Great Salt Lake: Câu cá, Kích thước, Độ sâu, v.v.

Hãy bắt đầu cuộc hành trình đến Great Salt Lake tráng lệ, một viên ngọc tự nhiên ở phía bắc Utah. Hồ Great Salt trải dài trên một diện tích ấn tượng 1.700 dặm vuông. Bạn sẽ không tìm thấy một hồ nước nào ở Tây bán cầu lớn hơn Hồ Muối Lớn. Được tạo ra bởi sự tương tác của các hiện tượng địa chất và khí hậu trong vô số năm, lịch sử của hồ càng làm tăng thêm vẻ quyến rũ của nó. Hãy chuẩn bị để bị quyến rũ khi chúng ta khám phá kho báu tự nhiên đầy cảm hứng này và khám phá nhiều điều kỳ diệu ẩn giấu của nó.

Vị trí

Nằm trong khu vực Great Basin, bạn có thể tìm thấy Great Salt Lake ở phía bắc Utah. Vùng nước quyến rũ này cách thủ phủ nhộn nhịp của Utah, Thành phố Salt Lake 18 dặm về phía tây. Nó duyên dáng được bao bọc bởi các dãy núi hùng vĩ, bao gồm Dãy núi Wasatch ở phía bắc và phía đông và Dãy núi Oquirrh ở phía tây.

Một tập hợp đa dạng các sông suối, chẳng hạn như sông Bear hùng vĩ, thổi sức sống vào hồ nước đáng chú ý này. Không có đường ra biển, Great Salt Lake được coi là nội lục. Điều đó có nghĩa là nó chỉ mất nước do bốc hơi và nước thấm xuống đất. Vị trí độc đáo của nó trong một cảnh quan sa mạc dẫn đến sự bốc hơi đáng kể. Yếu tố này mang lại cho hồ đặc điểm nổi bật của nó: hàm lượng muối ấn tượng thu hút trí tưởng tượng của tất cả những ai đến thăm.

Great-salt-lake-and-salt-lake-city-utah
Hồ Great Salt cách 18 dặm về phía tây thủ phủ nhộn nhịp của Utah, Thành phố Salt Lake.

©Thomas Barrat/Shutterstock.com

Lịch sử

Trong hàng ngàn năm, các dân tộc bản địa như Ute, Paiute và Shoshone đã sinh sống ở khu vực này. Những bộ lạc này đã được biết là sống xung quanh Great Salt Lake trong nhiều thế kỷ. Họ chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên của hồ để làm thức ăn và muối. Các nhà thám hiểm châu Âu lần đầu tiên đến hồ vào giữa những năm 1600, với sự dẫn đầu của người Tây Ban Nha.

Vào thế kỷ 19, Great Salt Lake đã trở nên quan trọng đối với cộng đồng Mormon đang phát triển ở Utah. Người Mormons sử dụng muối của hồ cho mục đích bảo quản và thương mại. Họ cũng tiếp tục thành lập nhiều khu định cư khác nhau gần hồ, với Thành phố Salt Lake cuối cùng trở thành thủ phủ của Lãnh thổ Utah vào năm 1896.

Ngày nay, Great Salt Lake nổi tiếng là một điểm nóng du lịch. Đây cũng là một hệ sinh thái quan trọng đối với các loài chim di cư như bồ nông và chim sáo. Tuy nhiên, hồ phải đối mặt với vô số trở ngại về môi trường, bao gồm chuyển hướng nước, ô nhiễm và bờ biển rút dần. Bất chấp những khó khăn này, hồ vẫn tiếp tục giữ một vị trí quan trọng trong di sản văn hóa và tự nhiên của Utah.

Kích thước và độ sâu

Hồ Great Salt nằm ở độ cao 4.200 feet. Nó dễ bị biến động do các yếu tố như tốc độ bốc hơi và dòng nước từ các sông nhánh của nó. Với diện tích khoảng 1.700 dặm vuông, hồ trải rộng 35 dặm và dài 75 dặm.

