cá đuối

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

cá đuối-1

©AZ-Động vật.com

Cá đuối gai độc rất dễ nhận biết và có cơ thể giống như bánh kếp.

Cá đuối gai độc là loài cá được biết là có thể lướt nhẹ nhàng trong nước. Có khoảng 200 loài cá đuối gai độc khác nhau ở các đại dương trên khắp thế giới. Chúng cũng được tìm thấy ở hồ và sông nước ngọt. Được xếp vào nhóm cá đuối biển, chúng có họ hàng với cá mập.

Chúng bao gồm tám họ cá Plesiobatidae, Urotrygonidae, Hexatrygonidae, Urolophidae, Potamotrygonidae, Dasyatidae, Myliobatidae và Gymnuridae. Tuy nhiên, cá đuối gai độc trên toàn thế giới phải đối mặt với mối đe dọa đến sự sống còn. Thay vì xương, cơ thể cá đuối chỉ được làm bằng sụn.

Những con cá này cũng có khả năng ngụy trang cho phép chúng thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Chúng được biết là dùng đuôi tấn công những kẻ săn mồi khi cảm thấy nguy hiểm, điều này đặc biệt hiệu quả do có ngạnh trên đuôi của chúng.Một con cá đáng kinh ngạc: Năm sự thật về cá đuối gai độc!

Skate Fish Vs Stingray- Stingray
Cá đuối gai độc là loài cá có thân phẳng giúp chúng ngụy trang và hòa lẫn với môi trường xung quanh.

©Richard Whitcombe/Shutterstock.com

 • Liên quan đến cá mập : Là một phần của nhóm cá được gọi là batoids, cá đuối gai độc không khác cá mập là mấy. Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng về kích thước, hình dạng và giải phẫu, nhưng cả hai loài động vật đều được làm bằng sụn (chứ không phải xương). Sự giống nhau này đã mang lại cho chúng biệt danh “cá mập dẹt”.
 • Thân phẳng : Cá đuối gai độc là loài cá có thân phẳng giúp chúng ngụy trang và hòa lẫn với môi trường xung quanh và cuối cùng thoát khỏi những kẻ săn mồi. Chúng cũng đốt những kẻ săn mồi bằng gai hoặc ngạnh ở đuôi.
 • Hoàn toàn không xương : Những con cá này không có xương trong cơ thể. Thay vào đó, chúng được làm bằng sụn.
 • Hàng trăm loài cá đuối gai độc : Có khoảng 200 loài cá đuối gai độc khác nhau, bao gồm cả cá đuối sông ocellate – cá đuối gai độc – và cá đuối gai hoa.
 • Sống đơn độc : Những loài cá này là những sinh vật sống đơn độc và chỉ đến với nhau để sinh sản hoặc di cư.

Danh sách các loại cá đuối khác nhau

Một con cá đuối lướt dưới con cá mập đầu búa hung dữ.
Một con cá đuối săn mồi với cá mập đầu búa.

©CHEN MIN CHUN/Shutterstock.com

Có 11 loại cá đuối chính:

 • cá đuối
 • cá đuối đại dương khổng lồ
 • Cá đuối sông Ocellated
 • tia đại bàng
 • cá đuối đuôi gai
 • Potamotrygonida
 • cá đuối vàng
 • cá đuối tròn
 • cá đuối
 • họ Urotrygonidae
 • cá đuối tròn
 • tia bướm gai

Phân loại và tên khoa học

cá đuối cười
Cá đuối có tên khoa học là Myliobatoidei.

©Vicki L. Miller/Shutterstock.com

Cá đuối có tên khoa học là Myliobatoidei.

Chúng thuộc về vương quốc Animalia và ngành Chordata và đến từ lớp Chondrichthyes và đặt hàng Myliobatiformes. Họ và chi mà cá đuối gai độc thuộc về lần lượt là Dasyatidae và Dasyatis.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá trê Gulper

“Myliobatoidei” là sự kết hợp của từ “Myliobatis” và hậu tố “-idae.” Myliobatis bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, kết hợp từ "của một nhà máy" (mylo) và "ray" (batis). Hậu tố -idae được sử dụng trong tên khoa học của các họ động vật.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Các nghiên cứu cho rằng cá đuối nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đúng như tên gọi, chúng sống ở vùng nước ngọt ở Amazon.

Điều này trái ngược với các loại cá sụn khác. Hầu hết các loài cá sụn sống trong môi trường nước mặn. Ngoài ra, cá đuối gai độc nước ngọt ăn động vật giáp xác và động vật không xương sống khác.

Hầu hết các nhà khoa học tin rằng nguồn gốc của cá đuối gai độc có liên quan đến các cuộc xâm nhập biển cổ đại xảy ra trong thời kỳ Oligocene và Micosene.

