu cầu tương tự về nhiệt độ nước, độ pH và kích thước bể cùng nhau, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu kỹ trước khi đến cửa hàng thú cưng.

Cá Vàng Tiêu Chuẩn (Carassius auratus)

Cá vàng

Cá vàng tiêu chuẩn là một trong những loại cá vàng phổ biến nhất. Đối với người mới bắt đầu, nên chọn cá vàng thân dài, bao gồm các giống sao chổi, sarasa và shubunkin. Những con cá vàng lạ mắt với hình dạng cơ thể khác thường sẽ tốt hơn cho người nuôi cá trung gian hơn. Chúng có thể có màu trắng, cam, vàng hoặc đen. Cá vàng sao chổi có thể lớn tới 14 inch, trong khi cá vàng sarasa và shubunkin có xu hướng nhỏ hơn và có thể dài tối đa khoảng 8 đến 10 inch. Nhớ rằng cá vàng cần ít nhất 20 gallon nước cho mỗi con cá, chỉ để bắt đầu! Khi chúng lớn hơn, cá vàng sẽ cần bể cá lớn hơn. Đồng thời, cá vàng có thể thải ra nhiều chất thải hơn các loài cá khác, vì vậy chuyển chúng sang chế độ ăn dạng viên ngay khi chúng đủ lớn để ăn thức ăn đó nhằm giảm lãng phí thức ăn có thể tạo ra thêm amoniac.

Cá Betta (Betta splendens)

Cá Betta

Cá Betta là một trong những loài cá nổi tiếng và dễ nuôi nhất. Tuy nhiên, để cá Betta của bạn sống lâu hơn và hạnh phúc hơn, bạn nên nâng cấp bể cá của chúng. Cá Betta cần một bể tối thiểu 5 gallon, có bộ lọc và máy sưởi. Thể tích nước càng lớn thì máy sưởi của bạn càng dễ giữ nhiệt độ ổn định. Với những chiếc vây dài và mỏng manh, cá Betta dễ bị xô ngã khi nước chảy xiết. Sử dụng một bộ lọc có kích thước phù hợp và vặn dòng chảy xuống hết cỡ hoặc chuyển hướng nó để cá Betta của bạn không bị dòng nước đẩy đi xung quanh. Vây của chúng dễ dàng bị rách trên các vật dụng trang trí sắc nhọn. Nếu bạn lướt ngón tay dọc theo bất kỳ đồ trang trí tiềm năng nào, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ phần nhô ra chắc chắn hoặc sắc nét nào. Sử dụng đồ trang trí dành riêng cho cá Betta nếu bạn lo lắng. Hãy nhớ rằng cá Betta có chiều dài từ trên xuống khoảng 3 đến 4 inch, vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả đồ trang trí của chúng sẽ phù hợp với chúng khi chúng lớn lên. Cá Betta sẽ chiến đấu với nhau, vì vậy những con cá đực cần phải được tách ra. Cá Betta cái thường có thể được nuôi chung trong một bể cá đủ lớn. Đối với người mới bắt đầu, nên bắt đầu với một con cá Betta đực trong bể của mình. Cá Betta rất dễ nuôi trong bể lớn hơn, và một con cá Betta đực có thể được nuôi chung với những con cá không hung dữ có kích thước tương tự của các loài khác. Nước bổ sung giúp người mới bắt đầu dễ dàng có một lịch trình bảo trì dễ dàng. Bộ lọc và máy sưởi của bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo nên một ngôi nhà hạnh phúc cho cá Betta. Hãy chắc chắn rằng bạn không cho cá Betta ăn quá nhiều! “Dạ dày” của chúng chỉ to bằng nhãn cầu. Chúng không bao giờ được phép ăn no mà chỉ được phép ăn đủ lượng thức ăn chúng sẽ ăn trong khoảng 3 phút, hai lần mỗi ngày. Số lượng cho ăn sẽ phụ thuộc vào kích thước của cá và kích thước viên của bạn. Tốt nhất là cá Betta nên ăn thức ăn viên dành riêng cho cá Betta để nhận được dinh dưỡng phù hợp và kích thước thức ăn viên phù hợp với miệng của chúng.

Neon Tetras (Paracheirodon innesi)

Neon Tetras

Cá Neon Tetras có vẻ nhỏ, nhưng một đàn cá có màu sắc rực rỡ này có thể trông tuyệt vời trong một bể cá. Những vệt sáng màu xanh lam và đỏ làm cho những con cá này trở thành một bổ sung đầy màu sắc cho bể cá nước ngọt cộng đồng. Tetra neon có thể dài tới một inch rưỡi. Chúng thích học cùng nhau, vì vậy hãy bắt đầu với ít nhất ba đến năm cá thể. Chúng là những cư dân lý tưởng cho một bể cá được trồng lấy cảm hứng từ Zen êm dịu. Cá tetra neon dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy hãy để ý các dấu hiệu giao phối cận huyết. Cần có những bể cá được trồng dày đặc để cá con có thể ẩn náu và tồn tại. Có sẵn các loại thức ăn dạng viên đủ nhỏ cho Neon Tetras, nhưng thức ăn dạng vảy cũng có thể được sử dụng.

