Sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá

Bạn đã từng nghe đến việc sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá gia đình? Đây là sản phẩm phương tiện lọc bán chạy nhất trong nhiều thập kỷ qua. Dường như có một cuộc tranh luận về giá trị của việc sử dụng than hoạt tính trong các bộ lọc mới. Một số người cho rằng nó nên được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các bộ lọc, trong khi những người khác khẳng định rằng nó chỉ nên được sử dụng cho những nhu cầu đặc biệt.

Tuy nhiên, điều quan trọng là than hoạt tính nhanh chóng cạn kiệt carbon khi sử dụng trong bộ lọc hồ cá. Do đó, nếu bạn quyết định sử dụng than hoạt tính liên tục, hãy nhớ thay thế nó thường xuyên. Nếu không, nó sẽ không còn mang lại hiệu quả như bạn mong muốn.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một loại vật liệu carbon đã được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao để tạo ra nhiều lỗ xốp nhỏ, tăng diện tích bề mặt. Những lỗ nhỏ và diện tích bề mặt lớn này cho phép phương tiện lọc giữ một lượng lớn chất ô nhiễm, giúp loại bỏ chúng khỏi không khí và nước. Trên thị trường, có nhiều dạng than hoạt tính khác nhau, như than hoạt tính dạng hạt, than hoạt tính ép đùn và than hoạt tính dạng bột. Trong bể cá, dạng than hoạt tính chủ yếu được sử dụng là GAC.

Lợi ích và giới hạn của than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như chloramine, clo, tanin và phenol. Nó giữ cho nước hồ cá không bị chuyển màu vàng theo thời gian. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng than hoạt tính không loại bỏ được amoniac, nitrit và nitrat. Vì vậy, nếu bạn muốn loại bỏ các chất độc này, bạn cần sử dụng các phương pháp khác.

Sử dụng than hoạt tính và thuốc

Than hoạt tính có khả năng hấp phụ nhiều loại thuốc được sử dụng để trị bệnh cho cá. Trước khi điều trị cá bị bệnh bằng thuốc, hãy loại bỏ carbon khỏi bộ lọc. Sau khi quá trình xử lý hoàn tất, bạn có thể bổ sung than hoạt tính trở lại bộ lọc một cách an toàn.

Vị trí của than hoạt tính trong bộ lọc

Để than hoạt tính hoạt động hiệu quả, nó nên được đặt sau phương tiện lọc cơ học trong bộ lọc. Điều quan trọng là giữ cho bể cá luôn sạch sẽ để không có mảnh vụn tích tụ trong bộ lọc, vì than hoạt tính sẽ không hiệu quả nếu bị tiếp xúc với chúng.

Thay thế than hoạt tính

Than hoạt tính sẽ trở nên bão hòa và không thể loại bỏ thêm chất gây ô nhiễm sau một thời gian sử dụng. Do đó, bạn nên thay thế carbon thường xuyên, thông thường là mỗi tháng một lần. Nếu bạn nhận thấy nước trong bể màu vàng hoặc có mùi, hãy thay than hoạt tính ngay lập tức.

Lưu ý quan trọng

Có nhiều câu chuyện về việc sạc lại than hoạt tính, nhưng đó chỉ là những thần thoại. Bạn không thể nạp lại than hoạt tính đã cạn kiệt bằng cách nướng trong lò nướng của bạn. Thay vào đó, bạn nên mua than mới từ cửa hàng cá khi bạn cần thay thế, và đảm bảo giữ than hoạt tính chưa sử dụng trong hộp kín để ngăn nó hấp thụ mùi và hóa chất từ không khí.

Khử hấp thụ

Một số người cho rằng khi than hoạt tính đã đạt đến công suất tối đa, nó sẽ bắt đầu lọc ngược một số chất bị hấp phụ trở lại nước. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Việc khử hấp phụ đòi hỏi những thay đổi về hóa học nước mà không xảy ra trong bể cá. Tuy nhiên, có một số trường hợp sản phẩm than hoạt tính có chứa phốt phát, và phốt phát này có thể ngấm vào nước hồ cá. Nếu bạn gặp vấn đề với lượng phốt phát tăng cao liên tục, hãy loại bỏ hoàn toàn than hoạt tính và kiểm tra lại lượng phốt phát.

Thận trọng khi sử dụng Carbon

Sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá của bạn là tốt, nhưng không cần thiết. Nếu bạn kiểm tra nước, thay thế một phần nước thường xuyên và loại bỏ clo trong nước máy, bạn không cần sử dụng carbon. Sử dụng carbon cần thay thế hàng tháng và có thể ảnh hưởng đến bộ lọc sinh học của bạn. Hãy để vi khuẩn phát triển trên phương tiện lọc sinh học. Nếu bạn gặp vấn đề với việc hấp thụ clo hoặc hợp chất khác từ nước máy, hãy rửa sạch carbon mới trước khi đưa vào bộ lọc của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng Thế Giới Loài Cá luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn trong việc chăm sóc hồ cá của mình. Hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá ngay để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích và sản phẩm tốt nhất cho hồ cá của bạn.