Loại bỏ tảo cát nâu khỏi bể cá nước mặn

Tất cả chúng ta đều đã trải qua nó. Bạn thiết lập bể cá mới của mình, lắp đặt tất cả đá sống và sắp xếp nó vừa phải, bao gồm cả vòm hoàn hảo ở trung tâm của chất nền. Tiếp theo, các loài san hô xinh đẹp được đặt ở vị trí hoàn hảo để không xúc phạm lẫn nhau, sau đó bạn cẩn thận cho cá và động vật không xương sống thích nghi hoàn hảo rồi thả chúng vào bể.

Mọi thứ đang hoạt động tuyệt vời trong khoảng bốn tuần cho đến khi đột nhiên mọi thứ bị bao phủ bởi một lớp tảo nâu xấu xí. Bạn chạy một loạt các bài kiểm tra hóa học nước khác, kết quả cho thấy cùng một kết quả mà chúng luôn có: một chút amoniac, không nitrit, gần như không nitrat và một chút phốt phát. Có rất ít thức ăn (nitrat hoặc phốt phát) cho tảo, vậy thứ màu nâu xấu xí này là gì và nó đến từ đâu? Một câu hỏi tốt hơn là "làm thế nào để bạn thoát khỏi nó?" Bất kể bạn làm gì, nó dường như tiếp tục phát triển và trở nên tồi tệ hơn mọi lúc. Những gì bạn đang thấy là tảo cát nâu, và nó không giống các loại tảo khác—xanh lá cây, đỏ hoặc nâu—mà bạn đã từng xử lý trước đây.

tảo cát nâu

Tảo cát là tảo đơn bào (Lớp: Bacillariophyceae) bao gồm nhiều loài có thành tế bào làm bằng silica. Chúng đang quang hợp (sử dụng ánh sáng để tự sản xuất thức ăn) cho tảo, cũng như nhiều loại tảo khác. Lục lạp màu nâu vàng của chúng, nơi quang hợp, là thứ mang lại cho chúng màu nâu vàng. Tảo cát được tìm thấy trong đại dương, hồ, ao, sông và thậm chí trong đất ẩm và vũng bùn ở sân sau nhà bạn. Nói cách khác, chúng được tìm thấy ở bất cứ nơi nào có nước.

Khối lượng lớn các bộ xương tảo cát làm từ silica đã được bảo tồn trên trái đất với số lượng lớn đến mức chúng đã hình thành các lớp trầm tích sâu được thu hoạch và sử dụng trong các bộ lọc, sơn, kem đánh răng (hãy nghĩ về điều đó vào lần tới khi bạn đứng trước gương trong phòng tắm đánh bóng màu trắng ngọc trai của bạn), và nhiều ứng dụng khác.

Tảo nâu là sinh vật tự dưỡng (có khả năng tổng hợp thức ăn của chúng từ các chất vô cơ sử dụng năng lượng ánh sáng hoặc hóa học) và do đó bị hạn chế ở những khu vực có ánh sáng để phát triển và sinh sản. Tảo cát nâu có thể được tìm thấy trong các đại dương ở độ sâu khoảng 600 feet, vì vậy chúng sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm đủ ánh sáng để nhân lên trong bể san hô được chiếu sáng rực rỡ của bạn, có thể chỉ sâu 24 inch.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Fly Fishing ở Texas: 10 trong số những điểm tốt nhất

Tảo nâu thường được thấy trong các bể cá mới vừa hoàn thành quá trình tuần hoàn sinh học của chúng. Sự nở hoa của tảo có thể chỉ là một lớp phủ nhẹ màu nâu trên các bộ phận của chất nền, đá và tường bể cá hoặc nó có thể là một lớp phủ hoàn chỉnh. Hầu hết những người chơi cá cảnh đã giải quyết vấn đề này bằng cách hút tảo cát ra khỏi chất nền và đá, đồng thời gạt chúng ra khỏi thành bể. Cuối cùng, nó biến mất, hy vọng là trước khi nó gây ra bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào cho san hô trong bể bằng cách bao phủ và làm chúng ngạt thở.

Tại sao loại bỏ tảo nâu?

Có một số lý do để loại bỏ chúng khỏi bể của bạn và ngăn chúng xuất hiện trở lại trong tương lai, ngoài thực tế là tảo cát nâu rất xấu trong bể cá.

  • Chúng có thể làm cạn kiệt oxy trong bể khi chết và phân hủy.
  • Chúng có thể bao phủ san hô và đá sống, làm chúng ngạt thở và chết hàng loạt.
  • Khi tảo cát phân hủy, chúng giải phóng silicat trở lại nước hồ cá.
  • Chúng có thể khó loại bỏ khỏi đá và tường bể cá.

Hầu hết những người chơi cá cảnh nước mặn không ngừng nghĩ về những cách tự nhiên để loại bỏ tảo cát nâu khỏi bể nước mặn của họ. Trong thời đại ngày nay, khi có nhiều loại hóa chất và phương pháp điều trị cho mọi vấn đề mà một bể cá biển (hoặc nước ngọt) trải qua, những sinh vật nhỏ bé mà thiên nhiên đã tạo ra để giữ cho tảo cát nâu hoạt động quá mức trên hành tinh nhanh chóng bị bỏ qua.

