Bạn có nên hút bụi sỏi hồ cá của bạn?

Những tín đồ nuôi cá sẽ biết rằng việc bảo trì bể cá có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như thiết lập, thiết bị và thời gian mà bạn dành cho việc chăm sóc. Một trong những việc quan trọng nhất để duy trì cá khỏe mạnh là làm sạch sỏi dưới đáy bể. Bạn có thể thực hiện quy trình này bằng cách sử dụng chất làm sạch sỏi hoặc xi phông sỏi.

Máy làm sạch sỏi cho bể cá là gì?

Xi phông sỏi bể cá là một công cụ được vận hành thủ công để hút sỏi từ đáy bể và sau đó khuấy nó trong nước để loại bỏ chất bẩn, tảo và chất thải của cá.

Có một số tranh luận xung quanh việc liệu việc hút bụi này có cần thiết hay không và liệu nó có thể làm giảm chất lượng nước hay không. Dù cho thiết lập của bạn như thế nào, việc hút bụi sẽ giúp tạo ra một môi trường lành mạnh hơn cho cá của bạn.

“Hút bụi” là gì?

Nếu đối với bạn, việc hút bụi bể cá là một khái niệm mới lạ, đừng lo lắng. Bạn không phải một mình. Việc hút bụi bể cá được thực hiện thông qua việc sử dụng ống hút sỏi. Xi phông này được tạo thành từ một ống lớn, cứng được nối với ống hồ cá hẹp hơn, linh hoạt. Có một số ống sẽ móc vào bồn rửa để hỗ trợ hút, còn không, bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ trọng lực.

Một số máy hút đi kèm với một bàng quang chứa không khí để tạo lực hút. Còn những máy khác, bạn sẽ cần bắt đầu siphon bằng tay. Lưu ý, không bao giờ hút vào đầu mở của xi phông! Mặc dù hiếm, nhưng có một số bệnh lây truyền từ động vật sang người mà bạn có thể mắc phải từ cá của mình, chưa kể đến khả năng nước nhập vào phổi.

Sau khi siphon đã được bắt đầu, việc hút bụi trở thành một quy trình đơn giản. Nếu chất nền của bạn quá sâu (hơn hai inch), việc hút bụi có thể không đủ để làm sạch các lớp sâu. Hãy đặt ống cứng lên đáy và chờ vài giây để cát/sỏi/đá được hút vào trong ống. Trước khi chúng đi được hơn nửa đến ba phần tư trong xi phông, hãy nhấc ống lên và để chất nền rơi trở lại. Bạn sẽ thấy những hạt nhẹ hơn, chủ yếu là chất thải của cá/thực vật và thức ăn dư thừa, nổi lên trong ống hút và đi vào ống mềm. Lặp lại quy trình này trên toàn bộ chất nền của bạn.

“Hút bụi” làm gì?

Hút bụi giúp loại bỏ các hạt nhỏ khỏi chất nền. Những hạt này chủ yếu được tạo thành từ chất thải của cá, xác thực vật chết và thức ăn dư thừa, đặc biệt nếu bạn cho ăn chế độ ăn có vảy. Những hạt nhẹ hơn này bị hút đi trong khi chất nền của bạn vẫn ở nguyên vị trí.

Nếu những hạt này còn sót lại, chúng có thể gây vấn đề cho chất lượng nước. Thức ăn dư thừa, chất thải cá và thực vật bị phân hủy và giải phóng amoniac vào nước. Amoniac là một chất độc hại đối với cá và đó là lý do tại sao bạn cần phải nỗ lực nuôi cấy vi khuẩn tốt trong các bộ lọc sinh học của bạn. Bằng cách loại bỏ những hạt này trước khi chúng bị phân hủy, bạn sẽ giảm nồng độ amoniac trong bể cá.

