Thái Bình Dương

Là đại dương lớn nhất và sâu nhất trên thế giới, Thái Bình Dương kéo dài từ Bắc Băng Dương ở phía bắc đến Nam Cực ở phía nam. Nó bao phủ 46% diện tích mặt nước của trái đất và lớn hơn bất kỳ vùng đất nào trên trái đất.

Vùng nước rộng lớn là nơi sinh sống của một số dạng sống khác thường nhất trên trái đất. Những động vật độc đáo này là một phần của sự đa dạng sinh thái tuyệt vời của biển.

Do quy mô và tầm với của nó, có hàng chục quốc gia có đường bờ biển trên Thái Bình Dương. Trong số đó có Úc, Chile, Fiji, Mexico, Peru, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

thái bình dương-đại dương-1
Thái Bình Dương là khối nước lớn nhất và sâu nhất trên Trái đất.

©Harvepino/Shutterstock.com

Các vùng biển chính của Thái Bình Dương là:

 • San hô biển.
 • Biển Đông.
 • Biển phía đông Trung Quốc.
 • Biển Bering.
 • Biển Sa-lô-môn.
 • Biển Nhật Bản.
 • biển Bali.
 • Vịnh California.
 • Vịnh Bắc Bộ.

Thái Bình Dương là nơi kiếm ăn phong phú cho nhiều loại động vật hoang dã.

Động vật sống ở rạn san hô: Bò biển
Dugong là loài động vật có vú sống hoàn toàn ở biển duy nhất có chế độ ăn chỉ bao gồm cỏ biển.

©Laura Dts/Shutterstock.com

Các hệ sinh thái quan trọng của Thái Bình Dương bao gồm đồng cỏ biển, là nơi sinh sản và kiếm ăn quan trọng của lợn biển và cá nược. Rạn san hô là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn. Chúng hỗ trợ hàng nghìn loài sinh vật biển, bao gồm cá rạn san hô, cá mập và rùa biển.

Rùa biển xanh bơi dọc rạn san hô nhiệt đới, Bonaire
Rùa biển sống giữa các thảm cỏ biển ở Thái Bình Dương.

©Isabelle Kuehn/Shutterstock.com

Các đường bờ biển của Thái Bình Dương có động vật hoang dã của riêng họ. Ở các khu vực phía bắc, bạn sẽ tìm thấy nhiều loài chim cánh cụt, bao gồm cả chim cánh cụt Galapagos và chim cánh cụt rockhopper.

Các loài chim biển ở Thái Bình Dương bao gồm mòng biển, bồ nông, chim cốc, chim sáo, chim sáo và nhạn biển. Một số loài độc đáo là chim hải âu bão Leach, chim nhạn nhỏ nhất và loon Thái Bình Dương.

Cận cảnh một con chim cánh cụt Rockhopper (Eudyptes chrysocome) đang đứng trong một đàn chim cánh cụt và Chim cốc Hoàng gia trên một khu vực ven biển của Quần đảo Falkland.
Chim cánh cụt Rockhopper và Chim cốc Hoàng gia có thể được nhìn thấy trên Quần đảo Falkland, Thái Bình Dương.

©Giedriius/Shutterstock.com

Động vật quốc gia chính thức của Thái Bình Dương

Thái Bình Dương không có động vật quốc gia của riêng mình. Nhiều quốc gia giáp Thái Bình Dương. Dưới đây là những động vật quốc gia của một số quốc gia này.

 • Canada: Hải ly.
 • Niu Di-lân: Kiwi.
 • Nga: Chịu.
 • Ecuador: Thần ưng Andes.
 • Vanuatu: Cá heo.
cá heo
Cá heo là động vật quốc gia của Vanuatu, một quốc gia giáp Thái Bình Dương.

©iStock.com/Michelle de Villiers

Nơi Để Tìm Top Động vật hoang dã ở Thái Bình Dương

Các rạn san hô ở Thái Bình Dương là một trong những nơi tốt nhất để xem cá và động vật có vú ở biển. Lặn với ống thở và lặn biển là hoạt động du lịch phổ biến ở nhiều hòn đảo và khu vực ven biển trên Thái Bình Dương.

mặt bên của blue tang bơi
Blue tang giúp giữ cho các rạn san hô không bị ngột ngạt.

