rắn biển ôliu

con mồi
Cá, trứng cá, giáp xác, nhuyễn thể
Sự thật thú vị
Rắn biển ô liu có thể ở dưới nước trong hai giờ mà không cần thở.
Kích thước ổ đẻ
6 đến 11

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Rắn Biển Olive!“Rắn biển ô liu có thể ở dưới nước trong hai giờ mà không cần thở”

Rắn biển ô liu đôi khi được gọi là rắn biển vàng hoặc rắn biển ô liu nâu vì màu sắc của nó. Nó có thể dài tới sáu feet và nặng tới sáu cân rưỡi. Nó có một vết cắn chứa nọc độc mà nó sử dụng trên con mồi là cá, động vật thân mềm và động vật giáp xác. Rắn biển màu nâu ô liu sống trên các rạn san hô ngoài khơi Australia và Papua New Guinea.

4 con rắn biển Olive Sự thật đáng kinh ngạc

 • Nó có van đặc biệt ở mũi để ngăn nước chảy ra ngoài khi bơi
 • Nó thường được nhìn thấy trong quần xã sinh vật rạn san hô, nơi nó có thể ẩn nấp giữa thảm thực vật và đá
 • Dù không phải là loài rắn hung dữ nhưng nọc độc của nó đã là nguyên nhân gây ra cái chết của con người
 • Nó lột da giống như những con rắn khác bằng cách cọ xát với đá (dưới nước)

Tìm rắn biển Olive ở đâu

Rắn biển ô liu được tìm thấy ở tây nam Thái Bình Dương. Cụ thể, chúng được nhìn thấy ở ngoài khơi Australia và Papua New Guinea. Những con rắn biển này sống ở vùng nước ấm.

Chúng tồn tại trong một quần xã sinh vật rạn san hô, nơi chúng tìm kiếm con mồi và trú ẩn khỏi những kẻ săn mồi. Hai trong số những kẻ săn mồi đó bao gồm chim ưng biển và cá mập. Cần lưu ý, chim ưng biển có khả năng bắt những con rắn non hoặc nhỏ màu nâu ô liu đang di chuyển gần mặt nước. Ngoài ra, những con cá mập lớn có thể săn những con rắn màu nâu ô liu khi chúng đang di chuyển quanh các rạn san hô.

Những con rắn độc này đôi khi ghé thăm những vùng nước nông có độ sâu khoảng 13 feet nhưng có thể sâu tới 150 feet.

Những người lặn biển thường xuyên đến quần xã sinh vật rạn san hô có khả năng nhìn thấy những con rắn màu nâu ô liu quanh năm. Nhưng chúng thậm chí còn rõ ràng hơn từ tháng 5 đến tháng 7. Đây là mùa sinh sản của rắn biển ôliu. Những sinh vật biển này có xu hướng ẩn náu trong rạn san hô vào ban ngày và săn mồi vào ban đêm.Rắn biển màu nâu ô liu sống ngoài khơi bờ biển của:

 • Châu Úc
 • Papua New Guinea

Rắn biển Olive Tên khoa học

Aipysurus laevis là tên khoa học của rắn biển ôliu. Từ laevis trong tiếng Latin có nghĩa là nhẵn khi chỉ vảy của nó. Nó có những tên gọi khác mô tả màu sắc của nó bao gồm rắn biển vàng và rắn biển nâu ô liu.

Nó là một phần của họ Elapidae và lớp Reptilia.

Tình trạng bảo tồn và quần thể rắn biển Olive

Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN mô tả rắn biển ô liu là loài rắn biển được tìm thấy phổ biến nhất trong quần xã sinh vật rạn san hô ngoài khơi Australia. Mặc dù không có con số nào được đính kèm với tổng dân số của nó, nhưng nó được báo cáo là ổn định. Các nhà bảo tồn phân loại loài rắn biển này là loài ít quan tâm nhất.

Cách nhận biết rắn biển Olive: Ngoại hình và Mô tả

Nhiều tên khác nhau của loài rắn biển này giúp mô tả lớp vảy nhẵn trên lưng của nó. Vảy của nó có thể có màu xám ô liu, nâu ô liu hoặc thậm chí là vàng. Con rắn này có bụng màu trắng hoặc màu kem. Nó có hai con mắt to và đen.

Con rắn biển màu nâu ô liu có thể dài từ 3 đến 6 feet. Thêm vào đó, nó có thể nặng tới sáu cân rưỡi.

