Tại sao bể cá của tôi có mây? (Lý do đơn giản & Giải pháp dễ dàng)

Sở hữu và duy trì một bể cá là một sở thích tuyệt vời, nhưng đó cũng là một khoản đầu tư đáng kể, cả về tiền bạc và thời gian, vì vậy khi về nhà và thấy bể cá của bạn không có nước trong vắt như mong đợi, bạn có thể cảm thấy nản lòng!

Nhưng đừng hoảng sợ – nước có màu đục là một vấn đề rất phổ biến và khi bạn đã tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề này, bạn có thể tiếp tục và bắt đầu với các giải pháp đơn giản.

Trong bài viết này, chúng tôi trả lời câu hỏi: “Tại sao bể cá của tôi bị vẩn đục?”

Chúng tôi xem xét 6 nguyên nhân và sự cố phổ biến nhất, sau đó đưa ra lời khuyên về cách giải quyết và đưa bể cá của bạn trở lại trạng thái nước trong vắt.

Nhưng trước tiên:

Mọi người có ý nghĩa gì khi ‘Đám mây?’

Trở ngại đầu tiên cần vượt qua để mang lại cho bể cá của bạn một tầm nhìn rõ ràng đẹp đẽ trở lại là đảm bảo rằng bạn hiểu ý nghĩa của từ ‘đám mây’.

Một điểm mà nhiều người mới nuôi cá có thể không nhận ra là nước của bạn có thể rất đục vào một ngày nào đó, và sau đó có vẻ trong hơn vào ngày hôm sau. Nhưng đừng bỏ qua nó, bởi vì nếu bạn không giải quyết vấn đề, đám mây đó chắc chắn sẽ quay trở lại với sự báo thù!

Màu của bể nhiều mây sẽ bắt đầu trông có vẻ nhiều mây, âm u hoặc hơi xám và trong hầu hết các trường hợp sẽ trông hơi mờ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng hơn với nước đục, bạn có thể nhận thấy nước trông rất đặc và thậm chí đến mức không thể nhìn thấy đáy bể nữa.

cá vàng bơi trong một bể cá trông đầy tảo và nước đục

Tại sao bể cá của tôi có mây? Điều gì gây ra nó?

Có nhiều vấn đề có thể khiến nước của bạn bị đục, bao gồm:

 • Quá nhiều vi khuẩn trong nước (có thể do bộ lọc bị lỗi)
 • Hóa chất trong nước (thường là từ một số dạng hóa chất phụ gia)
 • Quá nhiều thức ăn cho cá được cho vào bể để thừa và thối rữa
 • Sỏi hoặc dư lượng chất nền
 • Trang trí và sản xuất phụ phẩm trang trí
 • Chất thải do cá tạo ra
 • Vi khuẩn nở hoa hoặc tảo nở hoa

Do nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra vấn đề này, nếu bể của bạn không phải là bể mới, thì một nơi tốt để bắt đầu là làm sạch bể của bạn, cũng như tất cả các đồ trang trí và bộ lọc (đồng thời cẩn thận để đảm bảo vi khuẩn có lợi được duy trì trong phương tiện lọc của bạn!)

Nếu đó là một bể mới, bạn cần để nó ổn định và nên làm theo hướng dẫn cẩn thận về cách đưa bất kỳ sản phẩm và cá mới nào vào môi trường bể cá của bạn.

Trong một số trường hợp, điều này có thể loại bỏ sự cố mà không phải thực hiện thêm bất kỳ bước nào. Nếu bạn có thể giải quyết nó sớm, chỉ cần chú ý đến những gì bạn đang đặt trong bể cá và tần suất bạn làm sạch nó đúng cách để cố gắng ngăn vẩn đục quay trở lại.

Đảm bảo bộ lọc của bạn đang hoạt động bình thường

Các bộ lọc hiệu quả là điều cần thiết để duy trì bể cá khỏe mạnh và nếu nước của bạn bị đục, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng không còn hoạt động bình thường.