©Charlotte Bleijenberg/Shutterstock.com

Rạn san hô Great Barrier, nằm ở Thái Bình Dương ngoài khơi Australia, là quần thể rạn san hô dài nhất và lớn nhất trên thế giới. Đây là sinh vật sống lớn nhất trên Trái đất và có thể nhìn thấy từ không gian – được tạo thành từ 600 loại san hô cứng và mềm. Lớn thứ hai, Rạn san hô Belize Barrier, ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Trung Mỹ, mang đến cơ hội nhìn thấy nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng bao gồm rùa biển, lợn biển và cá sấu biển Mỹ.

Cá voi di cư từ bãi kiếm ăn ở biển Bering về phía nam đến vùng biển xích đạo để giao phối hàng năm. Cá voi xám, cá voi lưng gù, cá heo, cá voi xanh và cá voi sát thủ thực hiện chuyến đi – và rất dễ bắt gặp trong các chuyến tham quan ngắm cá voi có hướng dẫn viên ở California, Hoa Kỳ và nhiều điểm đến khác dọc theo Thái Bình Dương.

Hoạt động ngắm cá voi, tham quan cá heo và ngắm chim là những cơ hội tuyệt vời để phát hiện động vật hoang dã và chim nước. Nhiều quốc gia giáp Thái Bình Dương có các khu bảo tồn nơi bạn có thể nhìn thấy loài động vật hoang dã địa phương độc đáo này.

Những loài động vật nguy hiểm nhất ở Thái Bình Dương

Cá mập trắng lớn là kẻ săn mồi đỉnh cao của đại dương.
Cá mập trắng lớn là kẻ săn mồi đỉnh cao của đại dương.

©iStock.com/ShaneMyersPhoto

cá mập

Thái Bình Dương là nơi sinh sống của nhiều loài cá mập hung dữ, nguy hiểm. Cá mập trắng lớn là một trong những loài săn mồi lớn nhất và nguy hiểm nhất trong đại dương. Chúng gây ra 1/3 tổng số vụ cá mập tấn công con người.

Cá mập hổ cũng nguy hiểm không kém. Chúng săn mồi gần bờ và sẽ ăn bất cứ thứ gì. Họ chịu trách nhiệm cho một số cuộc tấn công vào con người mỗi năm.

Eo biển có dải là loài rắn độc chuyên săn lươn sống trên các rạn san hô.

©Richard Whitcombe/Shutterstock.com

rắn biển

Rắn biển Thái Bình Dương là một số loài rắn độc nhất trên thế giới. Còn được gọi là rắn rạn san hô, chúng là loài rắn dài, nhiều màu sắc, dành phần lớn cuộc đời ở dưới nước. Vết cắn của chúng thường không đau nhưng có thể gây tử vong.

Rắn biển chỉ sống ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Không có rắn biển ở Đại Tây Dương, Biển Caribê hay Biển Đỏ.

Loài sứa nguy hiểm nhất - Box Jellyfish
Sứa hộp độc nhất ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

©Nuttawut Uttamaharad/Shutterstock.com

Con sứa

Thái Bình Dương là nơi sinh sống của nhiều loài sứa nguy hiểm. Chúng bao gồm cây tầm ma biển, có hình dạng giống chiếc chuông và có thể dài tới 3 feet. Xúc tu của nó có thể dài 15 feet. Nọc của tầm ma biển rất đau đớn cho con người.

Sứa hộp gây ra nhiều cái chết hơn bất kỳ loài nào khác. Những loài có nọc độc nhất là ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Động vật lớn nhất ở Thái Bình Dương

Cá voi xanh có nguy cơ tuyệt chủng - Cá voi xanh gần bề mặt
Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất ở Thái Bình Dương và là loài động vật lớn nhất từng sống trên trái đất.

©Andrew Sutton/Shutterstock.com

Động vật lớn nhất trên trái đất cũng là lớn nhất ở Thái Bình Dương. Cá voi xanh có thể dài tới 100 feet và nặng tới 200 tấn! Lưỡi của cá voi xanh nặng bằng một con voi và trái tim của nó nặng bằng một chiếc ô tô. Thật khó để tin rằng một con vật có thể phát triển to lớn như vậy bằng chế độ ăn toàn loài nhuyễn thể nhỏ bé – nhưng rõ ràng ăn bốn tấn một ngày là đủ!