Hãy nhìn vào đuôi của rắn biển vàng và bạn sẽ thấy nó bằng phẳng. Nó sử dụng đuôi của mình như một mái chèo để đẩy nó qua mặt nước trong quần xã sinh vật rạn san hô. Từ góc độ đó, đuôi của nó trông hơi giống một con lươn!

Làm thế nào để xác định một con rắn biển ô liu:

 • Màu xám ô liu mịn, màu nâu ô liu hoặc vảy vàng
 • Bụng trắng hoặc kem
 • Hai mắt to đen láy
 • Đuôi phẳng, giống như mái chèo

Hình ảnh con rắn biển ôliu

Rắn biển Olive sử dụng đuôi của nó giống như một mái chèo để đẩy nó qua mặt nước trong quần xã sinh vật rạn san hô.
Rắn biển Olive sử dụng đuôi của nó giống như một mái chèo để đẩy nó qua mặt nước trong quần xã sinh vật rạn san hô.

©Gabriel Guzman/Shutterstock.com

Rắn biển Olive, Disteira major ở Bundaberg, Rạn san hô Great Barrier, Queensland. Nó có thể dài tới sáu feet và nặng tới sáu cân rưỡi.
Rắn biển Olive, Disteira major ở Bundaberg, Great Barrier Reef, Queensland. Nó có thể dài tới sáu feet và nặng tới sáu cân rưỡi.

©Sahara Frost/Shutterstock.com

Rắn biển Olive có van đặc biệt ở mũi để giữ nước trong khi bơi.
Rắn biển Olive có van đặc biệt ở mũi để giữ nước khi bơi.

©DNC40/Shutterstock.com

Nọc độc của rắn biển Olive: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Rắn biển ô liu có nọc độc và có khả năng gây nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng không có khả năng tấn công trừ khi cảm thấy bị đe dọa.

Nọc độc trong vết cắn của nó gây tê liệt khá nhanh và dẫn đến cái chết của những người không thể được điều trị y tế bằng thuốc kháng nọc độc ngay lập tức. Nếu ai đó đang bơi trong quần xã rạn san hô và bị rắn biển ô liu cắn, điều quan trọng nhất là phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Trên thuyền trên đường đến bệnh viện, người bị cắn nên được giữ bình tĩnh và bất động nhất có thể. Tốt nhất là giữ cho khu vực bị cắn bất động. Thời gian hoặc thời gian gần đúng của vết cắn nên được ghi lại để có thể chia sẻ với các chuyên gia y tế. Đôi khi, việc biết nọc độc đã ở trong cơ thể nạn nhân bao lâu có thể giúp các chuyên gia y tế xác định lượng chất kháng nọc độc cần thiết.

Hành vi và con người của rắn biển Olive

Kích thước và sức mạnh của một con rắn biển màu nâu ô liu có thể rất hùng vĩ. Hơn nữa, mặc dù những con rắn biển này không hung dữ, nhưng chúng chắc chắn có khả năng cắn có nọc độc. Nói tóm lại, chúng nên được đối xử tôn trọng như với bất kỳ loại động vật nào.

Những người lặn biển và bơi lội đang khám phá các rạn san hô gần Australia rất có khả năng chạm trán loài rắn biển này. Con rắn biển có thể bơi xung quanh chúng vì tò mò!

Ngư dân đôi khi bắt nhầm rắn biển vàng trong lưới lớn của họ. Tình huống này mang theo khả năng bị cắn có nọc độc. Một ngư dân có thể bị cắn khi cố gắng bắt hoặc thả con rắn biển trở lại nước.

Đôi khi rắn biển ô liu di chuyển qua các khu vực nông nơi mọi người đang bơi hoặc lặn trên bờ biển. Một cuộc gặp gỡ tình cờ có thể khiến một người bị cắn.

Xem tất cả 65 con vật bắt đầu bằng chữ O


Câu hỏi thường gặp về rắn biển Olive (Câu hỏi thường gặp)

Rắn biển ô liu có độc không?

Có, một cuộc tấn công từ một con rắn biển màu nâu ô liu có thể dẫn đến vết cắn có nọc độc.

Làm thế nào để săn rắn biển ô liu?

Rắn biển ô liu rất nhanh khi truy đuổi con mồi để cắn có nọc độc. Sau khi rắn biển tiêm nọc độc, nó sẽ dùng sức mạnh to lớn của mình để quấn lấy con mồi cho đến khi nó ngừng di chuyển.