Hồ đạt kích thước cao nhất được ghi nhận là 3.300 dặm vuông vào những năm 1980. Tuy nhiên, việc dòng nước tăng lên ở thượng nguồn và hạn hán kéo dài đã khiến kích thước của hồ giảm dần kể từ đó. Vào năm 2021, nó đạt mức thấp kỷ lục là 950 dặm vuông, thậm chí thấp hơn mức thấp kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 1963. Kích thước tiếp tục giảm là một mối lo ngại lớn, vì nó có thể dẫn đến sự hình thành một bát bụi độc hại. Bát bụi này cuối cùng có thể gây ô nhiễm không khí xung quanh khu dân cư, bao gồm cả Thành phố Salt Lake.

Hồ Great Salt được chia thành hai khu vực riêng biệt, phía bắc và phía nam, bởi đường đắp cao Lucin Cutoff. Những khu vực này thể hiện độ cao khác nhau. Phần phía nam thường có mực nước cao hơn phần phía bắc từ 0,5 đến 2 feet. Điều này là do phần lớn dòng nước đến từ phía nam.

Thông thường, Great Salt Lake có độ sâu nông, trung bình khoảng 15 feet ở mực nước bình thường. Điểm sâu nhất của nó là khoảng 35 feet.

Ánh sáng ban mai trên hồ nước tĩnh lặng, Great Salt Plains Lake, Oklahoma
Hồ Great Salt có độ sâu nông, trung bình khoảng 15 feet ở mực nước bình thường.

©Lamar Sellers/Shutterstock.com

Mức nước

Kể từ khi các phép đo bắt đầu vào năm 1875, mực nước của Great Salt Lake thường cao hơn mực nước biển khoảng 4.200 feet. Hồ có độ sâu nông và bờ biển dốc thoai thoải, ngoài mặt phía nam của hồ. Điều này có nghĩa là ngay cả những thay đổi nhỏ về mực nước cũng ảnh hưởng đáng kể đến phạm vi tiếp cận của bờ biển.

Thời tiết khô hạn hoặc ẩm ướt kéo dài, có thể là do hạn hán hoặc những năm có lượng mưa cao, có thể gây ra sự sụt giảm hoặc tăng đáng kể mực nước. Các yếu tố như dòng khí quyển tần số thấp chịu ảnh hưởng của Thái Bình Dương và việc chuyển hướng nước cho nhu cầu nông nghiệp và đô thị cũng góp phần vào sự dao động của mực nước hồ.

Đến tháng 12 năm 2022, độ cao bề mặt tối thiểu được ghi nhận của Great Salt Lake là 4.188,5 feet. Độ cao tối đa của nó là 4.211,2 feet vào tháng 4 năm 1987. Các hành động của con người trong lưu vực sông đã dẫn đến việc mực nước hồ giảm 11 feet kể từ cuối những năm 1800. Những thay đổi về mực nước và độ mặn này có ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái và nền kinh tế xung quanh.

Địa chất học

Khoảng 30.000 năm trước, Hồ Muối Lớn là một phần của Hồ Bonneville lớn hơn nhiều, là một hồ nước ngọt khổng lồ. Không giống như Hồ Bonneville, Hồ Muối Lớn không có lối thoát nước, cho phép nước chảy vào nhưng không chảy ra ngoài. Điều này làm cho nước bốc hơi, để lại các khoáng chất hòa tan. Hồ nhận khoảng 2,2 triệu tấn muối mỗi năm từ một số con sông, chẳng hạn như sông Weber, sông Jordan và sông Bear.

Great Salt Lake có tầm quan trọng thương mại đáng kể. Trên thực tế, các công ty khai thác từ 1,6 đến 2,5 triệu tấn muối hàng năm từ hồ. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số 4,3 tỷ tấn muối có trong hồ.

Mặc dù Great Salt Lake có những điểm tương đồng với đại dương nhưng độ mặn của nó cao hơn đáng kể do quá trình bốc hơi tự nhiên. Phần phía bắc của hồ mặn hơn phần phía nam. Khu vực này của hồ có một số loài vi khuẩn chịu mặn tím và một loại tảo có sắc tố đỏ, dẫn đến màu hồng tía, đặc biệt khi độ mặn vượt quá 25%.

