Phát Hiện 8 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Bắc Cực

Bắc Cực không phải là một quốc gia mà là một khu vực mô tả vùng cực bắc của Trái đất. Một số quốc gia có lãnh thổ trong Vòng Bắc Cực, bao gồm:

 • Canada
 • lục địa
 • Phần Lan
 • Nước Iceland
 • Na Uy
 • Nga
 • Thụy Điển
 • Hoa Kỳ

Khu vực này trên thế giới có điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể đạt tới -40 độ F, nhưng nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở đó là -90 độ F. Mặc dù ở đó có vẻ như có tuyết, nhưng tuyết chỉ rơi khoảng 20 inch mỗi năm. Biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng ở nhiều nơi.

Thật không may, Bắc Cực đang thu hẹp khoảng 35 dặm mỗi thập kỷ. Các chuyên gia tin rằng điều này là do biến đổi khí hậu. Băng biển Bắc Cực có thể biến mất hoàn toàn bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ năm 2035 đến năm 2067.

Mặc dù có vẻ như là một nơi khó tồn tại, nhưng có rất nhiều loài thực vật và động vật ở Bắc Cực. Biển Bắc Cực tràn ngập sự sống, bao gồm nhiều loài cá và động vật có vú sống ở biển. Loài cá nào sống ở Bắc Cực?

1. Cá tuyết Đại Tây Dương

khám-phá-8-ngoạn-cá-tìm-thấy-ở-bắc-cực-1
Cá tuyết Đại Tây Dương là loài ăn thịt và ăn các loài cá khác, bao gồm cả các thành viên cùng loài, giun biển và động vật có vỏ.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Loài cá thực phẩm phổ biến này được tìm thấy trên khắp Đại Tây Dương và phía bắc vào Biển Bắc Cực. Mặc dù chúng được biết là dài tới 70 inch, nhưng hầu hết sản lượng khai thác trung bình là từ 40 đến 55 inch. Những con cá màu xanh nâu có đốm đen này sống tới 25 năm. Nó rất quan trọng đối với việc buôn bán cá thương mại trong ít nhất 1.000 năm. Tuy nhiên, việc đánh bắt quá mức vào những năm 90 đã khiến loài từng rất phong phú này gặp nguy hiểm. Kể từ đó, những nỗ lực bảo tồn đã giúp quần thể của chúng quay trở lại.

Hiện tại, chúng được dán nhãn là "dễ bị tổn thương" dẫn đến tuyệt chủng vào thời điểm này. Tuy nhiên, ở một số khu vực, như châu Âu, dân số của họ đã phục hồi đủ. Ở đó, chúng được dán nhãn là không phải là mối lo ngại về sự tuyệt chủng.

Cá tuyết Đại Tây Dương là loài ăn thịt và ăn các loài cá khác, bao gồm cả các thành viên cùng loài, giun biển và động vật có vỏ. Loại cá tuyết Đại Tây Dương đến từ Biển Bắc Cực được gọi cụ thể là cá tuyết Đông Bắc Bắc Cực trong thương mại cá thương mại.

2. Cá hồi Đại Tây Dương

cá hồi Đại Tây Dương trên nền trắng
Cá hồi Đại Tây Dương phát triển màu xanh ánh bạc với những đốm đen phía trên đường bên khi chúng ra biển để trưởng thành.

©Alexander Raths/Shutterstock.com

Cá hồi Đại Tây Dương là một loại cá thực phẩm quan trọng khác có mối liên hệ với Bắc Cực. Loài này có nhiều tên khác, bao gồm:

 • cá hồi vịnh
 • cá hồi đen
 • Caplin-scull cá hồi
 • người chơi vĩ cầm
 • Cá hồi Sebago
 • cá hồi bạc
 • cá hồi bên ngoài
 • chiến thắng
 • cá hồi đất liền
 • Ouananiche
 • cá hồi mùa xuân
 • Parr
 • nướng
 • Kelt
 • Lỉnh đi

Những con cá này dài khoảng 30 inch và nặng tới khoảng 12 pound. Tuy nhiên, các thành viên lớn tuổi của loài có thể lớn hơn nhiều. Một con cá hồi Đại Tây Dương được tìm thấy vào năm 1960 dài 63 inch và nặng hơn 100 pound! Những loài cá này thích sống ở vùng nước lạnh hơn và theo mô hình di cư hàng năm để ở lại vùng nước biển lạnh và sau đó quay trở lại nơi sinh sản của chúng ở sông.

