Gặp gỡ con cá bốn chân 370 triệu năm tuổi đi bộ trên cạn

Trong kỷ Devon, các sinh vật biển, như Ichthyostega, đã tiến hóa để di chuyển và sống trên cạn. Thời kỳ này cũng nổi tiếng là thời đại của cá. Cá mạo hiểm lên khỏi mặt nước và phát triển các chi để di chuyển trên cạn. Những con vật này thuộc bộ động vật bốn chân đầu tiên trên trái đất.

Tetrapods là động vật có xương sống có bốn chi. Những động vật này bao gồm bò sát, động vật có vú, chim và lưỡng cư. Động vật bốn chân có thể bao gồm động vật có xương sống trên cạn đã tiến hóa để sống dưới nước.

Tetrapods các động vật bốn chân đầu tiên tiến hóa từ động vật có xương sống được gọi là cá bốn chân. Những con cá này có vây dày đã tiến hóa và thay đổi thành các chi. Bài viết này sẽ thảo luận về loài cá bốn chân là gì, nó tồn tại khi nào và nó đã tuyệt chủng như thế nào.

Mô tả & Kích thước

Ichthyostega là một loài cá có chi sống trong kỷ Devon. Loài cá này là loài bốn chân đã tiến hóa các chi để di chuyển lên khỏi mặt nước. Chúng có mang và vây hợp nhất với hộp sọ và các chi của động vật lưỡng cư. Ichthyostega có linh hồn trong đầu. Các loài cá có chi trong thời kỳ này có thể hít thở không khí và điều này có thể thực hiện được thông qua các lỗ thở của chúng.

Ichthyostega có nghĩa là 'mái cá' trong tiếng Hy Lạp. Chúng tồn tại từ 370 đến 362 triệu năm trước. Thời kỳ này là kỷ Devon, kỷ thứ tư của đại Cổ Sinh. Cấu trúc cơ thể lưỡng cư của chúng là cầu nối giữa lưỡng cư và cá. Chúng có tứ chi và phổi hỗ trợ bơi lội. Một số sự thật về Ichthyostega bao gồm:

 • Cân nặng – 50 lb
 • Chiều dài – 1,5 mét
 • Loại da – Vảy
 • Thuộc tính – Bốn chi, đầu giống ếch/cá, vây đuôi và mang

Con vật này thuộc về và có bốn loài được biết đến, và chúng là; Ichthyostega stensioei , Ichthyostega watsoni , Ichthyostega eigiliIchthyostega kochi . Loài này được Gunnar Save-Soderbergh xác định vào năm 1932. Sự khác biệt giữa các loài đáng chú ý hơn ở các mẫu xương sọ.

Ichthyostega di chuyển bằng tứ chi trong khi chúng giữ thăng bằng cơ thể bằng đuôi. Những con nhỏ hơn lẽ ra có thể di chuyển trên cạn tốt hơn vì kích thước và trọng lượng nhỏ hơn của chúng. Họ cũng sẽ tăng nhiệt độ cơ thể thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đó có thể là một trong những lý do tại sao họ cần thích nghi với sự di chuyển trên cạn.

Ichthyostega có chi sau nhỏ hơn. Những chi này có khả năng không thể mang chúng ở kích thước trưởng thành của chúng. Chúng có lớp da làm giảm sự bay hơi và giảm sự mất nước trên bề mặt cơ thể. Các chi trước khỏe hơn giúp kéo mình lên khỏi mặt nước.

gặp-con-cá-bốn-chân-370-triệu-tuổi-đi-trên-đất-1
Ichthyostega trẻ hơn và nhỏ hơn di chuyển dễ dàng hơn trên cạn, vì các chi của chúng có lẽ không thể nâng đỡ trọng lượng của chúng rất tốt.

©FABRIZIO CONTE/Shutterstock.com

Ăn kiêng – Ichthyostega đã ăn gì?

Ichthyostega được mô tả là một động vật ăn cá. Piscivore là loài ăn thịt chủ yếu ăn cá. Chúng có răng mê cung giúp nhai thịt dễ dàng. Là một loài ăn thịt, chúng cũng ăn những loài bò sát nhỏ mà chúng có thể săn được trên cạn. Những con mồi này chủ yếu là thằn lằn nhỏ.

Ichthyostega được biết là sống dựa vào mang nhiều hơn là phổi. Chúng kéo lê thân mình khi di chuyển trên cạn khiến chúng di chuyển chậm chạp, không giống như chuyển động nhanh nhẹn của chúng trong nước. Thực tế này cho thấy rằng nó sống phần lớn cuộc đời trong nước và có lẽ chủ yếu sống nhờ cá.

Môi trường sống – Khi nào và ở đâu Ichthyostega sống

Ichthyostega sống cách đây 370 triệu năm trong quá trình tiến hóa ban đầu của động vật bốn chân. Thời kỳ này là thời kỳ thứ ba trong đại Cổ sinh, kỷ Devon. Loài động vật này đã tiến hóa ra khỏi nước để sống một cuộc sống lưỡng cư được đo lường.

