Động vật ăn thịt sứa: Con gì ăn sứa?

Sứa là sinh vật biển hấp dẫn, trong suốt, nhỏ, hình bầu dục đã sống hàng triệu năm. Trên thực tế, toàn bộ vòng đời của chúng xoay quanh nước và điều này thực tế đúng vì sứa có khoảng 95% là nước. Chúng có xúc tu dùng để săn mồi và được biết đến với khả năng chích – một cơ chế phòng vệ. Sứa không có máu, tim, xương, não hay các cơ quan khác. Chúng chỉ bao gồm ba lớp: lớp bên ngoài được gọi là biểu bì, một chất dày đàn hồi và cho thuê gọi là mesoglea, và một lớp bên trong gọi là dạ dày.

Bối cảnh trên con sứa

Sứa là động vật không xương sống đơn giản thuộc ngành Cnidaria, bao gồm hải quỳ, Alcyonacea và San hô. Ngẫu nhiên, các bộ phận cơ thể của sứa tỏa ra từ trục trung tâm, cho phép chúng nhận biết và phản ứng với thức ăn cũng như nguy hiểm từ mọi hướng. Một con sứa có thể đốt bằng các xúc tu, đặc biệt là khi nó cảm thấy nguy hiểm. Mức độ nghiêm trọng của vết đốt khác nhau; tuy nhiên, hầu hết vết đốt của sứa chỉ gây khó chịu nhẹ cho con người. Chúng có những tế bào châm chích nhỏ trên các xúc tu có tác dụng làm choáng hoặc làm tê liệt con mồi trước khi ăn thịt nó. Cơ thể hình chuông của chúng có một lỗ mở, đóng vai trò là miệng và hậu môn. Sứa ăn và loại bỏ chất thải từ lỗ này, và chúng có thể sống từ ba đến sáu tháng và cao tới 7 feet. Trong chừng mực chúng có tất cả những thuộc tính tuyệt vời này, một số sinh vật biển khác ăn sứa hàng ngày.

Ăn gì sứa ?

sứa mặt trăng
Sứa được ăn bởi chim biển, rùa và cua.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Cá cò xám, cá thái dương, chim biển, rùa, cá mập voi, cua và cá voi ăn sứa một cách tự nhiên. Tuy nhiên, những kẻ săn mồi chính của sứa thường là các loại sứa khác.

Sứa là một loài cá nổi sống ở đại dương mở từ vùng nhiệt đới đến Bắc Băng Dương. Mặc dù nó có thể di chuyển chiếc ô của mình một cách nhịp nhàng, nhưng thực tế nó sống phụ thuộc vào các dòng hải lưu. Cơ thể của sứa thể hiện sự đối xứng xuyên tâm và được chia thành ba phần chính: một chiếc ô, cánh tay của miệng (quanh miệng) và một xúc tu châm chích. Chúng được ban phước với các khoang bên trong, nơi diễn ra quá trình tiêu hóa – thật đáng kinh ngạc, khoang này có một lỗ duy nhất phục vụ cả miệng và hậu môn.

Động vật ăn thịt sứa: Cá thái dương

Cá thái dương là loài săn mồi ăn nhiều loại thức ăn nhưng món ngon yêu thích của chúng là sứa. Vì sứa gần như hoàn toàn là nước, ít calo và chất dinh dưỡng, nên những loài cá lớn như cá thái dương ăn một lượng đáng kể sứa để duy trì trọng lượng của chúng. Những kẻ săn mồi sứa này luôn săn lùng những sinh vật biển này vì tốc độ tăng trưởng và trọng lượng cao đáng ngạc nhiên của chúng làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của chúng.

Động vật ăn thịt sứa: Chim biển

Các loài chim biển ăn sứa bằng cách mổ các mô bên trong của chúng để tránh các xúc tu của chúng. Vì sứa có 95% là nước nên những kẻ săn mồi phải tiêu thụ chúng với số lượng lớn để có được chế độ dinh dưỡng cao hơn.

Động vật ăn thịt sứa: Rùa

rùa tai đỏ leo lên khỏi mặt nước
Rùa ăn sứa mà không bị đốt.

©iStock.com/MriyaWildlife

Một con sứa có những xúc tu kéo dài đầy tế bào châm chích để xua đuổi những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, con rùa vẫn ăn nó mà không bị đốt. Các cơ chế thích nghi/phòng vệ tiến hóa cụ thể đã giúp rùa có lợi thế hơn vết đốt của sứa. Điều thú vị là rùa có lớp da dày, đặc biệt là quanh mỏ – bảo vệ chúng khỏi những cơn đau dữ dội do vết đốt của thạch. Chúng cũng sở hữu những nhú gai dọc theo miệng, giúp chúng bám chặt vào bữa ăn yêu thích và ngăn con mồi trượt ngã.