Cá hồi Đại Tây Dương có vòng đời rất cụ thể. Chúng ở trong dòng sông nước ngọt nơi chúng được sinh ra từ 2 đến 8 năm. Khi đủ lớn, chúng tiến ra biển từ tháng 3 đến tháng 6, nơi chúng tiếp tục kiếm ăn và lớn lên. Khi chúng đủ lớn để sinh sản, chúng quay trở lại dòng sông nơi chúng được sinh ra để sinh sản. Không giống như các loài cá hồi khác, cá hồi Đại Tây Dương không chết sau khi sinh sản chỉ một lần. Một số cá thể quay trở lại biển và quay trở lại đẻ trứng. Một số cá hồi Đại Tây Dương sống trong hồ không quay trở lại biển. Họ ở cùng một nơi trong suốt cuộc đời của họ.

Cá hồi Đại Tây Dương là một loại cá thực phẩm cực kỳ phổ biến. Nó được bán tươi và đông lạnh, cũng như đóng hộp. Chúng đã được đánh bắt ở Hoa Kỳ trong hàng ngàn năm. Chúng cũng phổ biến để nuôi trồng thủy sản. Loài này được liệt kê là loài ít quan tâm nhất đến sự tuyệt chủng, nhưng vẫn còn một số mối quan tâm về bảo tồn. Ví dụ, cá hồi đã bị tuyệt chủng cục bộ (tuyệt chủng) từ một số hồ riêng lẻ. Ngoài ra, mất môi trường sống là một mối quan tâm. Tuy nhiên, những nỗ lực bảo tồn nhằm khôi phục khả năng tiếp cận khu vực sinh sản bằng các công cụ như thang cá đã chứng tỏ thành công ở một số nơi.

3. Char Bắc Cực

than bắc cực
Char Bắc Cực được cho là có vị giống như một thứ gì đó giữa cá hồi và cá hồi.

© FedBul/Shutterstock.com

Cá hồi Bắc Cực có vòng đời tương tự như cá hồi Đại Tây Dương. Chúng sống ở đại dương và sau đó quay trở lại nơi sinh sản nước ngọt để đẻ trứng. Tương tự như cá hồi, cá mập bắc cực sống trong hồ mà không có lối ra biển vẫn ở trong hồ trong suốt vòng đời của chúng. Đó là loài cá nước ngọt có thể sống sót xa nhất về phía bắc. Chúng là loài cá duy nhất có mặt ở một số hồ ở Bắc Cực, chẳng hạn như hồ Hazen.

Những con cá này dài trung bình 16 inch và nặng tới 9 pound. Ngoài ra còn có những ký tự Bắc Cực lùn chỉ dài 3 inch và nặng tới 5 pound.

Một loại cá thực phẩm phổ biến, Arctic char, được cho là có vị giống như một thứ gì đó giữa cá hồi và cá hồi. Theo chương trình Monterey Bay Aquarium Seafood Watch, chúng là một trong những lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng cá.

4. Cá bơn Bắc Cực

Cá Bơn Bắc Cực
Cá bơn Bắc Cực là một trong số hơn 100 loài cá bơn.

©miền công cộng – Giấy phép

Các tên gọi khác của cá bơn Bắc Cực bao gồm cá bơn Giáng sinh, cá bơn lươn và cá bơn Bắc cực. Chúng dài tới 14 inch. Chúng được tìm thấy trong các bãi bùn ở nước mặn, nước lợ và nước ngọt ở Bắc Cực và đông bắc Đại Tây Dương.

