Cách nuôi cá vàng như một chuyên gia trong 7 bước

cach-nuôi-cá-vàng-như-chuyên-viên-trong-7-bước-1

Bạn đã sẵn sàng cho cấp độ nuôi cá vàng tiếp theo chưa? Chăn nuôi có thể là trò tiêu khiển cho bạn. Dù lý do là gì, bạn đang ở đúng nơi ngày hôm nay!

Bây giờ, tôi sẽ thừa nhận điều đó: Đôi khi, nó không dễ như bạn nghĩ. Nhưng có một số “bí mật bậc thầy” mà tôi sắp chia sẻ ở đây sẽ THỰC SỰ giúp ích cho bạn trong lần đẻ trứng đầu tiên.

Bạn đã tò mò chưa? Tiếp tục đọc!

dải phân cách nhiệt đới sóng

Mẹo Nuôi Cá Vàng Thành Công

Bây giờ trước khi chúng ta đi sâu vào, chỉ cần biết rằng không có một công thức hoàn hảo, đúng đắn nào về cách nhân giống cá vàng. Có rất nhiều phương pháp và những phương pháp hiệu quả với phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả với phương pháp khác. Tôi đang cho bạn thấy những gì tốt nhất mà tôi biết từ kinh nghiệm của bản thân và đã học được từ những nhà lai tạo cá vàng tuyệt vời khác. (Và tôi chắc rằng có những người khác biết nhiều hơn tôi!)

Nhưng dường như có một mô hình chung tuân theo chu kỳ của các điều kiện theo mùa trong tự nhiên khi thời tiết chuyển từ mùa đông sang mùa xuân, là mùa sinh sản của cá vàng. Phần tốt nhất? Bạn có thể bắt chước chu kỳ tự nhiên này trong một bể nuôi trong nhà – bạn không cần phải có một cái ao để làm việc này.

Ngoài ra: Cá của bạn phải khỏe mạnh 100% để điều này hoạt động. Cá vàng hầu như KHÔNG BAO GIỜ sinh sản trong bất kỳ điều kiện nào không hoàn hảo, về thể chất và môi trường của chúng.

Nếu bạn quan tâm đến việc nhân giống cá vàng, nhưng bạn không chắc nên bắt đầu chính xác từ đâu, hãy xem cuốn sách của chúng tôi trên Amazon, Sự thật về cá vàng , cuốn sách chia nhỏ mọi thứ từ nhân giống và nuôi cá đến tăng kích thước bể của bạn để phù hợp với một gia đình lớn hơn .

Nếu bạn đang vật lộn với các vấn đề sức khỏe ở cá của mình… thì có thể bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu cuộc hành trình này. Được rồi, bây giờ tất cả các bản in đẹp đã hết cách, đây là những thứ tốt.

Lời khuyên trước khi bắt đầu:

 • Con đực và con cái cần được ở cùng nhau trong quá trình điều hòa để ảnh hưởng lẫn nhau thông qua hormone. Nếu bạn phải nuôi chúng riêng biệt, nước nên được chia sẻ càng nhiều càng tốt giữa các bể. Một bộ chia bể sẽ là lý tưởng.
 • Cá phải trưởng thành về mặt sinh dục, thường ít nhất 8 tháng tuổi, nhưng tốt nhất là trên một năm trở lên.
 • Chỉ cần 1 con đực và 1 con cái để sinh sản nhưng thành công có xu hướng tốt hơn với tỷ lệ 2 trên 1 con đực và con cái và nhiều cá hơn. Nhiều con cái hơn có thể khuyến khích những con cái khác đẻ trứng.
 • Không sử dụng than trong bộ lọc của bạn. Than củi có thể hấp thụ pheromone mà cá vàng sản xuất cần thiết để kích hoạt quá trình sinh sản.

chia cây cá 2

1. Hạ nhiệt mùa đông

nhiệt kế
Tín dụng hình ảnh: Matteo-Fusco, Bapt

(Đây là khúc dạo đầu cho mùa sinh sản ở một số khu vực trong tự nhiên.)

