Top 11 Loài Cá Dài Nhất Thế Giới

Những điểm chính

  • Khoảng 34.000 loài cá tồn tại trên thế giới với nhiều loài được phát hiện hàng ngày.
  • Con cá dài nhất thế giới có thể dài trung bình hơn 60 feet.
  • Sự tăng trưởng của cá có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm độ mặn của nước, nhiệt độ, độ kiềm, v.v.

Bạn đã bao giờ tự hỏi loài cá dài nhất thế giới là gì chưa? Một con cá được định nghĩa là một thành viên của ngành Chordata và subphylum Vertebrata. Có khoảng 34.000 loài cá trên thế giới và các nhà khoa học đang khám phá ra những loài mới mỗi ngày. Trong khi hầu hết các loài cá là loài máu lạnh, có ít nhất một loài cá máu nóng. Để tổng hợp danh sách này, chúng tôi chỉ xem xét tổng chiều dài cơ thể của các loài cá còn sống cho đến ngày nay. Chỉ các phép đo được xác minh bởi một tổ chức có uy tín mới được chấp nhận khi lập danh sách này.

#11. Nam Sunfish – 9 feet

big-fish-nam-sunfish
Cá mặt trăng phương Nam nhỏ hơn một chút, dài khoảng 3 mét (9,9 feet) và có nguồn gốc từ tây nam Thái Bình Dương.

© hoang dã/Shutterstock.com

Còn được gọi là cá thái dương đầu bướu, loài cá thái dương lớn nhất phương nam, theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, dài 8 feet 11 inch. Con cá được đánh bắt ngoài khơi Nhật Bản này giữ kỷ lục là loài cá có xương nặng nhất với 5.070 pound. Cá thái dương phương nam có thể được tìm thấy trên khắp Nam bán cầu, đặc biệt là quanh Úc, New Zealand, Chile và Nam Phi. Cá thái dương phương nam có thói quen độc đáo là nằm nghiêng ở vùng nước nông. Các nhà khoa học tin rằng thói quen này khuyến khích các loài chim biển ăn các loại ký sinh trùng thường xâm nhập vào da của chúng để con vật khỏe mạnh hơn.

#10. Cá thái dương đại dương – 10 feet 11 inch

Cá lớn nhất: Cá thái dương
Cá thái dương (Mola mola), còn được gọi là cá mola thông thường. Cá thái dương không có đuôi, vây lưng và vây hậu môn của chúng hợp nhất với nhau thành một cấu trúc giống như bánh lái được gọi là xương đòn. Cá thái dương bơi bằng cách vỗ đồng bộ vây lưng và vây hậu môn, giống như mái chèo.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Cá thái dương đại dương còn được gọi là cá mola thông thường hay cá mola mola, là loài cá có xương lớn nhất trên thế giới. Loài cá thái dương lớn nhất đại dương dài tới 14 feet và rộng 10 feet. Những loài cá này sống ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới, nơi chúng ăn cá nhỏ, ấu trùng cá, mực và động vật giáp xác. Cá thái dương đại dương rất độc đáo vì chúng có cấu trúc giống mỏ thay vì miệng. Cái mỏ không thể đóng hoàn toàn. Những con cá này không giỏi bơi ở nơi chúng định đến. Con lớn nhất được ghi nhận đã được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Do có vây trên lưng nên chúng thường bị nhầm với cá mập, tuy nhiên, cá thái dương biển nhấp nhô lên xuống khi bơi trong khi vây của cá mập cắt thẳng qua nước. Ocean Sunfish không gây nguy hiểm cho con người.

#9. Rạn san hô Manta Ray – 18 feet

Cá lớn nhất: Reef Manta Ray
Reef Manta Rays (Manta alfredi) trong đội hình giao phối với một số con đực theo sau một con cái trưởng thành, Công viên quốc gia Komodo, Indonesia.

