Những sự thật kỳ lạ khiến cá nóc nước ngọt trở thành lựa chọn tuyệt vời

Rất ít người có thể cưỡng lại một con cá nóc khi họ đã nhìn thấy một con, và con cá nóc nhỏ hình số 8 có thể là loài bạn muốn mang về nuôi trong bể cá nước ngọt của riêng mình. Khuôn mặt biểu cảm, sự tò mò thông minh và vây giống như chân vịt của chúng rất quyến rũ. Cá nóc lấy tên từ khả năng phồng mình lên bằng nước hoặc không khí khi giật mình. Đây là một cơ chế phòng thủ rất thành công vì khó nuốt một con cá có kích thước như quả bóng bay!

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá nóc hình 8, cá nóc đốm mắt

Tên khoa học: Tetraodon biocellatus

Kích thước người lớn: Lên đến 2 1/2 inch (6 cm)

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Tetraodotidae
Nguồn gốc Nước ngọt Đông Nam Á
Xã hội Hung dữ
Cấp độ xe tăng Trung đến Hạ
Kích thước bể tối thiểu 15 gallon
Ăn kiêng Thực phẩm sống, thích ốc và động vật có vỏ
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 7,0 đến 7,5
độ cứng 5 đến 12 dGH
Nhiệt độ 72 đến 79 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Cá nóc hình số 8 bắt nguồn từ các dòng suối và cửa sông nước lợ (một phần mặn) ở Đông Nam Á, bao gồm Borneo, bán đảo Malaysia, Sumatra và Thái Lan. Mặc dù những con cá này không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng chúng vẫn chưa bị đánh bắt quá mức để buôn bán và không được coi là loài bị đe dọa. Cá nóc Hình 8 trong bể cá gia đình đều được đánh bắt tự nhiên, điều đó có nghĩa là việc cách ly chúng khi mới đến là rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng những con cá nóc mới được cách ly và điều trị để chúng không thể truyền bệnh cho những con cá khác.

Màu sắc và Đánh dấu

Vân sam / Lara Antal

Khi đạt kích thước trưởng thành dưới 3 inch, cá nóc hình số 8 là loại cá nóc nhỏ đối với cá nóc. Chúng có màu nâu đậm ở phần trên của cơ thể với màu trắng ở mặt dưới. Những đốm và đường màu vàng rải rác khắp cơ thể. Cái tên này bắt nguồn từ các dấu hiệu trên lưng cá, nhiều trong số đó giống hình số 8.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Răng Tarpon: Mọi thứ bạn cần biết

Ngay cả khi không bị giật mình, tất cả những con cá nóc hình số 8 đều có vẻ ngoài giống như roly-poly; bạn có thể dễ dàng nhận ra một con cá nóc no nê qua cái bụng căng tròn của nó. Cá nóc có một cặp răng trên và một cặp răng dưới, mỗi răng hợp nhất với nhau, tạo cho nó vẻ ngoài giống như cái mỏ. Sự sắp xếp răng bất thường này mang lại cho nó khả năng nghiền nát các vật liệu cứng như vỏ động vật giáp xác. Những chiếc răng này phát triển trong suốt cuộc đời của cá và phải được mài xuống để giữ cho chúng không quá dài. Vì lý do này, chúng cần những thức ăn có vỏ cứng để giúp giữ cho răng của chúng bị mòn theo chiều dài thích hợp.

bạn cùng bể

Cá nóc không phù hợp lắm với bể cá cộng đồng bởi vì họ có xu hướng hung hăng. Tốt nhất, cá nóc hình số 8 nên được nuôi riêng hoặc trong một bể cá lớn chỉ với một số loài cá khác phát triển mạnh trong cùng môi trường sống có độ mặn một phần. Những người chủ đã nuôi chúng ở vùng nước lợ nhận thấy rằng cá bống tượng, cá bống tượng và cá bống tượng là những người bạn đồng hành phù hợp. Những người chủ nuôi chúng trong bể cá nước ngọt cho biết đã nuôi chúng cùng với các loài cá như ngạnh, "cá mập" và cá tetra. Theo nguyên tắc thông thường, đừng mong đợi nuôi thành công chúng trong bể cộng đồng nước ngọt điển hình.

