Cách ép đẻ cá bảy màu (Guppy) đúng kỹ thuật

Cá bảy màu hiện nay được rất nhiều người ưa thích chọn nuôi. Đây là loài cá cảnh rất dễ sống và tập tính sinh sản mạnh. Chăm sóc cá bảy màu mang tới cho người chơi nhiều điều thú vị nhưng cũng đòi hỏi không ít kinh nghiệm. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin hướng dẫn bạn đọc cách ép đẻ cá bảy màu (Guppy) đúng kỹ thuật nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Khi cá bảy màu mái được khoảng 2 tháng tuổi, chúng sẽ bắt đầu giai đoạn sinh sản. Nếu thấy bụng chúng to ngay cả khi chưa cho ăn là dấu hiệu cá mái đã ôm trứng trong bụng. Ngoài ra, nếu thấy cá trống thường xuyên ve vãn và đuổi theo cá mái nhiều ngày tức là chúng cũng sắp sinh nở.

Đặc biệt nếu quan sát thấy phần hậu môn cá có một vết đậm màu tức là chúng sắp sinh. Đối với dòng mắt đỏ hậu môn cái sẽ đỏ đậm. Còn đối với dòng mắt đen hậu môn cá sẽ đen sẫm lại. Ngoài ra, nếu quan sát thấy bụng cá hơi vuông về phần đuôi chứ không tròn như ngày thường là đã đến lúc sắp sinh.

Một số con mái khi gần sinh sẽ có dấu hiệu lờ đờ, tách biệt với bầy đàn và rất hung dữ. Thậm chí còn chui lủi trong các bụi rậm, nhánh rong để lẩn tránh kẻ thù, chuẩn bị sinh con.

Hướng dẫn ép đẻ cá bảy màu (Guppy) đúng kỹ thuật

Cá bảy màu khỏi phải bàn đến độ đẹp rồi đã vậy chúng thuộc loại cá cảnh đẹp dễ nuôi và sinh sản rất nhanh. Chỉ cần biết 1 số mẹo là bạn có thể có được 1 đàn cá lên đến trăm con từ vài cặp cá giống đầu tiên sau 3 – 4 tháng.

Trước tiên để ép cá bảy màu đẻ có 2 cách:

Cách 1: Bạn mua cá mái có bầu sẵn ở tiệm

  • Dấu hiệu: Bụng phải thật căng tròn, nhìn kỹ ở bụng sau gần ngay tuyên sinh dục của cá mái thấy lốm đốm đen những vòng tròn sáng đó chính là mắt của cá con. Lúc này cá bột đã già và sẵn sàng chui ra ngoài bất kỳ lúc nào.
  • Ưu điểm: Cá mau đẻ, không cần phải chăm nhiều, không tốn nhiều thời gian.
  • Nhược điểm: Bạn sẽ không biết được cá cha của nó là ai, có xấu xí hay dị tật gì hay không và đặc biệt rủi ro sẽ chết vì cá ôm bầu khi được vớt bán có thể bị đọng thai, cá stress khi mang về dẫn đến tỉ lệ chết rất cao (Trường hợp này xảy ra rất nhiều).

Cách 2: Bạn mua cá mái không ôm bầu sẵn

  • Ưu điểm: Sinh sản ra lứa hậu duệ như mong muốn, màu sắc theo ý thích của bạn, tỉ lệ cá không tốt sẽ giảm hầu như là không có.
  • Nhược điểm: Bạn sẽ mất thời gian khá dài để chăm sóc, nuôi dưỡng ít nhất là 2 đến 3 tháng cá mới đẻ.

Lưu ý: Nếu bạn mua một cặp về nhưng cá trống không ép cá mái, có thể số lượng cá quá ít dẫn đến tình trạng cá trống hung hăn chỉ biết cắn. Giải quyết bằng cách mua về thêm 1 hoặc 2 mái nữa về thả chung vào mục đích làm sự hung hăn giảm đi và chia đều cho nhiều con. Nếu vẫn chưa thành công thì có lẽ đã có vấn đề về giới tính rồi bạn nên đổi con trống khác đi nhé!