©SergeUWPhoto/Shutterstock.com

Reef Manta Ray có họ hàng với cá mập, tuy nhiên, chúng không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với con người vì chúng không có ngòi. Chúng thích ăn động vật phù du, tôm cua và cá cỡ nhỏ đến trung bình. Con cá đuối rạn san hô lớn nhất dài 18 feet và những con cá này thường dài tới 16 feet. Chúng sống ở các vùng cận nhiệt đới của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng chúng đã được quan sát thấy ở nhiều địa điểm khác nhau ở Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương. Những con cá đuối này có vây đầu độc đáo ở phía trước cơ thể mà chúng có thể cuộn lại khi muốn bơi hoặc thả ra để giúp di chuyển nước chứa thức ăn vào miệng.

Tìm hiểu thêm về tia manta.

#số 8. Cá mập hổ – 18 feet

Cá lớn nhất: Cá mập hổ
Tiger Shark tương tác với Scuba Diver. Cá mập hổ được đặt tên theo các sọc dọc, sẫm màu chủ yếu được tìm thấy trên những con non. Khi những con cá mập này trưởng thành, các đường kẻ bắt đầu mờ dần và gần như biến mất.

©Tomas Kotouc/Shutterstock.com

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã quay video về một con cá mập hổ dài 18 foot ngoài khơi Polynesia thuộc Pháp. Theo báo cáo, đã có những con cá mập hổ thậm chí còn lớn hơn bị bắt, nhưng không có con nào được xác minh. Cá mập hổ là loài cá mập hung dữ thứ hai trong đại dương. Loài cá mập này có xu hướng sống quanh đường xích đạo, nhưng chúng đã được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản và New Zealand. Chúng có xu hướng ở gần bờ hơn vào ban ngày và bơi ra vùng nước sâu hơn vào ban đêm. Cá mập hổ rất cơ hội và chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ.

Tìm hiểu thêm về Cá mập hổ.

#7. Kaluga – 18,25 bộ

Cá lớn nhất: Kaluga
Kaluga nước ngọt ( Huso dauricus ) trong bể cá. Kaluga là một loài cá tầm săn mồi lớn được tìm thấy ở lưu vực sông Amur.

©Tatiana Belova/Shutterstock.com

Kaluga là loài cá tầm sống phần lớn cuộc đời ở sông Amur, nằm giữa Trung Quốc và Nga. Những con cá có thể dài tới 18,25 feet này rất hung dữ. Có những báo cáo chưa được xác nhận về việc chúng làm lật thuyền và cố gắng làm bị thương những người câu cá. Chúng dành một phần cuộc đời sống gần các vỉa sỏi nước ngọt và sống một phần cuộc đời ở vùng nước mặn. Những con cá này rất độc đáo vì chúng có thể di chuyển một phần miệng sang một bên mặt để bắt cá. Việc đánh bắt quá mức để lấy trứng cá đã gần như khiến loài cá này bị tuyệt chủng.

#6. Cá đuối đại dương khổng lồ – 20,3 feet

Cá lớn nhất: Giant Ocean Manta Ray
Cá đuối có hai vây hình sừng nhô ra phía trước đầu, điều này cũng khiến chúng có biệt danh là “cá quỷ”.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, con cá đuối khổng lồ nhất trong đại dương dài 20,3 feet. Nói chung, những con lớn nhất ở gần Ecuador, nhưng loài cá đuối này có thể được tìm thấy ở vùng nước ấm trên khắp thế giới. Tỷ lệ sinh sản của chúng thấp hơn nhiều so với hầu hết các loài cá khác. Con cái nặng hơn nhiều so với con đực. Con cá đuối đại dương khổng lồ nặng nhất từng được ghi nhận nặng hơn 5.998 pound. Trong khi người ta cho rằng cá đuối di cư quãng đường dài, các nhà nghiên cứu từ Viện Hải dương học Scripps ở San Diego, California, đã phát hiện ra rằng cá đuối thích ở nhà. Những người sống ngoài khơi Indonesia thường đi ít hơn 149 dặm mỗi năm trong khi những người sống ngoài khơi bờ biển Mexico đi khoảng 373 dặm.

#5. Cá mập Greenland –23 feet

Cá lớn nhất: Greenland Shark
Cá mập Greenland có nguồn gốc từ vùng biển Bắc Đại Tây Dương xung quanh Greenland, Canada và Iceland. Chúng là loài cá mập cận Bắc Cực thực sự duy nhất và là loài cá mập duy nhất có thể chịu được nhiệt độ Bắc Cực quanh năm.