Động Vật Thân Mềm & Thú Mỏ Vịt (Sinh Vật Mang Sống)

Động Vật Thân Mềm & Thú Mỏ Vịt

Động vật thân mềm và thú mỏ vịt là những loài cá rất dễ chăm sóc và có nhiều loại và màu sắc. Chúng có thể được giữ trong trường học và dài tới khoảng 3 inch. Hầu hết các loài cá nhuyễn thể và thú mỏ vịt đều là loài cá khỏe mạnh và dễ nuôi. Chúng có thể ăn thức ăn dạng viên hoặc dạng mảnh. Hầu hết các loài cá nhuyễn thể và thú mỏ vịt đều dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá Ngựa Vằn (Danio rerio)

Cá Ngựa Vằn

Cá ngựa vằn là những con cá nhỏ, dễ thương có các sọc ngang màu đen và trắng giống như ngựa vằn dọc theo cơ thể của chúng. Một con cá khác thích bơi trong trường học, cá ngựa vằn là loài cá mới bắt đầu tuyệt vời. Cá ngựa vằn thích nước có nhiệt độ mát hơn (khoảng 70 độ F hoặc 21 độ C), nhưng bạn vẫn có thể cần một máy sưởi nhỏ để giữ cho bể cá không bị quá lạnh vào mùa đông.

Harlequin Rasbora (Dị Hình Trigonostigma)

Harlequin Rasbora

Harlequin Rasbora là một loài cá cộng đồng hòa bình với màu đỏ tuyệt đẹp ở con đực và màu đỏ hơi xỉn hơn ở con cái. Harlequin rasboras là loài cá hòa đồng, hoạt động rất tốt trong bể cộng đồng miễn là bạn nuôi chúng với những con cá khác có cùng kích thước từ 1 đến 2 inch.

Cá Trê Cory (Corydoras)

Cá Trê Cory

Cá Trê Cory là một loài cá tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Mặc dù có nhiều loài trong nhóm này, nhưng một số loài dễ nhất là gấu trúc cory, cory đồng và cory bạch tạng. Tất cả những loài cá da trơn này đều là loài ăn đáy dành thời gian để tìm kiếm một cách yên bình dọc theo chất nền để tìm kiếm những mẩu thức ăn. Những con cá hòa đồng và dễ tính này hoạt động tốt trong bể cộng đồng và thích ở trong đàn của ít nhất bốn loài của chúng.

Cherry Barb (Puntius titteya)

Cherry Barb

Cherry Barb là một loài cá cộng đồng hòa bình với màu đỏ tuyệt đẹp ở con đực và màu đỏ hơi xỉn hơn ở con cái. Những con cá này ban đầu có thể nhút nhát, nhưng khi chúng thích nghi với môi trường mới, chúng là những con cá năng động chạy quanh bể và thích bơi vào và bơi ra khỏi cây hoặc đồ trang trí bể khác.

Kuhli Loach (Pangio kuhlii)

Kuhli Loach

Loài cá giống lươn này thích sống ở đáy bể và có thể hơi sống về đêm, nhưng cá chạch kuhli hòa thuận với những loài cá nhỏ hòa bình khác và hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm từ năm con trở lên cùng loài với chúng.

Cá Bảy Màu (Poecilia reticulata)

Cá Bảy Màu

Cá bảy màu là một trong những loài cá mới bắt đầu phổ biến nhất trong bể cá nước ngọt. Chúng rất dễ chăm sóc, sinh sản dễ dàng, có nhiều màu sắc đẹp và hòa thuận với những loài cá khác có kích thước và tính khí tương tự. Bạn có thể thu được nhiều cá hơn bạn mong đợi.

Cá Tuế Mây Trắng (Tanichthys albonubes)

Cá Tuế Mây Trắng

Cá tuế mây trắng là một loài cá cộng đồng hòa bình miễn là nó được nuôi chung với ít nhất năm con cá khác cùng loài và trong bể có những con cá khác có kích thước và tính khí tương tự. Chúng có cơ thể lấp lánh ánh bạc với các sọc màu đen và vây đỏ.

Kết Luận

Thú vui nuôi cá cảnh là một trải nghiệm thú vị! Nhưng hãy nhớ rằng, để thành công trong việc nuôi cá cảnh nước ngọt, bạn cần chăm sóc và tạo điều kiện sống phù hợp cho từng loại cá. Nếu bạn đã chọn được loài cá thích hợp, hãy chuẩn bị một bể cá chất lượng và đảm bảo họ nuôi trong môi trường lý tưởng.