Nọc độc của rắn biển màu nâu ô liu được thiết kế để phá vỡ các cơ quan của một con cá, động vật giáp xác hoặc động vật thân mềm bị bắt. Sự phân hủy các cơ quan này giúp rắn biển màu nâu ô liu tiêu hóa con vật.

Rắn biển ô liu có hung dữ không?

Không, rắn biển ô liu hoặc vàng không hung dữ. Giống như hầu hết các loài động vật, rắn biển ô liu có thể tấn công nếu cảm thấy bị đe dọa hoặc bị mắc kẹt.

Người ta đã quan sát thấy rắn biển ô liu bơi xung quanh những người lặn biển gần các rạn san hô. Những con rắn biển tò mò về những du khách này! Bạn sẽ không được?

rắn biển ô liu sống ở đâu?

Chúng được nhìn thấy ngoài khơi Australia và Papua New Guinea. Chúng sống ở vùng nước ấm và thường bám vào những khu vực tương đối nông. Ở vùng nước nông cho phép rắn biển màu nâu ô liu dễ dàng trồi lên mặt nước để hít thở oxy.

Khác với một số loài rắn có thể sống cả dưới nước và trên cạn, rắn biển vàng sống cả đời dưới nước. Nó thậm chí còn sinh con ở đó!

rắn biển ô liu ăn gì?

Chúng tấn công và ăn cá, động vật thân mềm và động vật giáp xác. Đôi khi chúng ăn trứng cá.

Rắn biển ôliu có độc không?

Vâng, nọc độc của nó có tác dụng nhanh và mạnh, gây ra cái chết cho một số người. Mặc dù có chất kháng nọc độc đối với vết cắn của rắn biển ô liu, nhưng người bị cắn có thể không đến được bệnh viện ngay lập tức. Điều trị ngay lập tức là điều cần thiết khi bị rắn biển này cắn.

Rắn biển có cắn thợ lặn không?

Đúng. Các thợ lặn có thể và đã từng bị rắn biển màu nâu ô liu cắn trong quá khứ.

kích thước của một con rắn biển ô liu là gì?

Rắn biển ô liu có thể dài từ 3 đến 6 feet. Nó nặng đến sáu cân rưỡi. Sức mạnh và tính linh hoạt của nó cho phép nó kéo toàn bộ cơ thể vào một kẽ hở của rạn san hô. Nó hoàn toàn có thể biến mất khỏi tầm nhìn! Đó là điều mà hầu hết những con rắn biển ô liu làm vào ban ngày.

Rắn biển ô liu được tìm thấy ở đâu?

Chúng sống trong một quần xã sinh vật rạn san hô nơi chúng săn mồi. Chúng thường xuyên ấm áp ở vùng nước nông khoảng 13 feet hoặc đi xuống độ sâu lên đến 150 feet.

Ngoài việc tìm kiếm con mồi trong môi trường sống ở rạn san hô, rắn biển ô liu còn trú ẩn khỏi những kẻ săn mồi ở đó. Mặc dù loài rắn này có nọc độc và được biết đến với sức mạnh khi bắt con mồi, nhưng nó vẫn bị săn đuổi bởi cá mập và chim ưng biển.

Sự khác biệt giữa rắn biển ô liu và hagfish là gì?

Sự khác biệt chính giữa rắn biển ô liu và hagfish là rắn biển ô liu là loài bò sát và hagfish là cá. Rắn biển ô liu thở không khí, trong khi hagfish thở nước. Hagfish sống dưới đáy đại dương âm u và không có hàm, trong khi rắn biển ô liu sống giữa các rạn san hô và có hàm.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Oceana, Có sẵn tại đây: https://oceana.org/marine-life/olive-sea-snake/
 2. Danh sách đỏ của IUCN, có tại đây: https://www.iucnredlist.org/species/132475824/83766285
 3. Hành tinh đang thở của chúng ta, có tại đây: https://www.ourbreathingplanet.com/olive-sea-snake/
 4. Shark Bay, Có tại đây: https://www.sharkbay.org/publications/fact-sheets-guides/sea-snakes/
 5. Sinh thái Châu Á, Có tại đây: https://www.ecologyasia.ecologyasia.net/verts/snakes/olive-sea-snake.htm
 6. EOL, Có tại đây: https://eol.org/pages/46559553/articles
 7. Cơ sở dữ liệu bò sát, có tại đây: http://reptile-database.reptarium.cz/species?genus=Aipysurus&species=laevis&search_param=%28%28search%3D%27olive+sea+snake%27%29%29