Giống loài

Cá đuối gai độc lớn nhất - Eagle ray
Một đàn cá đuối đại bàng ngoài khơi Maldives ở Ấn Độ Dương.

©Andrea Izzotti/Shutterstock.com

Cá đuối gai độc bao gồm mười họ cá khác nhau và có khoảng 220 loài cá khác nhau ở các đại dương, nước ngọt và hồ trên khắp thế giới.

Một trong những loài cá đuối nước ngọt phổ biến nhất là cá đuối sông, và cá đuối mẹ sẽ sinh ra những con còn sống, được gọi là cá con.

Ở Đại Tây Dương (cũng như ở Địa Trung Hải và Biển Đen), cá đuối thường phát triển mạnh, mặc dù chỉ ở những môi trường sống có độ sâu không quá 200 feet. Họ thích cư trú ở những vùng bùn hoặc cát. Nói chung, không loài nào hung dữ mà không bị đe dọa.

Tuy nhiên, cá đuối gai xanh sẽ tấn công bằng nọc độc của chúng, có thể gây tử vong khi nạn nhân bị đốt ở bụng hoặc tim.

Nếu vết đốt xảy ra ở các vùng khác của cơ thể, hậu quả sẽ không gây tử vong.

Vẻ bề ngoài

Cá đuối đốm đen (Himantura uarnak)
Cá đuối đốm đen (Himantura uarnak)

©Rich Carey/Shutterstock.com

Những con cá này có cơ thể phẳng chỉ được làm bằng sụn có nghĩa là những con cá này không có xương trong cơ thể.

Chúng có vây rộng bằng chiều dài toàn thân. Mặc dù bằng phẳng, nhưng các vây thường có thể khiến cá đuối trông tròn trịa. Một số loài cá này trông giống như chúng “bay” trong nước, nhưng sự thật chỉ ra rằng đây chỉ là chuyển động vỗ nhẹ của vây.

Chúng cũng được trang bị những chiếc đuôi phòng thủ thường giúp chúng xua đuổi những kẻ săn mồi khi chúng cảm thấy nguy hiểm.

Vì có rất nhiều loài, màu sắc có thể thay đổi đáng kể. Mặc dù phần lớn những con cá này có lưng màu xám hoặc nâu sẫm với bụng nhợt nhạt, nhưng chúng cũng có thể được phát hiện với các chấm xanh, chấm vàng, chấm nâu và các màu khác.

Tia manta đại dương khổng lồ có các mảng màu đen và trắng, trong khi tia roi da báo phù hợp với kiểu của loài động vật có vú sống trên cạn mà nó được đặt tên.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Oscar: Hồ Sơ Loài Cá

Phân bố, dân số và môi trường sống

Skate cá Vs Stingray- Skate Fish
Những con cá này được biết là tồn tại ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

©Natia Tsuleiskiri/Shutterstock.com

Những con cá này được biết là tồn tại ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

Khu vực này chủ yếu là nơi sinh sống của cá đuối thường, cá đuối bướm, cá đuối đuôi gai và cá đuối đuôi gai. Khu vực này cho phép chúng phát triển trong một khu vực yên tĩnh, thường đi kèm với đáy biển đầy cát hoặc bùn, cũng như các rạn san hô.

Rất ít trong số chúng cũng tồn tại ở phía bắc Đại Tây Dương, phía nam Na Uy và quần đảo Canary, tùy thuộc vào loài cụ thể.

Bahamas đã tập trung nhiều loài cá này đến mức chúng trở thành một điểm thu hút khách du lịch lớn ở Great Stirrup Cay. Ngoài ra còn có một đoạn từ Biển Baltic phía Tây đến Madeira là ngôi nhà tuyệt vời cho những con cá này.

Dân số tổng thể của cá đuối gai độc không được biết đến. Tuy nhiên, có đủ chúng trên thế giới vì có hơn 200 loài cá đuối gai độc khác nhau.

Chế độ ăn uống: Động vật ăn thịt và Con mồi

Cá đuối gai độc ăn nghêu, hến, cá nhỏ và tôm.

Những kẻ săn mồi chính của loài cá này bao gồm cá mập và hải cẩu. Những loài cá lớn khác cũng ăn chúng, vì những kẻ săn mồi lớn hơn trong đại dương sẽ săn lùng hầu hết mọi thứ nhỏ hơn chúng.

Tuy nhiên, cơ thể phẳng và chuyển động uyển chuyển cho phép chúng nằm trên sàn của môi trường sống tự nhiên để ẩn náu. Thay vì tấn công khi bị đe dọa, hầu hết sẽ chạy trốn nhanh nhất có thể. Phần lớn, con mồi chính mà chúng săn đuổi là những con cá có kích thước nhỏ hơn chúng.