Bộ lọc cơ học

Điều quan trọng là phải bảo trì và làm sạch các bộ lọc khi bạn vệ sinh bể của mình để đảm bảo chúng hoạt động hết khả năng. Một vấn đề phổ biến với các bộ lọc cơ học là miếng đệm/miếng bọt biển có thể bị tắc bởi các mảnh vụn.

Bạn có thể làm sạch miếng bọt biển bằng nước máy, nhưng không nên làm như vậy.

Để giúp duy trì mức độ tốt của vi khuẩn lành mạnh từ các chu kỳ tự nhiên của bể, bạn nên rửa phương tiện lọc trong một lần thay nước định kỳ với nước cũ được lấy ra khỏi bể. Điều này sẽ tránh các hóa chất trong nước máy giết chết vi khuẩn bạn muốn và cần.

Nếu bạn không thể làm sạch miếng bọt biển hoặc phương tiện lọc của mình một cách hiệu quả, bạn có thể thay thế chúng, nhưng cố gắng đừng tạo thói quen làm điều này phòng trường hợp bạn làm gián đoạn chu trình trong bể của mình.

Bộ lọc hóa học

Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc yêu cầu bạn đổ hạt vào bộ lọc, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lượng được khuyến nghị và không đổ quá nhiều hoặc quá ít.

Nếu bạn đặt túi lọc trực tiếp vào bể của mình, nước đục có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn cần thay túi lọc – những túi lọc này thường dùng được trong 1-2 tháng, nhưng thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và kích thước bể cá của bạn.

Bộ lọc sinh học

Nếu bạn nhận thấy rằng bộ lọc sinh học của bạn đã bị tắc, bạn sẽ cần phải rửa sạch và loại bỏ các tắc nghẽn. Điều rất quan trọng cần nhớ là không sử dụng nước sạch khi vệ sinh bộ lọc sinh học, vì điều này có thể làm gián đoạn nghiêm trọng chu kỳ của bể của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng nước hồ cá để thực hiện việc làm sạch này.

Bộ lọc sinh học có thời hạn sử dụng rất dài và chỉ nên thay thế nếu bạn nhận thấy nó bị hỏng hoặc bị hỏng.

Nếu bạn đã làm sạch bể và tất cả các thiết bị lọc đúng cách mà vẫn gặp vấn đề với nước đục, hãy thử các giải pháp sau.

Nếu bạn gặp phải tình trạng nước đục khá thường xuyên, có thể hữu ích khi đi qua những lần này với độ trễ từ vài ngày đến vài tuần giữa các lần, để bạn có thể xác định vấn đề nào gây ra sự cố ngay từ đầu.

Nguyên nhân cần giải pháp tự nhiên

Nếu bạn không muốn cho chất phụ gia vào bể của mình, đừng lo lắng – không phải tất cả các vấn đề gây ra hiện tượng vẩn đục đều cần giải pháp hóa học.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu bổ sung thêm hóa chất, hãy xem qua những vấn đề phổ biến này mà bạn có thể dễ dàng giải quyết bằng cách thay đổi thói quen vệ sinh và cho ăn!


Vấn đề: Thức ăn ôi thiu do bạn cho cá ăn quá nhiều

Cho cá ăn quá nhiều có nghĩa là có khả năng thức ăn thừa trong bể. Nếu bạn có bất kỳ vi khuẩn hoặc vi sinh vật nào trong đó, thức ăn thừa này có nghĩa là giờ đây chúng có nguồn để ăn, dẫn đến việc chúng sinh sôi nhanh chóng và tốt đẹp! Mức độ vi khuẩn cao như thế này có thể tạo ra hiệu ứng vẩn đục trong bể cá của bạn.

Cho ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân chính khiến nước bị đục vì đó là cách nhanh nhất để tạo ra sự phát triển của vi khuẩn hoặc tảo.

