Cá betta có thích gương không? Khoa học cho chúng ta biết điều gì!

betta nhìn vào gương

Cá betta hay cá xiêm là một loài cá được biết đến với vẻ đẹp và tính khí hung dữ đối với đồng loại. Những loài cá này phổ biến trong các bể cá nhỏ và trông tuyệt vời trong các thiết lập bể cá trồng cây.

Một điều mà loài cá này được biết đến là sự thiếu khoan dung đối với nhau khi chúng trưởng thành và đặc biệt là những con đực được biết đến là hung dữ và thống trị nhất so với những con cái.

Với vô số màu sắc và kiểu vây, cá betta thực sự là một trong những loài cá nhiệt đới phổ biến nhất để nuôi. Một điều mà nhiều người nuôi cá betta mong muốn cải thiện hoặc đưa vào cuộc sống của cá betta của họ là giải trí, đó là nơi bắt đầu mọi tin đồn về cá betta và gương soi.

Vì vậy, gương có gì để cung cấp cho cá betta của bạn về mặt làm giàu và giải trí? Cá betta có thể không thích gương do căng thẳng mà nó có thể gây ra, nhưng có một số lợi ích khi sử dụng gương với cá betta của bạn mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này.

Giải thích về hiện tượng bùng phát ở cá betta

Loe là một cách để cá betta mô tả cách những con cá này phồng ra và mở rộng mang ở một bên đầu của chúng. Chúng cũng sẽ duỗi thẳng vây và cá Betta loe ra để làm cho chúng có vẻ lớn hơn và nó được sử dụng giữa cá betta và trong một số trường hợp, các loại cá khác.

Cá betta thường la hét khi nhìn thấy một con cá betta khác, và hành vi hung hăng và thống trị này phát triển khi cá trưởng thành. Có một quan niệm sai lầm rằng chỉ cá betta đực mới bùng phát, tuy nhiên, điều này không đúng. Cả cá betta đực và cái đều có thể loé lửa, và nó được sử dụng vì những lý do giống nhau.

Hành vi phổ biến hơn đối với cá betta đực là xòe đuôi, và điều này dễ nhận thấy hơn vì những con đực sẽ duỗi thẳng những chiếc vây dài của chúng để khiến chúng đứng thẳng trong nước.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Loe ra được cho là có một số lợi ích giúp khuyến khích cá betta duỗi vây và ị nếu chúng bị táo bón. Điều này đã khiến nhiều người nuôi cá betta sử dụng gương như một hình thức tập thể dục cho cá betta của họ bởi vì khi một con cá betta nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chúng, chúng sẽ loé sáng giống như khi nhìn thấy một con cá betta khác.

Tuy nhiên, có khả năng là gương có thể làm chúng căng thẳng, và cá betta không thích soi gương.

Vì cá betta có thể dễ dàng bị căng thẳng nếu chúng nhìn thấy một con cá betta khác trong cùng một bể cá với chúng, đặc biệt là trong trường hợp cá betta đực, nên chúng có thể không thích gương hoặc không thấy thích thú với hoạt động này. Hãy nhớ rằng cá betta không thể xác định rằng đó là hình ảnh phản chiếu của chúng chứ không phải cá betta khác, vì vậy chúng sẽ nghĩ rằng lãnh thổ của mình đang bị xâm phạm và điều này có thể khiến chúng trở nên phòng thủ.

Bạn có thể nhận thấy rằng cá betta của bạn trông lanh lợi và sống động hơn bằng cách bơi xung quanh nhiều hơn sau khi soi gương, nhưng điều này chỉ là do chúng đang bảo vệ lãnh thổ của mình và cố gắng xem liệu những con cá khác có quay lại hay không, và không nhất thiết là vì Họ thích nó.

Tại sao một số cá Betta không thích gương?

Có khả năng là gương có thể mang lại lợi ích cho cá betta nếu nó được sử dụng một cách thích hợp và chỉ trong một thời gian ngắn. Không nên để gương trong bể cá betta của bạn lâu hơn 5 phút để tránh mọi căng thẳng không cần thiết. Không phải tất cả cá betta đều thích gương, và việc một số cá betta không soi gương và tỏ ra không quan tâm là điều hoàn toàn bình thường.