©Dotted Yeti/Shutterstock.com

Cá mập Greenland có thể dài tới 23 feet. Nó có tuổi thọ dài nhất trong số các đốt sống sống được biết đến. Loài cá này có thể sống đến hơn 500 tuổi và các nhà khoa học tin rằng nó không trưởng thành về mặt sinh dục cho đến khi được 150 tuổi. Người ta đã quan sát thấy loài cá mập này tích cực săn hải cẩu ngoài khơi Canada, nhưng nó thường ăn các loài cá khác và nó thường bắt con mồi đang ngủ. Khoang miệng lớn cho phép nó hút con mồi vào miệng, nơi nó thường nuốt chửng cả con mồi.

Tìm hiểu thêm về Cá mập Greenland

#4. Cá mập trắng lớn – 23,3 feet

Cá lớn nhất: Cá mập trắng lớn
Cá mập trắng lớn, Carcharodon carcharias, với một con hải cẩu. Người da trắng lớn có thể đạt tốc độ lên tới 24 km/giờ (15 dặm/giờ). Họ sử dụng tốc độ và màu sắc để giúp họ săn mồi. Chúng tìm kiếm con mồi trên bề mặt đại dương trong khi bơi bên dưới.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Hai con cá mập trắng lớn dài hơn 23,3 feet đã bị bắt, một con bị bắt ở Malta và con còn lại bị bắt gần đảo Kangaroo ở Úc. Thông thường, cá mập trắng lớn ăn thịt các động vật biển lớn hơn và chúng có thể chỉ cần một bữa ăn lớn mỗi tháng. Những con cá mập này là duy nhất bởi vì chúng có mạng lưới mao mạch giữa các cơ bơi của chúng. Bằng cách liên tục bơi lội, chúng có thể sử dụng mạng lưới này để tăng nhiệt độ cơ thể lên trên nhiệt độ môi trường. Những con cá mập này được phát hiện trên toàn cầu thường di cư. Mặc dù không có gì lạ khi cá mập trắng lớn di cư trong khoảng cách ngắn hơn, chẳng hạn như giữa Mexico và Hawaii, cá mập trắng lớn ở Nam Phi đã di cư hơn 675 dặm đến Úc. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu tại sao chúng lại di cư.

Tìm hiểu thêm về cá mập trắng lớn.

#3. Cá Tầm Beluga 23.5 Chân

Cá lớn nhất: Cá tầm Beluga
Chân dung dưới nước của một con Beluga, còn được gọi là cá tầm châu Âu (Huso huso). Beluga là loài cá xương sống lớn thứ ba trên thế giới.

©Mick Rush/Shutterstock.com

Những con cá tầm Beluga dài tới 23,5 feet đã bị bắt. Nó chủ yếu ăn các loài cá khác và là một trong những loài săn mồi lớn nhất ở biển. Nếu không kiếm đủ cá, nó sẽ ăn hải cẩu con và chim nước. Loài này sống chủ yếu ở Biển Caspi và Biển Đen, nhưng chúng bơi vào vùng nước ngọt để đẻ trứng. Beluga cái lớn hơn khoảng 20% ​​so với con đực. Số lượng đã giảm đi đáng kể do đánh bắt quá mức và săn trộm vì trứng cá của chúng, thường được gọi là trứng cá muối beluga.

Tìm hiểu thêm về cá tầm Beluga.

#2. Cá mập phơi nắng – 32 feet

Cá lớn nhất: Basking Shark
Một con cá nhám phơi nắng, Cetorhinus maximus, bơi ngoài khơi đảo Coll, Scotland. Do tính khí thụ động, cá mập phơi nắng có tỷ lệ trọng lượng trên trọng lượng não nhỏ nhất so với bất kỳ loài cá mập nào.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, con cá nướng lớn nhất từng được ghi nhận dài 32 feet. Trong khi chúng chủ yếu sống ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, chúng đã được tìm thấy ở Địa Trung Hải và Biển Adriatic và Ấn Độ Dương. Chúng sống gần bờ biển, nơi chúng ăn động vật giáp xác phù du trong những tháng ấm hơn nhưng di cư xa hơn ra biển khi nhiệt độ bắt đầu giảm. Cá mập phơi nắng là loài ăn lọc có thể mở miệng rộng tới 6,5 feet.

