Phát Hiện Loài Cá Già Nhất Thế Giới (Hơn 300 Tuổi!)

Với hơn 30.000 loài cá khác nhau, đại dương tràn ngập màn trình diễn đầy màu sắc của những sinh vật biển đáng kinh ngạc. Cá là động vật có xương sống và mặc dù ban đầu chúng được cho là không thông minh do kích thước não nhỏ, nhưng giờ đây các nhà khoa học công nhận chúng là sinh vật có tri giác. Có khả năng giao tiếp và giao tiếp với các loài cá khác, những sinh vật biển này thậm chí còn có trước thời đại khủng long. Vậy chính xác con cá già nhất thế giới bao nhiêu tuổi? Chúng ta sẽ khám phá loài cá già nhất trên thế giới và xem chúng so sánh với các loài động vật sống dưới nước khác như thế nào.

Khi nào cá lần đầu tiên xuất hiện trên trái đất?

cá mập greenland già nhất thế giới
Loài cá già nhất thế giới là cá mập Greenland, có thể sống 392 năm.

©Dotted Yeti/Shutterstock.com

Cá là động vật có xương sống, một loài động vật có xương sống đã thích nghi với cuộc sống dưới nước. Ngày nay, có nhiều loài cá trên trái đất hơn tất cả các loài động vật có vú, chim, bò sát và lưỡng cư cộng lại. Trên thực tế, cá đã tồn tại hơn 450 triệu năm, khiến chúng trở nên thiết yếu đối với hệ sinh thái dưới nước của trái đất. So sánh điều đó với tuổi thọ của động vật có vú chỉ mới tồn tại trên trái đất khoảng 200 triệu năm.

Cá được phân thành ba nhóm: siêu lớp Agnatha (cá không hàm), lớp Chondrichthyes (cá sụn) và siêu lớp Osteichthyes (cá có xương). Bất chấp sự khác biệt của chúng, tất cả các loài cá đều có chung những đặc điểm cụ thể giúp phân biệt chúng với mọi sự sống khác.

Chúng bao gồm có xương sống, sử dụng mang để thở oxy, có vảy để bảo vệ cơ thể, vây để bơi và là loài máu lạnh.

Tuy nhiên, có những ngoại lệ đối với các định nghĩa về cá này, bao gồm opah, một loài cá máu nóng và cá phổi sử dụng phổi thay vì mang để thở.

Cá có thể sống ở nhiều vùng nước, bao gồm cả hồ và sông nước ngọt cũng như đại dương nước mặn. Với rất nhiều loại cá khác nhau trong đại dương, có một số loài chỉ dài chưa đến 1 cm trong khi những loài khác, chẳng hạn như cá mập voi, có thể dài hơn 15 mét (50 feet) và nặng 15 tấn.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá dành phần lớn thời gian để săn lùng và gặm cỏ để kiếm thức ăn và nhiều loài cá cũng bơi rất nhanh. Một số vận động viên bơi nhanh nhất bao gồm cá cờ có thể bơi với tốc độ 50 dặm một giờ và cá cờ có thể đạt tới 68 dặm một giờ.

Tuổi thọ của cá: Cá thường sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của các loài cá từ 5 năm đến 100 năm, cá biệt có loài sống thọ hơn cả tuổi người.

Với rất nhiều loại cá khác nhau trên thế giới, câu trả lời cho việc chúng sống được bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố. Để bắt đầu, mỗi loài cá có tuổi thọ trung bình khác nhau. Tuổi thọ trung bình cũng khác nhau tùy thuộc vào việc chúng là loài cá nước ngọt hay nước mặn cũng như chất lượng môi trường sống tự nhiên nơi chúng cư trú.

Trong tự nhiên, cá có thể già đi khá nhiều. Một số loài cá nước ngọt, chẳng hạn như cá tầm của Hồ Lớn có thể đạt tới khoảng 100 năm. Cá mái chèo được ghi nhận sống khoảng 55 tuổi trong khi cá cảnh nước ngọt chỉ sống được khoảng 6-8 năm tùy thuộc vào nguồn thức ăn và nhiệt độ nước.

Trong khi đó, đại dương là nơi sinh sống của nhiều loại cá trong nhiều triệu năm và được biết là có một số loài cá sống lâu nhất. Tuổi thọ của cá cờ là khoảng 5 năm, nhưng chúng có khả năng sống tới 13-15 năm. Red trống có thể sống tới 60 năm, trong khi mahi-mahi chỉ sống từ 4 đến 5 năm.

Động vật dưới nước nhanh nhất
Tuổi thọ của cá thường kéo dài từ 5 đến 100 tuổi.

©iStock.com/bbevren

Cá già nhất thế giới

Loài cá già nhất thế giới là cá mập Greenland, với một cá thể cái 392 tuổi là cá thể già nhất từng được phát hiện. Theo các nhà khoa học, với tuổi thọ ít nhất là 272 năm, cá mập Greenland hiện là loài động vật có xương sống sống lâu nhất được biết đến trên Trái đất.

Làm thế nào để các nhà khoa học biết cá mập Greenland bao nhiêu tuổi? Câu trả lời đến từ việc sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon trên các mẫu mắt của 28 con cá mập Greenland. Sau khi thu thập và phân tích các mẫu này, các nhà khoa học đã tìm thấy.