Khoảng thời gian nhiệt độ mát hơn sẽ giúp cá nghĩ rằng đó là mùa đông, điều này sẽ khiến sự thay đổi nhiệt độ ấm hơn có nhiều khả năng kích hoạt hành vi sinh sản. Nhiệt độ này có thể ở bất kỳ đâu trong khoảng 40-60 độ F. (Lưu ý rằng hầu hết các loài cá vàng đẹp hơn không hoạt động tốt ở mức thấp hơn của phạm vi nhiệt độ.)

Để làm điều này, bạn có thể đặt cá vàng của mình ở một nơi mát mẻ vào mùa đông, chẳng hạn như tầng hầm hoặc nhà để xe không có hệ thống sưởi. Tốt nhất chúng nên được giữ ở nhiệt độ khoảng 55 F. Trong thời gian này, bạn có thể cho ăn ít hơn/không cho ăn chút nào và ít thay nước hơn/không thường xuyên hơn để giúp tái tạo thời kỳ ngủ đông đó.

Chỉ cần duy trì sục khí.

Chúng có thể ở trạng thái này trong khoảng từ 4 tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào lịch trình của bạn. Nhưng 4-6 tuần thường được khuyến nghị.

Bây giờ: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sống ở một khu vực không có mùa đông lạnh? Đừng hoảng sợ: Có NHIỀU yếu tố cần xem xét khi sinh sản và không phải tất cả các yếu tố đó đều ở đó một cách hoàn hảo mỗi lần. Bạn vẫn có thể gây sinh sản bằng cách bắt chước các điều kiện kiểu mùa đông khác.

Hãy nhớ rằng: Cá vàng chủ yếu được sản xuất ở các khu vực như Thái Lan – những nơi cũng không có mùa đông lạnh. Và cá vàng là một loài xâm lấn. Chúng khá thích nghi với các điều kiện khác nhau.

Vì vậy, để làm việc trong khoảng thời gian ngủ đông lạnh giá, bạn có thể tắt đèn, không thay thức ăn và nước uống trong 4-6 tuần. Khi bạn tiếp tục thay nước, ánh sáng và thức ăn, cá thường sẽ đẻ trứng sau cơn bão đầu tiên.

Mang đi? Cá vàng thậm chí có thể sinh sản mà không cần trải qua thời kỳ ngủ đông… nhưng điều đó dường như khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.


2. Khởi động mùa xuân

Nhiệt độ lý tưởng để đẻ trứng là từ 68-75F (với 70 là lý tưởng nhất), nhưng ấm hơn nhiệt độ này cũng có thể hiệu quả nếu bạn sống ở nơi nóng. Nhưng nếu nước lạnh hơn trước thì bạn cần nâng dần lên hoặc có thể gây sốc cho cá.

Không quá 3 độ mỗi ngày được khuyến nghị tại một thời điểm. Bạn có thể làm điều này với một máy sưởi bể cá tốt (và chỉ sử dụng nhiệt kế để kiểm tra kỹ). Một số trở nên ưa thích và sử dụng bộ đếm thời gian vì bạn chỉ cần đặt và quên nó đi.


3. Ánh sáng dài hơn

Bể cá nước ngọt nhiệt đới trồng trong ánh sáng yếu_nektofadeev_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: nektofadeev, Shutterstock

Khi mùa đông kết thúc và mùa xuân đến, trong thế giới hoang dã, ngày dài hơn, với nhiều ánh sáng hơn. Điều này giúp cá sản xuất hormone cần thiết để kích thích hành vi sinh sản. Hơn 12 giờ một ngày ánh sáng được khuyến khích. Một số thậm chí lên đến 18!

Sau lần sinh sản đầu tiên, bạn có thể giảm xuống còn 8 giờ trong 2 tuần và sau đó nâng cấp lên 12+ lần nữa để bắt đầu. Cá vàng có thể sinh sản nhiều lần trong suốt mùa sinh sản. Đặt đèn trên bộ hẹn giờ thực sự có thể giúp ích cho việc này.


