Cá da trơn ăn gì? Mọi thư bạn cân biêt!

cá da trơn đuôi đỏ trong nước ngọt

Cho dù bạn đang tìm cách chiên vài con cá trê sau một ngày trên hồ hay nuôi cá trê tại nhà, bạn cần biết cá trê ăn gì. Trong tự nhiên, cá da trơn là loài ăn tạp, mặc dù cá da trơn được biết đến là loài ăn xác thối và động vật ăn cỏ nếu môi trường của chúng yêu cầu.

Sự đa dạng trong chế độ ăn của cá da trơn phần lớn phụ thuộc vào loại cá da trơn mà bạn đang nói đến. Chế độ ăn uống của họ chủ yếu phụ thuộc vào môi trường sống của họ. Với gần 3.000 loại cá da trơn trên toàn cầu, không có gì ngạc nhiên khi một số loại cá da trơn ăn các loại thức ăn khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào các loại thức ăn phổ biến nhất mà cá da trơn ăn. Như chúng tôi đã đề cập, hầu hết cá da trơn là loài ăn tạp, nghĩa là chúng ăn cả thực vật và thịt. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

bộ chia cây thủy sinh

Cá da trơn trong tự nhiên

kênh cá da trơn trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: David Mark, Pixabay

Bất kể bạn đi du lịch ở đâu trên thế giới, bạn đều có khả năng bắt gặp một con cá trê—nếu bạn đủ tinh ý. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy chúng ở sông và hồ nước ngọt, mặc dù bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở đại dương. Mặc dù bạn có thể tìm thấy một số giống cá da trơn tại thủy cung, nhưng những con cá này không phải là vật nuôi phổ biến. Thay vào đó, họ ăn uống lành mạnh.

Cá da trơn sống ở đâu trong tự nhiên?

Cá da trơn được tìm thấy trên toàn cầu. Cá da trơn thường là cư dân nước ngọt thích ẩn náu trong vực sâu xung quanh các vật thể khác nhau để bảo mật hơn, chẳng hạn như khúc gỗ và đá. Bạn có thể tìm thấy hầu hết cá da trơn ở đáy sông hoặc hồ, mặc dù bạn có thể tìm thấy một số cá da trơn trong đại dương và các khu vực khác.

Cá da trơn ăn gì trong tự nhiên?

Trong tự nhiên, cá da trơn được coi là loài kiếm ăn cơ hội. Điều này đơn giản có nghĩa là chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể đưa vào miệng. Không giống như nhiều loài cá và động vật khác, chúng không kén ăn lắm. Chúng thường thích thịt hơn, nhưng chúng là loài ăn tạp sẽ ăn cả thực vật và thịt.

Một số chế độ ăn phổ biến nhất cho cá da trơn bao gồm tảo, côn trùng, các loài cá nhỏ hơn, tôm càng, ốc sên, giun, động vật có vú nhỏ và trứng cá. Chế độ ăn hàng ngày của cá da trơn thay đổi thường xuyên vì chúng là loài ăn xác thối và ăn những gì chúng tìm thấy.

cá trê nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Thói quen kiếm ăn của cá da trơn hoang dã là gì?

Vì cá da trơn rất cơ hội nên chúng kiếm ăn cả ngày lẫn đêm và bạn có thể tìm thấy chúng ở dưới đáy hoặc trên mặt nước. Loài cá da trơn duy nhất hoàn toàn sống về đêm là Cá da trơn châu Phi, gây sốc cho hầu hết những người câu cá.

Thói quen kiếm ăn chính xác của cá da trơn sẽ phụ thuộc vào thời gian trong năm, độ tuổi và loài của chúng. Tốt nhất là nghiên cứu thói quen ăn cá da trơn dựa trên thời gian trong năm và cá da trơn trong khu vực của bạn. Ví dụ, Cá da trơn xanh chủ yếu ăn cá, động vật giáp xác, động vật thân mềm và côn trùng, trong khi Cá da trơn trắng ăn nhiều giun và côn trùng hơn.

Cá da trơn hoang dã săn như thế nào?

