Cách xây bể cá: Hướng dẫn 12 bước đơn giản

cận cảnh-bể-bể-bể-solarisys-shutterstock

Nếu bạn đang muốn có một bể cá tùy chỉnh và bạn thích thử thách, thì việc xây dựng bể cá của riêng bạn có thể chỉ là dự án dành cho bạn! Không có gì bí mật rằng bể cá có thể đắt tiền, đặc biệt là bể lớn. Xây dựng bể của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự hào và thành tựu.

Tuy nhiên, đây không phải là một dự án dành cho những người yếu tim. Xây dựng một bể cá tốn nhiều thời gian và không phải là loại dự án mà bạn có thể thực hiện theo cách tắt. Đây cũng là một dự án có thể giúp bạn trưởng thành và phát triển các kỹ năng mới, chẳng hạn như cắt kính và sử dụng súng bắn keo.

Dưới đây là những vật liệu bạn cần và các bước thực hiện để xây dựng bể cá của riêng bạn! bộ chia cây thủy sinh

Lưu ý quan trọng

Điều bắt buộc là bạn phải mua kính phù hợp cho bể cá của mình. Các bể chứa dưới 20 gallon thường có thể được làm bằng plexiglass, nhưng bất kỳ thứ gì lớn hơn loại đó đều cần kính dày hơn, chắc hơn. Sử dụng kính không phù hợp có thể dẫn đến rò rỉ, ngập nước và thậm chí là vỡ bể. Tùy thuộc vào kích thước và hình dạng bể của bạn, thậm chí bạn có thể cần kính dày gần 1 inch. Mua kính trực tiếp thay vì đặt hàng trực tuyến sẽ giúp bạn có được chiếc kính phù hợp. Bạn cũng sẽ cần phải quyết định cắt kính sẵn hoặc cắt kính của riêng bạn.

Cá đẹp trong thủy cung_Chaikom_shutterstock
Tín dụng: Chaikom, Shutterstock

Bạn cũng cần mua loại silicone phù hợp để xây bể cá. Silicone với các chất phụ gia như chất chống nấm mốc có thể không an toàn cho thủy sinh vật. Aqueon silicone là một sản phẩm an toàn cho hồ cá có sẵn ở nhiều cửa hàng và trực tuyến. Marineland silicone là một sản phẩm tốt nhưng giá cao.

Nguyên vật liệu:

 • Bể cá silicone an toàn
 • Súng bắn keo (không cần thiết nếu bạn có ống bóp silicone)
 • Quảng trường
 • Acetone hoặc cồn tẩy rửa
 • Vải mềm, trắng hoặc khăn giấy
 • Lưỡi dao cạo một lưỡi
 • găng tay chống cắt
 • Dao cắt kính (nếu tự cắt)
 • Ống dẫn hoặc băng họa sĩ
 • giấy nhám
 • Diện tích phẳng, đệm đủ lớn cho tất cả các mảnh thủy tinh
Goldfishaquarium-a-fish-on-the-background_Chaikom_shutterstock
Bởi: Chaikom, Shutterstock

12 bước để xây dựng một bể cá

1. Chọn xe tăng

Quyết định hình dạng và kích thước của bể của bạn và thu thập tất cả các vật liệu.


2. Cát

Chà nhám bất kỳ cạnh thô hoặc không bằng phẳng nào trên kính.


3. Chuẩn bị băng

Cắt các miếng băng dính và đặt chúng ngửa lên dưới tấm kính cơ bản. Để lại các tab băng dính ra khỏi đế. Băng này sẽ được sử dụng để giúp giữ cố định các mặt kính trong khi silicone đông lại. Chỉ đặt các mảnh thủy tinh trên một bề mặt phẳng, có đệm.


4. Lau

Lau sạch từng cạnh nơi silicone sẽ được đặt bằng cồn hoặc axeton và để khô hoàn toàn.


5. Đặt silicone

Đặt một dải silicon có chiều rộng bằng chiều rộng của các tấm kính dọc theo mép trên của đế kính. Các mặt cần phải ngồi trên mặt kính cơ sở.


6. Đặt Bên

Đặt mặt đầu tiên vào vị trí và sử dụng các tab băng để giúp cố định nó. Đặt một dải silicon xuống một mặt của miếng bên và một dải ở mặt tiếp theo của miếng đế và đặt mặt tiếp theo vào vị trí, sử dụng các tab băng dính để cố định nó. Lặp lại bước này cho cả bốn mặt.


