Sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá

Than hoạt tính đã được sử dụng trong bể cá gia đình trong nhiều thập kỷ và nó vẫn là sản phẩm phương tiện lọc bán chạy nhất. Khi các loại bộ lọc và phương tiện mới ra đời, cuộc tranh luận đã nổ ra về giá trị của việc sử dụng than hoạt tính trong các bộ lọc. Một số người tin rằng nó nên được sử dụng như một phương tiện tiêu chuẩn để sử dụng liên tục trong hầu hết các bộ lọc. Những người khác cảm thấy nó chỉ nên được sử dụng cho những nhu cầu đặc biệt, và vẫn còn những người khác tin rằng không nên sử dụng than hoạt tính nữa.

Điều quan trọng cần nhớ là carbon bị cạn kiệt tương đối nhanh khi được sử dụng trong bộ lọc hồ cá. Vì lý do đó, nếu lựa chọn sử dụng than hoạt tính liên tục, nó nên được thay thế thường xuyên. Nếu không, nó là rất ít lợi ích.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được làm từ vật liệu carbon đã được xử lý nhiệt ở nhiệt độ rất cao để tạo ra nhiều lỗ xốp nhỏ, làm tăng đáng kể diện tích bề mặt của nó. Những lỗ nhỏ và diện tích bề mặt lớn này cho phép phương tiện lọc giữ một khối lượng lớn vật liệu, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi cả không khí và nước. Các phương pháp tạo than hoạt tính khác nhau dẫn đến các dạng vật liệu khác nhau phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Trong bể cá, dạng được sử dụng chủ yếu là GAC hay than hoạt tính dạng hạt . Các dạng than hoạt tính bao gồm:

  • BAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt
  • EAC, hoặc than hoạt tính ép đùn
  • GAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt
  • PAC, hoặc than hoạt tính dạng bột (cũng có ở dạng viên nén)

Bản thân carbon cũng có nhiều nguồn khác nhau, mỗi nguồn dẫn đến các kích thước lỗ rỗng có thể khác nhau. Các vật liệu như than đá, dừa, than bùn, tre và gỗ đều được sử dụng để tạo ra than hoạt tính. Đối với bể cá, nguồn tốt nhất là than bitum.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách phân biệt cá La Hán trống mái chính xác nhất 100%

Than hoạt tính làm gì

Than hoạt tính hấp thụ một số chất gây ô nhiễm hòa tan như chloramine và clo, tanin (tạo màu cho nước) và phenol (gây mùi). Nó sẽ giúp giữ cho nước hồ cá không bị chuyển sang màu vàng theo thời gian.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có một số độc tố quan trọng mà than hoạt tính không loại bỏ được. Đáng chú ý nhất, nó không loại bỏ amoniac, nitrit hoặc nitrat. Do đó, nó không hỗ trợ loại bỏ độc tố trong quá trình thiết lập hồ cá ban đầu. Thay nước hoặc các phương pháp khác phải được sử dụng để giải quyết nồng độ amoniac, nitrit hoặc nitrat tăng cao.

Các kim loại nặng như chì hoặc đồng cũng không bị loại bỏ. Nếu nguồn nước của bạn có kim loại nặng, hãy sử dụng sản phẩm xử lý nước trước khi cho nước vào bể cá.

Than hoạt tính và thuốc

Than hoạt tính sẽ hấp phụ nhiều loại thuốc dùng để trị bệnh cho cá. Do đó, trước khi điều trị cho cá bị bệnh bằng thuốc, cần loại bỏ tất cả carbon khỏi bộ lọc. Sau khi quá trình xử lý hoàn tất, việc bổ sung than hoạt tính trở lại bộ lọc là an toàn. Carbon sẽ loại bỏ bất kỳ loại thuốc còn sót lại nào trong nước hồ cá.

Vị trí trong Bộ lọc

Than hoạt tính sẽ mất tác dụng khá nhanh nếu tiếp xúc với nhiều mảnh vụn từ bể cá. Do đó, carbon nên được đặt sau phương tiện lọc cơ học trong bộ lọc. Hãy nhớ rằng nếu bạn không giữ cho bể của mình sạch sẽ và các mảnh vụn tích tụ trong bộ lọc, than hoạt tính sẽ không hiệu quả.