Mặc dù thói quen kiếm ăn chính xác của cá da trơn có thể khác nhau, nhưng cách chúng săn mồi thì không. Như bạn có thể biết, cá da trơn được biết đến với râu của chúng. Những chiếc râu này, gần giống như râu, là thứ mà cá da trơn dùng để săn mồi. Chúng hoạt động như các cảm biến cho mùi và vị.

Bất cứ khi nào thức ăn đến gần, cá da trơn sẽ có thể phát hiện ra mùi bằng cách sử dụng những chiếc gai này. Vì vậy, chúng sẽ tiếp tục săn lùng bất kỳ loại thức ăn nào mà chúng ngửi thấy.

Nuôi và đánh bắt cá trê

cá da trơn trong hồ
Hình ảnh bởi: DEZALB, Pixabay

Cá da trơn là một trong những loại cá phổ biến để đánh bắt, đặc biệt là ở những khu vực mà cá da trơn nổi bật. Chúng cũng có thể được nuôi trong các trang trại để lấy nguồn thức ăn. Sự khác biệt chính giữa việc cho những con cá da trơn này ăn và những con hoang dã là bạn là người cung cấp thức ăn cho chúng.

Rõ ràng, bạn sẽ cần sử dụng mồi để bắt cá da trơn bất cứ khi nào bạn câu cá. Khi bạn nuôi cá trê, bạn cũng sẽ phải cung cấp cho chúng nguồn thức ăn liên tục để tái tạo chế độ ăn của chúng trong tự nhiên.

Cá da trơn đánh bắt tự nhiên và nuôi trong trang trại có ăn cùng một loại thức ăn không?

Nói chung, cá da trơn đánh bắt tự nhiên và nuôi trong trang trại ăn cùng một loại thức ăn. Do tính chất cơ hội, cá da trơn đánh bắt tự nhiên sẽ thích nghi với nguồn thức ăn được cung cấp tại trang trại. Trong khi đó, cá trê nuôi nhốt đã biết ăn thức ăn sẵn. Dù bằng cách nào, cả hai loại cá da trơn sẽ thích nghi với thức ăn viên, hỗn hợp đông lạnh và bất kỳ nguồn thức ăn nào khác được cung cấp.

Mồi gì là tốt nhất cho cá da trơn?

Mồi cho cá da trơn phụ thuộc vào loại cá da trơn chính xác mà bạn đang câu. Ví dụ, gan cá, tôm và gà có xu hướng trở thành mồi tuyệt vời cho Cá da trơn xanh. Đối với Channel Catfish, bạn có thể sẽ bị cắn nhiều hơn khi dùng cua lột, mực và xúc xích làm mồi. Bạn cần nghiên cứu loại cá da trơn ở khu vực bạn định câu để tìm được loại mồi tốt nhất.

bắt cá da trơn
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Bạn cho cá da trơn nuôi bằng gì?

Vì cá da trơn rất cơ hội nên việc cho cá da trơn nuôi khá dễ dàng. Hầu hết nông dân cho cá da trơn ăn nhiều loại thức ăn viên và thịt đông lạnh. Khoảng 30% khẩu phần ăn của cá da trơn nuôi là thức ăn viên. Cá da trơn nuôi cũng sẽ ăn xác thực vật, côn trùng và các nguồn thức ăn khác trong môi trường sống trong trang trại của chúng.

Tìm kiếm cá da trơn hồ cá? Kiểm tra các bài viết của chúng tôi về Pictus và Cory Catfish!

bộ chia cây thủy sinh

Bản tóm tắt

Xét cho cùng, cá da trơn không kén ăn. Là động vật ăn tạp và xác thối, chúng ăn côn trùng, thịt và thực vật. Đối với họ, đĩa của họ có gì không quan trọng, miễn là có thứ gì đó ở đó. Cả cá da trơn tự nhiên và cá nuôi đều khá dễ nuôi.

Vì có rất nhiều loại cá da trơn nên việc chọn mồi câu phù hợp cho cá da trơn có thể phức tạp hơn một chút. Bạn cần chọn mồi dựa trên loại cá da trơn mà bạn đang câu. Bạn muốn mồi tái tạo nguồn thức ăn tự nhiên của loài cá da trơn để chúng nhận ra mồi là thức ăn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vladimir Wrangel, Shutterstock