Cá Betta Plakat: Hướng dẫn chăm sóc, giống, tuổi thọ và hơn thế nữa! (Có Hình Ảnh)

plakat-betta-in-aquarium

Cá betta dễ dàng là một trong những loài cá nước ngọt nổi tiếng nhất và chúng là một trong những loài cá phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Sự nổi tiếng của chúng bắt nguồn từ màu sắc và hoa văn hấp dẫn, cũng như vây dài và rủ xuống của chúng. Trong khi nhiều cá betta đã được lai tạo để có màu sáng hơn hoặc vây phức tạp hơn, thì cá betta Plakat lại bơi ngược dòng. Những con cá đáng yêu này có vẻ ngoài hoang dã hơn so với các giống cá betta khác, và chúng thường bị bỏ qua vì những đồng loại phức tạp hơn. Đừng để bị lừa bởi vẻ ngoài của họ, mặc dù! Cá Plakat Betta có thể trở thành tâm điểm hoàn hảo trong bể của bạn.

chia1-goldfish-new

Thông tin nhanh về Plakat Betta

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 72–82˚F
Tính cách: Có thể ôn hòa hoặc hung hăng
Mẫu màu: Bất kỳ hình thức màu sắc
Tuổi thọ: 3–5 năm
Kích cỡ: 2–3 inch
Ăn kiêng: ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
Thiết lập xe tăng: Bể trồng cây nước ngọt nhiệt đới
khả năng tương thích: Động vật không xương sống quá lớn để được coi là con mồi

Tổng quan về Plakat Betta

Trong khi cá Betta được đánh giá cao vì vây dài, thì cá betta Plakat có bề ngoài gần giống với cá betta hoang dã hơn nhiều. Điều này có nghĩa là chúng có xu hướng có vây ngắn hơn những con cá betta khác. Tuy nhiên, cá betta Plakat đực vẫn có vây dài hơn cá cái.

Cá betta Plakat đã được lai tạo trong nhiều thế kỷ để làm cá đá, và thậm chí ngày nay, chúng được lai tạo ở Đông Nam Á cho mục đích này, cũng như để buôn bán thú cảnh. Chúng được ưa thích để đá vì chúng có thân hình chắc khỏe hơn cá betta cảnh thường tìm đường vào ngành buôn bán thú cưng. Chúng ít có khả năng bị thương ở vây khi đá nhau hơn các giống Betta đuôi dài.

Vì những con cá này đã được lai tạo quá lâu để trở thành cá đá, nên chúng có khuynh hướng hung dữ hơn nhiều loại cá Betta khác. Trong khi một số cá betta có thể được thêm vào bể cộng đồng hòa bình, thì cá betta Plakat thường là một lựa chọn tồi cho thiết lập này. Tin tốt là mặc dù chúng ít trang trí hơn so với các giống Betta khác, nhưng chúng vẫn là loài cá rất bắt mắt, ngay cả khi được nuôi riêng trong bể.

cá betta plakat đực và cái
Tín dụng hình ảnh: NRA Seno Aji, Shutterstock

Plakat Betta Giá Bao Nhiêu?

Những con cá Betta này không đặc biệt phổ biến trong các cửa hàng vật nuôi, khiến chúng khó tìm hơn nhiều giống Betta khác. Cá betta Plakat thường có giá từ $25–$60, mặc dù các màu hoặc kiểu hiếm có thể đắt hơn. Con đực hầu như luôn đắt hơn con cái. Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ phải trả phí vận chuyển nếu mua Plakat Betta từ một nhà lai tạo hoặc nhà bán lẻ trực tuyến, phí này có thể tốn thêm $30 hoặc hơn.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta Plakat là hậu duệ gần gũi của cá betta ban đầu được lai tạo khắp Thái Lan như cá đá. Điều này có nghĩa là chúng có xu hướng hung dữ hơn hầu hết các giống Betta khác. Chúng thường sống cô độc, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những ai chỉ muốn nuôi một con cá trong bể của mình.

Giống như các loài cá betta khác, chúng thường có thể được phát hiện bơi xung quanh ở những khu vực nước lặng hoặc chảy nhẹ trong bể. Happy Plakat Betta có thể được nhìn thấy xây tổ bong bóng trên mặt nước. Môi trường bể càng ít căng thẳng thì Plakat Betta của bạn càng năng động. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cá betta Plakat được biết đến với nỗ lực nhảy ra khỏi bể, vì vậy bể của bạn nên có nắp đậy vừa vặn.