Giải pháp: Cho đến nay, đây là vấn đề dễ giải quyết nhất…chỉ cần ngừng cho cá của bạn ăn quá nhiều! Đảm bảo rằng bạn chỉ cung cấp lượng thức ăn được khuyến nghị và nhớ không cho ăn vào những ngày đã định nếu cần và phù hợp với từng loài cá cụ thể trong bể của bạn.


Vấn đề: Sỏi bẩn

Nếu bạn đã làm sạch bể của mình bằng chất làm sạch sỏi siphon, nhưng nước lại bắt đầu chuyển sang màu đục ngay sau khi bạn cho nước vào, thì rất có thể sỏi đang gây ra vấn đề.

Giải pháp: Bạn cần phải rửa sỏi cẩn thận và kỹ lưỡng để giải quyết vấn đề này, vì chỉ một lượng rất nhỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn cũng có thể làm nước của bạn bị vẩn đục nghiêm trọng. Trong quá trình làm sạch, đảm bảo rằng nước bạn đang sử dụng để làm sạch sỏi chảy ra trước khi đặt lại vào bể.


Vấn đề: Sự nở hoa của vi khuẩn

Đây là một sự kiện rất tự nhiên trong bất kỳ bể cá nào và không có gì phải hoảng sợ. Khi bể của bạn có chu kỳ riêng, vi khuẩn chắc chắn sẽ phát triển và sinh sản.

Một cách quan trọng để biết liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn hay không là thời điểm xuất hiện mây. Không giống như các vấn đề với sỏi, nước sẽ không thay đổi ngay lập tức. Thay vào đó, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi thêm sỏi hoặc đồ trang trí mới vào bể của bạn.

Các giải pháp:

 • Việc vệ sinh thường xuyên: sẽ bắt đầu làm sạch nước của bạn một cách nhanh chóng, nhưng hãy đảm bảo rằng tất cả các bộ lọc đều sạch và hoạt động bình thường trong quá trình vệ sinh của bạn.
 • Cho cá của bạn ăn ít hơn: đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề trong bể.
 • Thêm bộ lọc nước tự nhiên: nếu hệ thống lọc của bạn hoạt động tốt, việc thêm bộ lọc nước tự nhiên có thể rất tuyệt. Công việc của loại sản phẩm này là kết tụ bất kỳ vi khuẩn hoặc mảnh vụn nào trong nước lại với nhau để giúp đảm bảo các bộ lọc có thể loại bỏ chúng.

Vấn đề: Tảo nở hoa

Sự khác biệt lớn giữa tảo nở hoa và các vấn đề phổ biến khác được đề cập ở đây không phải là màu trắng đục, nếu bạn đang xử lý tảo nở hoa, bạn có nhiều khả năng nhận thấy màu xanh lục hoặc thậm chí là màu nâu trong bể của mình.

Các giải pháp:

 • Cho cá của bạn ăn ít hơn: như chúng tôi đã đề cập trước đây, đây là một vấn đề lớn vì thức ăn thừa sẽ nuôi tảo và vi khuẩn.
 • Thực hiện thay nhiều nước: thậm chí thay 50% lượng nước cũng có thể giải quyết vấn đề cho bạn.
 • Tạo môi trường tối hơn: tảo phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời, vì vậy chỉ cần thay đổi vị trí đơn giản có thể làm chậm quá trình phát triển.
 • Giảm số giờ thắp sáng: nếu bạn đang sử dụng ánh sáng nhân tạo, thì không nên bật quá 10-12 giờ mỗi ngày, vì vậy bạn có thể cần đảm bảo tắt đèn nhiều hơn hoặc cân nhắc sử dụng bóng đèn có công suất thấp hơn.
 • Máy khử trùng bằng tia cực tím: một số chủ sở hữu coi phương pháp này là phương pháp tiêu diệt tảo và ngăn không cho tảo xuất hiện trở lại.
 • Thêm thực vật sống: đây là một giải pháp tự nhiên tuyệt vời cho vấn đề phát triển của tảo vì thực vật sống sẽ cạnh tranh với bất kỳ loại tảo nào để có chất dinh dưỡng cần thiết trong nước để phát triển, nghĩa là tảo có ít cơ hội sống sót hơn, dễ bị bỏ đói.
 • Phân giải hóa học: có những sản phẩm hóa học được phổ biến rộng rãi để giúp giảm sự phát triển của tảo. Tuy nhiên, những thứ này thường không được khuyên dùng vì chúng có thể gây hại cho thực vật sống nếu có trong bể. Vì vậy, đôi khi chúng là một giải pháp tuyệt vời, nhưng chúng tôi ưu tiên các phương tiện tự nhiên khác trước.

