Cá có cảm thấy đau không? Đây là câu trả lời!

đẹp-cá-vàng-trong-hồ-thiên-nhiên-và-cuộc-sống-màn trập

Bất cứ ai đã từng đi câu cá đều có thể tự hỏi liệu con cá mà họ câu được có cảm thấy đau đớn do lưỡi câu mắc vào chúng không. Việc cá có cảm thấy đau hay không đã là một chủ đề được tranh luận sôi nổi trong nhiều thập kỷ và vì lý do chính đáng. Vì cá không phải là động vật có vú nên chúng không thể hiện nhiều dấu hiệu mà chúng ta liên tưởng đến sự đau đớn. Cá không nhăn nhó, kêu ăng ẳng hay khóc và chúng sẽ vùng vẫy khi bị xử lý, vì vậy rất khó để biết liệu chúng đang phản ứng với cơn đau, phản xạ hay bản năng. Nếu bạn từng thắc mắc liệu cá có cảm thấy đau hay không, thì đây là những điều bạn cần biết.

Đúng!

Cá hoàn toàn cảm thấy đau đớn. Làm sao chúng ta biết được điều này? Chà, cá có các tế bào thần kinh cụ thể trong cơ thể chúng được gọi là cơ quan thụ cảm. Nociceptors chịu trách nhiệm phát hiện các kích thích có hại tiềm ẩn, như nhiệt độ khắc nghiệt, hóa chất có thể gây bỏng hoặc thương tích và những thứ nguy hiểm khác. Hãy nghĩ theo cách này: nếu bạn đang siết chặt một con cá và bắt đầu tăng áp lực khi bạn siết chặt, cơ quan thụ cảm về đêm của cá sẽ bắt đầu hoạt động và ngay lập tức nói với não của cá rằng có điều gì đó không ổn, khiến cá phản ứng theo phản xạ và cố gắng trốn thoát.

Khi bị kích thích, các cơ quan thụ cảm sẽ gửi các xung điện đến não để báo cho cá phản ứng. Tất cả chúng ta đều biết rằng bộ não được tạo thành từ nhiều phần và não cá không phải là ngoại lệ. Cá có thân não và các bộ phận khác của não có liên quan đến phản xạ và xung động. Đây là một phần của bộ não con người bảo bạn bỏ tay ra khỏi bếp nóng trước khi bạn có thể nhận ra một cách có ý thức rằng nó đang nóng.

Tuy nhiên, cá cũng có một tiểu não chịu trách nhiệm về các kỹ năng vận động không phản xạ và một telencephalon, còn được gọi là não trước. Đây là nơi chứa các phần của não liên quan đến học tập, trí nhớ và hành vi. Trên thực tế, nếu bạn nhìn vào sơ đồ não của cá so với não của động vật có vú, chúng có rất nhiều điểm tương đồng và chúng ta biết rằng cá sản sinh ra chất gây nghiện tự nhiên để kiểm soát cơn đau, giống như con người và các động vật có vú khác.

cá vàng trong bể cá_antoni-halim_shutterstock
Hình ảnh của: antoni halim, Shutterstock

Làm thế nào để chúng ta biết rằng cá cảm thấy đau?

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu trên các loại cá khác nhau để xác định xem chúng có cảm thấy đau hay không. Điều này có thể khó khăn vì họ không thể cho chúng tôi biết nếu họ bị đau. Thật không may, điều này có nghĩa là việc kiểm tra lý thuyết về cảm giác đau của cá liên quan đến việc tạo ra các kích thích đau ở cá.

Một nghiên cứu liên quan đến việc theo dõi hoạt động não của cá vàng và cá hồi cầu vồng trước, trong và sau khi bị một chiếc ghim nhỏ cắm vào vùng mềm phía sau mang của chúng. Khi bị chích, não của những con cá này cho thấy các cơ quan thụ cảm đau đã gửi thông báo về cơn đau đến cả phần vô thức của não, như thân não, và phần có ý thức của não, như tiểu não.