Nhiều năm trước, khi chúng tôi đang thu thập cá nhiệt đới ở một trong những hòn đảo bên ngoài của Hawaii, chúng tôi có một số bể thủy tinh có bộ lọc dưới lớp sỏi tạo ra rất nhiều tảo. Một số bể dường như luôn có một lớp tảo cát màu nâu bao phủ sẽ xuất hiện trở lại sau mỗi lần làm sạch. Một số xe tăng cuối cùng sẽ có một số Kole Tang ( Ctenochaetus strigosus ) trong khi chúng đang chờ vận chuyển. Không mất nhiều thời gian để Kole Tangs tạo ra một bức tranh khảm gồm các dấu môi cá nhỏ trên tảo cát màu nâu trên tường bể cá. Chúng yêu tảo cát và có lẽ sẽ làm sạch cả bể nếu chúng ở lại trong một thời gian dài. Vì các bể chỉ đơn giản là để giữ cá trước khi vận chuyển, nên tảo không phải là mối quan tâm lớn, nhưng thật ấn tượng về lượng tảo cát mà Kole Tangs tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 loại thức ăn cho chó Whitefish tốt nhất năm 2023 – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu

Vân sam / Nusha Ashjaee

Xử lý các đợt bùng phát tiếp theo

Sự phát triển của tảo là điều bình thường đối với các bể cá mới. Tuy nhiên, nếu tảo cát nâu tiếp tục bùng phát, thì có điều gì đó không ổn với thành phần hóa học của nước trong bể cá. Trước đây, chúng tôi đã có một số bể chứa, vì nhiều lý do, đã được "tái chế", tạo ra lượng amoniac và nitrit tăng cao trong một số ngày và ngay sau đó tạo ra tảo cát nở hoa màu nâu và nhanh chóng biến mất. Mặt khác, nếu bể cá không hoạt động bình thường và xảy ra hiện tượng nở hoa tảo cát nâu đáng kể, vấn đề có thể là do có quá nhiều thức ăn ở dạng silicat và axit silicic mà tảo cát nâu phụ thuộc vào đó để phát triển.

Vì vậy, làm thế nào để silicat và axit silicic xâm nhập vào nước hồ cá của bạn? Nhiều nguồn nước (đô thị, tư nhân và thậm chí cả giếng) có chứa silicat, axit silicic hoặc các hợp chất có chứa các nguyên tố này. Các hợp chất này cuối cùng sẽ bị phân hủy, lọc silicat và axit silicic, chúng sẽ tích tụ trong bể cá của bạn. Có sẵn một số bộ dụng cụ kiểm tra silicat mà bạn có thể dùng để kiểm tra nguồn nước tại địa phương của mình để xem nước đó có chứa silicat hay không.

Kiểm tra phân tích về hỗn hợp muối biển bạn đang sử dụng. Một số trong số này có chứa một lượng silicat nhất định, vì vậy bạn có thể cân nhắc thay đổi hỗn hợp muối biển nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề với sự bùng phát tảo cát nâu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Killifish

Nếu nguồn nước ngọt của bạn có chứa hàm lượng silicat, làm thế nào để bạn loại bỏ chúng? May mắn thay, có một số sản phẩm làm điều này khá hiệu quả. Trước khi tìm hiểu xem sản phẩm nào sẽ hoạt động trong việc loại bỏ silicat, chúng ta hãy xác định sản phẩm nào sẽ không: than hoạt tính không loại bỏ silicat, ngay cả những sản phẩm chất lượng cao nhất. Trên thực tế, một số sản phẩm carbon chất lượng thấp hơn thực sự lọc phốt phát (một loại thực phẩm tảo cát màu nâu khác) vào nước của bạn, điều này gây phản tác dụng.

Nhiều sản phẩm loại bỏ phốt phát cũng đồng thời loại bỏ silicat khỏi nước, giúp bạn tiết kiệm gấp đôi chi phí. Một số sản phẩm này ở dạng tấm, một số ở dạng hạt và những sản phẩm khác đã được nạp vào dạng tấm. Mỗi sản phẩm này có thể được điều chỉnh phù hợp trong hệ thống lọc của bạn để cho phép nước chảy qua chúng chứ không phải "đè" chúng. Với một chút trí tưởng tượng, bạn sẽ có thể tìm ra cách điều chỉnh chúng để thậm chí sử dụng chúng một cách hiệu quả trong bộ lọc treo.

Bạn cũng có thể xử lý nước nguồn để loại bỏ silicat. Một số người chơi cá cảnh sử dụng thiết bị RO/DI để lọc nguồn nước của họ. Đối với những người không quen thuộc với các thiết bị RO/DO, chúng chỉ đơn giản là một loạt các ngăn mà bạn lắp các hộp khác nhau vào để loại bỏ các hợp chất và nguyên tố cụ thể khỏi nước. Trong số các hộp mực khác nhau có sẵn, có một số loại sẽ loại bỏ silicat một cách cụ thể. Chúng không rẻ nhưng phần lớn có thể loại bỏ silicat một cách hiệu quả khỏi vài trăm gallon nước trước khi cạn kiệt và cần được thay thế.

Cuối cùng, như bạn có thể thấy, việc loại bỏ và ngăn chặn sự bùng phát của tảo cát nâu không khó thực hiện. Cũng như các loài tảo khác, bạn chỉ cần loại bỏ thức ăn của chúng và bỏ đói chúng. Đó chỉ là vấn đề xác định nguồn thức ăn của chúng.