4. Điều hòa cá

Nếu bạn muốn biết cách lai tạo cá vàng, thì tôi có một bí mật quan trọng dành cho bạn: Nuôi dưỡng cá.

Hãy xem, cá cần thêm thức ăn để thực sự đẻ trứng và đẻ trứng. Vì vậy, bạn có thể cho ăn nhiều thức ăn sống hoặc đông lạnh có hàm lượng protein cao (ngoài việc cho ăn bình thường chế độ ăn chủ yếu chất lượng cao).

Lựa chọn tốt là:

 • giun đất sống
 • giun máu đông lạnh
 • tôm ngâm nước muối đông lạnh

Chúng sẽ trở nên nặng nề và bụ bẫm và sẽ sinh sản sau 10 ngày đến 3 tuần trong số này!

Bạn có thể cho ăn bao nhiêu cá có thể ăn trong 15-30 phút mỗi lần 3-4 lần mỗi ngày (tổng lượng thức ăn) – nhưng phải giữ nước sạch. Bơm protein là thứ giúp cá vàng cái phát triển trứng.

Vào cuối giai đoạn điều hòa, con cái sẽ trở nên “chín muồi”. Cô ấy sẽ bắt đầu trông nặng nề và có mỡ ở bụng khi bơi. Dạ dày của cô cũng sẽ trở nên mềm mại. Đó là bởi vì cô ấy đang ăn đầy trứng! Con đực sẽ có những ngôi sao sinh sản trên vây trước và tấm mang. Chúng cũng sẽ bắt đầu sản xuất sữa bên trong cơ thể.

Bây giờ, tập trung vào giun máu/giun đất ngay từ đầu và sau đó chuyển sang tôm ngâm nước muối ở giai đoạn cuối dường như là một chiến lược thường hiệu quả để kích thích sinh sản.

Ồ, và đừng quên: TĂNG DẦN TĂNG thức ăn. Cá vàng không thích những thay đổi lớn. Xin nhắc lại, đây không phải là chế độ ăn bình thường được khuyến nghị cho cá vàng, mà chỉ dành cho mục đích lai tạo. Sử dụng lâu dài chế độ vỗ béo này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.


5. Tăng cường thay nước

Bao nhiêu? 15% ba lần một tuần là bắt buộc với việc cho ăn nhiều hơn. Một số thấy rằng họ cần phải làm 20% mỗi ngày để giữ nước theo thứ tự. (Vâng, nuôi cá vàng tốn rất nhiều công sức!)

Khi bạn thực sự muốn cá đẻ trứng, bạn có thể tăng công suất lên 50-90% mỗi ngày trong vài ngày sau cơn bão áp suất thấp hoặc ngay trước trăng tròn. Bạn có thể thay nước bằng nước mát hơn, giúp thúc đẩy sinh sản khi nước ấm lên.

Đối với những lần thay nước lớn này, hãy sử dụng nước mát hơn 3-5 độ so với nước trong bể. Tất cả làn nước trong lành, mát lạnh giúp bắt chước những cơn mưa xuân. Thực hiện những điều này kết hợp với việc cho ăn nhiều thực sự thúc đẩy mọi thứ.

Nếu cá không sinh sản vào thời điểm này? Lặp lại quá trình này cho đến khi họ làm!


6. Thêm cây lau nhà sinh sản của bạn

Các phương tiện sinh sản như giẻ lau sinh sản hoặc cây sống không nên ném vào phút cuối để bắt trứng. Tại sao? Có một nơi để đẻ trứng là một yếu tố mà cá vàng cân nhắc khi quyết định sinh sản hay không (nguồn, trang 8)!

Nếu cá của bạn đang sinh sản trong bể, bạn CHẮC CHẮN sẽ muốn ném vào một số vật liệu để chúng sinh sản – nhưng nếu không, hãy thêm vật liệu sinh sản ngay khi bạn bắt đầu nuôi dưỡng.