Một nghiên cứu khác liên quan đến cá hồi cầu vồng, loài cá thận trọng tự nhiên. Trong nghiên cứu này, những con cá được theo dõi trong khi các khối nhiều màu sắc được thả vào bể của chúng. Do sự thận trọng quá mức tự nhiên của chúng, con cá đã tránh được các khối. Tuy nhiên, những con cá bị tiêm axit axetic gây đau đớn ít có khả năng phản ứng hoặc tránh các khối khi chúng được thả vào bể. Điều này ngụ ý rằng trải nghiệm bị đau là một trải nghiệm khiến cá mất tập trung, ngăn cản chúng thể hiện mức độ thận trọng bình thường. Tuy nhiên, những con cá được tiêm axit axetic và morphine lại một lần nữa thận trọng xung quanh các khối. Ẩn ý của hành vi này là morphin làm dịu cơn đau do axit axetic, không còn làm cá mất tập trung khỏi hành vi phản ứng bình thường của chúng, điều này cho thấy hành vi tránh né này chỉ được thúc đẩy một phần bởi bản năng và phản xạ.

Một nghiên cứu liên quan đến cá ngựa vằn cũng gợi ra một số phản ứng thú vị từ loài cá này. Trong nghiên cứu, cá được lựa chọn giữa hai bể. Một bể trống rỗng, không chứa gì ngoài nước, trong khi bể kia chứa cây xanh, sỏi và quang cảnh đàn cá trong các bể khác. Khi được lựa chọn, cá ngựa vằn luôn chọn bể thú vị hơn. Sau thí nghiệm này, cá ngựa vằn được tiêm axit axetic, gây đau đớn. Bể rỗng có chất gây tê, một loại thuốc giảm đau, hòa tan trong nước trong khi bể thú vị hơn thì không. Trong thí nghiệm này, cá ngựa vằn nhất quán chọn bể có thuốc giảm đau. Sau đó, cá ngựa vằn được tiêm axit axetic và lidocain nên chúng khó chịu nhưng giảm đau trong người. Trong trường hợp này, con cá một lần nữa bắt đầu chọn bể thú vị hơn.

Cá cảm thấy đau như thế nào?

Đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp vì chúng ta thực sự không biết câu trả lời cho điều này. Chúng ta có thể theo dõi hoạt động của não bộ và các phản ứng hành vi cả ngày, nhưng điều chúng ta không thể làm là hiểu được trải nghiệm chủ quan của các sinh vật sống khác. Cá có bộ não kém phát triển hơn so với con người và các động vật có vú khác, vì vậy có thể chúng cảm thấy đau nhưng không giống như chúng ta. Điều này có thể liên quan đến cách thức hoạt động của bộ não của họ hoặc nó có thể liên quan đến sự hiểu biết của họ về các kích thích đau đớn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khoa học vẫn chưa thể cho chúng ta biết nó liên quan đến cái nào.

Sau đó, một lần nữa, chúng ta thấy sự thiếu hiểu biết về nỗi đau ngay cả ở những người bạn động vật có vú của chúng ta. Khi chó hoặc mèo của bạn bị đau, chúng thường rất bối rối về điều đó. Với con người, chúng ta có thể hiểu những khái niệm như tiêm vắc-xin là đáng để chịu đau đớn để ngăn ngừa bệnh tật, nhưng thú cưng của chúng ta chỉ biết rằng chúng không thoải mái hoặc đau đớn vào thời điểm đó. Ngay cả khi cá có mức độ tri giác cao hơn chúng ta nghĩ, chúng vẫn có khả năng nhầm lẫn về nỗi đau.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Hiểu biết đầy đủ về việc cá cảm thấy đau như thế nào là một chặng đường dài, nhưng khoa học đã đạt được những tiến bộ vượt bậc cho chúng ta thấy rằng trên thực tế, cá cũng cảm thấy đau. Đối xử nhẹ nhàng và tử tế với những người bạn có vảy của chúng ta là điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho họ. Nhiều loài cá thể hiện các hành vi cho thấy chúng hiểu các khái niệm như nhận dạng và ghi nhớ, vì vậy chắc chắn việc đối xử tử tế với cá của bạn sẽ tạo dựng được mức độ tin cậy và mang lại cho chúng một cuộc sống hạnh phúc, an toàn hơn.

Xem thêm:

  • Cá vàng có thể ăn giun máu không? Mọi thư bạn cân biêt!
  • Tại sao cá nhảy ra khỏi bể? 6 lý do cho hành vi này

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Thiên nhiên và cuộc sống, Shutterstock