Đánh bắt cá

Mặc dù Great Salt Lake không được biết đến với các cơ hội câu cá, nhưng có một số lựa chọn hạn chế có sẵn gần bến du thuyền và các cửa nước ngọt. Hầu hết nước của hồ quá mặn để hỗ trợ các sinh vật thủy sinh khác lớn hơn tôm và tảo ngâm nước muối. Tuy nhiên, trong mùa nước rút vào mùa xuân, một số khu vực gần cửa vào của hồ tạo cơ hội cho những người câu cá.

Vịnh Bear River và Vịnh Farmington là hai địa điểm câu cá nổi tiếng gần Great Salt Lake. Trong mùa nước rút mùa xuân, nước ngọt chảy vào các vịnh này, tạo cơ hội cho các loài cá khác nhau.

Bear River Bay được biết đến với cá da trơn, cá trê xanh, cá trắm cỏ và cá vược miệng nhỏ. Mặt khác, những loài cá được đánh bắt nhiều nhất ở Vịnh Farmington là cá vược miệng lớn, cá hồi cầu vồng và cá đầu bò đen.

hồ muối tuyệt vời
Phần phía bắc của hồ có một số loài vi khuẩn chịu mặn màu tím và một loại tảo có sắc tố đỏ, dẫn đến màu hồng tía.

©Eric Broder Van Dyke/Shutterstock.com

cắm trại

Chuẩn bị cắm trại tại Great Salt Lake phi thường của Utah mang lại trải nghiệm độc đáo, cho phép bạn đi sâu vào cảnh quan tuyệt đẹp và thưởng thức cảnh hoàng hôn mê hoặc. Chọn tham gia Công viên tiểu bang Great Salt Lake để có cơ hội cắm trại tuyệt vời, nơi phục vụ cho những người cắm trại trong lều và RV.

Đối với một kinh nghiệm sang trọng hơn, phòng cabin có sẵn. Có thể tìm thấy các tiện nghi thiết yếu, bao gồm vòi hoa sen, phòng vệ sinh, khu dã ngoại và bến thuyền trong công viên.

Hòn đảo lớn nhất ở Great Salt Lake là điểm đến hoàn hảo cho trải nghiệm cắm trại xa hơn. Đảo Antelope chỉ cách Thành phố Salt Lake hai giờ lái xe và là một địa điểm lý tưởng để thoát khỏi cuộc sống bận rộn của thành phố. Hòn đảo tự hào có các cơ sở cắm trại quanh năm, với ba lựa chọn cắm trại: Ladyfinger, White Rock Bay và Bridger Bay. Một địa điểm nhóm nằm gần hồ có thể chứa các cuộc tụ họp lớn hơn lên tới 20 phương tiện.

Cắm trại tại Great Salt Lake mang đến một cơ hội tuyệt vời cho những người đam mê ngắm sao. Khu vực này được biết đến với bầu trời nguyên sơ, khiến nó trở thành một vị trí đắc địa để chiêm ngưỡng những kỳ quan thiên thể.

xem chim

Ý nghĩa của hồ không nằm ở các sinh vật thủy sinh lớn hay cơ hội câu cá mà nằm ở vùng đất ngập nước rộng lớn bao quanh bờ hồ. Những vùng đất ngập nước này cung cấp môi trường sống quan trọng cho ruồi và tôm ngâm nước muối, từ đó đóng vai trò là nguồn thức ăn thiết yếu.

Trong số những vùng đất ngập nước này có Khu bảo tồn Great Salt Lake Shorelands, một điểm dừng chân quan trọng của hàng triệu loài chim di cư, chẳng hạn như đại bàng đầu trọc, chim ưng peregrine, chim choi tuyết, chim ưng cẩm thạch, phalarope cổ đỏ, cùng nhiều loài vịt và ngỗng khác nhau.

Một con chim ưng Peregrine với đôi cánh dang rộng đang bay
Tại Khu bảo tồn Great Salt Lake Shorelands, bạn có thể chiêm ngưỡng những loài di cư đáng kinh ngạc, bao gồm cả chim ưng peregrine.