Nói chung, cá bơn là một loại cá thực phẩm phổ biến. Chúng là những cư dân dưới đáy kiên nhẫn ngồi đợi bữa ăn tiếp theo đến. Cá bơn Bắc Cực là một trong số hơn 100 loài cá bơn. Cá bơn là một trong những loại cá phổ biến nhất để ăn trên khắp thế giới. Mọi người ăn nó nướng, chiên, nướng và trong các chế biến khác.

5. Cá tuyết Greenland

Một tên khác của cá tuyết Greenland là ogac.

©xpixel/Shutterstock.com

Cá tuyết Greenland là một loài cá màu nâu được tìm thấy ở Bắc Băng Dương cũng như tây bắc Thái Bình Dương. Chúng dài tới trung bình 30 inch. Chúng là loài cá thương mại được ưa chuộng, nhưng ít hơn cá tuyết Đại Tây Dương. Điều này là do thịt của chúng dai hơn một chút so với loài thứ hai.

Một tên khác của cá tuyết Greenland là ogac. Đây là tên gọi của nó theo ngôn ngữ Inuktitut của người bản địa ở Trung và Đông Bắc Cực Canada. Loài cá này trông hơi giống cá tuyết Đại Tây Dương nhưng không có đốm trên cơ thể.

6. Cá bơn Greenland

Cá bơn Greenland
Cá bơn Greenland thường được sử dụng làm thức ăn cho chó kéo xe ở Greenland và muối, hun khói hoặc đông lạnh ở những nơi khác trên thế giới.

©miền công cộng – Giấy phép

Cá bơn Greenland sống ở Bắc Đại Tây Dương, Bắc Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương. Nó cũng đi theo tên:

 • cá bơn đen
 • Cá bơn xanh
 • cá bơn nhỏ hơn
 • cá bơn Newfoundland
 • cá bơn Greenland
 • cá mập

Một sự thật độc đáo về loài cá dẹt này là mắt trái của nó đã di chuyển về phía bên phải. Vì vậy, nó nằm nhiều hơn ở trung tâm của cá và mang lại cho chúng vẻ ngoài giống như một chiếc vòng tròn. Chúng dài tới 3,9 feet và nặng tới 99 pound, nhưng trung bình chúng dài hơn 3 feet và nặng 25-50 pound.

Chúng rất quan trọng đối với hoạt động đánh bắt thương mại và sản lượng khai thác hàng năm từ 50 đến 140 tấn kể từ năm 1960. Mặc dù chúng không được coi là có nguy cơ tuyệt chủng vào thời điểm này, Greenpeace đã thêm chúng vào danh sách đỏ hải sản vì phương pháp chính được sử dụng để đánh bắt loài này là lưới kéo đáy. , có thể gây thiệt hại cho môi trường và cũng có thể dẫn đến đánh bắt quá mức.

Mặc dù loài cá này được sử dụng thương mại, nhưng nó thường được sử dụng làm thức ăn cho chó kéo xe ở Greenland và ướp muối, hun khói hoặc đông lạnh ở những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, nó không phổ biến như các loài cá bơn khác như cá bơn Đại Tây Dương và cá bơn châu Âu. Điều này là do hàm lượng chất béo cao và da dày, khoảng 1/3 mỗi con cá không phải là thịt ăn được.

7. Cá tuyết chấm đen

Hai Haddock trên nền màu xanh lá cây
Tương tự như cá tuyết, cá tuyết chấm đen thường được đánh bắt cho mục đích ẩm thực.

© Solodov Aleksei/Shutterstock.com

Cá tuyết chấm đen được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương cũng như Biển Barents, một phần của Bắc Băng Dương. Chúng phát triển dài hơn 30 inch và nặng tới 24 pound. Chúng có nhiều màu từ xám đậm đến đen.

Đây là một loại thức ăn rất phổ biến cho cá. Ở Anh, nó được sử dụng phổ biến nhất cho cá và khoai tây chiên. Ở Na Uy, nó được sử dụng trong fiskeboller, cá viên Na Uy. Nó cũng được bán ở dạng hun khói, đông lạnh, sấy khô và đóng hộp ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Boston, cá tuyết chấm đen được bán dưới dạng scrod.