Tìm hiểu thêm về cá nhám phơi nắng.

#1. Cá mập voi – 61,7 feet

Cá lớn nhất: Cá mập voi
Mỗi con cá mập voi có kiểu đốm độc đáo của riêng nó, giống như dấu vân tay của con người. Miệng của cá nhám voi rộng khoảng 1,5 m. Chúng có hơn 300 hàng răng, nhưng là loài ăn lọc, chúng không sử dụng những chiếc răng này để ăn.

©Lindsey Lu/Shutterstock.com

Theo Thủy cung Georgia, con cá mập voi lớn nhất thế giới dài 61,7 feet. Những con cá mập này là loài ăn lọc mặc dù có hơn 300 chiếc răng nhỏ ở đáy và miệng trên. Chúng sống ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Mặc dù cá mập voi thường nặng hơn 41.000 pound, nhưng chúng chỉ có thể ăn động vật phù du, chẳng hạn như trứng cá và nhuyễn thể, vì chúng có cổ họng rất nhỏ. Miệng của cá mập voi có thể rộng tới 4 feet. Cá mập voi sơ sinh thường dài khoảng 23 inch. Ngoài việc là loài cá lớn nhất, chúng còn là một trong những loài có tuổi thọ cao nhất vì chúng thường sống đến 130 năm.

Tìm hiểu thêm về cá mập voi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cá

Giống như các loài động vật khác trên Trái đất, cá bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Cụ thể, sự sinh sản và tăng trưởng có thể bị ảnh hưởng bởi các tính chất vật lý của vùng nước mà chúng sống. Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy hoặc làm giảm sự phát triển của cá. Tính chất hóa học và thành phần của nước như pH, độ mặn, độ kiềm, độ cứng và kim loại cũng quyết định các thông số kích thước của cá. Một số loài cá cũng thích nghi tốt hơn với môi trường cụ thể của chúng so với những loài khác, giúp chúng chiếm thế thượng phong khi tăng trưởng.

Tổng Hợp: 11 Con Cá Dài Nhất

Thứ hạng Chiều dài
1 Cá mập voi >60 ft
2 cá mập phơi nắng >30 ft
3 Cá Tầm Beluga 23 ft
4 Cá mập trắng lớn 23 ft
5 cá mập Greenland 23 ft
6 Đại dương khổng lồ Manta Ray >20 ft
7 Kaluga >18 ft
số 8 cá mập hổ 18 ft
9 Rạn san hô Manta Ray 18 ft
10 cá thái dương >10 ft
11 Nam Sunfish 9 ft

Tiếp theo…

Đại dương là nơi sinh sống của một số loài động vật độc đáo trên hành tinh, bao gồm một số loài lớn nhất. Tìm hiểu những nơi khác là nhà của người khổng lồ và một số loài nguy hiểm hơn:

  • Quái Vật Sông Nile: Khám Phá Loài Cá Lớn Nhất Sông Nile – Sông Nile rộng và dài, là nơi sinh sống của một số loài động vật đáng ngại.
  • Động vật lớn nhất từ ​​trước đến nay: 5 người khổng lồ từ đại dương – Động vật khổng lồ trong đại dương không chỉ giới hạn ở các loài cá.
  • 10 Loài Động Vật Độc Nhất Thế Giới! – Một số loài động vật nguy hiểm này có thể làm bạn ngạc nhiên.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá lớn nhất
cá lớn nhất

© Onusa Putapitak/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Lex là một người sống xanh, thích cây cối, yêu động vật, từng là mẹ của 21 con mèo và một con chó. Giờ đây, cô giúp những người nuôi thú cưng trên khắp thế giới trở thành người chăm sóc tốt nhất cho những người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất của họ bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của mình và lan tỏa tình yêu thương.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.