Giải phẫu cá vàng: Cơ thể, Mắt, Mang và hơn thế nữa (Đã bao gồm sơ đồ)

nhóm cá vàng trong bể cá

Cá vàng là loài cá thường bị đánh giá thấp. Nhiều người không nhận thức được mức độ thú vị và xã hội của những con cá này. Chúng là loài cá thông minh có thể nhận dạng các mẫu và khuôn mặt, cũng như có thể được huấn luyện để thực hiện các thủ thuật.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cá vàng, chúng tôi đã tổng hợp sơ đồ giải phẫu cá vàng này. Hãy chia nhỏ các phần khác nhau của giải phẫu cá vàng và mục đích của từng phần.

chia1-goldfish-new

Các bộ phận của một con cá vàng

Mắt

Mắt là một phần thiết yếu trong khả năng nhìn thế giới xung quanh của cá vàng. Thị lực của họ ở mức họ có thể nhận ra các mẫu, khuôn mặt và màu sắc. Trên thực tế, cá vàng có thể nhìn thấy nhiều màu sắc hơn con người. Họ không thể nhìn thấy trong bóng tối, nhưng họ có thể nhìn thấy chuyển động và hình dạng trong môi trường ánh sáng yếu.

kính thiên văn mắt cá vàng bơi
Tín dụng hình ảnh: PxFuel

Miệng

Cá vàng dường như không bao giờ ngừng sử dụng miệng của chúng. Những con cá này thích ăn và chúng nổi tiếng là ăn bất cứ thứ gì vừa miệng chúng, kể cả bạn cùng bể. Không có gì lạ khi cá vàng cần giúp lấy thức ăn lớn, sỏi bể cá và các vật dụng khác khỏi miệng. Điều quan trọng là đảm bảo môi trường sống của cá vàng của bạn an toàn và không có đồ vật mà chúng có thể nhét vào miệng.

Mũi

Thật ngạc nhiên là cá vàng có mũi và chúng hoạt động theo cách tương tự như mũi của con người. Mặc dù cá vàng không thở bằng mũi nhưng chúng sử dụng mũi để ngửi. Chúng có khứu giác tuyệt vời khi tiếp xúc với nguồn nước mà chúng sống. Chúng có thể dùng mũi để ngửi nhiều mùi khác nhau, bao gồm mùi thức ăn, hóa chất phụ gia và các chất khác trong nước.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đồng đô la bạc
bể nuôi cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Jack Ammit, Shutterstock

Mang và nắp mang

Nắp mang là những nắp xương bao phủ mang mềm của cá vàng. Mặc dù mang là cách chính để cá vàng của bạn nhận oxy từ nước, nhưng nắp mang bảo vệ mang khỏi bị hư hại. Chúng cũng có thể giúp ngăn mọi thứ lọt vào mang. Nắp mang còn được gọi là nắp mang.

Đường bên

Đường bên là một cơ quan cảm giác thú vị và độc đáo có ở cá. Cơ quan này cho phép cá cảm nhận được các rung động, chuyển động và thay đổi áp suất trong nước. Điều này giúp cá phát hiện kẻ săn mồi và mối nguy hiểm, cũng như giúp chúng tìm thức ăn và phát hiện những thay đổi xảy ra trong môi trường.

Quy mô

Cá vàng được bao phủ bởi lớp vảy giúp bảo vệ cơ thể cá. Thiết kế chồng lên nhau của vảy cho phép cá có khả năng di chuyển tuyệt vời mà vẫn được bảo vệ. Vảy của cá vàng được bao phủ bởi một lớp chất nhầy gọi là áo chất nhờn. Lớp chất nhờn làm giảm lực cản khi cá vàng di chuyển trong nước và nó làm giảm khả năng ký sinh trùng, động vật ăn thịt và các chất bám vào cơ thể cá.

hồ cá vàng
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Pixabay

lỗ thông hơi

Lỗ thông hơi tương tự như hậu môn ở chỗ nó dùng để thải chất thải ra khỏi cơ thể cá. Điều khiến lỗ thông hơi khác với hậu môn là nó cũng được sử dụng cho mục đích sinh sản. Trong quá trình sinh sản, cá đực sẽ tiết ra sữa từ lỗ thông hơi, trong khi cá cái sẽ đẻ trứng.