Thay than hoạt tính

Vì than hoạt tính liên kết với các hợp chất mà nó loại bỏ nên cuối cùng nó trở nên bão hòa và không thể loại bỏ thêm các chất gây ô nhiễm. Do đó, nó phải được thay thế thường xuyên—thông thường mỗi tháng một lần là đủ. Khoảng thời gian dài hơn giữa các lần thay thế sẽ không gây hại cho bể, nhưng carbon sẽ dần mất khả năng loại bỏ chất độc khỏi nước. Nếu bạn thấy nước chuyển sang màu vàng hoặc ngửi thấy mùi trong bể của mình, thì đã đến lúc phải thay than hoạt tính.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Có bao nhiêu con cá vàng trên mỗi gallon cho Aquaponics (Câu trả lời đáng ngạc nhiên)

Lầm tưởng về việc sạc lại than hoạt tính

Có rất nhiều câu chuyện về việc sạc lại than hoạt tính. Một số thậm chí còn đưa ra hướng dẫn từng bước, thường liên quan đến việc nướng carbon trong lò nướng của bạn. Những câu chuyện này là thần thoại. Không thể đạt được nhiệt độ và áp suất cần thiết để nạp lại than hoạt tính đã cạn kiệt trong lò nướng nhà bếp của bạn. Tốt hơn là bạn chỉ nên mua than mới từ cửa hàng cá khi cần thay than hoạt tính của mình và đảm bảo giữ than hoạt tính chưa sử dụng trong hộp kín, nếu không nó có thể hấp thụ mùi và hóa chất từ không khí.

khử hấp thụ

Bạn có thể đã nghe nói rằng một khi than hoạt tính đã đạt đến công suất của nó, nó sẽ bắt đầu lọc một số vật liệu bị hấp phụ trở lại nước. Đây không phải là một tuyên bố chính xác. Mặc dù có thể về mặt kỹ thuật, việc khử hấp phụ đòi hỏi những thay đổi về hóa học nước mà đơn giản là không xảy ra trong bể cá.

Tuy nhiên, các quy trình được sử dụng để tạo ra một số than hoạt tính có thể dẫn đến sự có mặt của phốt phát trong sản phẩm cuối cùng. Trong trường hợp này, phốt phát đã có trong than hoạt tính có thể ngấm vào nước hồ cá. Một số sản phẩm than hoạt tính sẽ nêu cụ thể nếu chúng không chứa phốt phát.

Nếu bạn gặp khó khăn với lượng phốt phát tăng cao liên tục và không tìm ra nguyên nhân nào khác, hãy loại bỏ hoàn toàn than hoạt tính. Tiến hành bảo dưỡng bình thường trong vài tháng và xem liệu phốt phát có còn tăng cao hay không. Nếu nó vẫn ở mức cao, thì carbon có lẽ không phải là nguyên nhân khiến lượng phốt phát của bạn tăng cao.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dòng nước cá vàng: Bộ lọc của bạn có quá mạnh không?

Thận trọng với Carbon

Nói chung, sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc của bạn là một điều tốt, nhưng không cần thiết. Nếu bạn đang kiểm tra nước của mình, thay một phần nước thường xuyên và khử clo trong nước máy thay thế, bạn thực sự không cần sử dụng carbon. Nó chỉ là một chi phí bổ sung vì carbon cần được thay thế hàng tháng.

Carbon trong hệ thống lọc tuần hoàn cũng sẽ hoạt động như một ngôi nhà cho vi khuẩn có lợi biến amoniac thành nitrit và sau đó là nitrat. Khi bạn thay carbon mỗi tháng, bạn đang bỏ đi một phần của bộ lọc sinh học và sẽ mất một thời gian để carbon mới phát triển vi khuẩn có lợi trên đó. Nếu phương tiện carbon chiếm một tỷ lệ đáng kể trong hệ thống lọc của bạn, bạn sẽ mất bộ lọc sinh học sau mỗi lần thay thế. Amoniac tăng đột biến có thể xảy ra sau khi thêm carbon mới. Để tránh điều này xảy ra, hãy sử dụng bọt biển, hạt cườm, bi sinh học hoặc hạt gốm với số lượng vừa đủ trong bộ lọc để làm môi trường chính cho vi khuẩn hình thành bộ lọc sinh học.

Than hoạt tính dạng bột, khi được sử dụng trong hệ thống lọc, đã được báo cáo là thổi vào bể cá dưới dạng bụi mịn bị mắc kẹt trên mang cá. Có những trường hợp cá chết sau khi sử dụng than bột không được chứa đúng cách trong túi phương tiện trong bộ lọc. Khám nghiệm cá chết đã tìm thấy các hạt carbon trong mang và mô vây của chúng. Sử dụng than hoạt tính dạng viên hoặc dạng hạt lớn hơn và rửa sạch bụi bằng nước cất trước khi đặt nó vào buồng lọc của bạn sẽ ngăn chặn vấn đề đó. Sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để rửa carbon mới nhằm ngăn nó hấp thụ clo từ nước máy trước khi nó được đưa vào bộ lọc của bạn!