Bluegill – Thế Giới Loài Cá tìm hiểu về chế độ ăn của cá Mang Xanh

làm-gì-bluegill-ăn
Ảnh minh họa: Thegioiloaica.com

Giới thiệu về Bluegill

Bluegill, còn được gọi là cá mè mũi đồng, cá mè nắng hay cá vành, là một loài cá nước ngọt Bắc Mỹ. Chúng phổ biến ở bang Illinois và được tổ chức hàng năm với “Lễ hội mang xanh” tại Michigan. Bluegill có phạm vi tự nhiên từ phía đông của Rockies ở Hoa Kỳ và Mexico, nhưng chúng đã được đưa vào các lục địa khác và thích nghi với môi trường nước mặn như Vịnh Chesapeake. Ở Texas, người dân địa phương thường gọi chúng là “cá rô”. Bluegill là một phần của chi Lepomis, cùng với nhiều loài cá khác.

Chế độ ăn của Bluegill

Bluegill là loài cá ăn đa dạng loại thức ăn. Những loại con mồi mà chúng ưa thích bao gồm côn trùng, ấu trùng, tôm càng, ốc sên, động vật phù du và giun. Đối với bluegill trưởng thành, chúng có thể ăn cả những loài cá nhỏ hơn như cá tuế. Còn bluegill non ăn sinh vật phù du, động vật giáp xác nhỏ và côn trùng. Nếu cần, bluegill còn có thể chịu đựng thức ăn không phổ biến như tảo và thực vật thủy sinh, thậm chí cả trứng và con của chúng. Tùy thuộc vào môi trường sống, bluegill thường chứa mức độ ô nhiễm cao, vì chế độ ăn đã sẵn có và điều kiện nước. Do đó, các nhà nghiên cứu thường kiểm tra bluegill địa phương để xác định mức độ ô nhiễm của khu vực.

Động vật ăn Bluegill

Với sự phân bố trên toàn thế giới của chúng, bluegills là con mồi của nhiều loài động vật. Các loài cá như cá da trơn, cá walleye, cá hồi, cá vược và cá pike ăn bluegill. Ngoài ra, con người cũng là một trong những kẻ săn mồi phổ biến của bluegill.

Con người có thể ăn Bluegill

Đúng vậy, con người có thể ăn bluegill. Loài cá này có hương vị nhẹ và được coi là loài cá chất lượng cao. Bluegill thường được nấu chín hoặc chiên. Bluegill thường được chiên trong chảo, điều này đã truyền cảm hứng cho biệt danh của chúng là “panfish”. Mặc dù đánh bắt quá mức có thể là vấn đề ở một số khu vực, nhưng bluegill không gây đe dọa thực sự cho môi trường. Chúng sinh trưởng nhanh chóng và có khả năng thay thế nhanh những quần thể đã cạn kiệt khi cần thiết.

Cách chuẩn bị Bluegill tươi

câu cá mang xanh
Ảnh minh họa: iStock.com/stammphoto

Bluegill có thể được chế biến tương tự như nhiều loại cá khác. Đầu tiên, bluegill cần được làm sạch bằng cách gỡ vảy và cắt đầu ngay sau mang. Sau đó, cắt bụng cá từ đầu đến đuôi và loại bỏ tất cả các cơ quan nội tạng. Chặt đuôi và vây, sau đó chiên trong chảo với bơ hoặc dầu. Khi đã hoàn thành, bluegill sẽ có hương vị tuyệt vời và có thể ăn kèm với sốt trắng và rau củ nướng.

Kích thước bluegill phù hợp để ăn

Bluegill có kích thước từ 6 đến 8 inch thường là loại tốt nhất để ăn. Ở kích cỡ này, có đủ thịt trên xương để chế biến và ăn. Bluegill lớn hơn cũng có thể ăn được, nhưng chúng có nồng độ chất ô nhiễm cao hơn. Đồng thời, việc thả những con cá lớn hơn cũng giúp cho người câu cá khác có cơ hội trải nghiệm niềm vui khi câu được bluegill.

Hương vị của Bluegill

Bluegill có hương vị dịu nhẹ và kết cấu mềm, đặc biệt phù hợp với những người không thích vị cá mạnh. Chúng được coi là tốt cho sức khỏe và có thể kết hợp với nhiều loại gia vị khác. Tuy nhiên, hương vị của bluegill, giống như bất kỳ loại cá nào khác, là một vấn đề chủ quan và có thể khác nhau tuỳ từng người.

Thegioiloaica.com tự hào là một trang web chuyên về động vật và luôn đặt sự chuyên môn, uy tín và kinh nghiệm lên hàng đầu. Hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm thông tin thú vị về các loài cá khác nhau!


Được viết bởi Thegioiloaica.com, nơi tìm hiểu về thế giới động vật và cách tương tác với chúng.