Vây lưng

Vây lưng nằm ở giữa lưng của hầu hết các loài cá vàng, mặc dù một số giống cá vàng ưa thích không có vây lưng. Vây này giúp cá có khả năng vận động và giữ thăng bằng khi bơi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bạn cần làm gì khi cá bảy màu Guppy bỏ ăn?

Vây ngực

Cá vàng có vây ngực ở hai bên thân sau mang. Những chiếc vây này có thể được cá vàng sử dụng để nhanh chóng đổi hướng sang trái hoặc phải. Chúng cũng có thể được sử dụng để tăng tốc độ bơi, cũng như làm chậm nhanh tốc độ bơi của cá.

đồ họa giải phẫu cá vàng

Vây chậu

Vây bụng nằm bên dưới cơ thể cá vàng. Trong khi có một cái ở hai bên cơ thể, chúng ở gần nhau. Những chiếc vây này được sử dụng để giúp cá vàng di chuyển lên hoặc xuống trong nước, cũng như hỗ trợ khả năng giữ thăng bằng và khả năng di chuyển.

Vây hậu môn

Vây hậu môn nằm ngay sau lỗ thông hơi ở phía dưới thân cá vàng gần phía sau cơ thể. Có hai vây hậu môn nằm gần nhau. Những chiếc vây này hỗ trợ khả năng giữ thăng bằng và khả năng di chuyển khi bơi.

Đuôi/Vây Đuôi

Vây đuôi hay còn gọi là vây đuôi là vây gắn vào đuôi cá. Các loại cá vàng ưa thích khác nhau có thể có nhiều hơn một vây đuôi. Mục đích chính của vây đuôi là để đẩy cá khi chúng di chuyển trong nước. Nó hoạt động theo cách tương tự như một người bơi với chân chèo.

dải phân cách: bong bóng

Các câu hỏi thường gặp

Cá vàng có bao nhiêu xương?

Dù bạn có tin hay không, nhưng cá vàng có khoảng 1.500 chiếc xương trong cơ thể. Hầu hết các xương này đều có kích thước cực kỳ nhỏ và cá vàng có rất ít xương lớn so với kích thước cơ thể tổng thể của chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bệnh cá nhung: Triệu chứng & Cách điều trị

Cá vàng là loài máu nóng hay máu lạnh?

Cá vàng là động vật máu lạnh. Giống như các loài động vật máu lạnh khác, cá vàng lấy hơi ấm từ môi trường xung quanh. Chúng yêu cầu nhiệt độ nước ôn hòa và ở nhiệt độ nước lạnh, mức độ trao đổi chất và hoạt động của chúng trở nên cực kỳ thấp và chúng chuyển sang trạng thái nửa ngủ đông gọi là “ngủ đông”.

Cá vàng vs Cá Koi
Ảnh của: (L) freedomnaruk, Shutterstock | (R) Napat, Shutterstock

Giải phẫu cá vàng khác với giải phẫu cá koi như thế nào?

Có nhiều điểm khác biệt giữa cá vàng và cá koi, điểm khác biệt chính là những con cá này thuộc hai loài khác nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt về mặt giải phẫu rõ ràng nhất giữa hai loại này là cá koi có râu ở gần miệng. Barbels là phần phụ giống như râu được sử dụng để xác định vị trí thức ăn và cảm nhận môi trường xung quanh.

Cá vàng có răng không?

Cá vàng không có răng thật. Tuy nhiên, chúng có răng hầu, là một tập hợp các tấm mài nằm gần phía sau cổ họng của cá. Những thứ này cho phép chúng nghiền nát thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa.

Tóm lại là

Cá vàng là loài cá thú vị, tự nhiên khá hợp lý. Tuy nhiên, việc nhân giống có chọn lọc đã dẫn đến rất nhiều giống cá vàng, vì vậy một số loài cá vàng có thể có giải phẫu độc đáo hoặc khó xác định mà cá vàng tự nhiên không có. Cá vàng và cá koi thường bị nhầm lẫn với nhau, đặc biệt là khi còn nhỏ, nhưng cách dễ nhất để phân biệt chúng là tìm kiếm những chiếc râu đặc biệt mà cá koi có và cá vàng không có.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Abhinav Agrawal, Bapt