7. Điều chỉnh

Sau khi tất cả các cạnh đã vào đúng vị trí, hãy sử dụng hình vuông bên trong bể để đảm bảo tất cả các cạnh đều vuông góc và thẳng. Điều chỉnh các mảnh khi cần thiết.


8. Đặt silicone

Khi bạn chắc chắn rằng tất cả các mảnh đều thẳng, hãy bắt đầu đặt các dải silicon dọc theo từng đường nối bên trong, bắt đầu từ phần đế. Chạy ngón tay hoặc khăn giấy dọc theo từng đường may bên trong để làm phẳng dải và tạo ra một lớp đệm chắc chắn hơn.


9. Gắn nẹp

Các bể dài hoặc lớn sẽ an toàn nhất với một thanh giằng ở giữa trên đỉnh bể. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cắt một miếng kính theo chiều rộng của bể từ các cạnh bên ngoài của mỗi bên. Sử dụng silicone để đặt nẹp này trên đỉnh của kính. Ấn nhẹ vào vị trí và điều chỉnh vị trí khi cần để đảm bảo nó bằng phẳng với các cạnh của bể.


10. Bảo dưỡng silicone

Sau khi từng đường may được bịt kín, hãy để silicone khô lại trong khoảng thời gian được liệt kê trên bao bì. Thông thường, tối thiểu sẽ là 24-48 giờ. Xin lưu ý rằng độ ẩm, nhiệt độ và luồng không khí sẽ ảnh hưởng đến thời gian silicone khô lại. Trong thời tiết lạnh hoặc độ ẩm cao, silicone có thể mất 5-7 ngày để khô hoàn toàn.


11. Kiểm tra

Sau khi silicone đã đông cứng hoàn toàn, hãy bắt đầu kiểm tra độ bền nước của bể bằng cách đổ từng lượng nước nhỏ vào bể để xem có bị cong và nứt không. Khi bạn đã đổ đầy bình, hãy để yên trong 12-24 giờ để đảm bảo không có rò rỉ. Nếu bể của bạn bị rò rỉ, bạn có thể bịt kín mép ngoài của bể nơi bị rò rỉ, để cho nó chữa khỏi, sau đó thử lại. Nếu vẫn còn rò rỉ, bạn có thể sử dụng lưỡi dao cạo để cạo khu vực silicone ở bên trong nơi rò rỉ và bịt kín lại. Không cắt tất cả các con đường thông qua con dấu . Chỉ cần tháo miếng silicone bên trong. Nếu điều này không thành công, bạn sẽ cần phải tháo silicone và lặp lại bước #10. Silicone sẽ không bám dính tốt với silicone khô.

Bạn có thể tạo khung và nắp theo ý muốn, đổ đầy và xoay vòng bể của mình, và bạn đã sẵn sàng sử dụng bể tùy chỉnh mới của mình!

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Xây dựng bể cá của riêng bạn là một công việc yêu thích, nhưng nếu được thực hiện tốt, phần thưởng sẽ rất tuyệt. Bạn có thể xây dựng bất kỳ kích thước hoặc hình dạng bể nào với hướng dẫn từng bước này, với một số điều chỉnh nhỏ đối với bể rất lớn, rất nhỏ hoặc có hình dạng khác thường.

Đây là một dự án sẽ tốn thời gian và công sức và chỉ nên được thực hiện nếu bạn có một nơi an toàn để chữa bệnh và thử nghiệm bể của mình. Luôn kiểm tra bể của bạn trước khi sử dụng, nếu không bạn có thể về nhà trong một căn phòng ngập nước. Để thực hành và an toàn, hãy thoải mái sử dụng súng bắn keo hoặc ống bóp silicon trước khi bắt đầu trên kính. Nếu bạn đang cắt kính của chính mình và chưa có kinh nghiệm, hãy hết sức thận trọng và thực hành nhiều lần với kính “phế liệu” trước khi cố gắng cắt các mảnh kính của bạn theo kích thước. Đeo găng tay chống cắt khi xử lý kính. Các cạnh kính thô có thể cực kỳ sắc nét.

Miễn là bạn cẩn thận làm theo tất cả các bước này để xây dựng bể của mình và không thực hiện bất kỳ lối tắt nào, bạn và cá của bạn sẽ hài lòng với kết quả. Mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy tự hào về công việc khó khăn của mình khi nhìn vào chiếc xe tăng DIY của mình.

Bạn cũng có thể thích:

 • 12 ý tưởng tự làm bộ lọc hồ cá bạn có thể thực hiện ngay hôm nay!
 • Thiết lập bể cá chỉ có cá trong 10 bước đơn giản

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Solarisys, Shutterstock