Nếu không có giải pháp tự nhiên nào có vẻ phù hợp với bạn – và chúng tôi khuyên bạn nên thử những giải pháp đó trước – và nước của bạn vẫn bị vẩn đục, có một số nguyên nhân có thể được giải quyết bằng cách thêm hóa chất vào nước hoặc thay đổi những nguyên nhân mà bạn sẽ làm bình thường sử dụng.

Vấn đề: Các thành phần hòa tan trong nước của bạn

Nếu bạn đã làm sạch sỏi nhưng nước vẫn đóng cặn tương đối nhanh, nguyên nhân phổ biến là có thể có quá nhiều thành phần như silicat và phốt phát trong nước.

Giải pháp: Nếu bạn nghĩ rằng đây có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề của mình, bạn có thể kiểm tra nước của mình và nhận thấy chỉ số PH cao, nghĩa là bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách thêm chất điều hòa chuyên dụng vào nước của mình. Một lựa chọn khác là bắt đầu sử dụng nước thẩm thấu ngược (hoặc nước RO) mà bạn có thể mua ở hầu hết các cửa hàng thủy sinh tốt.

Vấn đề: Thiếu muối hồ cá trong nước ngọt

Điều này phức tạp hơn một chút và không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng muối hồ cá với việc làm sạch nước đục, nhưng rất nhiều chủ sở hữu cá thề bằng cách thêm muối hồ cá vào bể nước ngọt nếu chúng gặp bất kỳ vấn đề gì.

Các nguyên tắc cơ bản đằng sau việc thêm muối là nó có thể làm giảm áp suất thẩm thấu và cũng làm giảm sự hấp thu nitrat, do đó có thể giúp cá của bạn khỏe mạnh hơn và ít căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định đi theo con đường này, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia tại cửa hàng thủy sinh địa phương để đảm bảo rằng loài cá cụ thể của bạn sẽ chịu được việc bổ sung muối hồ cá vào môi trường của chúng.


Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sức khỏe của cá hoặc về ảnh hưởng của việc làm sạch hoặc chất phụ gia trong nước đối với chúng, hãy luôn nhớ nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá của bạn trước khi hành động. Nếu bạn hài lòng với việc cá của mình khỏe mạnh, thì đã đến lúc giải quyết vấn đề nước đục đó!

Cách tốt nhất để xử lý nước trong bể bị vẩn đục là cố gắng ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu, thay vì đợi nó xảy ra rồi mới tìm kiếm giải pháp. Một số thói quen tốt có thể giúp ích rất nhiều cho việc này.

Hãy chắc chắn rằng bạn không cho cá ăn quá nhiều và đảm bảo sỏi hoặc chất nền được làm sạch thật kỹ trước khi bạn đặt nó vào bể cá của mình.

Và trong quá trình vệ sinh, hãy nhớ bảo trì các bộ lọc của bạn để giữ cho chúng hoạt động hiệu quả càng lâu càng tốt. Bảo trì thích hợp không mất nhiều thời gian và sẽ giúp bạn tiết kiệm được việc phải thay thế các bộ phận hoặc phương tiện lọc một cách thường xuyên.

Nếu bạn đang phải đối mặt với sự bùng phát của vi khuẩn, hãy nhớ rằng đó là một giai đoạn rất tự nhiên trong chu kỳ của bể, vì vậy chỉ cần thực hiện các bước được đề xuất để cố gắng giúp nước trở lại trạng thái trong hơn càng sớm càng tốt.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chaikom, Shutterstock