Làm thế nào Old là Sứa Oldest Ever?

Hỏi bất kỳ người nào trên đường phố, và họ có thể mô tả một con sứa cho bạn. Nhưng bạn có biết sứa sống được bao lâu hay vòng đời của chúng như thế nào không? Sứa đã bơi trong đại dương của chúng ta trước khi khủng long đặt chân lên đất liền, và một số trong số chúng sống rất lâu. Ở đây chúng ta sẽ khám phá xem sứa sống được bao lâu và tại sao các nhà khoa học lại gọi một loài là 'Sứa bất tử'.

Sứa là gì?

sư tử-bờm-sứa-cyanea-capillata-at-coll-đảo-scotland
Sứa là một loại sinh vật phù du hơn là cá.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Sứa hoàn toàn không phải là cá, chúng thực sự là một loại sinh vật phù du. Chúng có đặc điểm là thân hình chuông, sền sệt với những xúc tu dài trôi bên dưới để bắt thức ăn và cảnh báo những kẻ tấn công tiềm tàng. Mặc dù không có não nhưng sứa thực sự là sinh vật đa bào lâu đời nhất trên trái đất, thậm chí còn lâu đời hơn cả khủng long!

Cơ thể sứa có 95% là nước và chúng có kích thước từ nhỏ hơn đầu đinh ghim đến dài như một con cá voi xanh. Sứa mặt trăng (Aurelia aurita) là loại sứa phổ biến nhất và thường được thấy trong các bể cá cảnh. Một số người thậm chí còn nuôi sứa làm thú cưng và những người khác, đặc biệt là ở các nước châu Á, coi chúng là món ngon.

Tuổi thọ sứa

10 loài động vật độc nhất - Chụp ảnh sứa hộp trong thủy cung
Hầu hết các loài sứa sống từ một đến ba năm, nhưng một số loài có thể sống từ vài ngày đến hàng chục năm.

©Daleen Loest/Shutterstock.com

Sứa có vòng đời phức tạp, bắt đầu với ấu trùng được thụ tinh trôi nổi trong đại dương. Ấu trùng chìm xuống và bám vào đáy biển hoặc rạn san hô, từ đó chúng phát triển thành 'bướu thịt'. Những polyp này phát triển cho đến khi trưởng thành, sau đó tách ra khỏi đáy biển và trôi vào đại dương để kiếm ăn và sinh sản. Những con sứa trưởng thành này được gọi là 'medusas'.

Do vòng đời phức tạp của chúng, các nhà khoa học khó có thể nói rõ ràng sứa sống được bao lâu. Sứa trong nước sống ở bất cứ đâu từ một đến ba năm. Các loài hoang dã có thể sống ở bất cứ đâu từ vài ngày đến hàng chục năm.

Đặc biệt, một loài được mệnh danh là 'Sứa bất tử' (Turritopsis dohrnii) thực sự có thể sống mãi mãi. Loài sứa này có nhiều khả năng chết dưới tay (hoặc miệng) của rùa hoặc cá hơn là do già.

Sứa già nhất từ trước đến nay: Sứa bất tử

Sứa bất tử bị cô lập
Sứa bất tử là loài bất tử về mặt sinh học và do đó là loài sứa già nhất từ trước đến nay.

©Rebecca Schreiner/Shutterstock.com

Mặc dù không có "loài sứa già nhất" chính thức, nhưng có một loài sứa rất đặc biệt mà các nhà khoa học cho rằng có thể bất tử – ít nhất là về mặt sinh học.

Turritopsis dohrnii , được mệnh danh là 'sứa bất tử' có thể là sinh vật sống lâu đời nhất trên hành tinh. Khi loài sứa này già đi, bị thương hoặc thậm chí quá đói, nó sẽ sử dụng một quá trình gọi là 'sự chuyển hóa' để tái tạo các tế bào cũ của mình.

