Achilles Tang cho bể nước mặn của bạn?

Hồ sơ giống cá Achilles Tang

Loài cá phẫu thuật đầy thách thức này dành cho những người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm

Là một thành viên của họ Acanthuridae , Achilles Tang là một loài cá phẫu thuật lộng lẫy đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc; trên thực tế, nó thường chỉ được nuôi bởi những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm nuôi cá. Khi mới thả vào, chúng có thể hơi nhạy cảm và nên được cách ly trong vài tuần để đảm bảo chúng ăn uống tốt và thích nghi với thói quen nuôi rạn san hô của bạn trước khi thả vào bể trưng bày chính của bạn. Sau khi ổn định trong hệ thống của bạn, chúng là loài cá khỏe mạnh, năng động và rất hấp dẫn.

Cá Achilles Tang rất dễ bị nhiễm ich và có thể gặp vấn đề với HLLE. Nó có thể hung dữ đối với các loài cá phẫu thuật khác, đặc biệt là những loài cùng loại với nó. Đặc biệt, những mẫu vật trưởng thành to lớn chiến đấu rất tệ nếu không có nhiều không gian để ngăn cách chúng. Trừ khi bạn có thể cung cấp một hệ thống rất lớn với nhiều không gian rộng rãi để bơi xung quanh và nhiều nơi để ẩn nấp, loài cá này tốt nhất nên được nuôi riêng lẻ.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: cá bác sĩ Achilles, achilles tang , cá bác sĩ đốm đỏ, cá bác sĩ đuôi đỏ

Tên khoa học: Acanthurus achilles

Kích thước người lớn: 9,4 inch (24 cm)

Tuổi thọ: 7 năm

Đặc trưng

Gia đình Họ Acanthuridae
Nguồn gốc Tây Thái Bình Dương, Hawaii
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 180
Ăn kiêng động vật ăn cỏ
chăn nuôi Máy rải trứng nước mở
Quan tâm Khó khăn (chuyên gia)
pH 8.1–8.4
Nhiệt độ 72–78 độ F

Nguồn gốc và phân bố

Achilles Tangs được tìm thấy ở vùng biển Tây Thái Bình Dương gần các đảo thuộc Châu Đại Dương cũng như quần đảo Pitcairn và Hawaii. Chúng cũng sống ở các rạn san hô xung quanh các đảo Wake, Marcus và Mariana, và đã được tìm thấy ở Đông Trung Thái Bình Dương gần Baja California và Mexico. Chúng thường bơi giữa các rạn san hô, trong khu vực được gọi là vùng nước dâng; đây là khu vực sóng vỗ qua các rạn san hô, tạo ra dòng chảy và cung cấp oxy cho nước.

Màu sắc và Đánh dấu

Achilles Tang là một loài cá có màu nâu sẫm hoặc tía với các vùng sáng màu cam và trắng xung quanh vây và nắp mang. Nó cũng có một dấu hình giọt nước màu cam sáng gần vây đuôi (dấu này ban đầu là một vệt ở Achilles Tang trẻ, nhưng thay đổi hình dạng theo thời gian).

bạn cùng bể

Achilles Tang có thể khá hung dữ đối với những con khác cùng loài và đối với những con cá phẫu thuật khác. Do đó, tốt nhất là chỉ giữ một con trong bể. Tuy nhiên, chúng có thể tương tác hòa bình với những con cá nhỏ, hòa bình khác. Tuy nhiên, mẹo là cung cấp một môi trường thích hợp cho Tang với dòng nước chảy xiết đồng thời cung cấp môi trường lành mạnh cho những loài cá nhỏ hơn thường chỉ thích dòng chảy vừa phải. Bởi vì Achilles Tangs rất tinh tế nên tốt nhất bạn nên đặt nhu cầu của họ lên hàng đầu.

Achilles Tang Môi trường sống và Chăm sóc

Achilles Tang cần nhiều chỗ để bơi xung quanh và nhiều chỗ để ẩn nấp. Là loài ăn cỏ liên tục, loài cá này tốt nhất nên nuôi trong bể cá được thiết lập tốt với tảo biển phát triển khỏe mạnh để chúng ăn cỏ lúc rảnh rỗi. Trong tự nhiên, Achilles Tang rất thích vùng nước có nhiều oxy ở các vùng nước dâng trong và xung quanh rạn san hô với nhiều lỗ và hang để rút lui khi cảm thấy bị đe dọa.

Achilles Tang là động vật ăn cỏ và có thể rất kén chọn thức ăn. Nó thích vi tảo và vĩ mô nhưng có thể được cho ăn tảo biển và tảo xoắn đông lạnh và khô. Họ cũng có thể sẵn sàng ăn các loại rau như bông cải xanh, bí xanh và rong biển khô. Chúng nên được cho ăn ba lần một ngày.

khác biệt giới tính

Không có sự khác biệt rõ ràng về hình ảnh giữa Achilles Tang nam và nữ.

Nhân giống Achilles Tang

Hầu như không thể lai tạo Achilles Tang trong bể cá tư nhân. Trong tự nhiên, nó sinh sản theo nhóm; con cái phóng ra một "đám mây" trứng và con đực bơi qua đám mây để thụ tinh cho trứng. Sau đó, những quả trứng màu mỡ nổi lên mặt nước. Sau khi được sinh ra, ấu trùng có thể ăn các sinh vật phù du trên bề mặt. Cuối cùng, ấu trùng phát triển thành con non tìm đường đến rạn san hô nơi chúng sống đến hết đời.

Ghi chú về Achilles Tang

Achilles Tang là một trong những loài cá thách thức nhất đối với người nuôi cá cảnh. Nó nhạy cảm với ngộ độc amoniac, là một loài cực kỳ khó xử lý, và do đó chỉ nên được nuôi bởi người chơi cá cảnh có kinh nghiệm.

Đây là một loài cá dường như bùng phát bệnh ich chỉ với một sự khiêu khích nhỏ nhất. Achilles Tang có thể là một người kén ăn và có thể không dễ dàng chấp nhận thức ăn được cung cấp. Vì lý do này, và vì chúng dường như trở nên hiếm và khó tìm, tốt nhất bạn nên yêu cầu xem loài cá này ăn trước khi mua.

Như với bất kỳ loại cá Surgeonfish nào, Achilles Tang được trang bị một cặp "cựa" rất nguy hiểm có thể gây ra vết thương nghiêm trọng, không chỉ cho người chơi cá cảnh bị phân tâm mà còn cho những con cá khác trong bể cá. Những người chuyên nghiệp thu thập Achilles Tang trong tự nhiên thực sự cắt các đầu cựa bằng một cặp bấm móng tay để giữ cho cá khỏi làm hỏng những người thu gom hoặc lẫn nhau.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Trong khi Achilles Tang là một loài cá khó nuôi khác thường, có nhiều loài Tang khác phù hợp hơn với bể nước mặn trung bình. Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem: