Loại bỏ tảo cát nâu khỏi bể cá nước mặn

Tất cả chúng ta đều đã trải qua nó. Bạn vừa thiết lập bể cá mới của mình, lắp đặt tất cả các đá sống và sắp xếp chúng một cách hoàn hảo. Bạn đã chăm sóc để đặt các loài san hô xinh đẹp vào vị trí phù hợp và thả các cá và động vật không xương sống thích nghi hoàn hảo vào bể. Mọi thứ đang hoạt động tuyệt vời trong khoảng bốn tuần cho đến khi đột nhiên mọi thứ bị bao phủ bởi một lớp tảo nâu xấu xí. Bạn đã chạy một loạt các kiểm tra hóa học nước, nhưng kết quả chỉ cho thấy một lượng nhỏ amoniac, không nitrit, gần như không nitrat và một chút phốt phát. Vậy tảo nâu xấu xí này là gì và nó đến từ đâu? Bạn đang đối mặt với tảo cát nâu, một loại tảo khác biệt so với những loại đã từng xuất hiện trước đây.

Tảo cát nâu

Tảo cát là loại tảo đơn bào (Lớp: Bacillariophyceae) có thành tế bào được làm bằng silica. Chúng sử dụng ánh sáng để tự sản xuất thức ăn, tương tự như nhiều loại tảo khác. Màu nâu vàng của tảo chính là kết quả của quá trình này. Tảo cát được tìm thấy trong các dạng nước khác nhau như đại dương, hồ, ao, sông và cả trong đất ẩm và vũng bùn. Đói với nước, tảo cát có thể tồn tại ở bất kỳ nơi nào.

Tảo cát nâu có thể được tìm thấy ở độ sâu khoảng 600 feet trong đại dương, nên trong bể cá của bạn, nơi ánh sáng rực rỡ lan tỏa, chúng sẽ tìm được đủ ánh sáng để sinh sôi và sinh trưởng, dù chỉ sâu 24 inch.

Tại sao loại bỏ tảo nâu?

Loại bỏ tảo cát nâu khỏi bể cá của bạn và ngăn chúng xuất hiện lại trong tương lai có nhiều lợi ích, ngoài việc tảo cát nâu gây xấu trong bể cá. Dưới đây là một số lý do nên loại bỏ tảo cát nâu:

  • Chúng có thể làm cạn kiệt oxy trong bể khi chết và phân hủy.
  • Chúng có thể bao phủ san hô và đá sống, làm chúng ngạt thở và chết hàng loạt.
  • Khi tảo cát phân hủy, chúng giải phóng silicat trở lại nước hồ cá.
  • Chúng có thể khó loại bỏ khỏi đá và tường bể cá.

Vì vậy, rất nhiều người chơi cá cảnh nước mặn luôn tìm cách tự nhiên để loại bỏ tảo cát nâu khỏi bể nước của họ. Trong thời đại hiện đại, với sự phát triển của nhiều loại hóa chất và phương pháp điều trị cho các vấn đề mà một bể cá nước mặn gặp phải, những sinh vật nhỏ bé mà thiên nhiên đã tạo ra để kiểm soát tảo cát nâu dường như đã bị lãng quên.

Xử lý các đợt bùng phát tiếp theo

Sự phát triển tảo là điều bình thường đối với các bể cá mới. Tuy nhiên, nếu tảo cát nâu tiếp tục bùng phát, có thể có vấn đề về thành phần hóa học của nước trong bể cá. Nếu bể cá không hoạt động bình thường và tảo cát nâu bùng phát mạnh, vấn đề có thể đến từ việc có quá nhiều thức ăn tự nhiên chứa silicat và axit silicic, mà tảo cát nâu phụ thuộc vào để phát triển.

Do đó, để ngăn chặn sự bùng phát của tảo cát nâu, bạn có thể xử lý nguồn nước và thức ăn. Kiểm tra nguồn nước để xác định có chứa silicat hay không. Kiểm tra thành phần hỗn hợp muối biển mà bạn đang sử dụng, một số loại có thể chứa lượng silicat nhất định. Nếu nguồn nước ngọt của bạn có chứa silicat, bạn có thể sử dụng các sản phẩm loại bỏ silicat hiệu quả. Một số sản phẩm này có thể được sử dụng để xử lý nước nguồn hoặc được nạp trực tiếp vào bể cá. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị RO/DI để lọc nguồn nước và loại bỏ silicat.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng loại bỏ tảo cát nâu và ngăn chặn sự phát triển của nó không khó khăn. Chỉ cần loại bỏ thức ăn của chúng và bỏ đói chúng. Đó là vấn đề xác định nguồn thức ăn của tảo cát nâu và ngăn chúng tiếp cận. Đừng quên ghé thăm Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về chăm sóc và nuôi dưỡng cá cảnh nước mặn.