Ngoại hình & Giống

Cá betta Plakat dễ nhận biết trong thế giới cá Betta vì thân hình mập mạp không có đường cong dễ nhận biết. Chúng có vây ngắn hơn hầu hết cá betta, và vây đuôi của chúng có xu hướng hình chữ D hoặc nửa vầng trăng, giống như đuôi của Delta Tail và Halfmoon Bettas. Cá betta Plakat có đường viền hàm góc cạnh rõ rệt. Chúng có đủ màu sắc và hoa văn mà cá betta có sẵn.

Cách Chăm Sóc Plakat Betta

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước hồ cá

Một quan niệm sai lầm phổ biến là cá Betta không cần nhiều hơn một hoặc hai gallon không gian bể. Chúng hạnh phúc nhất trong bể có ít nhất 5 gallon, mặc dù chúng cũng có thể hạnh phúc như vậy trong các thiết lập bể lớn hơn. Cá betta Plakat không phải là ứng cử viên sáng giá cho bát, lọ hoặc bể dưới 5 gallon.

Nhiệt độ nước & pH

Vì chúng là cá nhiệt đới, cá betta Plakat thích nhiệt độ nước từ 72–82˚F. Trong hầu hết các môi trường gia đình, chúng cần có máy sưởi trong bể để duy trì phạm vi nhiệt độ này. Chúng thích độ pH khoảng 7,0, nhưng chúng có thể phát triển mạnh trong khoảng độ pH từ 6,0–8,0, miễn là độ pH tương đối ổn định.

Cơ chất

Cá betta Plakat không kén chọn chất nền. Cát và sỏi mịn là những lựa chọn chất nền dễ dàng nhất để giữ sạch và không có mảnh vụn.

cá betta plakat đực
Tín dụng hình ảnh: Marko25, Shutterstock

Thực vật

Những con cá này thích các bể được trồng tốt, bao gồm cả thực vật nổi và thực vật có lá rộng mà chúng có thể nghỉ ngơi. Bất kỳ loại cây nào phát triển tốt trong các thông số nước ưa thích của chúng sẽ phù hợp với Plakat Betta của bạn. Điều này bao gồm dương xỉ Java, rêu, Anubias, Amazon Sword, Amazon Frogbit và Salvinia.

Thắp sáng

Cá betta cần chu kỳ chiếu sáng ngày/đêm đều đặn, điều này có thể đạt được bằng ánh sáng bể hoặc ánh sáng tự nhiên. Quá nhiều ánh sáng có thể gây căng thẳng, vì vậy hãy đảm bảo rằng Plakat Betta của bạn tắt đèn trong khoảng 12–16 giờ mỗi ngày.

lọc

Cá betta không phải là những vận động viên bơi lội đặc biệt giỏi và bị căng thẳng bởi dòng nước mạnh. Chúng yêu cầu lọc để duy trì chất lượng nước lành mạnh, nhưng dòng điện do quá trình lọc của chúng tạo ra phải ở mức tối thiểu. Đối với một con Plakat Betta, bộ lọc bọt biển là một lựa chọn tuyệt vời để lọc dòng chảy thấp.

Plakat Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Plakat Betta không phải là bạn cùng bể tốt với phần lớn cá! Bản chất hung hăng của chúng có nghĩa là chúng có khả năng tấn công bạn cùng bể. Cá betta Plakat đực tốt nhất nên được nuôi một mình, mặc dù chúng có thể chung sống vui vẻ với những động vật không xương sống quá lớn để được coi là thức ăn, chẳng hạn như Ốc sên. Cá betta Plakat cái có thể được nuôi trong bể của hội nữ sinh hoặc cộng đồng hòa bình, nhưng thật khó để dự đoán cá betta của bạn sẽ phản ứng thế nào cho đến khi chúng đã ở trong bể. Tốt nhất là giữ những con cá betta này trong bể riêng của chúng mà không có bạn cùng bể.

Nếu bạn nhất quyết nuôi cá betta Plakat cái trong bể cộng đồng, hãy đảm bảo chúng được nuôi chung với những con cá hòa bình sẽ cho chúng không gian riêng. Cá sống, như cá bảy màu và động vật thân mềm, và cá sống ở phần dưới của cột nước, như Corydoras, là những lựa chọn tốt cho kiểu thiết lập bể này. Đảm bảo nhiều không gian và cây che phủ nếu cố gắng giữ một bể cộng đồng hoặc hội nữ sinh có chứa Plakat Betta.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Cho Cá Betta Plakat của Bạn Ăn Gì

Tất cả cá Betta là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng không cần chất thực vật trong chế độ ăn của mình. Cơ sở dinh dưỡng tốt nhất cho cá Betta Plakat của bạn là thức ăn viên dành cho cá Betta thương mại hoặc cá ăn thịt. Thức ăn viên nổi là tốt nhất cho cá betta vì chúng không có khả năng nhặt thức ăn từ đáy bể.