Động vật ăn thịt sứa: Cua

Cua cát, một con cua ẩn sĩ từ vùng biển Caribê bị cô lập trên nền trắng.
Cua chủ yếu ăn sứa sắp chết.

© Alexander Sviridov/Shutterstock.com

Vì cua sống ở độ sâu của đại dương nên chúng thường gặp khó khăn khi tiếp cận một số loài sứa. Chúng chủ yếu ăn sứa sắp chết. Đáng ngạc nhiên là các tế bào đốt của sứa không có khả năng xâm nhập hoặc can thiệp vào vỏ cua cứng hoặc cơ quan ngôn luận.

Sứa là sinh vật nước tuyệt vời để nhìn. Việc thiếu các cơ quan cơ thể thiết yếu phổ biến đối với các loài động vật khác sẽ khiến người ta tự hỏi làm thế nào chúng tồn tại và sống cuộc sống hàng ngày. Thật thú vị, chúng tôi có câu trả lời cho một số câu hỏi này. Vì vậy, hãy tìm hiểu sâu hơn khi chúng ta làm sáng tỏ các chiến thuật sinh tồn của những sinh vật dưới nước này và môi trường sống của chúng bên dưới:

Sứa ăn gì?

sứa ăn gì
Sứa là loài ăn thịt động vật phù du và động vật giáp xác nhỏ.

©AZ-Động vật.com

Sứa chủ yếu là động vật ăn thịt. Đáng kinh ngạc, khi thức ăn dồi dào trong đại dương, chúng tăng kích thước theo cấp số nhân và sinh sản với số lượng lớn. Tuy nhiên, tình trạng thiếu lương thực luôn có cách làm giảm kích thước và khả năng sinh sản của chúng. Những động vật sền sệt này có giải phẫu cơ bản, nhưng chúng vẫn rất hiệu quả. Sứa chủ yếu ăn động vật phù du, động vật giáp xác nhỏ, và trong một số trường hợp, cá nhỏ và các loài sứa khác.

Sứa sinh sản như thế nào

Sứa đực và cái sinh sản bằng cách phóng tinh trùng và trứng vào trong nước (sinh sản hữu tính). Sau khi thụ tinh, chúng phát triển ấu trùng tạo ra những con sứa và polyp mới định cư dưới đáy biển. Những con sứa sống tự do mới có thể phát triển từ những polyp này thông qua sinh sản vô tính.

Sứa tự vệ như thế nào

Các xúc tu của sứa với các tế bào châm chích đóng vai trò phòng thủ và là vũ khí lợi hại để bắt mồi. Khi ở cự ly gần với mục tiêu, các tế bào tuyến trùng (tế bào độc) có trong các xúc tu giải phóng các sợi lao và sợi, giải phóng các chất độc hại làm tê liệt con mồi của chúng. Các cánh tay bằng miệng của chúng giúp bắt và nuốt các sinh vật biển bị bắt.

Sứa có độc không?

Việc thiếu não hoàn toàn khiến sứa có cảm giác nguy hiểm dù là nhỏ nhất. Vết đốt của sứa có thể gây đau đớn và đôi khi nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, sứa không cố ý tấn công con người. Cứ một centimet xúc tu của nó, một con sứa có 3 triệu tế bào châm chích. Khi các tế bào đốt của sứa tiếp xúc gần với da người, nó sẽ giải phóng chất độc. Một số tác dụng có thể có của chất độc sứa bao gồm:

  • Da sưng hoặc đỏ xung quanh khu vực bị ảnh hưởng
  • Đau dữ dội khắp người
  • Gặp khó khăn trong việc thở, nuốt và thậm chí nói chuyện
  • Đổ mồ hôi nhiều kèm theo run rẩy
  • Đau đầu, nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy
  • xung không đều

Sứa có ăn cá khác không?

Hầu hết, tất cả các loài sứa đều có xu hướng là loài kiếm ăn thụ động, nghĩa là chúng ăn bất cứ thứ gì cản đường chúng khi chúng bị dòng hải lưu hất tung từ nơi này sang nơi khác. Sứa thực tế ăn bất cứ thứ gì trôi qua trong nước và có thể vừa vặn trong miệng của chúng, bao gồm cả nhuyễn thể, tôm và cá nhỏ.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

sứa mặt trăng
Sứa Bơi Trong Biển.

© mishelo0/Shutterstock.com


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.