© Nhiếp ảnh Harry Collins/Shutterstock.com

Bơi lội

Đối với những người tìm kiếm một cuộc bơi lội giúp trẻ hóa hoặc trải nghiệm nổi đặc biệt, Công viên tiểu bang đảo Antelope tại Great Salt Lake là một điểm đến lý tưởng. Công viên có những bờ biển đầy cát trắng, giúp dễ dàng tiếp cận hồ đồng thời tránh được ruồi ngâm nước muối thường thấy ở các khu vực ven biển khác. Nồng độ muối tăng cao của hồ làm cho việc nổi trở nên dễ dàng và thú vị.

Vùng nước nông này là nơi hoàn hảo cho các gia đình có trẻ nhỏ có thể vui chơi an toàn trong làn nước yên tĩnh. Trái ngược với những bờ biển truyền thống có sóng dữ dội, Great Salt Lake thể hiện một môi trường yên tĩnh và có thể dự đoán được, không có tác động bất ngờ của sóng.

chèo thuyền

Đối với những người đam mê chèo thuyền, Great Salt Lake mang đến nhiều cơ hội khác nhau, bao gồm chèo thuyền và chèo thuyền kayak. Nhiều cá nhân thích chèo thuyền trên hồ này do nó nằm gần Đảo Antelope và Bến du thuyền Great Salt Lake. Cả hai đều là bến du thuyền dịch vụ toàn diện. Tuy nhiên, các thủy thủ thiếu kinh nghiệm có thể thấy việc điều hướng vùng nước nông của hồ, với độ sâu trung bình 20 feet, là một thách thức.

Chèo thuyền kayak là một hoạt động ưa thích khác cho phép các nhà thám hiểm khám phá những kho báu ẩn giấu nếu không nhìn thấy từ bờ biển. Di chuyển trên 10.000 dặm bờ biển có thể là một trải nghiệm vô cùng thỏa mãn. Ngoài việc chiêm ngưỡng khung cảnh núi non hùng vĩ, du khách còn có thể bắt gặp các loài chim và động vật hoang dã đa dạng.

Đi bộ đường dài

Khám phá những kỳ quan thiên nhiên của Great Salt Lake là một trải nghiệm đáng chú ý và việc đi bộ qua nhiều con đường mòn ở đây mang đến cơ hội hoàn hảo. Với nhiều mức độ khó khăn và khoảng cách khác nhau, những con đường mòn này phục vụ cho những người đi bộ đường dài ở mọi khả năng.

Một con đường mòn được yêu thích là Đường mòn Buffalo Point, kéo dài khoảng 1 dặm. Con đường này cung cấp tầm nhìn tuyệt vời ra hồ và cảnh quan xung quanh. Trong khi đi bộ đường dài, bạn có thể may mắn phát hiện ra động vật hoang dã địa phương, bao gồm bò rừng, linh dương và chó sói.

Đối với những người chuẩn bị cho một chuyến đi khó khăn hơn, Frary Peak Trail sẽ không làm bạn thất vọng. Bao gồm khoảng 6,9 dặm, đó là đỉnh cao nhất của đảo Antelope. Những con dốc đầy thử thách và địa hình hiểm trở khiến chuyến đi bộ đường dài này trở thành một thử thách thực sự về sức chịu đựng. Tuy nhiên, khung cảnh phi thường của Great Salt Lake và những ngọn núi lân cận khiến mỗi bước chân đều trở nên đáng giá.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Hồ muối lớn

© iStock.com/Zhi Gong


Giới thiệu về tác giả


Tôi đã là một nhà văn tự do trong 2 năm qua. Tôi rất yêu động vật và tôi thích xây dựng kiến thức về động vật của mình thông qua nghiên cứu. Tôi đặc biệt yêu thích các sinh vật biển, yêu thích của tôi là bạch tuộc vì trí thông minh của chúng, và ý tôi là, thôi nào, có gì mà không yêu! Tôi có một võ sĩ cứu hộ tên là Dante, chú cún thân thiện nhất mà một người đàn ông có thể yêu cầu.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.