  • Cá mập Greenland trưởng thành về giới tính ở tuổi 156 (cho hoặc mất 22 năm)
  • Và con cá mập già nhất trong mẫu của họ có độ tuổi từ 272 đến 512 tuổi. Lấy một điểm giữa của ước tính đó mang lại tuổi cá mập Greenland lâu đời nhất là 392 năm.
  • Điều đó có nghĩa là con lớn nhất trong số 28 con cá mập mà các nhà khoa học nghiên cứu có thể được sinh ra sớm nhất là vào năm 1501, tức là chỉ 9 năm sau chuyến thám hiểm nổi tiếng của Christopher Columbus tới Châu Mỹ.

Cá mập Greenland ( Somniosus microcephalus ) có nguồn gốc từ Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương và có thể dài tới 24 feet (7 mét) và nặng tới 2.645 pound (1.200 kg). Không giống như nhiều loài cá mập khác, tuổi của chúng có thể được xác định bởi các dải phát triển trên đốt sống của chúng, các đốt sống của cá mập Greenland không hiển thị các dải này. Thay vào đó, các nhà khoa học phải xác định tuổi của chúng bằng cách loại bỏ các lớp thủy tinh thể của mắt nó, khi chúng tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời cùng với carbon phóng xạ xác định niên đại của mô ở trung tâm của con cá mập.

Không giống như nhiều loài cá khác, cá mập Greenland sống cuộc sống của nó với tốc độ nhàn nhã hơn nhiều.

Cá mập có quá trình trao đổi chất chậm, thích nghi với việc bơi ở vùng nước sâu và lạnh. Sự trao đổi chất chậm này là những gì các nhà khoa học tin rằng giải thích cuộc sống lâu dài của họ. Do tốc độ tăng trưởng chậm và di chuyển chậm của cá mập, chúng không thể bắt đầu sinh sản cho đến khi chúng hơn một thế kỷ tuổi.

Nhiều loại cá già đáng kinh ngạc hơn

Cá Koi bơi trong ao.
Loài cá nuôi lâu đời nhất là cá koi. Một con cá koi thú cưng đã sống 226 năm.

©PokkO/Shutterstock.com

Ngoài cá mập Greenland, có một số loài cá có tuổi thọ cao.

  • Cá nuôi lâu đời nhất là cá koi . Con cá koi già nhất được ghi nhận là một con vật cưng có tên Hanako, nó đã 226 tuổi trước khi qua đời vào năm 1977.
  • Loài cá nước ngọt lâu đời nhất là trâu miệng lớn . Con trâu miệng to già nhất đã 112 tuổi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra tuổi của chúng bằng cách loại bỏ những mảnh vây nhỏ của chúng và sau đó áp dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon. Họ phát hiện ra rằng trong một mẫu gồm 386 con trâu miệng lớn, 5 con đã hơn 100 tuổi. Ở Hoa Kỳ, chỉ có 1,73 người trên 10.000 người sống đến 100 tuổi, điều đó có nghĩa là trâu miệng to sống lâu hơn con người!
  • Loài cá tiền sử lâu đời nhất là cá phổi . Như chúng tôi đã lưu ý trước đó, cá phổi độc đáo ở chỗ chúng sử dụng phổi thay vì mang để thở. Tổ tiên của cá phổi đã tồn tại hơn 380 triệu năm. Một con cá phổi tại Thủy cung Shedd ở Chicago tên là “Ông ngoại” đã qua đời vào năm 2017 ở tuổi 84. Loài cá phổi được cho là có khả năng sống qua 100 tuổi.

Bảo tồn cá & Đánh bắt quá mức

Cá đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái của hành tinh. Trên khắp thế giới, người dân thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau đã săn bắt và tiếp tục săn bắt cá để làm nguồn thức ăn. Cá cũng đã trở thành vật nuôi phổ biến trong nhà, trong đó cá là vật nuôi phổ biến thứ ba chỉ riêng trong các hộ gia đình ở Mỹ.

Tính đến tháng 9 năm 2016, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt kê 643 loài cá có nguy cơ tuyệt chủng. Thật không may, sự biến mất của nhiều loài là do nhiều yếu tố như đánh bắt quá mức, ô nhiễm, mất môi trường sống và biến đổi khí hậu. Mặc dù cá mập Greenland đã từng bị săn bắt để lấy dầu sống, nhưng phần lớn cá mập Greenland rơi vào lưới đánh cá ngày nay là do ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, nhiều loài cá ăn được như cá tuyết và cá ngừ đang bị đánh bắt quá mức, khiến các quần thể khó sinh sản đủ nhanh để bù đắp cho sự mất mát. Vì cá giúp duy trì sự cân bằng tinh tế của nhiều hệ sinh thái, nên việc bảo tồn cá giúp giữ cho loài sinh vật tuyệt vời này tồn tại. Là những người đóng góp chất dinh dưỡng bón cho cả cỏ biển và tảo để giúp chúng phát triển.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá Cũ - Cá Koi

© cá koi/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Volia Schubiger


Volia Schubiger là một người viết quảng cáo và biên tập nội dung tự do với niềm đam mê và chuyên môn trong việc tạo nội dung, xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Cô có nền tảng về Báo chí Phát thanh & Khoa học Chính trị từ Đại học CUNY Brooklyn. Khi không viết lách, cô ấy thích đi du lịch, lướt qua các cửa hàng sách cũ và đi chơi với nửa kia của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.