Tương tự như cá bơn Greenland, chúng nằm trong danh sách đỏ của Greenpeace do việc sử dụng lưới kéo đáy để đánh bắt cá. Tuy nhiên, Thủy cung Vịnh Monterey liệt kê cá tuyết chấm đen là một lựa chọn thay thế tốt cho một số loài được đánh bắt kém bền vững khác. Nhiều nghề đánh bắt cá tuyết chấm đen sử dụng các biện pháp bền vững để giúp duy trì quần thể cá tuyết chấm đen phát triển mạnh mẽ để mọi người có thể thưởng thức loài cá này trong nhiều năm tới.

8. Eelpout hoạt bát

Một sự thật độc đáo về cá chình đẻ trứng là chúng có một trong những thời kỳ mang thai dài nhất so với bất kỳ loài cá nào.

© đặc quyền jack/Shutterstock.com

Loài cá độc đáo này có xương màu xanh lục và da nhầy nhụa. Mặc dù những phẩm chất này có thể gây khó chịu cho một số người, nhưng đây là loại cá thực phẩm phổ biến ở các nước Địa Trung Hải. Chúng thường chỉ nặng hơn một pound và có thể dài tới 20 inch, mặc dù chúng thường dài hơn một foot. Chúng có mặt ở Đại Tây Dương từ Kênh tiếng Anh, phía đông đến Biển Baltic, qua Biển Bắc, cũng như xung quanh Biển Bắc và Biển Barents, sau này là một phần của Bắc Băng Dương.

Một sự thật độc đáo về cá chình đẻ trứng là chúng có một trong những thời kỳ mang thai dài nhất so với bất kỳ loài cá nào. Họ mang thai trong khoảng sáu tháng. Cá chình mẹ hoạt bát cũng có khả năng nuôi con bằng chất tiết tương tự như sữa – nhưng không chính xác. Nó là sự kết hợp của protein, axit béo và glucose được tiết ra qua các nang buồng trứng – tương tự như núm vú. Chúng là một trong những loài cá duy nhất trên thế giới có khả năng này.

Tiếp theo:

 • Ngoài tuần lộc: 7 loài động vật ở Bắc Cực sống ở những nơi lạnh nhất trên Trái đất
 • Làm thế nào sâu là Bắc Băng Dương?
 • Khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Bahamas
 • 7 loại cá an toàn cho chó ăn

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

bắc cực
Biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng ở nhiều nơi.

© Maridav/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do đã làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung và tiếp thị kỹ thuật số hơn bảy năm. Các chủ đề yêu thích của tôi để viết bao gồm sức khỏe, động vật, thể dục và dinh dưỡng, mặc dù với tư cách là nhà cung cấp nội dung chuyên nghiệp và người viết thuê, tôi có thể dễ dàng viết về hầu hết mọi thứ! Tôi yêu tất cả các loài động vật và đã ăn chay trường hoặc thuần chay hơn 10 năm. Con vật yêu thích của tôi là mèo, chó và gà, đặc biệt là con mèo của tôi, Tula.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Bắc Cực có phải là một quốc gia không?

Không, Bắc Cực không phải là một quốc gia.

Một số loài cá được tìm thấy ở Bắc Cực là gì?

Cá tuyết Đại Tây Dương, cá hồi Đại Tây Dương và cá tuyết Bắc Cực là một số loài cá được tìm thấy ở Bắc Cực.

Nó lạnh đến mức nào ở Bắc Cực?

Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Bắc Cực là -90 độ F.

Vì sao Bắc Cực ngày càng thu hẹp?

Các chuyên gia tin rằng Bắc Cực đang bị thu hẹp do biến đổi khí hậu.

Bắc Cực đang thu hẹp nhanh như thế nào?

Bắc Cực đang co lại khoảng 35 dặm mỗi thập kỷ.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.