Mặc dù bạn có thể soi gương cho cá betta của mình hàng ngày, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế soi gương ba hoặc bốn lần một tuần. Gương không phải là vật dụng cần thiết cho cá betta, cũng không cần thiết cho mọi cá betta.

Nếu bạn thấy cá betta của mình không soi gương, có thể có một số lý do ngoài việc cá betta của bạn không thích soi gương.

Lý do cá betta có thể không thích gương:

 • Cá betta của bạn không thể nhìn vào gương vì tầm nhìn bị che khuất
 • Cá betta của bạn nhận ra con cá đang nhìn chằm chằm lại không phải là mối đe dọa
 • Cá betta của bạn không dễ dàng cảm thấy bị đe dọa
 • Cá betta của bạn bị mù hoặc khó nhìn
 • Cá betta của bạn đang cảm thấy sợ hãi với sự phản chiếu

Nếu bạn thấy cá betta của mình trốn đi và trông có vẻ sợ hãi sau khi lao vào gương, thì tốt nhất bạn nên dừng hoạt động này hoàn toàn vì nó gây căng thẳng không cần thiết cho chúng và chúng không thích điều đó.

cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

Ưu và nhược điểm của gương cá Betta

Có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau khi cho phép cá betta của bạn có “thời gian soi gương”.

 • Loe giúp kéo dài vây và uốn cong cơ bắp của chúng
 • Hình thức tập luyện cho cá betta
 • Có thể giúp họ giải trí trong một thời gian ngắn
 • Giúp giữ cho chúng hoạt động và khuyến khích chúng bơi xung quanh
 • Có thể khiến chúng cảm thấy đạt được thành tựu như thể chúng đã bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi một con cá betta khác
 • Buộc cá betta của bạn bùng phát có thể gây căng thẳng
 • Họ có thể cảm thấy phòng thủ và bị đe dọa bởi sự phản ánh
 • Có thể làm cho cá betta của bạn sợ hãi và trốn tránh do nhận thấy mối đe dọa

Cá betta có thể nhìn thấy chính mình trong gương không? Nó có tốt cho họ không?

Khi một con cá betta lao vào gương, có vẻ như hình ảnh phản chiếu trong gương đang phản chiếu lại chúng. Vì cá betta của bạn sẽ không biết sự khác biệt giữa ảnh phản chiếu của chúng và cá betta khác vì cá betta không hiểu khái niệm về gương, chúng sẽ cho rằng chúng cần phải bảo vệ lãnh thổ của mình. Đây thường không phải là một trải nghiệm thú vị đối với cá betta, đó là lý do tại sao chúng thường không thích gương.

Tuy nhiên, cá betta nói chung sẽ chạm trán với cá betta khác trong tự nhiên, vì vậy thỉnh thoảng đốt lửa là điều có thể tốt cho cá betta và thậm chí có lợi. Cá betta đực không bao giờ được nuôi chung với nhau, vì vậy cho phép chúng thả mồi an toàn vào gương thay vì nhốt chúng với một con cá betta khác mà chúng sẽ đánh nhau là lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn.

cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

Suy nghĩ cuối cùng

Bạn có thể tìm cách giúp cá betta của mình được giải trí trong khi tập thể dục bằng cách thỉnh thoảng cho chúng nhìn vào một chiếc gương nhỏ từ bể cá của chúng. Cá betta sẽ nhận được hầu hết sự phong phú và giải trí của chúng khi có một bể cá rộng rãi và được trồng nhiều cây với chất lượng nước tốt, vì vậy thỉnh thoảng nên soi gương cho cá betta để tránh chúng bị căng thẳng.

Mặc dù soi loe có thể tốt cho cơ bắp của cá betta của bạn, nhưng không phải tất cả cá betta đều cần gương và chúng có thể hoàn toàn không phản ứng với hình ảnh phản chiếu của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Daykiney, Shutterstock