Hình-8 Môi trường sống và chăm sóc cá nóc

Tranh cãi tồn tại về việc liệu có bất kỳ loài cá nóc nào thực sự là cá nước ngọt hay không. Chúng có nguồn gốc ở vùng nước ngọt của Đông Nam Á, và mặc dù chúng chịu được nước lợ hoặc thậm chí là nước mặn hoàn toàn, nhưng chúng có thể sống tốt hơn ở nước ngọt. Những người khác đã báo cáo điều ngược lại, nói rằng độ mặn trong phạm vi Trọng lượng riêng từ 1,005 đến 1,008 sẽ kéo dài đáng kể tuổi thọ của cá nóc hình số 8. Thiếu dữ liệu khoa học về tuổi thọ so sánh trong điều kiện nuôi nhốt khi được nuôi ở các độ mặn khác nhau.

Quá trình lọc phải mạnh mẽ, vì cá nóc hình số 8 có xu hướng tạo ra nhiều mảnh vụn khi ăn. Họ nhạy cảm với cao amoniac, nitrit và nitrat và sẽ không hoạt động tốt trong bể vẫn đang trong chu kỳ khởi động. Nên thay nước thường xuyên để duy trì điều kiện nước nguyên sơ cho loài cá này.

Cá nóc hình số 8 có thể nhận ra và phản ứng với chủ nhân của chúng, nhưng chúng cũng có thể cảm thấy buồn chán và bơ phờ. Do đó, chúng cần không gian rộng rãi để bơi lội, nhưng chúng cũng cần những nơi để ẩn náu và khám phá. Chúng có thể gây khó khăn cho thực vật do tấn công mạnh vào thức ăn của chúng; những mảnh thức ăn rơi xuống cây cối và các đồ trang trí hồ cá khác. Trang trí bể bằng những loại cây chắc chắn và lưu ý rằng thỉnh thoảng bạn có thể cần thay chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nhiều máy sưởi trong bể cá biển an toàn như thế nào?

Hình-8 Chế độ ăn và cho ăn cá nóc

Nhu cầu ăn kiêng của cá nóc hình số 8 có lẽ là một trong những khía cạnh khắt khe hơn khi nuôi loài cá này. Trong tự nhiên, chúng thường ăn động vật giáp xác và động vật thân mềm. Thức ăn dạng vảy hoặc khô không đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của chúng. Thay vào đó, chúng phải được cho ăn các loại thức ăn có thịt và vỏ cứng như nghêu, tôm càng, dế, giáp xác, nhuyễn thể, hàu, sinh vật phù du, sò điệp, ốc sên, tôm và giun.

Vì chiếc mỏ giống như chiếc kẹp hạt dẻ của cá nóc hình số 8 có thể phát triển quá mức nên điều quan trọng là phải đưa nhiều loại thực phẩm có vỏ rất cứng vào chế độ ăn của chúng để giữ cho răng chắc khỏe. ốc sừng Rams và ao ốc là tuyệt vời cho mục đích này. Mặc dù thức ăn sống là lý tưởng, nhưng một số chủ sở hữu đã thành công trong việc huấn luyện cá nóc của họ ăn một số loại thức ăn đông lạnh. Hãy chắc chắn chọn thực phẩm đông lạnh chất lượng cao.

Khác giới

Ngay cả đối với các chuyên gia, gần như không thể phân biệt giới tính của cá nóc hình số 8. Cách chắc chắn nhất để phân biệt giới tính của chúng là quan sát con cái đẻ trứng, đây là một trường hợp cực kỳ hiếm. Chỉ có một vài trường hợp sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt từng được báo cáo.

Nuôi Cá nóc Hình 8

Người ta biết rất ít về cách lai tạo cá nóc hình số 8. Trong một số trường hợp hiếm hoi chúng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, chúng được cho là đã đẻ trứng trên một bề mặt phẳng, chẳng hạn như giá thể. Cá đực bảo vệ trứng trong khoảng một tuần cho đến khi cá con bơi tự do.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến một loài tương tự, hãy xem loài cá nóc nước lợ khác này:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.