Số lượng lớn nhất của cá voi xanh là ở phía đông Bắc Thái Bình Dương nhưng chúng hiện đang bị đe dọa do va chạm với tàu, vướng vào lưới đánh cá và giảm động vật phù du do giảm môi trường sống và xáo trộn từ tiếng ồn tần số thấp.

Loài cá voi tấm sừng có nguy cơ tuyệt chủng này có thân hình dài và mảnh khảnh với nhiều sắc thái xám xanh khác nhau. Loài cá voi này thường sống đơn độc ngoại trừ các cặp mẹ con nhưng người ta đã thấy chúng tụ tập thành đàn lên đến 50 cá thể. Cá voi xanh di cư đến nơi kiếm ăn vào mùa hè về phía các cực nhưng tập trung gần vùng nước xích đạo để sinh sản vào mùa đông. Các loài động vật dường như sử dụng trí nhớ của chúng để biết địa điểm và thời điểm di cư. Cá voi xanh không chỉ là loài động vật lớn nhất trên hành tinh – chúng còn là loài động vật lớn nhất từng tồn tại.

Động vật hiếm nhất ở Thái Bình Dương

Động vật quý hiếm - Vaquita NonCOMMERCIAL https://www.flickr.com/photos/nmfs_northwest/21636854959
Trên bờ vực tuyệt chủng, vaquita là loài vật biển có vú nhỏ nhất còn sống và là loài động vật quý hiếm nhất ở Thái Bình Dương.

©Paula Olson, NOAA, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958, vaquita là một loài cá heo nhỏ có nguồn gốc từ Vịnh California của Mexico. Vaquita thường bị bắt và chết đuối trong lưới đánh cá được sử dụng trong các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp. Chỉ còn mười vaquita ngày hôm nay.

Vaquita là loài động vật biển có vú sống nhỏ nhất với chiều dài 5 feet và 120 pounds. Chúng có những mảng sẫm màu trên môi tạo thành một đường mảnh từ môi đến vây ngực và một vòng sẫm màu lớn quanh mắt. Mặt trên của nó có màu xám đậm với hai bên màu xám nhạt hơn và mặt dưới màu trắng với các mảng dài màu xám. Chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất ở vùng nước nông gần bờ.

Động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở Thái Bình Dương

Hải cẩu tu sĩ Hawaii thư giãn trong hồ bơi
Hải cẩu tu sĩ Hawaii gần như tuyệt chủng.

©iStock.com/leightrail

Cũng giống như động vật trên đất liền, các sinh vật biển phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sự sống còn của chúng. Thoạt nhìn, Thái Bình Dương dường như tràn ngập sự sống vô tận, nhưng khi quan sát kỹ hơn, phần lớn động vật hoang dã đang gặp nguy hiểm. Tất cả các loài sinh vật biển đều có nguy cơ bị đe dọa, bao gồm động vật biển có vú, chim biển, rùa biển, cá mập và các loài cá và động vật không xương sống khác.

Thật khó để đo lường toàn bộ mức độ và nguyên nhân của sự tuyệt chủng ở biển vì bản thân đại dương quá rộng lớn – nhưng có một số thủ phạm rõ ràng. Sự vướng vào lưới và dây câu, con người săn bắt và bắt giữ, va chạm với tàu thuyền, ô nhiễm và suy thoái môi trường sống cũng như biến đổi khí hậu là một số nguyên nhân làm suy giảm sinh vật biển. Một số loài động vật đang gặp nguy hiểm là:

 • Cá mập bò ( Carcharhinus leucas ): Loài cá mập lớn, hung dữ này sống ở những vùng ấm hơn của Thái Bình Dương.
 • Rái cá biển: Rái cá biển gần như tuyệt chủng. Các lệnh cấm săn bắn và các chương trình bảo tồn đã giúp quần thể của chúng phục hồi, nhưng chúng vẫn đang bị đe dọa.
 • San hô nhánh ( Acropora florida ) : San hô nhánh rất quan trọng đối với hệ sinh thái đại dương khỏe mạnh. Biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã khiến dân số của nó giảm sút.
 • Vaquita ( Phoeocna xoang ): Loài cá heo tí hon này là loài cá voi nhỏ nhất và quý hiếm nhất trên thế giới. Vaquitas là độc nhất của Vịnh California. Vaquitas, cái tên có nghĩa là “con bò nhỏ”, đang trên bờ vực tuyệt chủng. Chúng thường bị giết bởi lưới rê được sử dụng trong đánh bắt bất hợp pháp.
 • Bò biển ( Dugong dugon ): Bò biển là một sinh vật to lớn, hiền lành như lợn biển. Nó sống ở vùng nước ấm có nhiều cỏ biển mà nó dùng làm thức ăn. Bò biển được bảo vệ, nhưng một số người săn bắt chúng để lấy da, thịt và xương.
 • Cá mập voi (Rhincodon typus ): Loài cá lớn nhất thế giới, loài khổng lồ này có thể dài tới 40 feet hoặc hơn. Mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng những con cá mập này vô hại với con người. Chúng ăn sinh vật phù du và cá nhỏ.
 • Hải cẩu thầy tu Hawaii ( Neomonachus schauinslandi ): Loài hải cẩu này là loài đặc hữu của bờ biển Thái Bình Dương của Hawaii. Con dấu tu sĩ gần như tuyệt chủng.