Quy trình ép cá bảy màu (Guppy):

Bước 1: Bạn chuẩn bị thùng xốp hoặc thùng nhựa nuôi cá kích thước đừng quá rộng có thể (Chiều dài) 61cm x (Chiều rộng) 42cm x (Chiều cao) 19cm. Phải chắc chắn nước đã được khử clo khử nấm.

Bước 2: Cho rong, bèo và các vật liệu lọc nước hồ cá vào giúp tạo thêm oxy trong nước và nơi trú ẩn cho vi sinh làm sạch nước bể cá.

Bước 3: Thả cá vào giống cần ép vào.

Bước 4: Dành thời gian chăm sóc, quan tâm hơn một tí, có thể cho ăn trùng chỉ, atermia đan xen với cám thái (Nếu bạn có điều kiện) để có thêm chất dinh dưỡng cho cá bảy màu nhé.

Một số lưu ý khi ép cá bảy màu đẻ

Chưa hết đâu nhé điều mấu chốt nằm ở chổ này, nếu bạn đã chuẩn bị sẵn thùng nhựa nuôi cá bột sau khi cá mái đẻ thì nên chuẩn bị thêm một cái bể nhỏ nữa cho cá mẹ nghỉ ngơi. Cá mẹ không biết cách chăm sóc cho cá con đâu. Để chung với cá con thì nó sẽ ăn hết đó.

Và bạn không nên bỏ liền cá mẹ vào hồ cá đực thụ thai liền sau khi đẻ, như thế sẽ không tốt cho cá mẹ đâu mà phải cho cá mẹ nghĩ dưỡng một thời gian rồi hẳn cho cá mẹ được thụ thai cho lứa kế tiếp. Nhớ cho cá mẹ ăn nhiều một tí nhé!

Còn nữa khi bạn đã thấy triệu chứng của cá mẹ trước khi sinh và bắt chúng ra riêng rồi nhưng sau 12-24 giờ mà vẫn chưa thấy đẻ thì bạn nên bỏ lại chúng vào hồ cá đực. Việc bỏ riêng chúng hơn hai ngày trong một cái hồ riêng sẽ không tốt cho cá mẹ, nó có thể bị ép đẻ non và đàn cá bột sau này sẽ kém chất lượng.

Thời gian chuyển dạ kéo dài trong khoảng bao lâu? Thông thường phụ thuộc vào nhiều nhân tố, nhất là môi trường nước. Trung bình cá bột được sinh ra trong vòng 4-6 tiếng, nếu đẻ khó chúng có thể kéo dài tới 12 tiếng là cùng lắm rồi. Trung bình mái tơ có thể sinh từ 8 – 10 cá bột, lứa kế tiếp có thể đạt từ 25 – 50 cá bột, khi đã trưởng thành thì lượng cá bột sẽ từ 40 – 100 con (đối với cá mẹ to khỏe).

Cá bột sẽ lớn lên qua chế độ cho ăn hàng ngày một cách hợp lý với thức ăn tươi sống (bobo, trùng chỉ) và thức ăn dạng viên nhỏ có bán trên thị trường.

Kỹ thuật siêu đặc biệt: (Dành cho ai đã từng có kinh nghiệm nuôi) Nếu bạn có thể ước lượng được thời gian cá bảy màu đẻ và muốn thúc đẩy nhanh quá trình để bảo tồn số lượng cá con lên mức cao nhất thì có thể sử dụng cách này, bạn bắt cá mẹ ra 1 chậu nước (nước mới hoàn toàn nước trong hồ) và để yên vào chỗ tối tầm 4-6 tiếng cá sẽ đẻ bởi vì bản năng loài cá khi thích nghi với môi trường nước lạ hơn nước ban đầu chúng sống sẽ cảm thấy nguy hiểm và cố gắng phụt con trong bụng ra nhanh nhất có thể nhé.

Trên là những cách ép đẻ cá bảy màu. Cám ơn các bạn đã xem bài viết.