Ichthyostega sống ở vùng nước nông và đầm lầy ở vùng Greenland ngày nay. Các chi của chúng không có khả năng hỗ trợ di chuyển trên cạn, điều này cho thấy chúng chủ yếu sống dưới nước. Khả năng sống trên cạn của họ được hỗ trợ bởi linh hồn mà họ sở hữu.

Ichthyostega có lẽ không thể tồn tại nếu không có môi trường sống dưới nước. Chúng đẻ từ 1 đến 2 quả trứng. Những quả trứng này giống như gel và cần nước để tồn tại. Vì vậy, sinh sản chỉ có thể được thực hiện trong nước.

Các mối đe dọa và kẻ săn mồi đối với Ichthyostega

Ichtyostegas là động vật sống đơn độc. Chúng sống phần lớn cuộc đời một mình và điều này cho thấy chúng không có hành vi di chuyển theo bầy đàn. Cơ chế bảo vệ chính của chúng là răng mê cung. Ichthyostega có khả năng là con mồi của các động vật biển lớn vào thời điểm đó.

Họ cũng phải chịu sự tuyệt chủng không thể tránh khỏi mà tất cả các loài phải đối mặt. Những sự tuyệt chủng này chủ yếu là do thiên tai gây ra. Bằng chứng cho thấy sự hình thành của sông băng đã đe dọa và ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng.

Khám phá và hóa thạch – Nơi tìm thấy hóa thạch Ichthyostega

Những hóa thạch đầu tiên của Ichthyostega được tìm thấy vào những năm 1920. Những hóa thạch này sau đó đã được Gunnar Säve-Söderberg xác định và mô tả. Gunnar cũng đã khai quật được bốn hóa thạch ở Devonian Greenland.

Các khám phá hóa thạch tiếp theo được thực hiện vào năm 1929 và 1932. Những hóa thạch này đã mô tả bốn loài Ichthyostega. Hóa thạch Ichthyostega đã được phát hiện ở Đông Greenland. Những hóa thạch này được tìm thấy trong trầm tích của bộ phận Famennia trên. Sự phân chia này là sau này của kỷ Devon.

Bộ xương của Ichthyostega trong Bảo tàng Cổ sinh vật học Moscow. Những hóa thạch này được tìm thấy chủ yếu ở Greenland ngày nay.

©By OlegTarabanov – Tác phẩm của chính mình, CC BY-SA 3.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=30408738 – Giấy phép

Sự tuyệt chủng – Khi nào nó chết?

Ichthyostega sống từ 370 đến 362 triệu năm trước. Sự tuyệt chủng của chúng là do sự tuyệt chủng của cá quy mô lớn cách đây khoảng 360 triệu năm. Sự kiện tuyệt chủng này đã gây ra sự thiết lập lại quá trình tiến hóa của sự sống trên trái đất.

Nguyên nhân chính xác của sự tuyệt chủng hàng loạt này vẫn chưa được biết. Bằng chứng về sự hình thành sông băng đã được tìm thấy vào cuối kỷ Devon. Những sông băng này đủ lớn để làm giảm mực nước biển. Vì Ichthyostega chủ yếu là động vật sống dưới nước nên điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến chúng và khiến chúng bị tuyệt chủng.

Động vật tương tự với Ichthyostega

Ichthyostega thuộc nhóm động vật bốn chân. Tetrapods không giới hạn ở các loại động vật lưỡng cư hoặc biển. Chúng tiến hóa trong thời kỳ động vật biển phát triển các chi để di chuyển trên cạn.

Tetrapods là động vật có xương sống với các chi, và điều này bao gồm một danh sách dài các loài động vật. Động vật bốn chân được phân loại thành Amphibia, Aves, Mammalia, Reptilia và động vật bốn chân cổ đại từ khoảng 397 triệu năm trước.

Trong kỷ Devon, Ichthyostegas sống cùng với các loài động vật bốn chân khác cũng bắt đầu quá trình tiến hóa của cá có chi. Họ cũng có họ hàng gần ngày nay có ngoại hình và đặc điểm tiến hóa tương tự.

