Nuôi Cá Cảnh Trong Điều Kiện Nước Cứng

Cá thường thích nghi dễ dàng hơn dự kiến

Robert Pickett / Phim tài liệu Corbis / Hình ảnh Getty

Đối với nhiều người, nước cứng là một thực tế của cuộc sống. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cố gắng làm mềm nước hồ cá vì lợi ích của cá bên trong. Trước khi gây chiến với các thông số cụ thể của nước trong bể, hãy dành một chút thời gian để xem xét liệu cá bạn chọn có thực sự cần điều kiện mềm hơn hay chúng có thể thích nghi với những gì chảy ra từ vòi.

Sơn lót nước cứng

Độ cứng của nước đề cập đến lượng khoáng chất hòa tan trong nước và được đo bằng hai cách: Độ cứng chung (GH) và Độ cứng cacbonat (KH), còn được gọi là độ kiềm. Cái trước đo magiê và canxi, trong khi cái sau đo các ion cacbonat và bicacbonat. Khi đo nước cứng cho cá, nó được gọi là độ cứng (dH) hoặc phần triệu (ppm). Độ cứng chung (dH) được định nghĩa là 10 mg/L CaO, tương đương với 17,85 ppm.

 • Khi dH từ 0 đến 6 và ppm từ 0 đến 100, nước mềm hoặc rất mềm.
 • Khi dH của nước từ 6 đến 25 và ppm từ 101 đến 449, nước hơi cứng đến cứng.
 • Khi dH từ 30 trở lên và ppm từ 450 trở lên, nước được coi là "đá lỏng" hoặc rất cứng.

KH của nước có liên quan đến độ pH của bể cá. Phép đo KH càng cao, độ pH của bể cá sẽ dao động càng ít — và đó là điều tốt nhất cho cá.

Chọn cá nước cứng

Đây là tin tốt: Trừ khi bạn đầu tư vào các loài nhiệt đới cụ thể nhất định phải sống ở nước mềm, chẳng hạn như cá Đĩa đánh bắt tự nhiên, cá của bạn có thể sẽ thích nghi với độ cứng của nước địa phương trong bể cá của nó.

Ngay cả khi nghiên cứu bạn thực hiện về cá nêu chính xác môi trường sống bản địa ban đầu của một loài cá, thì có thể con cá bạn mang về nhà từ cửa hàng thú cưng địa phương không được sinh ra hoặc lớn lên trong môi trường đó. Trên thực tế, vì hầu hết các loài cá hiện nay đều được lai tạo thương mại, nên khả năng cao là nó được nuôi trong nước nghiêng về phía kiềm cứng.

Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua toàn bộ vấn đề liệu cá của bạn có phát triển mạnh trong nước cứng hay không bằng cách chọn một loài cá nước cứng. Bao gồm các:

 • Livebearers chẳng hạn như cá bảy màu, động vật thân mềm, Platies và Swordtails
 • Cá thiên đường
 • Cichlid châu Phi và một số loài Trung Mỹ
 • Cá nước lợ như Archers, Monos và Scats

Làm mềm hoặc làm cứng nước

Có một số cách bạn có thể làm mềm nước cứng nếu cần thiết, bao gồm:

 • Gối làm mềm nước
 • than bùn
 • lũa

Nếu loài cá bạn chọn thực sự phải có nước mềm, hãy xem xét thay đổi nguồn nước thay vì sử dụng các phương pháp xử lý nước đắt tiền đang diễn ra. Sử dụng nước Thẩm thấu ngược (RO) để pha trộn là một lựa chọn, cũng như sử dụng kết hợp nước máy và nước cất. Một số chủ sở hữu hồ cá siêng năng đã biết thu thập nước mưa, loại nước mềm và có tính axit tự nhiên.

Mặt khác, nếu bạn thấy rằng nước của bạn quá mềm, thì cũng có nhiều cách để làm cứng nó, bao gồm:

 • San hô nghiền hoặc vỏ sò
 • đá vôi
 • phụ gia đệm

Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại phụ gia nào để làm cứng hoặc làm mềm nước, hãy đảm bảo rằng chúng đã được làm sạch kỹ lưỡng để không gây hại nhiều hơn là có lợi.

Hỏi chuyên gia về cá nước cứng

Khi mua cá, hãy kiểm tra với cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn để tìm hiểu độ cứng và độ pH cho bể của chúng. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng hầu hết các bể của họ chứa đầy nước cứng, từ trung tính đến kiềm, mặc dù họ đang nuôi cá được cho là loài nước mềm.

Việc nuôi cá ở "nhầm" loại nước nghe có vẻ phản trực giác, nhưng những con cá này được nuôi nhốt trong điều kiện nước cứng. Do đó, thật hợp lý khi giữ chúng trong nước tương tự như nơi chúng được nuôi dưỡng.