Betta của bạn sẽ đánh giá cao việc cho ăn thường xuyên các loại thực phẩm sống, đông khô hoặc đông lạnh đã rã đông. Điều này có thể bao gồm giun máu, ấu trùng ruồi lính đen, daphnia, tôm ngâm nước muối và các loại protein biển khác đủ nhỏ để cá Betta của bạn ăn. Tránh cung cấp protein cho Betta của bạn từ động vật trên cạn, như thịt gà và thịt bò. Đạm biển và côn trùng là những loại thức ăn mà cá betta thường gặp trong tự nhiên.

cá betta plakat
Tín dụng hình ảnh: Imstevendesign, Pixabay

Giữ cho Plakat Betta của bạn khỏe mạnh

Cách tốt nhất để giữ cho Plakat Betta của bạn khỏe mạnh là cung cấp một môi trường ít căng thẳng. Điều này bao gồm việc duy trì chất lượng nước cao thông qua việc thay nước thường xuyên, hút bụi bề mặt và kiểm tra định kỳ. Bạn cũng nên đặt mục tiêu giữ cho độ pH và nhiệt độ ổn định. Duy trì một môi trường ít căng thẳng cũng bao gồm tránh những cuộc chạm trán căng thẳng với những con cá khác.

Một chế độ ăn uống chất lượng cao cũng cần thiết để duy trì sức khỏe cho Plakat Betta của bạn. Không có gì lạ khi mọi người mua thức ăn cho cá đầu tiên mà họ nhìn thấy tại cửa hàng, điều này có thể gây bất lợi cho sức khỏe của cá betta. Thức ăn cho cá được pha chế cho bể cộng đồng hoặc bể cá vàng thường được pha chế cho động vật ăn tạp. Điều này có thể dẫn đến việc cá Betta của bạn nhận được quá ít protein trong chế độ ăn của chúng, điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và sức khỏe kém.

chăn nuôi

Lai tạo thành công cá betta Plakat có thể khó khăn do bản tính hung dữ của chúng và không nên để người thiếu kinh nghiệm chăm sóc chúng cố gắng. Con đực và con cái có thể gắn bó với nhau khi còn nhỏ, điều này khiến chúng trở thành đối tượng sinh sản tốt hơn so với con đực và con cái không có mối quan hệ ràng buộc. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn có nguy cơ nuôi chung cá betta đực và cái, điều này có thể dẫn đến thương tích và tử vong, đặc biệt là với cá cái.

Nếu bạn chọn nuôi cá betta Plakat, bạn nên từ từ cho chúng vào bể sinh sản và cho chúng ăn thức ăn giàu protein để kích thích sinh sản. Những con đực sẽ tạo ra một cái tổ bong bóng trên mặt nước, sau đó nó dùng để chứa trứng sau khi sinh sản. Cá betta Plakat đực sẽ hung dữ bảo vệ tổ cho đến khi trứng nở. Sau khi chúng nở, con trưởng thành phải được loại bỏ càng sớm càng tốt. Nếu không, chúng có thể ăn cá con mới nở.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Plakat Betta có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá Plakat Betta là một loại cá Betta có vẻ đẹp độc đáo, có thể khiến chúng trở thành một lựa chọn Betta tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm thứ gì đó hơi khác thường. Họ có thể là một số ít, mặc dù. Trong hầu hết mọi trường hợp, chúng không nên được nuôi trong bể cộng đồng. Cố gắng nuôi cá betta Plakat đực trong bể cùng với bất kỳ loài cá nào khác có thể nguy hiểm một cách không cần thiết, và những con cái cũng có thể là bạn cùng bể kém cỏi.

Những con cá này yêu cầu bể an toàn có nắp vừa vặn để ngăn chúng nhảy ra ngoài. Chúng cũng nên được nuôi trong bể có lưu lượng thấp nhưng lọc tốt, cũng như có nhiều cây che phủ. Một môi trường ít căng thẳng và chế độ ăn thích hợp là cần thiết để giữ cho Plakat Betta khỏe mạnh và hạnh phúc trong nhiều năm. Tuy nhiên, với sự chăm sóc thích hợp, cá Plakat Betta có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bể trống và được trồng tốt trong nhà của bạn.

XEM THÊM:

  • Betta vảy rồng
  • Cá betta hòa bình
  • Cá betta hồng

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Eyeshot Creative Studio, Shutterstock