Tại sao đá sống trong bể cá của tôi chuyển sang màu trắng?

Nguyên nhân và giải pháp của các vấn đề về hồ cá nước mặn

Đá sống trong bể cá nước mặn của bạn chuyển sang màu trắng là một vấn đề phổ biến. Nhiều thứ có thể góp phần gây ra rắc rối này, nhưng thiếu i-ốt và canxi hoặc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng là những nguyên nhân có thể xảy ra nhất.

đá sống

Đá sống bao gồm các bộ xương canxi cacbonat của các sinh vật san hô, với nhiều dạng sinh vật biển vi mô và vĩ mô sống trên và bên trong nó. Đá sống trở thành bộ lọc sinh học chính của bể cá nước mặn và cung cấp nơi trú ẩn cho các sinh vật trong đó. Bạn cũng làm cho bể cá của mình hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng đá sống, đó là lý do tại sao việc nhìn thấy nó chuyển sang màu trắng là một điều đáng lo ngại.

Iốt và Canxi

Iốt là chất mang lại màu sắc cho san hô và tảo san hô, còn canxi cung cấp cấu trúc đá vôi của chúng. Nếu bạn không cung cấp đủ hai khoáng chất này cho bể cá của mình, bạn có thể bắt đầu thấy đá sống của mình chuyển sang màu trắng. Nhưng chỉ thêm chúng thôi thì chưa đủ, thời điểm và cách chúng được giới thiệu cũng rất quan trọng.

Nếu bạn có một bộ tách protein, nó sẽ loại bỏ bất kỳ iốt nào được thêm vào trong 24 giờ và hầu hết các trường hợp cũng loại bỏ các chất phụ gia khác. Vì lý do này, điều quan trọng là sử dụng i-ốt giải phóng theo thời gian hoặc tắt skimmer trong một khoảng thời gian để cư dân hấp thụ i-ốt. Nhiều người chơi cá cảnh rất khuyên dùng các sản phẩm i-ốt của Kent Marine, đặc biệt nếu bạn cần loại giải phóng thời gian.

Sử dụng nước máy

Sử dụng nước máy có thể góp phần phát triển màu trắng trên đá sống của bạn. Khi thay nước bằng nước máy, bạn cần sử dụng chất khử clo.

Cảnh báo

Clo trong nước máy độc hại đối với tất cả cư dân trong bể cá của bạn. Một lý do khác khiến bạn không nên sử dụng nước máy là nó có thể là nguồn bổ sung nhiều nitrat hơn cho bể cá của bạn.

Nitrat cao

Trong bể san hô, lượng nitrat tối ưu là mức quá thấp để đo lường. Nói cách khác, số không là tốt nhất. Tuy nhiên, 0,25 ppm, nhưng không quá 5 ppm là chấp nhận được. Đá sống, cát sống hoặc kết hợp được sử dụng để kiểm soát nitrat, nhưng đá sống có thể chuyển sang màu trắng nếu nitrat quá cao. Một đơn vị kiểm soát nitrat dưới sỏi có thể giúp giữ cho mọi thứ cân bằng.

Thắp sáng

Bể cá đá sống của bạn cần nhiều ánh sáng hơn bể chỉ có cá vì một số tảo vĩ mô cần ánh sáng để phát triển bình thường. Ví dụ, tảo Coraline phụ thuộc vào việc nhận được lượng ánh sáng phù hợp. Nhưng đá sống và san hô cũng cần ngủ. Bạn phải nhớ rằng ngay cả trong đại dương, những cư dân này chỉ nhận được khoảng 12 giờ ánh sáng trong một ngày. Chúng cũng ở dưới nước và thường chỉ nhận được một lượng ánh sáng khuếch tán. Bạn cần bắt chước những điều kiện tự nhiên này trong bể của mình. Đừng để đèn sáng 24 giờ một ngày. Hãy thử bật 12 giờ sau đó nghỉ 12 giờ, cũng như thay bóng đèn huỳnh quang 50/50 hoặc đèn LED rất hiệu quả.