Tôi có thể sử dụng sỏi hoặc đá ngoài trời trong bể cá không?

Hình ảnh Mint / Steve Prezant / Hình ảnh Getty

Một bể thủy sinh sẽ trở nên quyến rũ tùy chỉnh nếu đáy của nó được bao phủ bởi những viên đá do bạn tự tay chọn. Tuy nhiên, sử dụng sỏi hoặc đá của riêng bạn ở đáy bể cá đi kèm với một số rủi ro cố hữu nếu bạn không kiểm tra đá trước. Thành phần đá có thể thay đổi độ cứng và độ pH của nước theo hướng gây hại cho cá của bạn. Đá ngoài trời được thu thập cũng có thể được bao phủ bởi các chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến nước hồ cá.

Các chuyên gia có nhiều ý kiến trái chiều; nhiều ý kiến cho rằng trừ khi bạn là chuyên gia xác định thành phần đá, tốt nhất bạn nên đến cửa hàng vật nuôi và mua đá và chất nền được coi là an toàn để sử dụng trong bể cá. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khác tin rằng việc sử dụng sỏi và đá thu thập được là chấp nhận được, miễn là bạn làm theo hướng dẫn về cách kiểm tra chúng để loại trừ các thành phần nguy hiểm.

Cách kiểm tra đá

Mối nguy hiểm chính của việc sử dụng sỏi và đá ngoài trời của riêng bạn trong bể cá là khả năng chúng chứa canxi, có thể làm thay đổi độ pH của nước bể cá. Nhưng trước khi thử nghiệm, hãy đảm bảo rằng bạn cũng rửa đá thật kỹ để loại bỏ tất cả sạn và chất gây ô nhiễm.

Thử nghiệm canxi có thể đơn giản như nhỏ một vài giọt giấm lên đá hoặc sỏi mà bạn đang cân nhắc sử dụng. Nếu giấm (một chất có tính axit) sủi bọt hoặc sủi bọt trên đá, đừng sử dụng nó. Phản ứng hóa học mà bạn đang thấy cho thấy đá có chứa canxi.

Một cách khác để kiểm tra đá và sỏi là đặt những viên đá đã rửa sạch vào một cái xô, ngập hoàn toàn trong một lượng nước nhỏ mà bạn sử dụng trong bể cá của mình. Kiểm tra độ pH và độ cứng ban đầu, sau đó để nước có đá trong một tuần và kiểm tra lại. Nếu có sự gia tăng đáng kể, những tảng đá hoặc sỏi này sẽ gây ra vấn đề trong bể cá của bạn.

Đá để tránh, đá để sử dụng

Những loại đá nên tránh là những loại có nhiều canxi—có nghĩa là chúng có một lượng lớn canxi. Ngoài ra, luôn tránh những tảng đá sắc cạnh có thể gây hại cho cá của bạn.

Đá để tránh bao gồm:

 • Vỏ sò hoặc san hô vụn (những thứ này không lý tưởng cho hầu hết các bể nước ngọt, nhưng có thể được sử dụng cho bể cichlid châu Phi, nơi mong muốn có độ cứng canxi và độ pH cao hơn)
 • đá vôi
 • trắc địa
 • Đá hoa
 • đôlômit

Đá an toàn hơn bao gồm:

 • đá hoa cương
 • thạch anh
 • đá phiến
 • Đá dung nham (có tính đến các cạnh sắc nhọn, đặc biệt với cá có ngạnh nhạy cảm, chẳng hạn như loài Cory)
 • Mã não và kính mài
 • Đá sa thạch (luôn kiểm tra trước khi sử dụng, vì nó có thể chứa dấu vết của đá vôi)

Nhiều sỏi và đá có hỗn hợp khoáng chất, ngay cả trong cùng một loại đá. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã xác định chính xác một loại đá là khoáng chất an toàn, hãy luôn kiểm tra để chắc chắn.

Tìm đá ngoài trời ở đâu

Sỏi ngoài trời và đá nhẵn có thể được thu thập ở ngoài trời tuyệt vời. Hãy thử những bãi biển và bờ hồ, trên những chiếc giường giặt khô hoặc dọc theo bờ suối và sông. Tuy nhiên, tránh thu thập đá từ các địa điểm dưới nước, đặc biệt là trong môi trường được bảo vệ, vì việc loại bỏ đá có thể làm xáo trộn môi trường sống bản địa mà cá và thực vật hoang dã phụ thuộc vào.

Bạn cũng có thể mua đá ngoài trời từ nhiều nguồn khác nhau:

 • Các công ty cảnh quan bán đá sông nhẵn và các vật liệu tổng hợp khác
 • Trung tâm vườn và vườn ươm
 • Trung tâm cải thiện nhà cửa với các bộ phận làm vườn

Tất cả những nguồn này có thể cung cấp cho bạn những loại đá và sỏi rẻ tiền và hấp dẫn. Chỉ cần nhớ cẩn thận trong việc lựa chọn của bạn và luôn kiểm tra đá hoặc sỏi trước khi sử dụng chúng trong bể cá của bạn.