Tại sao mèo có khứu giác mạnh mẽ như vậy?

Khứu giác của bất kỳ con mèo nào cũng được sử dụng cho mọi khía cạnh của sự sống còn

Bạn có biết rằng khứu giác của mèo mạnh hơn con người khoảng 14 lần không? Đó là bởi vì tổng công suất của cơ quan mũi của mèo tương đối lớn hơn của con người. Có thể nói mũi là cơ quan cảm giác quan trọng nhất của mèo.

Mèo phụ thuộc vào khứu giác để sinh tồn. Một con mèo sử dụng mùi hương để đánh hơi thức ăn, bạn tình và kẻ thù, đồng thời để xác định giới hạn của các lãnh thổ mà chúng đã đánh dấu trước đó. Thế giới của một con mèo bao gồm thế giới của mùi hương và mùi.

Đánh hơi tìm thức ăn

Ngay sau khi sinh, mèo con mù sẽ sử dụng khứu giác để xác định vị trí của mẹ và ngậm lấy núm vú. Kể từ đó, khứu giác của mèo sẽ luôn dẫn nó đến thức ăn, nhưng đôi khi ở những nơi không chắc chắn. Một con mèo sẽ tìm kiếm trên cao và dưới thấp, trên cành cây cao cũng như tủ bếp của bạn để tìm miếng ăn tiếp theo.

Bởi vì vị giác có mối liên hệ chặt chẽ với khứu giác nên bất kỳ con mèo nào bị nhiễm trùng đường hô hấp trên đang hoạt động hoặc thậm chí là con mèo già bị suy giảm khứu giác đều có thể "bỏ" thức ăn của chúng. Bạn có thể giúp một con mèo như vậy bằng cách hâm nóng thức ăn của nó một chút để tăng mùi và kích thích sự thèm ăn của nó.

Định vị một người bạn đời

Những con mèo cái đang động dục (trong chu kỳ động dục) tiết ra một loại pheromone giới tính mạnh mẽ mà con đực có thể đánh hơi hoặc "ngửi thấy" ngay cả khi ở khoảng cách xa một dặm. Nếu bạn đã từng thích thú với một dàn hợp xướng của những con mèo đực thèm muốn bên ngoài nhà của bạn trong khi con mèo cái chưa được trả tiền của bạn tìm mọi cách để trốn thoát, thì bạn sẽ đánh giá cao hiện tượng này. Mèo cái cũng có thể đánh hơi được bạn tình ưa thích bằng cách đánh hơi dấu hiệu lãnh thổ của con đực.

Thiết lập đường lãnh thổ

Mèo đực đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng nước tiểu hoặc bằng pheromone từ các tuyến trên mặt và bàn chân. Chúng sẽ thường xuyên di chuyển qua ranh giới lãnh thổ của mình, đánh hơi các dấu hiệu của chúng và áp dụng lại khi mùi giảm bớt. Những con mèo đực khác sẽ ngửi thấy mùi của các dấu hiệu và tôn trọng lãnh thổ hoặc cố gắng chiếm lấy nó bằng cách đưa các dấu hiệu mùi hương của chúng lên trên con mèo ban đầu.

Cảnh báo kẻ thù và nguy hiểm

Bạn đã bao giờ quan sát thấy một con mèo đi ra ngoài với tư thế ngẩng cao đầu, râu giật giật và lỗ mũi mở rộng chưa? Con mèo trong tư thế này đang đánh hơi tác hại tiềm tàng và cũng đang thu thập thông tin về những người qua đường gần đây. Nếu một con mèo khác gần đây mạo hiểm đến gần, hoặc nếu có cá trong xe tải giao hàng bên cạnh, mũi sẽ kể câu chuyện với sự trợ giúp của cơ quan phụ kiện khứu giác mạnh mẽ.

Đàn Organ của Jacobson và Phản ứng của Flehman

Mèo (cùng với rắn và một số động vật có vú khác) có một cơ quan tuyệt vời được gọi là cơ quan lá vomeronasal , thường được gọi là cơ quan Jacobson. Nó nằm trong vách ngăn mũi, ngay phía trên vòm miệng và kết nối với phần còn lại của khoang mũi. Nhăn và nhếch môi giúp mèo mở các ống dẫn đến cơ quan Jacobson.

Sự xuất hiện của con mèo đưa không khí vào cơ quan của Jacobson đôi khi được ví như một "nụ cười" hơi mở miệng; đây được gọi là phản ứng Flehmen. Cơ quan Jacobson dường như đóng một vai trò lớn trong khứu giác ở tất cả mèo hoang và mèo nhà, bất kể kích thước hay loài của chúng.

Da mũi mèo

Da mũi của mèo có thể có màu đen hoặc hồng, tùy thuộc vào di truyền và màu sắc cơ bản của mèo. Da mũi có bề mặt cứng nhưng lại là mô sống nên dễ bị nhiễm bệnh. Như với tất cả các động vật có vú, mèo trắng hoặc sáng màu dễ bị ung thư vảy ở phần mũi và tai này.

Bệnh ung thư này đặc biệt phổ biến khi mèo thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Nếu con mèo của bạn thường xuyên bị cháy nắng ở khu vực này, thì có những loại kem chống nắng đã được bác sĩ thú y phê duyệt, được pha chế để sử dụng trên khuyên tai và mũi mỏng manh của mèo.