Chúng thường ăn nghêu, sò, tôm và các loài cá nhỏ khác được tìm thấy ở vùng nước nông, mặc dù chúng được biết là ăn ốc và mực.

Phần lớn, cá đuối gai độc không hung dữ và không ở vị trí cao trong chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, con người sẽ đánh bắt chúng để lấy chúng như một nguồn protein lành mạnh.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá đuối con trong bể thủy sinh
Cá đuối con trong bể cá.

©Charles B. Cardell/Shutterstock.com

Cá đuối gai độc sinh sản bằng cách thụ tinh trong, nghĩa là cá đuối đực thụ tinh cho cá cái. Quá trình sinh sản này được bắt đầu bằng quá trình tán tỉnh, mà con đực thực hiện bằng cách cắn vào đĩa ngực của con cái. Một số loài cá đuối gai độc có thời gian giao phối lâu hơn, mất hơn nửa năm trước khi con cái mang thai.

Những con non được nuôi dưỡng và phát triển bên trong lòng đỏ trứng bên trong cơ thể cá đuối cái. Mặc dù kích thước của một lứa cá đuối gai độc có thể khác nhau, nhưng quá trình sinh nở thường mang lại 5-15 con non còn sống.

Vì cá đuối gai độc có bản năng sinh tồn trong gen nên con non không ở với bố mẹ sau khi sinh.

Cá đuối gai độc sống trong tự nhiên khoảng 15 đến 25 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ này có thể giảm xuống chỉ còn 5 năm trong bể nước ngọt nếu được chăm sóc thích hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giữ hòa bình trong bể cá Angelfish của bạn

câu cá và nấu ăn

Những con cá này được đánh bắt bằng dây hoặc giáo và an toàn để tiêu thụ. Chúng bị con người ăn thịt trên toàn cầu.

Món ăn phổ biến nhất được chế biến và thưởng thức trên khắp thế giới là dạng khô của cánh cá đuối. Mọi người thường nói rằng họ thấy thịt dai và có vị rất giống thịt cá mập hoặc sò điệp.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S

Cá đuối gai độc được tìm thấy ở các đại dương, nước ngọt và hồ trên khắp thế giới và được biết là có tồn tại ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

Những kẻ săn mồi phổ biến nhất của cá đuối gai độc bao gồm sư tử biển, cá mập, hải cẩu và các loài cá lớn khác.

Vâng, cá đuối gai độc hoàn toàn là loài ăn thịt và ăn cá có kích thước nhỏ hơn chúng. Chúng thường ăn ốc, trai và mực bên cạnh các sinh vật biển nhỏ khác.

Cá đuối sử dụng gai hoặc ngạnh ở đuôi để tấn công kẻ săn mồi. Các gai phòng thủ trên đuôi sau đó chèn nọc độc vào cơ thể khác.

Mặc dù nọc độc được đưa vào trong quá trình tấn công qua gai trên đuôi cá đuối gai độc có thể gây đau đớn cho con người nhưng rất ít khả năng nó giết chết con người.

Chúng thường sống ở Biển Đen và Địa Trung Hải. Chúng cũng có thể sống ở tây bắc Đại Tây Dương, làm cho môi trường sống này ở vùng nước nông đầy cát hoặc bùn.

Cá đuối gai độc thuộc Vương quốc Animalia.

Cá đuối gai độc thuộc lớp Chondrichthyes.

Cá đuối gai độc thuộc về phylum Chordata.

Cá đuối gai độc thuộc bộ Myliobatiformes.

Cá đuối gai độc được bao phủ trong vảy.

Cá đuối gai độc có hình dạng cơ thể dẹt và đuôi chứa đầy nọc độc.

Số con trung bình mà một con cá đuối có là 8 con.

Cá đuối gai độc có thể sống từ 15 đến 25 năm.

Có 200 loài cá đuối gai độc.

Các mối đe dọa lớn nhất đối với Cá đuối gai độc là sư tử biển, hải cẩu, cá mập và các loài cá lớn khác.

Kích thước dân số của Stingray là không rõ.

Một con cá đuối có thể di chuyển với tốc độ lên đến 30 dặm một giờ.

Cá đuối đẻ non.

Mặc dù cả hai đều là cá sụn, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng giữa cá trượt băng và cá đuối gai độc. Đầu tiên, cá đuối gai độc nguy hiểm trong khi loài kia tương đối vô hại. Đuôi cá trượt thường dày hơn và ngắn hơn nhiều so với đuôi cá đuối gai độc. Chúng cũng có những chiếc răng khác nhau và thậm chí sinh sản và sinh con theo những cách hoàn toàn khác nhau. Nhưng đó không phải là tất cả để tìm hiểu về loài cá hấp dẫn này.