Một số giả thuyết cho rằng cá cảm thấy môi trường sinh sản cù vào bụng khi chúng bơi giúp chúng nghĩ đến việc sinh sản.

Nếu bạn muốn đi tự nhiên:

Sử dụng thực vật sống.

rất nhiều trong số họ. Hornwort là một loại cây tuyệt vời cho việc này. Theo kinh nghiệm của tôi, cá vàng không ăn nó và nó lớn nhanh đến mức bạn có thể thay thế nó khi cần.

Cabomba (hay còn gọi là Fanwort) cũng có thể là lựa chọn hoàn hảo vì nó mềm hơn nhiều đối với cá hung dữ và có nhiều chỗ ẩn nấp tươi tốt để trứng rơi xuống đất. (Tôi nghĩ rằng tôi yêu thích loài này hơn cả cây ngải cứu và sử dụng nó trong bể sinh sản của riêng mình.)

Ngoài ra: Bạn có thể sử dụng giẻ lau sinh sản nhân tạo được làm thủ công từ sợi nylon màu xanh lá cây (không phải len; nó sẽ bị mục) hoặc thậm chí là những quả bông đội cổ vũ màu xanh lá cây, ý tưởng được ghi nhận cho nhà lai tạo cá vàng Gary Hater. Chúng có thể tái sử dụng (có thể làm sạch bằng thuốc tẩy) và mềm mại.

Khi cá đang sinh sản, những con đực sẽ đẩy những con cái vào phương tiện sinh sản của bạn, nơi chúng sẽ tạm thời bị mắc kẹt, cho phép chúng đẩy trứng ra ngoài và thụ tinh.


7. Chiến lược cho cá không đẻ trứng

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Vì bất kỳ lý do gì, đôi khi cá vàng thực sự có thể miễn cưỡng sinh sản. Nếu bạn đã thử phương pháp trên mà vẫn không hiệu quả, đây là một số cách bạn có thể thử.

Tách biệt

Một mẹo để lai tạo những con cá vàng không muốn sinh sản là sử dụng tấm ngăn bể để tách con đực ra khỏi con cái trong vài tuần. Chúng có thể ngửi thấy mùi của nhau và cảm nhận được pheromone trong nước… Nhưng chúng không thể tiếp cận nhau.

Điều này dường như đặc biệt hữu ích đối với cá lai dòng. (Nó tạo ra dự đoán.) Sau đó, bạn có thể xóa dải phân cách khi bạn muốn chúng cố gắng sinh sản lần nữa. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể sử dụng 2 bể khác nhau để tách chúng ra trong một tuần và thử lại. Bạn cũng có thể dùng chung nước với những lần thay nước để phát tán pheromone ra xung quanh.

hai con cá vàng
Tín dụng: Sudhakar Bisen, Shutterstock

Nguội đi

Nếu bạn bỏ qua bước ngủ đông vì thời tiết lạnh, bây giờ có thể là thời điểm tốt để thử nó. Vâng, nó có thể làm lùi kế hoạch của bạn, nhưng nó có thể hoạt động.

Bổ sung thảo dược

Một số cá cái có vấn đề về vô sinh hoặc thiếu hormone cần thiết để kích hoạt cá đực vì nhiều lý do. Các cơ sở nhân giống quy mô lớn đôi khi tiêm một loại thuốc gọi là Ovaprim vào cá để gây rụng trứng… Nhưng điều này thường không được khuyến khích cho những người có sở thích bình thường.

Có nguy cơ lớn làm hại hoặc giết chết cá nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm. Thay vào đó, bạn có thể thử thêm bột chasteberry (còn gọi là Vitex) hoặc bột lá mâm xôi đỏ vào thức ăn cho chim mái trong các tuần nuôi dưỡng (tôi thích sử dụng thức ăn dạng gel cho việc này).

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chasteberry có thể giúp gây rụng trứng ở những phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc thụ thai. Bổ sung lá mâm xôi đỏ cũng đã được sử dụng ở mèo và chó để hỗ trợ giao phối.