Ngoài ra, các chiếc túi mảnh vụn sâu, khi bị cắt oxy trong nước, có thể tạo ra một quần thể vi khuẩn kỵ khí. Những vi khuẩn này sử dụng lưu huỳnh làm nguồn thức ăn và khi bị xáo trộn sẽ giải phóng hydro sulfua vào nước. Đây cũng là một chất độc hại khác có thể giết chết cá và làm gia tăng nguy cơ bị bệnh. Bạn sẽ nhận ra nếu bạn vô tình xáo trộn những vi khuẩn này vì bể cá của bạn sẽ có một mùi như trứng thối. Nếu điều này xảy ra, hãy sơ tán cá của bạn đến một nơi có nước sạch, đã được xử lý càng sớm càng tốt, và rửa kỹ bể cá của bạn trước khi thả cá trở lại.

Nhưng nếu tôi hút bụi, tôi sẽ loại bỏ vi khuẩn tốt?

Những hạt bạn hút bụi là nhỏ, nhưng không phải là vi khuẩn. Vi khuẩn tốt của bạn sống sâu trong chất nền của bạn, trong các kẽ hở. Hút bụi chỉ loại bỏ một lượng nhỏ vi khuẩn. Nếu bạn đang dựa vào chất nền để thực hiện phần lớn quá trình lọc sinh học cho chu trình nitơ, thì hệ thống của bạn không đạt được tính bền vững.

Tất cả các bể đều cần có phương tiện lọc sinh học để tạo ra vi khuẩn tốt. Có thể là bọt biển, thảm, giường tầng sôi, vớ, bi sinh học hoặc đá, có nhiều cách để chứa vi khuẩn tốt trong bể cá. Hút bụi chất nền là một phần của bảo trì thường xuyên của bạn, nhưng nó không làm giảm đáng kể vi khuẩn tốt mà bạn đã nuôi cấy.

Còn với bể trồng cây thì sao?

Các hệ thống trồng cây có thể chịu được việc hút bụi ít hơn. Rễ cây có thể trở nên dày đặc và khiến việc hút bụi trở nên khó khăn. Đối với các hệ thống này, quan trọng là rễ nhận đủ lượng oxy. Bạn nên sử dụng một chất nền đặc biệt dành riêng cho cây trồng.

Nếu tôi không có máy hút bụi thì sao?

Nếu không có máy hút bụi, bạn cần tìm cách khác để loại bỏ chất thải của cá và thực vật khỏi bể. Sử dụng bộ lọc dưới sỏi không thể thay thế một quá trình bảo trì hoàn chỉnh. Trong các bể cá chỉ có một vài con cá, một số chủ sở hữu sẽ loại bỏ chất thải bằng cách sử dụng một chiếc máy đánh cá đơn giản. Các loài ăn xác thối, chẳng hạn như tôm và ốc sên, có thể phân hủy chất thải một cách tự nhiên, nhưng chỉ trong bể có mật độ cá thấp.

Ngoài ra, bạn cũng cần rất cẩn trọng trong việc cho ăn để đảm bảo không có thức ăn thừa. Điều này dễ dàng hơn khi sử dụng thức ăn viên thay vì thức ăn dạng mảnh. Thức ăn viên tổng hợp chứa nhiều dinh dưỡng hơn và có kích thước nhỏ hơn.

Tôi nên hút bụi bể của mình bao lâu một lần?

Như với bất kỳ thói quen bảo trì tốt nào, việc hút bụi thường xuyên, mỗi tuần một hoặc hai lần, là tốt nhất cho bể cá của bạn. Trước khi hút bụi, hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ tất cả các đồ trang trí khỏi bể. Bạn sẽ bất ngờ về lượng chất thải được hút từ dưới những cây cối và lâu đài đáng yêu trong bể của bạn.

Hút bụi cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện việc thay nước thường xuyên của bạn. Bạn có thể sử dụng nước thải này để tưới cây hoặc làm máng xả cho khu vườn của bạn!

Nhìn chung, việc hút bụi là một phương pháp đơn giản để giữ cho bể cá của bạn khỏe mạnh và không làm giảm hiệu suất của quá trình lọc sinh học.