Đầu tiên, con sứa rơi xuống đáy đại dương, hoặc rạn san hô. Từ đó, medusa trưởng thành trở lại dạng polyp của nó, tái tạo các tế bào và tạo ra các tế bào hoàn toàn mới, trẻ trung giống hệt về mặt di truyền với medusa cũ. Về mặt lý thuyết, loài sứa bất tử có thể làm điều này mãi mãi, nghĩa là cho đến khi nó bị một số sinh vật biển khác như rùa, cá voi hoặc cá ăn thịt. Các nhà khoa học cho rằng, không bị cản trở, loài sứa bất tử có thể tiếp tục sống mãi mãi, không giới hạn số lần nó có thể tái sinh.

Vòng đời của sứa trong năm bước

Sứa ăn gì và làm như thế nào?
Sứa có vòng đời rất khác so với con người.

©iStock.com/vojce

Sứa trải qua cuộc sống dưới nhiều hình thức khác nhau. Hầu hết các loài sứa chỉ trải qua các bước này một lần trước khi chết, nhưng loài sứa bất tử lặp đi lặp lại chúng – có khả năng là mãi mãi.

  1. Trứng được thụ tinh: Sứa bắt đầu cuộc sống như trứng được thụ tinh. Sứa cái trưởng thành đẻ trứng vào đại dương, trong khi sứa đực trưởng thành phóng thích tinh trùng. Dòng hải lưu mang cả hai lại với nhau để tạo ra một quả trứng được thụ tinh.
  2. Planula: Trứng được thụ tinh trôi nổi trong nước và phát triển thành planula — một loại trứng sứa hình bầu dục với các lông mao nhỏ (các phần phụ giống như tóc) đẩy nó trong nước cho đến khi tìm thấy một bề mặt cứng để bám vào.
  3. Polyp: Sau khi được gắn vào một bề mặt cứng như đáy đại dương hoặc rạn san hô, quả trứng sẽ phát triển thành một polyp (hãy nghĩ đến một con hải quỳ). Polyp phát triển ngày càng lớn hơn, cho đến khi nó giống như một chồng polyp sẵn sàng tách ra từng cái một.
  4. Ephyra: Khi polyp đã sẵn sàng, nó bắt đầu tách ra, từng chồng một. Mỗi mảnh rơi ra được gọi là ephyra. Ephyra hiện đang trôi nổi tự do trong đại dương và trông giống như những con sứa trưởng thành bị dẹt.
  5. Medusa trưởng thành: Một khi ephyra đã phát triển đầy đủ, chúng được gọi là medusa và trông giống như những gì chúng ta sẽ nghĩ khi nghĩ về một con sứa. Từ đây vòng đời lặp lại.

Bảo tồn

Sứa là một trong số rất ít loài dường như không bị tác động tiêu cực bởi biến đổi khí hậu và sự can thiệp của con người. Theo như các nhà khoa học có thể nói, quần thể sứa đã thực sự tăng lên trong những thập kỷ gần đây.

Một loại sứa có nguy cơ tuyệt chủng là sứa nước ngọt. Có nguồn gốc từ Trung Quốc và không lớn hơn một xu, loài sứa này chỉ sống ở nước ngọt (không phải nước mặn) và đang bị suy giảm ở Trung Quốc do ô nhiễm nước. Tuy nhiên, sứa nước ngọt có thể được tìm thấy trên khắp thế giới trong các nguồn nước ngọt như hồ, hồ chứa và sông.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Sứa bất tử
Sứa bất tử

© Fon Duangkamon/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Brandi Allred


Brandi là một nhà văn chuyên nghiệp vào ban ngày và một nhà văn hư cấu vào ban đêm. Tác phẩm phi hư cấu của cô tập trung vào động vật, thiên nhiên và bảo tồn. Cô có bằng tiếng Anh và Nhân chủng học, đồng thời dành thời gian rảnh để viết truyện kinh dị, khoa học viễn tưởng và giả tưởng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.