Chúng có thể hoạt động bằng cách giúp điều chỉnh hormone để làm những gì chúng phải làm vào đúng thời điểm. Vì vậy, tôi mở một viên nang và rắc một nhúm nhỏ chất bên trong lên thức ăn dạng gel mà tôi sẽ cho ăn (không đưa cho cá đực).

Theo tôi, nó đáng để thử! Điều đó nói rằng: Đôi khi cá chỉ cằn cỗi – có nghĩa là chúng không có trứng. Nếu đó là trường hợp thì việc tiêm hoặc bổ sung hormone sẽ không hiệu quả.

đánh giá lại

Nếu cá của bạn vẫn không sinh sản sau tất cả những điều này, hãy hỏi những câu hỏi sau:

 • Bạn có CHẮC bạn có cả nam và nữ không?
 • Cá của bạn đã đủ tuổi để sinh sản chưa?
 • Có bất kỳ bệnh hoặc vấn đề sức khỏe nào có sẵn từ trước có thể làm giảm khả năng sinh sản không?
 • Có chất lượng nước kém hoặc sinh sản ngăn ngừa bệnh tật không?

Hành vi của cá vàng: Đuổi nhau

Thông thường, điều này có nghĩa là cá đang cố giao phối. Cá vàng thường không hung dữ trừ khi chúng sống trong điều kiện chật chội. Đuổi theo là một dấu hiệu sinh sản cổ điển ở cá vàng. Con cái bị rượt đuổi, con đực là kẻ săn đuổi.

Đôi khi nhiều con đực sẽ đuổi theo con cái xung quanh bể như thể chúng đang cố giết nó, nhưng thực tế là chúng đang cố gắng đẩy trứng ra (để chúng có thể được thụ tinh)! Chúng cũng có thể giật mạnh vây, gây chảy nước mắt. Vâng, điều này là căng thẳng.

Nếu mọi thứ trở nên quá tầm kiểm soát và cá cái hoàn toàn kiệt sức và trông có vẻ yếu ớt, thì có lẽ đã đến lúc bạn phải can thiệp. Nếu không, bạn có thể ném vào một số cây lau nhà hoặc cây đẻ trứng và thu thập trứng sau nếu bạn quan tâm đến việc nuôi cá con. Cuối cùng… Cá vàng đực có thể rượt đuổi nhau khi không có cá cái.

 • Bài viết liên quan : Cách Nuôi Cá Vàng Con

Cá vàng giao phối như thế nào?

Có hai cách: Cách tự nhiên và cách cơ học.

Cách đầu tiên này được thực hiện trong 5 bước:

 1. Cá vàng cái và đực bước vào thời kỳ ấm áp và dồi dào, thường là giai đoạn chuyển tiếp từ thời tiết lạnh hơn và ít thức ăn hơn.
 2. Cá vàng cái bắt đầu phát triển trứng bên trong cơ thể, trong khi cá vàng đực phát triển các ngôi sao sinh sản trên các tấm mang và các tia vây trước của vây trước. Cá vàng đực cũng phát triển sữa để đáp ứng với pheromone do cá vàng cái tiết ra.
 3. Khi cá vàng cái đã sẵn sàng, nó bắt đầu giải phóng pheromone vào nước để kích hoạt sinh sản.
 4. Cá vàng đực đuổi theo con cái, dùng mũi huých vào bụng cô ta. Chúng cũng có thể cắn hoặc cắn ở cuối vây. Cú huých sẽ thả trứng xuống nước, nơi con đực thụ tinh cho chúng bằng sữa của mình.
 5. Sau đó, những quả trứng dính sẽ rơi xuống các bề mặt bên dưới cá, nơi chúng sẽ nở (nếu được thụ tinh) hoặc bị cá bố mẹ ăn thịt.

Đây là cách phương pháp cơ học được thực hiện:

Cá vàng sinh sản bằng tay

Sau khi cá vàng của bạn ở chế độ sinh sản, có một số lợi ích khi cho chúng sinh sản bằng tay.