Một đại dương rộng lớn của động vật hoang dã

Động vật biển nhanh nhất: Cá voi sát thủ
Orca là loài cá heo lớn nhất và đứng đầu chuỗi thức ăn ở Thái Bình Dương.

©Andrea Izzotti/Shutterstock.com

Thái Bình Dương là nơi sinh sống của hàng triệu sinh vật độc đáo. Từ cá voi sát thủ ở đầu chuỗi thức ăn đến sên biển ở cuối, đó là một hệ sinh thái rộng lớn. Các nhà khoa học vẫn chưa hoàn thành việc xác định tất cả các loài động vật hoang dã sống trong đại dương sâu thẳm này.

Hãy xem xét rằng vaquita nhỏ chỉ được phát hiện cách đây 65 năm và hiện chỉ còn lại mười chiếc. Không còn nghi ngờ gì nữa, có nhiều loài động vật như vaquita ngoài kia đang chờ được hiện thực hóa và tôn vinh. Hãy hy vọng sẽ thấy nhiều điều kỳ diệu mới hơn và chứng kiến sự phục hồi của các loài đang suy giảm. Trích lời nhà hải dương học vĩ đại, Jacques Cousteau, “Biển, vật thể thống nhất vĩ đại, là hy vọng duy nhất của con người. Bây giờ, hơn bao giờ hết, cụm từ cũ có nghĩa đen: tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền.”

Câu hỏi thường gặp về Thái Bình Dương (Câu hỏi thường gặp)

Những loại động vật sống ở Thái Bình Dương?

 • Chim: Chim cánh cụt, hải âu, hải âu, nhạn biển, quăn, bồ nông, diệc và diệc.
 • Động vật có vú sống ở biển: rái cá biển, lợn biển và cá nược.
 • Cá: Cá hồi, cá tuyết, cá bơn, cá cờ, cá ngừ, cá bọ rùa, cá trích và cá mòi.
 • Pinnipeds: Hải cẩu, hải cẩu lông, hải mã và sư tử biển.
 • Cá voi: Cá voi, cá heo và cá heo.
 • Động vật thân mềm: Ngao, sò và hến.
 • Động vật có vỏ: Tôm, tôm hùm, cua và tôm càng.

Có bao nhiêu loài sống ở Thái Bình Dương?

Hiện có 228.450 loài được biết đến trong đại dương. Con số chính xác vẫn chưa được biết vì các nhà khoa học cho biết hơn 90% sự sống dưới đại dương vẫn chưa được biết và chưa được khám phá. Vào năm 2020, các nhà sinh vật học đã xác định được 1.500 loài mới. Họ ước tính có thể vẫn còn từ 500,00 đến 2 triệu nữa chưa được xác định.

Động vật nguy hiểm nhất ở Thái Bình Dương là gì?

Động vật nguy hiểm nhất là cá voi sát thủ.

Cá voi sát thủ hay còn gọi là cá kình là loài sát thủ to lớn, hung hãn, đứng đầu chuỗi thức ăn ở đại dương. Chúng sống ở mọi khu vực của Thái Bình Dương và mọi đại dương và biển ngoại trừ Bắc Cực.

Với chiều dài hơn 25 feet với những hàng răng khỏe, cá voi sát thủ săn cá lớn, cá heo, cá mập và cá voi. Quần thể cá voi sát thủ lớn nhất là ở phía bắc Thái Bình Dương gần quần đảo Aleutian.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.