Các động vật tương tự với Ichthyostega bao gồm:

 • Acanthostega – Acanthostega có nghĩa là mái nhà nhọn trong tiếng Hy Lạp. Loài vật này tồn tại khoảng 360 triệu năm trước trong thời kỳ cuối kỷ Devon. Chúng nặng từ 5 đến 10 lb và có thể dài tới 2 feet. Acanthostega là một trong những động vật bốn chân nổi tiếng đã tiến hóa và sống cùng với Ichthyostegas. Họ cũng sống ở đầm lầy và sông.
 • Lungfish – Cá phổi là loài cá nước ngọt có thể thở dưới nước và trên cạn. Chúng đã tiến hóa khoảng 400 triệu năm trước và vẫn giữ được một số đặc điểm cổ xưa từ quá trình tiến hóa. Chúng có một lá phổi bên trong để đẩy chất thải ra ngoài và hít thở oxy. Lá phổi này giúp chúng nổi khi ở dưới nước.
 • Tiktaalik – Tiktaalik là một loài động vật từ cuối kỷ Devon, khoảng 375 triệu năm trước. Chúng thường được gọi là 'fishapods' do các đặc điểm tương tự của chúng với cả cá và động vật bốn chân. Chúng có bốn chân và một cái đầu phẳng của loài bò sát. Nó có các đặc điểm của cá như vảy, vây và mang với cổ và xương sườn rộng của động vật bốn chân. Tiktaalik cũng sống ở vùng nước nông, sông và đầm lầy. Chúng cũng có một số đặc điểm của con người như cổ tay, khuỷu tay và vai.
 • Cá heo – Cá heo là một loài cá voi. Chúng có thể dài khoảng 32 feet và nặng khoảng 13.000 lb. Chúng có thể sống lâu đến khoảng 60 tuổi. Cá heo sống ở các đại dương và vùng biển trên khắp thế giới. Chúng là động vật ăn thịt và chúng săn các loài cá và động vật biển khác. Chúng có hàm răng khỏe để xé da con mồi.
 • Ếch – Ếch là loài động vật lưỡng cư có quan hệ họ hàng với động vật bốn chân sơ khai. Chúng có bốn chi, hai chi sau dài để nhảy và hai chi trước nhỏ. Chúng có thể sống cả trên cạn và dưới nước. Ếch là loài ăn thịt săn côn trùng và động vật không xương sống nhỏ. Bước nhảy vọt của chúng là một dạng cơ chế bảo vệ khỏi con mồi.

Phần kết luận

Ichthyostega là một động vật bốn chân đầu tiên bắt đầu quá trình tiến hóa của động vật từ dưới nước lên cạn. Sự tiến hóa này đã mở đường cho một số động vật lưỡng cư ngày nay và một số kết thúc. Các chi của chúng không mang lại trải nghiệm di chuyển liền mạch khi ở trên cạn.

Bằng chứng cho thấy loài động vật này chủ yếu sống dưới nước. Hệ thống sinh học của chúng hỗ trợ trong thời gian dài dưới nước vì chúng có mang để thở. Chúng cũng có vây và bơi rất nhanh. Chúng trông giống như một số loài bò sát có chi ngày nay nhưng khác về thành phần sinh học.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Ichthyostega
Ichthyostega

© iStock.com/AlessandroZocc


Giới thiệu về tác giả

Austin S.


Lớn lên ở vùng nông thôn New England trong một trang trại quy mô nhỏ đã cho tôi niềm đam mê suốt đời với động vật. Tôi thích tìm hiểu về các loài động vật hoang dã mới, môi trường sống, sự tiến hóa của động vật, chó, mèo, v.v. Xung quanh tôi luôn là thú cưng và tôi tin rằng những sản phẩm dành cho chó và mèo tốt nhất rất quan trọng để giữ cho động vật của chúng ta vui vẻ và khỏe mạnh. Nhiệm vụ của tôi là giúp bạn tìm hiểu thêm về động vật hoang dã và cách chăm sóc thú cưng của bạn tốt hơn bằng các sản phẩm được đánh giá cẩn thận.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Ichthyostega còn sống khi nào?

Ichthyostega còn sống trong thời kỳ kỷ Devon của cuối kỷ nguyên Cổ sinh. Giai đoạn này thường được gọi là tuổi cá. Chúng sống cách đây khoảng 370 triệu năm. Chúng tiến hóa từ động vật bốn chân đầu tiên của phân chia Famennia phía trên của kỷ Devon.

Ichthyostega lớn như thế nào?

Ichthyostega dài khoảng 1,5 mét và nặng khoảng 50 lb. Con vật này sẽ có kích thước bằng một con chó ngày nay. Chúng phát triển đến chiều dài hơn một mét khi đạt đến kích thước trưởng thành.

Là Ichthyostega nhanh chóng trên đất liền?

Ichthyostega chậm chạp khi di chuyển trên cạn. Các chi trước của nó không thể uốn cong và các chi sau không thể mang trọng lượng trưởng thành của nó. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có khả năng tự kéo mình bằng các chi trước khi di chuyển trên cạn. Kiểu di chuyển của loài vật này tương tự như cách hải cẩu di chuyển trên cạn.

Ichthyostega có liên quan đến con người không?

Con người và Ichthyostega thuộc nhóm động vật có bốn chi. Những con vật này được gọi là động vật bốn chân. Tetrapods bao gồm tất cả các động vật có xương sống có bốn chi hoặc động vật có xương sống tiến hóa từ tổ tiên của động vật có xương sống có bốn chi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.