 • Bạn có thể dễ dàng phân biệt con đực với con cái.
 • Bạn cũng có thể đạt được tỷ lệ nở cao hơn bằng cách cho cá sinh sản bằng tay.
 • Cá có thể được gỡ bỏ nhanh chóng để trứng không bị ăn

Nhưng CHỜ! Trước khi bạn thử điều này ở nhà: Điều này không được khuyến khích cho người mới bắt đầu vì nó có thể làm cá bị thương hoặc chết vĩnh viễn và có rủi ro ngay cả khi thực hiện đúng cách.

Sinh sản tự nhiên là an toàn nhất cho cá, mặc dù nó có thể gây căng thẳng. Làm thế nào để bạn biết nếu chúng đang ở chế độ sinh sản? Bụng của con cái phải đẹp và mềm. Con đực nên có những ngôi sao sinh sản. Bạn sẽ thấy đuổi theo nếu cá ở cùng nhau. Sinh sản tay là tốt bởi vì bạn kiểm soát cha mẹ là ai.

Đây là một hướng dẫn tuyệt vời của chuyên gia lai tạo cá vàng Gary Hater:

Tuy nhiên, không bao giờ nên thử nếu cá chưa đuổi theo. Cá vàng không giống như bò – bạn không thể vắt sữa chúng khi bạn cảm thấy thích. Con cá phải quyết định. Một lần nữa, bạn KHÔNG BAO GIỜ được thử điều này cho đến khi cá của bạn tích cực đuổi theo và/hoặc tự sinh sản.

 • Bài viết liên quan : Cách Ấp Trứng Cá Vàng

Tại sao nuôi cá vàng của bạn?

Tôi ghét phải nói với bạn, nhưng nếu bạn muốn biết cách lai tạo cá vàng vì bạn có ước mơ kiếm được nhiều tiền khi bán cá con của mình trong khi làm những gì bạn yêu thích thì có lẽ bạn có thể quên điều đó ngay bây giờ.

Không, trừ khi bạn có thể làm điều đó trên quy mô lớn và bán cho các nhà phân phối có mối quan hệ tốt. Nguyên nhân? Đó là một TẤN công việc (tất cả những giờ cần thiết cộng lại). Và nó thường mất nhiều tiền hơn để làm điều đó thậm chí bạn sẽ kiếm được!

Trên hết: Chi phí hoạt động cao trong các thiết lập quy mô nhỏ hơn. Bạn phải trả tiền thức ăn cho trẻ sơ sinh, tiền nước, bình dự phòng, tiền điện – danh sách này còn dài nữa. Vì vậy: Tại sao bạn muốn làm điều này, nếu nó không phải vì lợi nhuận? Đó là rất nhiều công việc, sau khi tất cả.

Nhưng có những lý do bạn có thể làm điều này. Có lẽ…

 • Bạn chỉ muốn tận hưởng niềm vui hồi hộp khi tự tay nuôi những chú cá vàng con của mình, chứng kiến chúng lớn lên và phát triển.
 • Bạn có trong tay một số bậc cha mẹ tương lai tuyệt đẹp.
 • Bạn muốn tiếp tục dòng dõi của những con vật cưng yêu quý của mình, điều đó giống như việc giữ lại một phần con người của chúng sau khi chúng qua đời.
 • Bạn yêu thích thú chơi cá vàng và muốn có thật nhiều, hoặc vài con thật đẹp.
 • Hoặc có thể bạn muốn có nguồn cung cấp cá khỏe mạnh không bao giờ cạn và không bao giờ muốn phải cách ly cá mới nữa.

Bất kể lý do là gì, nuôi cá vàng có thể là một trải nghiệm thú vị và mang tính giáo dục.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã biết cách nuôi cá vàng. Bạn đã bao giờ thử cái này chưa? Có mẹo nào để chia sẻ không?

Xem Thêm: Cách Nuôi Cá Cảnh Cho Lợi Nhuận